Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

HDMI 2.1 บน PlayStation 5 และ Xbox Series X มาพร้อมกับแบนด์วิดท์น้อยกว่าสเปค

HDMI 2.1 มาตรฐานพอร์ตการเชื่อมต่อบนคอนโซลรุ่นใหม่นั้นตามทฤษฎีแล้วจะมีแบนด์วิดท์อยู่ที่ 48 Gbps ซึ่งนั่นทำให้มันสามารถที่จะรันเกมที่ความละเอียดระดับ 4K@120FPS โดยเปิดฟีเจอร์ HDR ไปด้วยได้แบบสบายๆ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นเมื่อไม่นานมานี้ทาง HDTVTest ได้เผยคลิปวัดแบนด์วิดท์ของพอร์ต HDMI 2.1 ของทั้ง 2 เครื่องคอนโซลรุ่นใหม่ออกมาให้ได้เห็นกันซึ่งนั่นอาจจะทำให้การเล่นเกมที่เปิด HDR ไปด้วยนั้นเกิดปัญหาขึ้นแล้ว

PS5 and Xbox Series X HDMI 2.1 features 1
HDMI 2.1 บน PlayStation 5 และ Xbox Series X

HDMI 2.1 บน PlayStation 5 กับแบนด์วิดท์แค่ 38 Gbps

สาเหตุที่ทาง HDTVTest ต้องมาทำการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวนี้นั้นก็เนื่องมาจากการเล่นเกมบน PlayStation 5 โดยเปิดความละเอียดที่ระดับ 4K พร้อมปรับ refresh rate เป็น 120 Hz แถมด้วยการใช้งาน HDR ของตัวเกมด้วย ซึ่งในการเล่นนั้นทาง HDTVTest พบว่าภาพที่แสดงผลออกมานั้นมีการแสดงสีสันที่ผิดเพี้ยนไปจากปกติ นั่นทำให้ทาง HDTVTest จึงได้ตรวจสอบดูสาเหตุว่าเกิดจากอะไรกันแน่จนในที่สุดนั้นก็พบว่ามันมาจากการที่พอร์ต HDMI 2.1 บน PlayStation 5 นั้นให้แบนด์วิดท์ขณะเล่นเกมที่ความละเอียดดังกล่าวที่ 32 Gbps เท่านั้นดังคลิปต่อไปนี้

การทดสอบนั้นทาง HDTVTest ได้ทดสอบกับทีวี LG รุ่น CX ซึ่งแน่นอนว่ารองรับแบนด์วิดท์ได้เต็มแน่นอน โดยนอกจากจะทดสอบกับ PlayStation 5 แล้วนั้นทาง HDTVTest ยังได้ทดสอบกับ Xbox Series X ด้วยโดยพบว่าจะมีแบนด์วิดท์อยู่ที่ 40 Gbps

ทาง HDTVTest ได้อธิบายเอาไว้ว่าการที่แบนด์วิดท์ที่ได้ต่ำกว่ามาตรฐานอย่างในกรณีของ PlayStation 5 นั้นจะทำให้ตัวเครื่องปรับ chroma resolution ของการแสดงผลไปเป็นแบบ YUV422 เมื่อตั้งค่าให้รันที่ refresh rate 120 Hz โดยเปิดฟีเจอร์ HDR ไปด้วย ผลที่ได้ก็คือภาพนั้นจะสีไม่แจ่มชัดตามแบบฉบับที่ HDR ควรจะเป็น

สำหรับ Xbox Series X นั้นด้วยแบนด์วิดท์ที่ 40 Gbps นั้นทำให้ตัวเครื่องจะยังคงสามารถปรับ chroma resolution ของการแสดงผลไปเป็นแบบ YUV444 เมื่อตั้งค่าให้รันที่ refresh rate 120 Hz โดยเปิดฟีเจอร์ HDR ไปด้วย ทำให้การแสดงสีสันแบบ HDR นั้นยังแจ่มอยู่เช่นเดิม

อย่างไรก็ตามปัญหาที่เกิดขึ้นนี้นั้นยังคงไม่สามารถที่จะสามารถหาสาเหตุที่แน่ชัดได้เนื่องจากหากนำเอาไปเทียบกับการรันภาพยนตร์ Blu-ray ที่ความละเอียดระดับ 4K พร้อมเปิด HDR ไปด้วยนั้น สื่อภาพยนตร์จะมี refresh rate อยู่ที่เพียง 24 Hz เท่านั้นซึ่งนั่นทำให้ตัวเครื่องทั้ง PlayStation 5 และ Xbox Series X สามารถที่จะปรับ chroma resolution ของการแสดงผลไปเป็นแบบ YUV444 ได้อยู่แล้ว

ที่ทาง HDTVTest ตั้งข้อสังเกตเอาไว้นั้นก็คือมีความเป็นไปได้ว่านี่อาจจะเป้นข้อผิดพลาดของตัวเฟิร์มแวร์ของ PlayStation 5 ซึ่งทาง Sony อาจจะออกอัปเดทแก้ไขปล่อยมาในอนาคต แต่หากมองในแง่ที่ร้ายกว่านั้นก็คือพอร์ต HDMI 2.1 ตัวเครื่อง PlayStation 5 อาจจะมีปัญหาในล๊อตแรกๆ อีกสาเหตุหนึ่งที่ได้ให้เอาไว้ก็คือทางผู้ผลิตเกมนั้นได้มีการกำหนด chroma resolution ของตัวเกมเอาไว้ ดังนั้นงานนี้คงต้องคอยดูทาง Sony ออกมาอธิบายกันต่อไปว่าสาเหตุที่แท้จริงนั้นมาจากเรื่องใดกันแน่

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สาย HDMI 2.1 ยุคนี้หาง่ายแถมราคาไม่แพงมาก เลือกได้ทั้งแบบใช้งานทั่วไปหลักร้อยต้นหรือเน้นความบันเทิงเต็มที่ก็ได้ สาย HDMI ที่หลายคนคิดว่าแค่ซื้อมาต่อคอมหรือต่อทีวีให้ภาพให้เสียงออกก็พอแล้ว แต่เรื่องเทคโนโลยีภาพและเสียงจากสายนี้นอกจากมีที่มายาวนานและรายละเอียดเยอะกว่าที่คิดมาก ยิ่งถ้าใครซื้อทีวีความละเอียดสูงระดับ 4-8K กับเครื่องคอนโซลยุคใหม่อย่าง PlayStation 5, Xbox Series X|S มาเล่นเกมเมื่อไหร่ สาย HDMI คุณภาพดีก็เป็นปัจจัยสำคัญแบบเลี่ยงไม่ได้ หากจำกันได้ในบทความ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คต่อหน้าจอแยกได้ Refresh...

Play Station

PlayStation Studio เหมือน Sony บอกใบ้กลาย ๆ ว่าพีซีคือตลาดต่อไป? PlayStation Studio หรือสตูดิโอทีมงานพัฒนาเกมของ Sony นั้น มีนโยบายการพอร์ตเกมดัง ๆ จากเครื่อง PlayStation มาลง Steam มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเกมเมอร์จะเห็นว่าตอนนี้จะมีเกมระดับ AAA อย่าง Days...

Game News

Resident Evil 8 นั้น เรียกว่าเป็นเกมที่มีกระแสอย่างต่อเนื่อง และเกมเมอร์ที่มี PlayStation 5 ก็น่าจะได้ลองเล่นตัวเดโม่ของภาคนี้แล้ว แต่มีข้อจำกัดคือเราสามารถเล่นเดโม่นั้น ๆ ได้เพียง 30 นาที และมีกำหนดว่าต้องเล่นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดโม่ตัวนั้นเปิดให้เล่นด้วย ปัญหานี้ทำให้เกมเมอร์หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ว่างตรงกับเวลาที่สามารถเล่นได้อีกด้วยจนมีฟีดแบ็คกลับไปยังผู้พัฒนาอย่าง Capcom ว่าเงื่อนไขเวลาตัวนี้ค่อนข้างจำกัดเกินไป ทางทีมพัฒนาจึงเปลี่ยนเงื่อนไขการเข้าเล่นเดโม่ตัวนี้ให้ยาวขึ้นเป็น 8...

Play Station

ยุคนี้เรื่องการปรับแต่งสินค้าต่าง ๆ ให้มีสไตล์เป็นของตัวเองก็ขายได้แล้ว เช่น เครื่องคอนโซล PlayStation 5 ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานก็มีทั้งบริษัทและม็อดเดอร์พากันเอาตัวเครื่องไปแต่งบอดี้ภายนอกกันอย่างสนุกสนาน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การแต่งสีเท่านั้นเมื่อม็อดเดอร์ชาวเวียดนามจัดการแปลงระบบระบายความร้อนของตัวเครื่องจากพัดลมตัวใหญ่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเลย ด้วยจินตนาการเหลือล้ำนั้น Nhenhophach ม็อดเดอร์ชาวเวียดนามได้จัดการแกะ PS5 เป็นชิ้น ๆ แล้วสร้างชิ้นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำขึ้นมาใหม่โดยแยกเป็นเพลทและชิ้นส่วนสำหรับตัวเครื่องด้วย ซึ่งโปรเจคนี้ของเขาใช้เวลาร่วม 2 เดือน และก็มีคลิปรวมการโมเครื่องออกมาให้ดูใน YouTube ของเขาด้วย เทียบระบบระบายความร้อนเดิมและแบบน้ำของ PlayStation...