Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

HDMI 2.1 บน PlayStation 5 และ Xbox Series X มาพร้อมกับแบนด์วิดท์น้อยกว่าสเปค

HDMI 2.1 มาตรฐานพอร์ตการเชื่อมต่อบนคอนโซลรุ่นใหม่นั้นตามทฤษฎีแล้วจะมีแบนด์วิดท์อยู่ที่ 48 Gbps ซึ่งนั่นทำให้มันสามารถที่จะรันเกมที่ความละเอียดระดับ 4K@120FPS โดยเปิดฟีเจอร์ HDR ไปด้วยได้แบบสบายๆ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นเมื่อไม่นานมานี้ทาง HDTVTest ได้เผยคลิปวัดแบนด์วิดท์ของพอร์ต HDMI 2.1 ของทั้ง 2 เครื่องคอนโซลรุ่นใหม่ออกมาให้ได้เห็นกันซึ่งนั่นอาจจะทำให้การเล่นเกมที่เปิด HDR ไปด้วยนั้นเกิดปัญหาขึ้นแล้ว

PS5 and Xbox Series X HDMI 2.1 features 1
HDMI 2.1 บน PlayStation 5 และ Xbox Series X

HDMI 2.1 บน PlayStation 5 กับแบนด์วิดท์แค่ 38 Gbps

สาเหตุที่ทาง HDTVTest ต้องมาทำการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวนี้นั้นก็เนื่องมาจากการเล่นเกมบน PlayStation 5 โดยเปิดความละเอียดที่ระดับ 4K พร้อมปรับ refresh rate เป็น 120 Hz แถมด้วยการใช้งาน HDR ของตัวเกมด้วย ซึ่งในการเล่นนั้นทาง HDTVTest พบว่าภาพที่แสดงผลออกมานั้นมีการแสดงสีสันที่ผิดเพี้ยนไปจากปกติ นั่นทำให้ทาง HDTVTest จึงได้ตรวจสอบดูสาเหตุว่าเกิดจากอะไรกันแน่จนในที่สุดนั้นก็พบว่ามันมาจากการที่พอร์ต HDMI 2.1 บน PlayStation 5 นั้นให้แบนด์วิดท์ขณะเล่นเกมที่ความละเอียดดังกล่าวที่ 32 Gbps เท่านั้นดังคลิปต่อไปนี้

การทดสอบนั้นทาง HDTVTest ได้ทดสอบกับทีวี LG รุ่น CX ซึ่งแน่นอนว่ารองรับแบนด์วิดท์ได้เต็มแน่นอน โดยนอกจากจะทดสอบกับ PlayStation 5 แล้วนั้นทาง HDTVTest ยังได้ทดสอบกับ Xbox Series X ด้วยโดยพบว่าจะมีแบนด์วิดท์อยู่ที่ 40 Gbps

ทาง HDTVTest ได้อธิบายเอาไว้ว่าการที่แบนด์วิดท์ที่ได้ต่ำกว่ามาตรฐานอย่างในกรณีของ PlayStation 5 นั้นจะทำให้ตัวเครื่องปรับ chroma resolution ของการแสดงผลไปเป็นแบบ YUV422 เมื่อตั้งค่าให้รันที่ refresh rate 120 Hz โดยเปิดฟีเจอร์ HDR ไปด้วย ผลที่ได้ก็คือภาพนั้นจะสีไม่แจ่มชัดตามแบบฉบับที่ HDR ควรจะเป็น

สำหรับ Xbox Series X นั้นด้วยแบนด์วิดท์ที่ 40 Gbps นั้นทำให้ตัวเครื่องจะยังคงสามารถปรับ chroma resolution ของการแสดงผลไปเป็นแบบ YUV444 เมื่อตั้งค่าให้รันที่ refresh rate 120 Hz โดยเปิดฟีเจอร์ HDR ไปด้วย ทำให้การแสดงสีสันแบบ HDR นั้นยังแจ่มอยู่เช่นเดิม

อย่างไรก็ตามปัญหาที่เกิดขึ้นนี้นั้นยังคงไม่สามารถที่จะสามารถหาสาเหตุที่แน่ชัดได้เนื่องจากหากนำเอาไปเทียบกับการรันภาพยนตร์ Blu-ray ที่ความละเอียดระดับ 4K พร้อมเปิด HDR ไปด้วยนั้น สื่อภาพยนตร์จะมี refresh rate อยู่ที่เพียง 24 Hz เท่านั้นซึ่งนั่นทำให้ตัวเครื่องทั้ง PlayStation 5 และ Xbox Series X สามารถที่จะปรับ chroma resolution ของการแสดงผลไปเป็นแบบ YUV444 ได้อยู่แล้ว

ที่ทาง HDTVTest ตั้งข้อสังเกตเอาไว้นั้นก็คือมีความเป็นไปได้ว่านี่อาจจะเป้นข้อผิดพลาดของตัวเฟิร์มแวร์ของ PlayStation 5 ซึ่งทาง Sony อาจจะออกอัปเดทแก้ไขปล่อยมาในอนาคต แต่หากมองในแง่ที่ร้ายกว่านั้นก็คือพอร์ต HDMI 2.1 ตัวเครื่อง PlayStation 5 อาจจะมีปัญหาในล๊อตแรกๆ อีกสาเหตุหนึ่งที่ได้ให้เอาไว้ก็คือทางผู้ผลิตเกมนั้นได้มีการกำหนด chroma resolution ของตัวเกมเอาไว้ ดังนั้นงานนี้คงต้องคอยดูทาง Sony ออกมาอธิบายกันต่อไปว่าสาเหตุที่แท้จริงนั้นมาจากเรื่องใดกันแน่

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

How to

สำหรับใครที่อาจเพิ่งซื้อคอมมาใหม่ และอยากจะลงวินโดว์ 10 ด้วยตัวเอง แต่ยังกังวลว่าจะยุ่งยากเสียเวลามั้ย หรือกลัวทำผิดขั้นตอน วันนี้เรามีขั้นตอนง่ายๆ สำหรับคนที่คิดจะทำเอง ด้วยขั้นตอนแบบ Step by step ตั้งแต่การเตรียม USB Flash drive มาใช้เป็นตัวบูตและติดตั้ง ไปจนถึงขั้นตอนการลง และปิดท้ายด้วยขั้นตอนหลังจากที่ลงวินโดว์เสร็จแล้ว จะต้องทำอะไรเพิ่มให้สมบูรณ์ที่สุด แต่ก่อนจะไปลงวินโดว์ 10 ควรจะต้องเตรียมสิ่งสำคัญเอาไว้ 2 เรื่องคือ...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...