Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Intel NUC M15 โน้ตบุ๊กของ Intel ทำเองพร้อมชิป Tiger Lake มาแล้ว

แม้ว่าเราจะรู้จักกันที่ว่า Intel คือผู้ผลิตชิป แต่นอกเหนือไปจากนั้น ก็ยังมีการทำเครื่องออกขายเองด้วยเหมือนกัน อย่างเครื่อง PC ขนาดเล็กในชื่อ NUC ที่เราเคยเห็นก่อนหน้านี้ แต่ตอนนี้ ได้มีการเริ่มขยับมาทำเครื่องโน้ตบุ๊กบ้างแล้ว ในชื่อ Intel NUC M15

แม้ว่าเราจะรู้จักกันที่ว่า Intel คือผู้ผลิตชิป แต่นอกเหนือไปจากนั้น ก็ยังมีการทำเครื่องออกขายเองด้วยเหมือนกัน อย่างเครื่อง PC ขนาดเล็กในชื่อ NUC ที่เราเคยเห็นก่อนหน้านี้ แต่ตอนนี้ ได้มีการเริ่มขยับมาทำเครื่องโน้ตบุ๊กบ้างแล้ว ในชื่อ NUC M15

Intel NUC M15

แม้ว่าจะเป็นเครื่องที่ Intel เข้ามามีส่วนร่วมในการออกแบบ และพัฒนาคู่กันกับเหล่าผู้ผลิตโน้ตบุ๊กเจ้าอื่น ๆ แต่ก็จะไม่ใช่เครื่องที่ Intel จะออกขายเองแต่อย่างใด แต่จะมีการแปะแบรนด์ของผู้ผลิตเจ้านั้น ๆ เอาไว้ด้วย ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าจะเป็นเจ้าไหน

โน้ตบุ๊ก Intel NUC M15 จาก Intel ทำเองมาแล้ว พร้อมแปะแบรนด์ผู้ผลิตเจ้าอื่นขาย

ชื่อ NUC นี้ย่อมาจากคำว่า “next unit of computing” และอย่างที่บอกไปว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกันกับเครื่อง PC ตัวเล็กที่ Intel ทำออกมาขายก่อนหน้านี้

ตัวเครื่องมีขนาดหน้าจอที่ 15.6 นิ้ว แบตเตอรี่ขนาด 73 Wh ความหนาตัวเครื่องอยู่ที่ 14.9 มิลลิเมตร น้ำหนักที่ 1.7 กิโลกรัม

bishop county 02 700x467 1

CPU เป็น Intel Core รุ่นที่ 11 หรือชื่อรหัสว่า “Tiger Lake” พร้อมชิปกราฟิก Intel Iris Xe มีค่า TDP อยู่ที่ 28 วัตต์ และฟีเจอร์ด้านการเชื่อมต่อเทคโนโลยีล่าสุดอย่าง WiFi 6 ระบบชาร์จเร็ว และ Thunderbolt 4

ที่มา: Liliputing

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Brochure 2021 ฉบับล่าสุด ประจำเดือนมกราคม – มีนาคม ที่รวบรวมโปรโมชั่นเด็ดๆ ของ Notebook / PC ของแบรนด์ Acer เน้นสเปกที่ได้ Intel Core i Gen 10 / Gen 11 และ AMD...

Tips & Tricks

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้ เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง RAM มาจากคำว่า Random-access...

Buyer's Guide

หลายคนเริ่มต้นปีใหม่ ในเดือนแรกของการทำงาน กับการจัดสเปคคอมทำงาน 2021 เครื่องใหม่ สำหรับรับงานที่มีความท้าทายหรือเปลี่ยนคอมเก่า ที่เริ่มจะทำงานไม่ไหว ใช้งานมานาน จะอัพเกรดก็ดูไม่คุ้ม ซื้อคอมใหม่ ก็ดูเป็นทางออกที่ดี แต่ถ้าวันนี้คุณยังนึกไม่ออกว่าจะเลือกคอมทำงาน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ใช้ในการเรียน สำหรับวัยนักศึกษา หรือสเปคแรงๆ ขึ้นมาหน่อย เพื่อคนทำงานจริงจัง ทั้งการทำงานเอกสารทั่วไป งานกราฟิกตกแต่งภาพ หรือจะเลือกใช้ในด้านของวีดีโอมัลติมีเดีย วันนี้เรามีสเปคดีๆ มาแนะนำกันครับ...

Notebook Review

MSI Modern 15 รุ่นใหม่ปี 2021 จัดว่าเป็น Notebook สาย Content Creator เน้นทำงานสร้างสรรค์ ตัวเครื่องบางเบาหน้าจอ 15.6″ ราคาไม่แพง มีการ์ดจอแยก จากทาง MSI ที่ได้หน้าจอใหญ่ แต่มาในน้ำหนักตัวเครื่องที่เบามากๆ เพียง 1.6 กิโลกรัม เน้นพกพาใช้งานสะดวกพร้อมประสิทธิภาพสูงด้วยชิปประมวลผล Intel...