Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คมือสอง 2020 สเปคเทพ ราคาถูก เลือกอย่างไร ซื้อที่ไหน วิธีเช็คประกัน

สำหรับบางท่านอาจเรียกได้ โน๊ตบุ๊คมือสอง คือทางออกที่เหมาะกับงบประมาณและสถานการณ์ในปัจจุบัน เพราะมีงบจำกัด แต่อยากได้โน๊ตบุ๊คที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ ในราคาที่ถูกลงมา และถ้าโชคดีก็อาจจะได้สเปคเทพ ในราคาที่ถูกลงกว่าตอนเปิดตัวหลายพันถึงหลักหมื่นบาท นี่จึงเป็นเสน่ห์ของคนที่มองหาโน๊ตบุ๊คมือ 2 มาใช้ และแสวงหากำไรไปในตัว หลายคนถึงกับชาเลนจ์หาของถูกมาขายจนเป็นอาชีพได้เลย

second hand notebook 2021 cov

ทำไมต้องซื้อโน๊ตบุ๊คมือสอง?

แม้โน๊ตบุ๊คใหม่ๆ ที่มีให้เลือกในท้องตลาด จะมีรุ่นที่ราคาถูกลงมา ให้เลือกหลายระดับราคา ตามงบประมาณที่คุณมีก็ตาม แต่โอกาสที่บางคนจะได้หยิบจับโน๊ตบุ๊คสเปคเทพ ซีพียูแรง การ์ดจอหรู หรือโน๊ตบุ๊คในกลุ่มพรีเมียมก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ถ้าจะซื้อรุ่นใหม่ๆ ก็ต้องกำเงินก้อนใหญ่มาจ่าย เช่น เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่แรงหน่อย ก็ต้องเริ่มที่ 25,000 บาทขึ้นไป แต่ถ้าอยากได้ซีพียูและการ์ดจอแรงๆ บางครั้งก็ต้องจ่ายมากกว่า 30K บาท แต่สิ่งที่คุณเห็นได้บ่อย จนกลายเป็นเรื่องปกติคือ การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่รวดเร็ว ทำให้โน๊ตบุ๊คตกรุ่นไวมาก ทั้งๆ ที่ยังใหม่ เช่นเดียวกับในท้องตลาด ที่บ่อยครั้ง จะมีโน๊ตบุ๊คมือสอง ที่ใหม่กริ๊บหรือผ่านการใช้งานมาระยะเวลาหนึ่ง เรียกว่าซื้อมาแค่ไม่กี่เดือน มาวางขายกันแล้ว และราคาก็ลดไปอย่างน้อย 30% เลยทีเดียว รวมถึงจะมีประเภทร้อนเงินหรือเงินขาดมือ จนต้องเอามาปล่อยก็มี ทำให้คนที่อยากได้โน๊ตบุ๊คสเปคแรง ราคาดี ยังไม่ต้องรีบสอยของใหม่ แต่รอช้อนมือสองที่หลุดมาในตลาดแทน

ซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองที่ไหน?

โน๊ตบุ๊คมือสอง

ห้างไอที:
อาจจะเริ่มต้นที่ห้างใกล้บ้านก่อน อย่างเช่น ไอทีมอลล์ พันธุ์ทิพย์ เซียร์รังสิตหรือในโซนของห้างหลายๆ ที่ ก็จะมีร้านขายอุปกรณ์โน๊ตบุ๊คมือสองพวกนี้อยู่ แต่ก็ควรจะตรวจสอบเรื่องการรับประกัน สภาพและดูให้ตรงรุ่น ใช้เวลาเดินดูให้ทั่วๆ เพื่อเช็คราคาตามร้าน ยิ่งเป็นของมือสอง ยิ่งต้องละเอียดมากขึ้น เพราะราคาบางทีขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและการตกลงระหว่างเรากับพ่อค้านั่นเอง 

ข้อดีของการเลือกซื้อในแบบที่เราเดินตามร้านในห้างไอที มีข้อดีอยู่ตรงที่เราสามารถเห็นหน้าตาของโน๊ตบุ๊คได้เลยทันที ชอบดีไซน์ รูปทรงแบบใด ค่ายไหน ก็สามารถบอกคนขายได้เลย ดีไม่ดีทางร้านเองก็อาจจะมีโปรโมชั่นหรือประกันของร้านให้อีกด้วย แถมเรายังรู้ที่ตั้งของร้านที่แน่นอน สามารถหิ้วเครื่องกลับมาได้ถ้าหากมีปัญหา

หากเราไปซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองจากร้านที่ขายตามห้าง หรือหน้าตู้ ที่เป็นร้านย่อยในห้างไอที ที่คุ้นตากันดี ก็มีข้อดีคือ ได้เห็นเครื่องของจริงตัวจริงชัดเจนกว่าการดูในเว็บไซต์หรือในหน้าเพจออนไลน์ คุณทดลองจับ เล่นได้ ถูกใจแล้วค่อยจ่ายเงิน ซึ่งปกติแต่ละร้านก็จะมีประกันของร้านเอง อย่างไรก็ดีการซื้อขายควรตกลงเรื่องประกันเป็นลายลักษณ์อักษร อย่าให้พูดลอยๆ และควรเก็บใบเสร็ไว้ เผื่อเกิดปัญหาในภายหลัง เราก็สามารถนำมาที่ร้านได้ทันที

โน๊ตบุ๊คมือสอง

ซื้อออนไลน์:
ยิ่งในปัจจุบันมีทั้ง Group และ Social ในหน้าเพจต่างๆ ขายกันมากมาย ก็ทำซื้อได้สะดวกกว่า ไม่ต้องออกไปเดินหาให้ร้อน ปัจจุบันแค่เข้าไปตามกลุ่มของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหรือตลาดซื้อขายที่เปิดกันอย่างมากมาย แล้วคลิกเลือกดูอุปกรณ์หรือโน๊ตบุ๊คมือสองที่เรามองหา แต่ข้อเสียก็คือ เห็นแค่ในภาพไม่ได้เห็นของจริง ไม่รู้สภาพจริง ยกเว้นว่าจะถ่ายมาคมกริบละเอียดยิบทุกมุม ซึ่งก็เป็นเรื่องยาก ดังนั้นคงต้องเลือกดูคนที่มีเครดิตดี น่าเชื่อถือ ดูได้จากคอมเมนต์หรือคนที่ให้ความเห็นหรือคะแนนจากบอกต่อๆ กันมา แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ ควรถามเรื่องประกันและการจัดส่ง ไม่ควรโอนเงินไปก่อน ถ้าไม่แน่ใจ

การซื้อโดยตรงจากคนขายที่ประกาศขายหน้าเพจ Facebook หรือกลุ่มไอทีต่างๆ เหมาะกับผู้ที่พอมีประสบการณ์อยู่บ้าง เพราะผู้ซื้อ ต้องเช็กสิ่งต่างๆ เองทั้งหมด แต่ข้อดีก็คือ ทำให้สามารถหารุ่นที่ต้องการได้ ตรงกับความต้องการได้ง่าย ตัวเลือกเยอะขึ้น ไม่จำกัดเหมือนไปหน้าร้านเล็กๆ รวมถึงได้รับจากผู้ใช้ สอบถามรายละเอียดต่างๆ ได้ ต่อรองราคาตามความเหมาะสมและสามารถเทียบราคากับรุ่นอื่นๆ ที่โพสจำหน่ายอยู่ได้มากมาย

เดินตามตลาดนัด:
การหาของในตลาดที่เรียกว่ายากพอสมควร แต่มีโอกาสได้ของดีราคาถูกใจ สบายกระเป๋า แต่ย้ำว่าขึ้นอยู่กับความชำนาญและโชคที่คุณมี เพราะบางครั้งจะมีโน๊ตบุ๊คจากคนร้อนเงิน เอามาปล่อย แหล่งของพวกนี้จะอยู่ตามตลาดนัด อย่างเช่น ตลาดนัดทั้งกลางวันและกลางคืน หลายแห่งที่มักจะมีอุปกรณ์ไอทีจากทั้งคนขายโดยตรงและเป็นพ่อค้าตัวจริงที่รับสินค้าเหล่านี้มาปล่อย หากเรามีข้อมูลราคา รุ่น และเช็คได้ไว ตาดี ก็มีโอกาสได้ของถูกใจ ในราคาถูกอีกด้วย แต่ก็มีของค่อนข้างน้อย เหมาะกับคนที่ไม่ซีเรียสกับสภาพมากนัก

เลือกโน๊ตบุ๊คมือ 2 ต้องดูอย่างไร?

การตั้งราคาหรืองบประมาณไว้ในใจ ก็จะช่วยให้เราสามารถกำหนดรุ่น และสเปคของโน๊ตบุ๊คมือสองที่ต้องการได้ด้วย การเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือ 2 ก็ต้องดูที่ราคาเหมาะสม โดยเฉพาะกับโน๊ตบุ๊คที่ผ่านการใช้งานมาพอสมควร แต่กลับขายในราคาที่ค่อนข้างสูง ก็อาจจะไม่ตรงจริตใครหลายคน แม้จะเป็นรุ่นท็อปๆ ก็ตาม โดยปกติอุปกรณ์ไอที หลังจากที่เราซื้อออกมาจากร้าน ราคาของมันก็จะตกลงไปพอสมควรอยู่แล้วในทันที แต่จะต้องดูอย่างไรบ้าง?

โน๊ตบุ๊คมือสอง

ควรต้องลอง ให้รู้ว่าพร้อมใช้ ข้อนี้เป็นเรื่องเบสิคอยู่แล้ว เพราะถ้ามีโอกาส ของมาถึงมือหรือนัดเจอกันแล้ว ก็ไม่ต้องเกรงใจ ควรจะต้องเปิดเช็คให้รู้ว่า โน๊ตบุ๊คนั้นทำงานได้ดีตามปกติ หรือไม่มีข้อบกพร่องจนทำงานไม่ได้หรือคุณรับไม่ได้นั่นเอง คนขายอยากขาย คนซื้อก็อยากซื้อ เช็คให้ชัวร์แล้วจ่ายเงิน

เขย่าเครื่อง ไม่ควรมีเสียง ขอคนขายทำได้เลย โน๊ตบุ๊คดีๆ ปกติ เขย่าอย่างไรก็ไม่มีเสียง และชิ้นส่วนควรจะต้องแน่นหนา ยิ่งโน๊ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ ใช้ SSD ก็ย่อมไม่มีเสียงก๊อกแก๊กๆ ให้ได้ยิน ซึ่งถ้ามีเสียงอะไรกลิ้งอยู่ในเครื่อง ก็น่าจะไม่ปกติแล้ว อาจจะเป็นน็อตตัวเล็กๆ หรือพัดลมที่ใกล้จะพังก็เป็นได้

โน๊ตบุ๊คมือสอง

คีย์บอร์ดกดติดทุกปุ่ม เปิด Notepad ขึ้นมา แล้วกดพิมพ์ให้ครบทุกปุ่ม ปุ่ม fn หรือ Function ก็ต้องทำงานร่วมกับปุ่มต่างๆ ได้ครบ เพราะอย่าลืมว่า คีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊ค เสียทีนึงก็ต้องเปลี่ยนยกแผงนะ และรุ่นที่มีไฟ Backlit บนคีย์บอร์ด ก็ต้องเปิดดูว่ายังทำงานได้อยู่หรือไม่

เปิดเครื่องติด อย่าให้คนขายมาอ้างว่า แบตหมด ไม่ได้ชาร์จมา เพราะคุณจะหมดโอกาสในการตรวจเช็คเครื่อง และโอกาสจะได้โน๊ตบุ๊คย้อมแมวมา ก็มีสูง คนขายที่ดี ต้องพร้อมในการเตรียมตัว และพร้อมให้คนซื้อได้ลอง เปิดไม่ติด อย่ารับของ

Acer TravelMate Spin P4 Review 23 1

หน้าจอมี Dead หรือแสดงผลครบ ถือเป็นเรื่องค่อนข้างซีเรียสของหลายๆ คน เพราะถ้าคุณทำงานด้วยการจ้องบนหน้าจอ แล้วจะต้องอยู่กับจุดบนหน้าจอ ที่เป็น Dead หรือ Hot pixels โดดเด่นขึ้นมา แม้ว่าจะเป็นจุดเล็กๆ แต่เชื่อเถอะว่ามันจะดึงสายตาของคุณไปตลอดการใช้งาน ถ้าให้ดีตรวจเช็คอย่างละเอียด วิธีง่ายๆ คือ เปิด Background ของหน้าจอให้เป็นสีต่างๆ แล้วดูว่ามีจุดพวกนี้ขึ้นมาหรือไม่ หรือบางทีอาจจะเป็นเส้นคาดยาวตลอดหน้าจอเลยด้วยซ้ำ อย่าเอามา ยกเว้นว่าคุณมีพาแนลที่จะเปลี่ยนจอได้ หรือเป็นสายช่างก็เอามาซ่อมอัพราคาได้เช่นกัน

ชาร์จไฟเข้า ย้ำเลยว่าต้องเช็ค แบตโน๊ตบุ๊คถูกๆ ก็พันกลางๆ เอาแบตดีๆ ของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คก็ต้องมีสองพันกว่าบาท ขึ้นไป ซึ่งโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานไม่นาน ไม่ควรมีอาการไม่เก็บแบตหรือชาร์จไม่เข้า ยกเว้นว่าจะมีปัญหา หรือว่าถูกแกะและยำมา ง่ายๆ เลยคือ หาร้านกาแฟที่มีที่ปลั๊ก ทานกาแฟชาร์จไปเช็คไปดีที่สุด

โน๊ตบุ๊คมือสอง

พอร์ตต่อพ่วง ใช้ได้ครบทุกช่อง สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากวุ่นวาย คุณแค่เตรียมอุปกรณ์ต่อพ่วงไปบ้าง เช่น USB Flash drive, Ext.HDD หรือจะเป็นเมมโมรีการ์ด ส่วนถ้ามีพอร์ตต่อพ่วงจอ ถ้าไม่ยากเกินไป ก็เช็คไว้หน่อยดีกว่า

ประกันยังมีหรือไม่? เดี๋ยวนี้โน๊ตบุ๊คใหม่ๆ มาปล่อยกันเยอะ ส่วนใหญ่ถ้าไม่เก่าจนเกินไป ก็จะยังมีประกันเหลืออยู่ ซึ่งแนะนำมากกว่ารุ่นที่ไม่มีประกัน แม้จะเป็นประกันใจของร้านก็ตาม เพราะถ้าเกิดปัญหาหนัก ส่งศูนย์หรือ On-site ทำให้เราอุ่นใจได้มากกว่า ส่วนต่างแค่หลักร้อยจากรุ่นที่ไม่มีประกัน ดูจะคุ้มค่ากว่ากันเยอะ วิธีเช็คก็แค่เอา Serial Number เข้าไปเช็คจากเว็บไซต์ผู้จำหน่าย

เช็คประกันโน๊ตบุ๊ค

เช็คประกันโน๊ตบุ๊ค Acer
เช็คประกันโน๊ตบุ๊ค MSI
เช็คประกันโน๊ตบุ๊ค ASUS
เช็คประกันโน๊ตบุ๊ค HP

ข้อควรระวัง สำหรับคนที่อยากซื้อโน๊ตบุ๊คมือ 2

สำหรับการซื้อแบบออนไลน์ กรณีที่หมดประกันไปแล้ว ก็ควรตกลงกันเรื่องประกันใจกับผู้ขายด้วย ว่าถ้าเกิดเครื่องมีปัญหา เราจะยังสามารถติดต่อกับผู้ขายได้ หรือกรณีที่ซื้อมาแล้วใช้ไม่ได้ เราก็สามารถคืนเครื่องและได้เงินคืนจากผู้ขาย ซึ่งในส่วนนี้จะต้องเลือกผู้ขายที่ไว้ใจได้ในระดับหนึ่ง

การซื้อขายผ่านออนไลน์ที่ไม่มีหน้าร้านแน่ชัดหรือจะเป็นซื้อจากผู้ใช้เอง เมื่อต้องนัดเจอนอกสถานที่ ควรเลือกบิรเวณที่มีผู้คนเดินไปเดินมา ไม่ว่าจะเป็นห้าง ก็ร้านกาแฟสักร้าน ไม่ควรเลือกนัดเจอในพื้นที่เปลี่ยว และอับสายตา ที่สำคัญเมื่อเจอกันต้องสามารถขอตรวจสอบสินค้าก่อนได้ เพราะถือว่าเป็นการแสดงความจริงใจ ถ้าหากผู้ขายไม่ให้ตรวจสอบสินค้า รีบเร่งให้จ่ายเงิน ควรระวังไว้ได้เลยว่า อาจมีความผิดปกติได้และถ้าจะให้ดีก็พาคนที่มีความรู้ไปด้วยกัน เพื่อจะได้ช่วยกันดูและช่วยตรวจสอบให้อีกทางหนึ่ง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

การซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เนื่องด้วยปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหา COVID-19 ดูจะเป็นเรื่องน่าหนักใจและกระทบมาก ๆ ในหลายด้านเลยทีเดียว การใช้จ่ายก็เป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก และในช่วงเวลาเช่นนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า คอมพิวเตอร์กลายเป็นปัจจัยสำคัญหนึ่งในการดำรงชีวิต ที่แทบจะไม่ต่างไปจากสมาร์ทโฟนเลย แถมนับวันยิ่งเทคโนโลยีมีความล้ำสมัยมากเท่าไหร่ ราคาก็ดูจะสูงขึ้นตามเท่านั้น แถมมีการพัฒนาเกิดขึ้นตลอด ทำให้คอมพิวเตอร์โดยเฉพาะกับโน๊ตบุ๊คนั้นตกรุ่นค่อนข้างไว ทั้งราคาก็ตกลงไวตามมา บางครั้งการซื้อโน๊ตบุ๊คมือหนึ่งก็ดูจะไม่คุ้มค่า และการซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองก็ยังเป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ แต่ต้องยอมรับว่าการซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองเป็นเรื่องที่มีความเสี่ยงอยู่เหมือนกัน ทีมงาน Notebookspec จึงขอนำเสนอ วิธีการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองตามแบบฉบับปี...

Buyer's Guide

เริ่มต้นปี 2020 กันมาซักพักแล้ว เพื่อนๆ คนไหนที่อยากได้ Notebook สักเครื่อง จะซื้อโน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดี มีงบประมาณ 15,000 บาท (มีบวกได้นิด) เอาใจคนงบน้อยเน้นราคาประหยัด แต่ได้สเปคคุ้มๆ หน้าจอขนาด 15.6" ความละเอียด Full HD ใช้ทำงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง เล่นเน็ต เล่นเกมนิดๆ หน่อยๆ...

Buyer's Guide

การเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คตลอดหลายปีที่ผ่านมาจนถึงปี 2019 นี้ แน่นอนว่าเราดูในส่วนของสเปกเครื่องเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น CPU, GPU, RAM, HDD /SSD เป็นต้น ที่กำหนดด้วยงบประมาณ

Buyer's Guide

ผ่านพ้นช่วงกลางปี 2019 กันแล้ว ใครที่อยากได้โน๊ตบุ๊คสักเครื่อง จะซื้อโน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดี มีงบประมาณ 15,000 บาท เอาใจคนงบน้อยเน้นราคาประหยัด สเปคคุ้มๆ