Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

Apple M1 ชิปใหม่ในเครื่องใหม่ ทั้ง MacBook Air, Pro, mini ไม่ง้อ Intel แล้ว

เพิ่งจะเปิดตัว iPhone 12 ไปได้ไม่นานนัก แต่ของยังไม่หมด มาปล่อยเพิ่มเติมแยกมาอีกงานนึง กับเหล่าเครื่อง Mac รุ่นใหม่หลายรุ่น ที่มาพร้อมกับชิป CPU ตัวใหม่ในชื่อ Apple M1 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เครื่อง Mac หันมาใช้ชิปแบบ Arm ที่ Apple ออกแบบเอง

dims thumbnail9602Cquality95image urihttps3A2F2Fs.yimg

เพิ่งจะเปิดตัว iPhone 12 ไปได้ไม่นานนัก แต่ของยังไม่หมด มาปล่อยเพิ่มเติมแยกมาอีกงานนึง กับเหล่าเครื่อง Mac รุ่นใหม่หลายรุ่น ที่มาพร้อมกับชิป CPU ตัวใหม่ในชื่อ M1 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เครื่อง Mac หันมาใช้ชิปแบบ Arm ที่ Apple ออกแบบเอง

apple m1

ชิป M1

ก่อนจะดูที่ตัวเครื่องกัน ขอพามาดูชิปกับก่อน เพราะถือเป็นหัวใจหลักของเครื่องทุกตัวในครั้งนี้ ชิปใหม่นี้ผลิตด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด 5 นาโมเมตร เหมือนกันกับ A14 Bionic ที่อยู่ใน iPhone 12 ตัวล่าสุด แต่เป็นการออกแบบชิปมาเพื่อทำงานในเครื่อง Mac โดยเฉพาะ และจุดเด่นที่ Apple ชูว่ามันสามารถทำงานได้ดีเยี่ยมกว่าที่ผ่านคือเรื่องการประหยัดพลังงาน ว่าสามารถเปิดใช้ด้วยแบตเตอรี่ได้นานกว่าเดิม

เน้นไปที่การผสมผสานระหว่างความแรง และความประหยัดพลังงาน ซึ่ง Apple บอกว่าเป็นชิปที่ให้ความแรงคุ้มค่าต่อกำลังไฟวัตต์ที่ดีที่สุดในโลก หรือเทียบให้เห็นภาพกันง่าย ๆ มันให้ประสิทธิภาพพอ ๆ กับโน้ตบุ๊กทั่วไป ในขณะที่ใช้พลังงานเพียง 1 ส่วน 4 ของโน้ตบุ๊กทั่ว ๆ ไปเท่านั้น

ตัวชิปมีทั้งหมดด้วยกัน 8 คอร์ แบ่งออกเป็นคอร์ประสิทภาพสูงตัวแรง 4 คอร์ และอีก 4 คอร์ที่เน้นการทำงานเบา ๆ ประหยัดพลังงาน ถ้าเทียบประสิทธิภาพกับ MacBook Air เก่า มันก็จะมีความแรงพอ ๆ กับ MacBook Air รุ่นชิป dual-core

ยกเครื่อง Mac ใหม่เกือบทั้งตระกูล ด้วยชิป Apple M1 พร้อมทดแทนชิปจาก Intel

dims resize9802C640quality100image urihttps3A2F2Fmedia mbst pub ue1.s3.amazonaws

MacBook Air

ต่อกันด้วยตัวเครื่องกันบ้าง เริ่มที่น้องเล็ก MacBook Air กับชิป M1ตัวใหม่ Apple เคลมว่ามีประสิทธิภาพในระดับแรงกว่าโน้ตบุ๊ก PC ที่ขายปีก่อนถึงกว่า 98 เปอร์เซ็นต์ และแรงกว่า MacBook Air ตัวก่อนถึง 9 เท่า ตัวเครื่องไม่ใช้พัดลมระบายความร้อนแต่อย่างใด สามารถเปิดปิดได้อย่างรวดเร็วกว่าเก่า หน้าจออัปเกรดมาเป็น Retina Display ใช้งานด้วยแบตเตอรี่ได้ยาวนานขึ้น Apple เคลมไว้ว่านานถึง 18 ชั่วโมงสำหรับการเปิดดูวิดีโอ HD มากกว่าตัวเก่าอยู่ 6 ชั่วโมง

ราคาเปิดตัวมาที่ 32,900 บาท ส่วนใครอยากได้ประสิทธิภาพแรงสุด ที่มาพร้อม GPU 8-core และความจุจาก 256GB เป็น 512GB ก็จะมีราคาค่าตัวที่ 41,400 บาท

dims image urihttps3A2F2Fmedia mbst pub ue1.s3.amazonaws 1

MacBook Pro

สายตระกูลโปร กับประสิทธิภาพที่สูงกว่า รุ่นหน้าจอ 13 นิ้ว มีความแรงเพิ่มขึ้น 2.8 เท่า และยังแรงกว่าโน้ตบุ๊กฝั่ง Windows ที่ขายดีที่สุดกว่า 3 เท่า ตามที่ Apple อ้าง สามารถใช้งานเปิดเว็บผ่าน WiFi ได้นานถึง 18 ชั่วโมง และเล่นวิดีโอได้นานกว่า 20 ชั่วโมง ใช้พัดลมระบายความร้อน และชิป M1 ยังช่วยให้ใช้ระบบ Machine Learning ได้เร็วขึ้นถึง 11 เท่าจากรุ่นก่อน

ราคาเริ่มต้นที่ 42,900 บาท มาพร้อมความจุ 256GB และแรม 8GB ส่วนใครบอกว่าจุไม่พอใช้ ก็อัปเกรดเป็นรุ่น 512GB ที่ราคา 49,900 บาท ส่วนรุ่นเดิมที่ใช้ชิป Intel ก็ยังคงมีจำหน่ายอยู่เช่นกัน

dims image urihttps3A2F2Fmedia mbst pub ue1.s3.amazonaws 2

Mac mini

มาใหม่ด้วยชิปใหม่ M1 ราคาเริ่มต้นที่ 22,900 บาท ประหยัดพลังงานได้ดีกว่าเดิม 60 เปอร์เซ็นต์ และแรงกว่ารุ่นปี 2018 ถึง 3 เท่า ในแง่ของระบบภาพกราฟิกก็ทำได้ดีกว่าเดิม 6 เท่า และระบบ Machine Learning ที่ดีกว่าเดิม 15 เท่า

มีตัวเลือกสเปกมาให้ 2 ตัวเลือก คือ แรม 8GB จุ 256GB ราคา 22,900 บาท และจุ 512GB ที่ 29,900 บาท ส่วนรุ่นชิป Intel ก็ยังมีขายอยู่ด้วยเหมือนกัน

ที่มา: The Verge, Engadget, Apple

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...

Mac Corner

ทุกปีก็จะมีข่าวลือเกี่ยวกับ MacBook รุ่นใหม่ ออกมาให้ผู้ติดตามได้ลุ้นกันว่าปีนี้ทาง Apple จะอัพเดทฟีเจอร์หรือเปลี่ยนดีไซน์อะไรใหม่ให้กับสินค้าขึ้นชื่ออีกตระกูลของทางบริษัทอย่างไรบ้าง อย่างไรก็ตามหลังจากเปิดตัว MacBook Pro 13″ และ MacBook Air ซีพียู Apple M1 และอิงจากแนวทางที่ Apple ประกาศเอาไว้ตั้งแต่เปิดตัวชิปนี้ว่าโน๊ตบุ๊คและพีซีทั้งหมดของ Apple จะเปลี่ยนมาใช้ชิปของตัวเองทั้งหมด ข่าวลือในปีนี้จากนักวิเคราะห์ชื่อดังอย่าง Ming-Chi Kuo...

CONTENT

เวลาจะซื้อ MacBook เครื่องใหม่มาใช้ ก็มักเลี่ยงการเอา MacBook Air Vs Pro ไม่ได้ ยิ่งถ้ามีคนใกล้ตัวเชียร์เพิ่มอีกสักหน่อย ก็มักไปจบกับ MacBook Pro อยู่หลายครั้งเพราะคิดว่าจะซื้อเผื่อเอาไว้ก่อน เวลาจำเป็นก็ใช้ได้เลยไม่ต้องกังวล ซึ่งบางคนแค่ MacBook Air ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว ในบทความนี้เราจะหยิบ MacBook Air vs Pro...

Special Story

เบื้องหลังเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac M1 ตัวใหม่จาก Apple ลึก ๆ แล้วมีอะไรซ่อนอยู่ในการพัฒนานี้บ้าง มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลย