Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

AMD Ryzen 9 5900X ใช้บนบอร์ดเก่า ASRock A320 ได้

ข้อมูลรายงานใหม่ล่าสุดพบว่าชิป AMD Ryzen 9 5900X รุ่นใหม่นั้น สามารถใช้งานกับเมนบอร์ดรุ่นเก่า ซอกเกต AM4+ กับชิปเซ็ต A320 และ X370 ได้ โดยจะเป็นภาพ Screenshot แคปหน้าจอมาให้ได้เห็นกันเลย จากโปรแกรม CPU-Z

ข้อมูลรายงานใหม่ล่าสุดพบว่าชิป AMD Ryzen 5000 Series รุ่นใหม่นั้น สามารถใช้งานกับเมนบอร์ดรุ่นเก่า ซอกเกต AM4+ กับชิปเซ็ต A320 และ X370 ได้ โดยจะเป็นภาพ Screenshot แคปหน้าจอมาให้ได้เห็นกันเลย จากโปรแกรม CPU-Z

AMD Ryzen 9 5900X

ในภาพจะเห็นได้ว่าชิป CPU นั้นเป็น AMR Ryzen 9 5900X ถูกใช้ลงบนเมนบอร์ด ASRock A320M HDV ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าผู้ผลิตเมนบอร์ดเอง กำลังพยายามทำให้เมนบอร์ดรุ่นเก่าเดิม สามารถใช้งานกับชิป CPU ตัวใหม่ของ AMD นี้ได้ แม้ว่า AMD จะบอกไว้ว่าไม่สามารถเอามาใช้งานกันได้ก็ตาม

AMD บอก Ryzen 5000 ไม่รองรับบอร์ดเก่า แต่มีคนใช้ AMD Ryzen 9 5900X บน A320 ได้

จากข้อมูลที่ AMD บอกอย่างเป็นทางการไว้นั้น Ryzen 5000 นั้นจะสามารถงานได้กับชิปเซ็ต B450 เท่านั้น ส่วนชิปเซ็ตที่เก่ากว่านั้น ก็จะรองรับได้เพียงแค่ Ryzen 3000 Series แต่ข้อมูลที่เราได้เห็นนี้ ก็แปลได้ว่าบอร์ด AM4+ ตัวไหนก็สามารถทำงานร่วมกับ Ryzen 5000 ได้

A0123054OK BIG 1

แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่ามันจะสามารถใช้งานได้ แต่ก็ไม่ได้เหมาะจะเอามาใช้งานสักเท่าไหร่นัก เพราะบอร์ด A320M ไม่สามารถโอเวอร์คล็อกได้ และยังไม่รองรับมาตรฐาน PCIe 4.0

ที่มา: Notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Gaming Notebook

MSI GP66 และ GP76 Leopard เป็น Gaming Notebook รุ่นใหม่อีกรุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2021 โดยถูกสร้างขึ้นมาจากคอนเซปต์ที่ว่า เป็นอุปกรณ์คู่ใจของวงการวิศกรรมยุคใหม่ รวมถึงการใช้งานที่ถูกปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปมากขึ้น ดีไซน์ใหม่นั้นได้แสดงถึงความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ซีรี่ส์ GP Leopard นั้น มีการอัพเกรดให้สูงขึ้นไปอีกขั้นในครั้งนี้ โดยการถ่ายทอดดีไซน์หลักๆ มาจาก...

Buyer's Guide

หลายคนอาจติดภาพว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 นั้นสเปคอาจจะแค่พอทำงานทั่ว ๆ ไปได้และไม่คิดว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีอะไรนัก แต่ปัจจุบันนี้โน๊ตบุ๊คงบประมาณหมื่นเดียวนั้นมีสเปคและประสิทธิภาพดีกว่าในอดีตพอสมควรและถ้าอัพเกรดตัวเครื่องอีกสักนิดก็มีประสิทธิภาพดีขึ้น จะเอาไว้ใช้ทำงานทั่วไปหรือเรียนออนไลน์ก็ได้โดยไม่ต้องจ่ายแพงมาก อย่างไรก็ตามสเปคของโน๊ตบุ๊คเรทราคานี้จะใช้ซีพียูรุ่นทั่วไปเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยเท่ากับกลุ่มราคาหมื่นต้นที่มีตัวเลือกเป็น Intel, AMD รหัสยอดนิยมในบทความก่อนหน้านี้ เช่น “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นัก แต่วิธีการเลือกก็ไม่ยากนัก ซึ่งผู้อ่านสามารถอ่านดูในบทความนี้ได้ โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน...

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...