Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Intel Xe-HP NEO โผล่ Geekbench 512 compute units 4,096 shading units แรม 6 GB HBM2 VRAM

Intel อาจเพิ่งเปิดตัวข้อมูลชิปกราฟิก Iris Xe Max ไป แต่นั่นยังไม่ใช่ทั้งหมด เพราะยังมี Xe-HP และ Xe-HPG ที่เน้นสำหรับตลาดกลุ่มเครื่อง Data Centre และตลาดเกมมิ่ง และตอนนี้มีตัวเลขคะแนนชิปใหม่อย่าง Intel Xe-HP NEO

Intel อาจเพิ่งเปิดตัวข้อมูลชิปกราฟิก Iris Xe Max ไป แต่นั่นยังไม่ใช่ทั้งหมด เพราะยังมี Xe-HP และ Xe-HPG ที่เน้นสำหรับตลาดกลุ่มเครื่อง Data Centre และตลาดเกมมิ่ง

Intel Xe-HP NEO

ข้อมูลผลทดสอบคะแนน Benchmark ของ Geekbench ล่าสุด ในชื่อ System ว่า Intel Corporation WHITLEY และมีชิปกราฟิกชื่อว่า Intel Gen12HP HD Graphics NEO มาพร้อมหน่วยประมวลผลทั้งหมด 512 Compute Units (CU) แรมขนาด 6 GB

ก่อนหน้านี้ Intel เคยประกาศแล้วว่าจะเปิดตัวแพล็ตฟอร์ม Xe-HP ในแบบ 2 และ 4 Tile ซึ่งจะมี CU จำนวน 1,024 และ 2,048 ตัว แต่ระบบที่เห็นใหม่นี้เป็น 512 ตัว อาจเป็นไปได้ว่าทำออกมาสำหรับกลุ่มตลาดเริ่มต้น และยังมีข้อมูลที่ Intel ให้ไว้อีกส่วนคือจะจับคู่ชิปกราฟิกสำหรับ Data Centre กับ HBM2 VRAM ไม่ใช่ GDDR6

Intel Xe-HP NEO ชิปกราฟิกใหม่ ระดับเริ่มต้น

ข้อมูลในตารางของ Geekbench โชว์ความเร็วในการทำงานของตัวชิปอยู่ที่ 1.15 GHz ซึ่งช้ากว่าตัวเลขของ Intel ที่บอกว่าสูงสุดอยู่ที่ 1.3 GHz

เทคโนโลยีในการผลิตชิปจะเป็น SuperFin 10 นาโนเมตร ตัวชิปรุ่นเริ่มต้นนี้จะรองรับการทำงานได้สูงสุดที่ 10.5 TFLOPs (FP32) ส่วน Shading Unit จะมีด้วยกันทั้งหมด 4,096 หน่วย

ส่วนคะแนนที่ได้ 25,475 คะแนน ก็อาจยังไม่สามารถบอกอะไรได้มากนัก เพราะว่านี่ยังไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่เตรียมออกจำหน่ายจริง เป็นเพียงแค่ตัวทดสอบภายในก่อนเท่านั้น

ที่มา: Notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Brochure 2021 ฉบับล่าสุด ประจำเดือนมกราคม – มีนาคม ที่รวบรวมโปรโมชั่นเด็ดๆ ของ Notebook / PC ของแบรนด์ Acer เน้นสเปกที่ได้ Intel Core i Gen 10 / Gen 11 และ AMD...

Tips & Tricks

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้ เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง RAM มาจากคำว่า Random-access...

Buyer's Guide

หลายคนเริ่มต้นปีใหม่ ในเดือนแรกของการทำงาน กับการจัดสเปคคอมทำงาน 2021 เครื่องใหม่ สำหรับรับงานที่มีความท้าทายหรือเปลี่ยนคอมเก่า ที่เริ่มจะทำงานไม่ไหว ใช้งานมานาน จะอัพเกรดก็ดูไม่คุ้ม ซื้อคอมใหม่ ก็ดูเป็นทางออกที่ดี แต่ถ้าวันนี้คุณยังนึกไม่ออกว่าจะเลือกคอมทำงาน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ใช้ในการเรียน สำหรับวัยนักศึกษา หรือสเปคแรงๆ ขึ้นมาหน่อย เพื่อคนทำงานจริงจัง ทั้งการทำงานเอกสารทั่วไป งานกราฟิกตกแต่งภาพ หรือจะเลือกใช้ในด้านของวีดีโอมัลติมีเดีย วันนี้เรามีสเปคดีๆ มาแนะนำกันครับ...

Notebook Review

MSI Modern 15 รุ่นใหม่ปี 2021 จัดว่าเป็น Notebook สาย Content Creator เน้นทำงานสร้างสรรค์ ตัวเครื่องบางเบาหน้าจอ 15.6″ ราคาไม่แพง มีการ์ดจอแยก จากทาง MSI ที่ได้หน้าจอใหญ่ แต่มาในน้ำหนักตัวเครื่องที่เบามากๆ เพียง 1.6 กิโลกรัม เน้นพกพาใช้งานสะดวกพร้อมประสิทธิภาพสูงด้วยชิปประมวลผล Intel...