Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Phil Spencer ยัน เกม First-Party ของ Xbox Series X มีให้เล่นบน PC ชัวร์

Phil Spencer ผู้กุมตำแหน่งหัวหน้าฝ่าย Xbox ซึ่งรับผิดชอบเรื่องผลิตภัณฑ์ทางด้านเกมทั้งหมดของ Microsoft ออกมาเผยข่าวดีกับนักเล่นเกม PC แล้วว่าเกม First-Party ของ Xbox Series X/S ที่ทาง Microsoft เป็นผู้พัฒนาและจัดจำหน่ายทั้งหมดจะถูกพอร์ตมาให้นักเล่นเกม PC ได้เล่นกันด้วย รายละเอียดจะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกัน

3732242 preorder text
Phil Spencer ยันเกม Xbox Series X ของ Microsoft มีให้เล่นบน PC แน่

Phil Spencer ยันเกม Xbox Series X ของ Microsoft มีให้เล่นบน PC แน่

ในช่วงที่สงครามเครื่องเกมคอนโซลรุนแรงมากในอดีตที่ผ่านมานั้นจะเห็นได้ว่าผู้พัฒนาและจัดจำหน่ายเกมหลายๆ ค่ายต่างก็โหมพัฒนาเกมให้กับเครื่องเล่นเกมคอนโซลทั้งนั้นเพราะฐานผู้ใช้มีมากกว่าผู้ใช้งาน PC เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้น ในปัจจุบันนี้ผู้คนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ได้มากขึ้นกว่าเดิมแถมสถาปัตยกรรมการออกแบบของเครื่องเกมคอนโซลก็เปลี่ยนมาเป็นสถาปัตยกรรมเดียวกันกับเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วทำให้เราได้เห็นผู้พัฒนาเกมหันมาพอร์ตเกมของตัวเองลง PC กันมากขึ้น

Advertisement

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นสิ่งหนึ่งที่ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในอดีตนั้นก็คือเกมบางเกมที่เป็นเกม First-Party ซึ่งผู้พัฒนาเครื่องเกมคอนโซลมักจะทำขึ้นมาเพื่อให้สามารถเล่นกับเครื่องเกมของตัวเองได้โดยเฉพาะนั้นจะไม่มีการพอร์ตมาให้นักเล่นเกม PC ได้ ซึ่งนั่นทำให้นักเล่นเกม PC หลายๆ คนที่ไม่มีเครื่องเล่นเกมคอนโซลต่างต้องเสียใจไปตามๆ กัน แต่สิ่งนั้นจะไม่เกิดขึ้นกับเกม First-Party สำหรับ Xbox Series X/S อีกต่อไปเพราะทาง Phil Spencer ได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าเกม First-Party สำหรับ Xbox Series X/S ที่พัฒนาและจัดจำหน่ายโดย Microsoft เองนั้นจะถูกพอร์ตมาให้นักเล่นเกม PC ได้เล่นกันด้วยอย่างแน่นอน

Phil Spencer 5
Phil Spencer

Phil Spencer นั้นได้ให้เหตุผลในเรื่องดังกล่าวไว้ว่าทาง Microsoft เองเห็นความสำคัญของผู้ใช้งาน PC ที่ในปัจจุบันนี้นั้นใช้ระบบปฎิบัติการ Windows ของทาง Microsoft เป็นส่วนใหญ่ แถมในปัจจุบันนั้นฮาร์ดแวร์ของเครื่อง PC ก็มีความเหมาะสมเป้นอย่างมากในการเล่นเกมดังนั้นเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้ทาง Microsoft จึงให้สัญญาว่าจะนำสิ่งที่ดีที่สุดมาให้นักเล่นเกม PC ได้สัมผัสกันเหมือนกับนักเล่นเกมคอนโซลอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นทาง Phil Spencer ไม่ได้มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่าตัวเกมเวอร์ชัน PC จะออกมาพร้อมๆ กับเกมเวอร์ชัน Xbox Series X/S หรือไม่ ทว่าในการวางจำหน่ายนั้นทาง Phil Spencer ได้บอกเอาไว้ว่าทาง Microsoft จะพิจารณาช่องทางการวางจำหน่ายที่เข้าถึงผู้เล่นเกม PC มากที่สุดซึ่งหนึ่งในนั้นจะมี Steam อยู่ด้วยอย่างแน่นอน

ข่าวดียังไม่หมดแค่เพียงเท่านั้นเพราะในตอนท้ายทาง Phil Spencer ได้บอกเอาไว้ว่าจริงๆ แล้วทาง Microsoft ไม่ได้คิดถึงผลิตภัณฑ์ Xbox ว่าจะต้องเป็น Xbox Series X/S หรือ PC เท่านั้น ทว่าทาง Microsoft นั้นคิดไปไกลกว่านั้นก็คือการให้นักเล่นเกมสามารถที่จะเข้าถึง Xbox ได้ตลอดเวลาผ่านทาง ecosystem ของทางบริษัทไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Android หรือกระทั่ง Nintendo Switch ซึ่งจุดนี้นั้นต้องคอยติดตามกันต่อไปว่าจะออกมาในรูปแบบไหน(เชื่อว่าน่าจะเป็นการเล่นเกมในรูปแบบของ Streaming อย่างแน่นอน)

หมายเหตุ – สำหรับ PlayStation ของทาง Sony นั้น Phil Spencer ไม่ได้กล่าวถึงแต่อย่างใด

ที่มา : pcgamer

 

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

จอย XBOX SERIES X ตัวใหม่หน้าตาเดิมแต่น่าใช้ขึ้นเยอะ! ถ้าถามเกมเมอร์ชาวไทยเลือกหรือแนะนำจอยเกมสักตัว เชื่อว่าคงจะมีจอย Xbox จาก Microsoft อยู่ในใจด้วยแน่นอน ซึ่งตอนนี้ทางบริษัทก็มีจอย Xbox Series X รุ่นใหม่ให้เกมเมอร์ได้ซื้อไปใช้แทนจอยตัวเก่าที่ผ่านสมรภูมิเกมยากต่างๆ มาหลายปีจนแทบจะต้องปลดระวางแล้ว นอกจากได้จอยจับถนัดมือตัวเดิมมาใช้แล้วก็เลือกได้หลายสีไม่ว่าจะ ขาว Robot White (Merlin), ดำ Carbon...

Special Story

สินค้าที่ใช้ CPU AMD อยู่ใกล้ตัวกว่าที่เราคิด!! “สินค้าที่ใช้ CPU AMD นั้นอยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่คิด” ไม่ได้เป็นคำที่กล่าวเกินไปอย่างแน่นอนในปี 2023 นี้ เพราะนอกจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คและเครื่องคอนโซลที่หลายๆ คนเห็นภาพและรู้จักกันดีแล้ว ทาง Advanced Micro Devices, Inc. ก็ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ของตัวเองออกไปมากมาย แทรกอยู่ในข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเราซึ่งเชื่อว่าผู้ใช้หลายคนอาจคาดไม่ถึงหรือได้ยินชื่อผ่านหูอยู่บ้างแต่ไม่ได้ใช้งาน หรืออาจจะได้ใช้ทางอ้อมก็มีเช่นกันและสินค้าบางชิ้นเชื่อว่าผู้อ่านบางท่านอาจอุทานว่า “นี่ก็ AMD...

GAMING ZONE

Steam เป็นไคลเอนต์สำหรับการโหลดเกมอันดับหนึ่งของโลก อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นมันมีฟีเจอร์เด็ดๆ ซ่อนอยู่มากมาย ในวันนี้เราขอแนะนำ Steam Storage Manager ให้ทุกท่านได้รู้จักกัน ในที่สุด Steam ก็มีคุณสมบัติการจัดการพื้นที่เก็บข้อมูลที่เราต้องการมาเป็นเวลานาน ซึ่งในอดีตนั้นเราๆ ท่านๆ ต้องใช้เวลาการค้นหาแอปพลิเคชันภายนอก, การค้นหาผ่านฟอรัม, วิดีโอและเว็บไซต์ เพียงเพื่อให้คุณสามารถย้ายเกมได้โดยไม่ทำให้เกมเสียหาย ต่อไปนี้คือวิธีการใช้ Steam Storage Manager และจัดการเกมของคุณอย่างสะดวกสบาย Advertisement...

GAMING ZONE

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า PC Game ยังคงเป็นสวรรค์ของนักเล่นเกมเพราะเราได้เล่นเกมกันหลากหลาย และนี่คือ 11 เกม PC พอร์ตเก่า ที่ควรค่าแก่การหามาเล่นแบบสุดๆ ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นถือว่าเป็นสวรรค์ของนักเล่นเกมมาหลายยุคหลายสมัย ด้วยเหตุผลที่ว่านอกจากคอมพิวเตอร์นั้นจะมีเกมเฉพาะเป็นของตัวเองแล้ว ทว่าตั้งแต่อดีตที่ผ่านมานั้นเกมดังๆ ของเครื่องคอนโซลมักจะถูกพอร์ตมาให้นักเล่นเกมคอมพิวเตอร์ได้เล่นกันอย่างสนุกสนานกันอีกด้วย(ถึงจะได้เล่นช้ากว่าเครื่องคอนโซลก็ตาม) และแม้ว่าในบางครั้งการพอร์ตเกมจากคอนโซลมายังคอมพิวเตอร์ PC นั้นจะทำได้ไม่ดีบ้าง(ในอดีต) แต่ก็ยังมีเกมพอร์ตอีกหลายๆ เกมที่ทำออกมาได้ดีและคุ้มค่ากับการหามาเล่นค่าเวลาเป็นอย่างมาก ในช่วงเวลาเดือนมกราคมที่ไม่ค่อยมีเกมใหม่ๆ ออกมาเท่าไรอย่างนี้ ทาง NBS เลยอยากขอแนะนำเกมพอร์ตเก่าๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก