Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Pro1-X สมาร์ทโฟนจากบอร์ด XDA เปิดตัวอย่างเป็นทางการ

Pro1-X สมาร์ทโฟนจากเว็บบอร์ดชื่อดังอย่าง XDA Developers สำหรับนักพัฒนาเปิดให้ร่วมทุนบน Indiegogo แล้ว มาพร้อมคีย์บอร์ดที่สามารถสไลด์ได้ในตัว สเปคอื่นๆ จะเป็นเช่นไรไปติดตามกัน

Pro1-X อาจจะเป็นชื่อสมาร์ทโฟนที่หลายๆ คนไม่ค่อยได้ยินกันมากเท่าไรนัก ทว่าสายนักพัฒนาที่แฝงตัวอยู่ในเว็บบอร์ดต่างประเทศชื่อดังอย่าง XDA Developers ต้องเคยได้ยินกันมาก่อนแล้วอย่างแน่นอน โดยก่อนหน้านี้นั้นทาง XDA Developers เคยมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนของตัวเองออกมาแล้วกับรุ่น Pro1 แน่นอนเมื่อเวลาผ่านไปก็ต้องย่อมมีการอัปเกรดสเปคกันบ้าง จะน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกัน

Pro1 X XDA Phone 6 text
Pro1-X จาก XDA Developers

Pro1-X จาก XDA Developers

อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นว่า Pro1-X นั้นเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นอัปเกรดจาก Pro1(เปิดตัวในปี 2019) ทว่าสมาร์ทโฟนรุ่น Pro1 นั้นจะเป็นของทางผู้ผลิตอย่าง F(x)tec ซึ่งเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากสหราชอาณาจักร ตัวเครื่อง Pro1 นั้นมาพร้อมกับสเปคที่ไม่ได้แรงมากเท่าไรนักแต่ทว่าจะเน้นในส่วนของการใช้งานทางด้านการทำงานโดยเฉพาะด้วยการมาพร้อมกับคีย์บอร์ดแบบกดที่สามารถสไลด์ได้ทางด้านข้างของตัวเครื่องซึ่งหาได้ยากมากๆ แล้วในยุคปัจจุบันนี้

Pro1 X XDA Phone 7 1024x768
Pro1 X XDA Phone 8

ความน่าสนใจของตัวเครื่อง Pro1-X นั้นก็คือการนำเอาเครื่อง Pro1 มาต่อยอดด้วยการเพิ่มสเปคให้เหมาะสมมากขึ้นและเน้นไปที่ผู้ใช้งานสำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชันโดยเฉพาะ ตัวเครื่อง Pro1-X นั้นจะรองรับกับระบบปฎิบัติการ Lineage OS(เวอร์ชัน 17.1 ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการที่ใช้ Android เป็นฐาน) และ Ubuntu Touch นอกไปจากนั้นแล้วในอนาคตยังมีการวางแผนให้สามารถใช้งานร่วมกับระบบปฎิบัติการอย่าง Sailfish และ Windows 10 ARM ได้อีกด้วย

สเปคของ Pro1-X นั้นจะมีดังต่อไปนี้

จากสเปคนั้นจะเห็นว่าจุดที่น่าเสียดายมากที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของชิปเซ็ทที่ยังคงใช้งานเป็น Qualcomm Snapdragon 835 ซึ่งมีอายุกว่า 4 ปีแล้ว อย่างไรก็ตามด้วยความที่เป็น Snapdragon 800 ซีรีส์ Snapdragon 835 ณ ปัจจุบันนี้ก็ยังถือว่ามีความแรงอยู่พอตัว(หากเทียบกับรุ่นปัจจุบันแล้วก็จะอยู่ที่ราวๆ Snapdragon 730G) สาเหตุที่ยังคงใช้ Snapdragon 835 อยู่นั้นก็อาจจะเนื่องมาจากการที่ไม่ต้องการให้ตัวเครื่องมีราคาแพงมากเกินไปและสเปคในหลายๆ ส่วนไม่เปลี่ยนแปลงไปจาก F(x)tec Pro1 ด้วย

สำหรับสเปคที่มีการอัปเกรดไปจาก F(x)tec Pro1 นั้น(นอกเหนือจากเรื่องของการรองรับด้านซอฟต์แวร์) ก็จะอยู่เป็นส่วนของหน่วยความจำที่เพิ่มขนาด 8 GB ซึ่งหน่วยความจำขนาดนี้นั้นทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานแอปพลิเคชันหลายๆ แอปได้พร้อมกันได้อย่างราบลื่น นอกไปจากนั้นแล้วยังมีการเพิ่มขนาดของแหล่งเก็บข้อมูลภายในมาให้ที่ 256 GB ให้ผู้ใช้ได้เลือกซื้อได้อีกด้วย

keyboard out

ทั้งนี้ Pro1-X นั้นเปิดให้ร่วมทุนผ่านทาง Indiegogo แล้ว โดยราคาเริ่มต้น(ซึ่งจะเป้นรุ่นที่มาพร้อมกับหน่วยความจำขนาด 6 GB และ แหล่งเก็บข้อมูลความจุ 128 GB) จะมีราคาอยู่ที่ $649 หรือประมาณ 20,250 บาท เริ่มต้นพร้อมส่งเดือนมีนาคมปี 2021 ที่จะถึงนี้(ส่งฟรีทั่วโลก) นักพัฒนาท่านในสนใจสามารถเข้าไปสั่งจองกันได้เลย

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Tips & Tricks

iPhone 12 ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่จากทาง Apple เปิดให้จับจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมความสามารถในการรองรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G มาดูโปรจอง iPhone 12 กันเลยว่าจมีโปรอะไรกันบ้าง โปรจอง iPhone 12 : AIS การจอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นนั้นทางค่าย AIS ได้เปิดให้จองตั้งแต่...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...