Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Zone

NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti โผล่ข้อมูลบน GPU-Z มาพร้อม 8GB GDDR6 VRAM

NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti อีกหนึ่งชิปกราฟิกที่หลายๆ คนน่าจะรอคอยอยู่หลุดข้อมูลบน GPU-Z ออกมาแล้ว พบจะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ GDDR6 ที่ขนาด 8 GB คาดจำหน่ายกลาง พ.ย. นี้

NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti อีกหนึ่งชิปกราฟิกที่หลายๆ คนน่าจะรอคอยอยู่หลุดข้อมูลบน GPU-Z ออกมาแล้ว พบจะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ GDDR6 ที่ขนาด 8 GB คาดจำหน่ายกลาง พ.ย. นี้ รายละเอียดอื่นๆ จะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกัน

csm RTX 3060 Ti header 15bca6
NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti

NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti

ถึงแม้ว่าจะประสบปัญหาในเรื่องของการขาดตลาดที่คาดว่าน่าจะมีปัญหาดังกล่าวนี้ไปอีกยาวๆ จนถึงช่วงปีหน้า ทว่านั่นก็ไม่สามารถที่จะทำให้ทาง NVIDIA หยุดการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Ampere รุ่นใหม่ออกมาได้ ล่าสุดนั้นก็ถึงคิวของชิปกราฟิกระดับกลางรุ่นท๊อปอย่าง NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti ที่มีข้อมูลหลุดออกมาบน GPU-Z แล้วดังต่อไปนี้

Advertisement
RTX 3060 Ti

จากข้อมูลดังกล่าวนั้นจะเห้นได้ว่า NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti นั้นน่าจะไม่หลุดโผสเปคไปจากข่าวลือที่มีหลุดออกมาก่อนหน้านี้อย่างการใช้ชิปตัวเดียวกับที่ถูกใช้งานบน NVIDIA GeForce RTX 3070(GA104-200) ซึ่งดูได้จากส่วนของ CUDA cores ที่จะมีมากถึง 4,864 CUDA cores ด้วยกัน ในส่วนของหน่วยความจำนั้นจะยังคงใช้งานหน่วยความจำแบบ GDDR6 ขนาด 8 GB เช่นเดิมโดยจะมาพร้อมกับแบนด์วิดธิ์ที่ 448.0 GB/s

จุดที่แตกต่างอย่างชัดเจนเลยนั้นก็คือความเร็วสัญญาณนาฬิกาของตัวชิปกราฟิกทั้ง Base และ Boost ที่จะลดลงจากเดิมมากพอสมควร(เกือบ 100 MHz) ทั้งนี้นั้นต้องติดตามกันต่อว่าทาง NVIDIA จะเปิดตัว GeForce RTX 3060 Ti เมื่อไรเพราะตามกำหนดการแล้วนั้น GeForce RTX 3070 จะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 29 ตุลาคมนี้ ซึ่งหากเป็นตามข่าวลือที่บอกว่า RTX 3060 Ti จะเปิดตัวช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนจริงก็ดูอาจจะเร็วไปสักหน่อย

สำหรับราคาวางจำหน่ายของ GeForce RTX 3060 Ti นั้นคาดว่าจะอยู่ที่ราวๆ $400 หรือประมาณ 12,500 บาท โดยหากเทียบตามทฤษฎีแล้วนั้น GeForce RTX 3060 Ti จะสามารถเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 1080p ได้พอๆ กับ RTX 2080 Ti เลยทีเดียว(แต่ก็ต้องรอดูตัวจริงออกวางจำหน่ายกันอีกที)

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

เรื่องของหน่วยความจำหลัก นอกจากแรมที่อยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่น เช่น CPU, SSD/HDD และการ์ดจอแล้ว ในฮาร์ดแวร์อื่นก็ย่อมมีหน่วยความจำแรมของตัวเองเช่นกัน อย่างฝั่งของการ์ดจอที่จำเป็นต้องมีไว้ใช้ทำงานร่วมกับ GPU โดยจะใช้แรมเป็นแบบ GDDR ที่ต่างจากแรม DDR ทั่วไปเล็กน้อย ซึ่งล่าสุดก็มีข่าวของแรมการ์ดจอมาตรฐานใหม่ออกมาอีกแล้ว นั่นคือแรม GDDR7 ที่เป็นไปได้ว่าอาจจะเริ่มลงมาอยู่ในการ์ดจออย่างเร็วสุดภายในปี 2024 นี้เลย เรามาเจาะรายละเอียดเท่าที่มีออกมาในขณะนี้กันครับ เพื่อดูว่าแรมแบบใหม่นี้จะดีกว่าเดิมอย่างไร ขนาดไหน...

CONTENT

OCuLink พอร์ตต่อการ์ดจอ eGPU แบบใหม่ พร้อมชน Thunderbolt เพื่อโน๊ตบุ๊คยุคต่อไป หากจะพูดถึงการอัปเกรดฮาร์ดแวร์เพื่อเพิ่มความแรงในโน้ตบุ๊ก เมื่อก่อนก็อาจจะทำได้ทั้ง CPU GPU RAM HDD ไปจนถึงถอดไดรฟ์อ่านแผ่นออกเพื่อใส่อุปกรณ์อื่นแทน แต่พอมาถึงยุคปัจจุบัน การอัปเกรดในโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่จะถูกจำกัดเหลืออย่างมากสุดก็แค่ RAM กับ SSD/HDD เท่านั้น ส่วนถ้าอยากเพิ่มความแรงการ์ดจอ ก็ต้องอาศัยการต่ออุปกรณ์ภายนอกในแบบ External GPU...

CONTENT

ชื่อแบรนด์ใหญ่ ๆ ในวงการการ์ดจอคอมพิวเตอร์ สองชื่อแรกที่มักจะอยู่ในความคิดของลูกค้ามาอย่างยาวนานก็คือ NVIDIA และ ATI ที่แข่งกันมาแบบสูสีมาอย่างยาวนาน ผลัดกันนำ ผลัดกันตามทั้งในเรื่องประสิทธิภาพและความคุ้มค่ากันอยู่เป็นช่วง ๆ และหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญคือการที่ AMD เข้าซื้อกิจการของ ATI ทำให้กลายเป็นยุคของการต่อสู้อย่างเต็มตัวระหว่างชื่อ NVIDIA และ AMD มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในแต่ละช่วงก็จะมี GPU AMD รวมถึงการ์ดจอ...

CONTENT

GPU เป็นฮาร์ดแวรืที่สำคัญที่สุดในคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมซึ่งถ้ามันไม่แสดงผลบนหน้าจอคงเป็นเรื่องใครก็ไม่อยากเจอ โชคดีที่การแก้ไขปัญหา GPU ไม่แสดงผลเบื้องต้นที่คุณทำได้เอง ไม่มีอะไรจะเลวร้ายไปกว่าคอมพิวเตอร์ที่หน้าจอไม่แสดงผลอะไรเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องการใช้คอมพิวเตอร์ของคุณจริงๆ ไม่ว่าจะเพื่อทำงานหรือการเล่นเกม เป็นเรื่องปกติที่ GPU จะเป็นตัวการในคอมพิวเตอร์ที่มีการ์ดกราฟิกแบบแยกเฉพาะ ไม่ค่อยมีสาเหตุมาจากตัวการ์ดแสดงผลที่ล้มเหลว เพราะโดยทั่วไปแล้วการที่ไม่การแสดงผลบนหน้าจอใดๆ เลยมักเป็นผลมาจากปัญหาซอฟต์แวร์ที่มักจะแก้ไขด้วยการอัพเดตไดรเวอร์ อย่างไรก็ตามในการแก้ไขปัญหานี้ คุณอาจต้องเข้าถึงระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์ควบคุม GPU เพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้น สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือสลับไปใช้กราฟิกออนบอร์ด(ที่ CPU มีการติดตั้ง GPU ไวบน CPU...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก