Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

ARM Mali-G78 ชิปกราฟิกระดับท๊อปรุ่นใหม่กินพลังงานแบบจุกๆ

ARM Mali-G78 ชิปกราฟิกรุ่นใหม่ล่าสุดที่จะถูกใช้งานบนชิปเซ็ท Kirin 9000 นั้น จากข่าวหลุดล่าสุดพบว่ามีอัตราการใช้พลังงานสูงมากกว่าชิปกราฟิกรุ่นท๊อปรุ่นเก่าเป็นอย่างมาก

ARM Mali-G78 ชิปกราฟิกรุ่นใหม่ล่าสุดที่จะถูกใช้งานบนชิปเซ็ท Kirin 9000 ของทาง Huawei(ซึ่งคาดว่าจะมาพร้อมกับสมาร์ทโฟนซีรีส์ Mate 40) นั้นดูเหมือนว่าจะสร้างปัญหาใหญ่แล้ว เพราะจากข่าวหลุดล่าสุดของนักปล่อยข่าวชื่อดังนั้นพบว่าชิปกราฟิกสุดแรงอย่าง ARM Mali-G78 ที่อยู่ในชิปเซ็ท Kirin 9000 นั้นจะใช้พลังงานไฟฟ้ามากกว่าชิปกราฟิกรุ่นเดิมที่ผ่านมาด้วย

Kirin 9000 1
ARM Mali-G78 in Kirin 9000

ARM Mali-G78 in Kirin 9000

ในช่วงที่ผ่านมานั้นจากข้อมูลหลุดผลการทดสอบชิปเซ็ทรุ่นท๊อปอย่าง Kirin 9000 ของทาง Huawei รวมทั้ง Exynos 1080 ของทาง Samsung ของแอปพลิเคชันทดสอบประสิทธิภาพชื่อดังอย่าง AnTuTu จะเห็นได้ว่าคะแนนในส่วนของชิปกราฟิกของชิปเซ็ททั้ง 2 รุ่นนั้นมีคะแนนสูงขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งนั่นเป็นเพราะชิปเซ็ทรุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่นนั้นจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกระดับท๊อปของทาง ARM อย่าง Mali-G78 MP24(โดยตามทฤษฎีแล้วนั้นพบว่า ARM Mali-G78 นั้นมีความแรงเหนือกว่า Qualcomm Adreno 660 พอสมควรเลยทีเดียว)

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นความแรงที่เพิ่มขึ้นก็ดูเหมือนกับว่าจะมาพร้อมกับปัญหาใหญ่ที่ทั้งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและผู้ใช้งานอย่างเราๆ ท่านๆ ต้องมานั่งปวดหัวกันด้วยซึ่งนั่นก็คือเรื่องของอัตราการใช้พลังงานของชิปกราฟิก ARM Mali-G78 ที่สูงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยจากข้อมูลล่าสุดที่นักปล่อยข่าวชื่อดังอย่าง Ice Universe ได้ทวิทออกมานั้นพบว่าชิปกราฟิก ARM Mali-G78 จะมีอัตราการใช้พลังงานขณะทำงานเต็มที่สูงมากถึง 14W และมีอัตราการใช้พลังงานเฉลี่ยอยุ่ที่ราวๆ 9W เลยทีเดียว

ทางคุณ Ice Universe ได้ให้เหตุผลที่ชิปกราฟิก ARM Mali-G78 มีอัตราการใช้พลังงานมากขนาดนี้นั้นจริงๆ แล้วก็เป็นเรื่องที่สามารถเข้าใจได้เนื่องจากว่าชิปกราฟิก ARM Mali-G78 นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 24 แกน ซึ่งด้วยจำนวนแกนการประมวลผลที่มากขนาดนี้นั้นถือว่าเยอะเป็นอย่างมากหากพิจารณาว่าเป็นชิปเซ็ทสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต(รวมทั้งอุปกรณ์เคลื่อนที่)

ทีนี้ถามว่าปัญหาที่ตามมาในกรณีที่ชิปเซ็ทระดับท๊อปทั้ง 2 ที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก ARM Mali-G78 ซึ่งมีอัตราการใช้พลังงานสูงนั้นคืออะไรก็ต้องตอบตามตรงเลยว่าในการใช้งานจริงๆ นั้นมันจะส่งผลอย่างเห็นได้ชัดในเรื่องของอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่จะลดลงเร็วมากกว่าเดิมเป็นอย่างมาก(โดยเฉพาะเมื่อมีการประมวลผลทางด้านกราฟิกเยอะๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมรวมไปถึงการใช้งานด้านการเล่นสื่อวีดีโอต่างๆ)

อีกปัญหาหนึ่งที่จะตามมาด้วยนั้นก็คือเรื่องของความร้อนที่จะเกิดขึ้นบนตัวเครื่องที่คงหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยว่าจะมีความร้อนสะสมบนตัวเครื่องมากกว่าปกติอย่างแน่นอน(แต่ก็ขึ้นกับว่าทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจะออกแบบตัวเครื่องให้ระบายความร้อนได้ดีมากแค่ไหนด้วยหรือไม่)

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นอย่าพึ่งตกใจไปว่าผลกระทบทั้งหมดจะเกิดขึ้นจริงเพราะปัญหาดังกล่าวนี้นั้นทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนไม่ว่าจะเป้น Huawei หรือ Samsung เองจะต้องรับรู้อยู่แล้ว และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้นไม่ว่าจะเป็นผลคะแนนการทดสอบรวมทั้งอัตราการใช้พลังงานที่หลุดออกมานั้นต่างก็เป็นผลที่หลุดมาจากตัวเครื่องทดสอบทั้งสิ้น ซึ่งตัวเครื่องทดสอบนั้นโดยปกติทั่วไปแล้วจะยังไม่ผ่านการปรับแต่งมาอย่างสมบูรณ์จากทางผู้ผลิตดังนั้นแล้วก็คงต้องคอยดูกันต่อไปว่าจะเป็นเช่นไร

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC