Connect with us

Hi, what are you looking for?

PR-News

เลือกคีย์สวิทช์ คีย์บอร์ดเล่นเกม แบบไหนดี กับ 4 switch เพิ่มอรรถรสการเล่นเกม – HyperX

สำหรับเกมเมอร์ การเลือกคีย์บอร์ดเล่นเกม ที่ถูกใจได้สักรุ่นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องดูทั้ง รูปลักษณ์ องค์ประกอบ วัสดุ และเทคโนโลยี รวมถึงความทนทาน แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่เหล่าเกมเมอร์ ให้ความสำคัญมากกว่าสิ่งอื่นๆ ที่ว่ามา นั่นคือ สิ่งที่เรียกว่า คีย์สวิทช์ (Key switch) เพราะไม่ใช่แค่บ่งบอกการเป็นแค่ Mechanical keyboard เท่านั้น แต่ยังสะท้อนบุคลิกการเป็นเกมเมอร์ของคุณอย่างชัดเจนอีกด้วย

คีย์บอร์ดเล่นเกม

อย่างไรก็ดี คีย์สวิทช์บนเกมมิ่งคีย์บอร์ดนั้น มีมากหมายหลายค่าย แต่สิ่งหนึ่งที่จะคล้ายกันก็คือ เอกลักษณ์ของคีย์แต่ละสี ที่จะออกไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งในปัจจุบันก็มีให้เลือกอยู่ไม่น้อยเลย อาทิ Red, Green, Blue, Purple, Black ไปจนถึง Silver และอื่นๆ แต่วันนี้เราจะมาแนะนำคีย์สวิทช์บนเกมมิ่งคีย์บอร์ด ที่พบเห็นกันทั่วไป และได้รับความนิยมกันในท้องตลาด ว่าคีย์สวิทช์แต่ละแบบนั้น มีคุณสมบัติอย่างไร และเลือกแบบใดดี? ให้เหมาะกับเกมเมอร์เช่นคุณ

คีย์บอร์ดเล่นเกม

Key switch บนคีย์บอร์ดเล่นเกม!

Black Switch – Linear Switch: เป็นแบบ Linear Switch ให้การตอบสนองที่ไว ทำงานตั้งแต่เริ่มกดปุ่มลงไป จนยกนิ้วขึ้นมา ต้องกดลึกพอสมควร และกดต่อเนื่องได้ดี เรื่องเสียง ค่อนข้างดัง เหมาะกับการเล่นเกม ที่ต้องกดรัวๆ

Red Switch – Linear Switch: เป็นแบบ Linear Switch เช่นเดียวกัน จุดเด่นอยู่ที่เสียงการกดที่เบา ไม่ต้องกดลึก ตอบสนองได้ไว แต่กดได้ต่อเนื่อง สม่ำเสมอ ใช้น้ำหนักการกดที่น้อยกว่า Black เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเกมที่ต้องกดรัวๆ แต่ไม่มีเสียงรบกวนคนรอบข้างมากนัก

Blue Switch – Tactile Switch: เป็นแบบ Tactile switch หรือแบบกลไก ตามที่หลายคนทราบ จุดเด่นอยู่ที่การตอบสนองค่อนข้างไว แต่ต้องออกแรงกดมากว่า Linearswitch เพราะเป็นกลไก 2 ระดับ และต้องกดลึกลงไป จนกว่าจะมีเสียงคลิ๊ก ข้อดีคือ ป้องกันนิ้วไปโดนแบบไม่ตั้งใจ อาจไม่เหมาะกับการเล่นเกมแบบที่ต้องกดรัวๆ ถี่ๆ มากนัก

Brown Switch – Tactile Switch: เป็นแบบ Tactile switch เช่นเดียวกัน เป็นแบบ 2 จังหวะ แต่จะไม่มีเสียงคลิ๊ก ให้สัมผัสและการตอบสนองแบบเดียวกับ Blue เรียกว่าเอาใจคนที่ชอบจังหวะการกดแบบ Blue แต่ไม่มีเสียงรบกวน เหมาะกับการเล่นเกมทั่วๆ ไป

คีย์บอร์ดเล่นเกม

นอกจากเลือกคีย์สวิทช์ให้เหมาะกับความชื่นชอบแล้ว ก็จะต้องหาวิธีในการเพิ่มความสามารถให้กับคีย์บอร์ดเล่นเกม เพื่อเพิ่มความได้เปรียบในเกม และโอกาสในการคว้าชัยชนะ สิ่งที่ง่ายที่สุดก็คือ การปรับแต่งคีย์บอร์ด อย่างเช่น NGenuity ที่เป็นซอฟต์แวร์จากทาง HyperX ให้เกมเมอร์ สามารถปรับแต่งค่าต่างๆ บนคีย์บอร์ดได้ ไม่ว่าจะเป็นแสงไฟ RGB หรือปุ่มมาโคร (macro) ก็ตาม โดยให้ผู้ใช้ตั้งค่าปุ่มแต่ละปุ่ม ในการเล่นเกมแต่ละเกมได้ ไม่ว่าจะเป็น Action, RTS, BOBA หรือ Sport ก็ตาม อีกทั้งเลือกเก็บไว้เป็นโพรไฟล์ เพื่อใช้ร่วมกับเกมต่างๆ (ขึ้นอยู่กับคีย์บอร์ดแต่ละรุ่น) บางรุ่นสามารถบันทึกไว้บนหน่วยความจำคีย์บอร์ดได้หรืออาจจะบันทึกด้วยซอฟต์แวร์ผ่านระบบ Cloud ให้สามารถนำคีย์บอร์ดไปใช้กับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ ได้อีกด้วย

คีย์บอร์ดเล่นเกม

HyperX Alloy Origins คีย์บอร์ดเล่นเกมใหม่ที่ทาง HyperX เป็นผู้ออกแบบคีย์สวิทช์เอง ด้วยการใช้สวิทช์ HyperX Aqua Switch ที่เป็นแบบ Tactile ซึ่งเป็นกลไก 2 จังหวะ เหมาะกับเกมเมอร์ ที่ต้องการคีย์สวิทช์ตอบสนองไว ให้ความทนทาน โดยสวิทช์ที่ทาง HyperX นำมาใช้ใน Origins นี้ ใช้แรงกด 45g และระยะตอบสนอง ที่ค่อนข้างสั้นเพียง 1.8mm กับอายุการใช้งาน 80 ล้านครั้ง ออกแบบให้บอดี้ที่มีความทนทาน รองรับกับการเล่นเกมอันหนักหน่วง โครงสร้างอะลูมิเนียม ฐานด้านใต้ปรับได้ 3 ระดับ สำหรับเกมเมอร์ให้สามารถปรับได้ตามความถนัด และมาพร้อมกับแสงไฟ RGB ที่สามารถปรับแต่งเองได้ผ่านทางซอฟต์แวร์ HyperX NGENUITY รวมถึงฟีเจอร์ที่สำคัญในการเล่นเกม อาทิ Game Mode, Anti-Ghosting หรือ N-Key Rollover เป็นต้น พร้อมเมมโมรีและสายถักที่ถอดแยกได้ ออกแบบมาเพื่อคอเกมโดยเฉพาะ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Tips & Tricks

iPhone 12 ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่จากทาง Apple เปิดให้จับจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมความสามารถในการรองรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G มาดูโปรจอง iPhone 12 กันเลยว่าจมีโปรอะไรกันบ้าง โปรจอง iPhone 12 : AIS การจอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นนั้นทางค่าย AIS ได้เปิดให้จองตั้งแต่...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...