Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Zone

หลุด! Intel Alder Lake-S DDR5 PCIe 5.0 ซ็อกเก็ตใหม่ LGA1700 ครึ่งปีหลัง 2021

มีข่าวใหม่ ไม่เว้นวัน สำหรับซีพียู Intel ที่ล่าสุด ซ็อกเก็ตใหม่ LGA1700 จูนอัพมาเต็ม PCIe 5.0 และ DDR5 คาดว่าเป็น 10nm ในชื่อ Alder Lake-S

ddr5

น่าจะเรียกได้ว่าเป็นซีพียูเดสก์ทอป 10nm รุ่นแรกของ Intel ที่ใช้สถาปัตยกรรม SuperFin ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งปีหลัง 2021 จากแหล่งข่าวที่อ้างถึง ซึ่งดูสอดคล้องกับข่าวก่อนหน้านี้ ที่ทาง Intel อาจเปิดตัว Rocket Lake ที่เป็น Gen 11 ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 ซึ่งน่าจะเป็นช่วงมีนาคม นั่นก็น่าจะเพียงพอต่อการคาดเดาการมาของ Alder Lake รุ่นใหม่ ที่ไม่น่าเปิดตัวในช่วงเวลาใกล้กันขนาดนั้น

ddr5

โดยที่ Intel Alder Lake นั้นจะใช้เทคโนโลยีไฮบริด Big & Small คือแกนหลักประสิทธิภาพสูง แต่ใช้พลังงานน้อย ในการทำงานร่วมกับบนพีซี X86 หากย้อนไปดูข้อมูลช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Golden Cove และ Gracemont Alder Lake จะเน้นที่ประสิทธิภาพในการจัดการพลังงาน ต่างจาก Lakefield ที่เน้นไปในด้านการประหยัดพลังงาน และระยะการใช้งานของแบต การออกแบบในลักษณะของ Hybrid ร่วมกับซีพียูรุ่นใหม่นี้ จะช่วยให้การทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ราบลื่นขึ้น

ddr5

แต่คุณสมบัติที่น่าสนใจของ Alder Lkae แม้จะยังไม่ได้รับการยืนยันก็ตาม แต่ก็ดูมีความเป็นไปได้สูง ไม่ว่าจะเป็นการรองรับ DDR5 แรมใหม่ ที่มี Timeline ในช่วงปี 2021 นี้ และอีกอย่างหนึ่งคือ PCI Express 5.0 ซึ่งการเปลี่ยนไปใช้สถาปัตยกรรมใหม่ทั้ง DDR5 และ PCIe 5.0 รวมถึง 10nm SuperFin ก็จะต้องเปลี่ยนไปเป็น LGA1700 และจากข่าวลือล่าสุดคือ Intel ตั้งใจจะนำ LGA1700 นี้ เอาไว้ใช้ร่วมกับซีพียู 3 รุ่นด้วยกัน ตามข้อมูลก่อนหน้านี้ที่มีการคาดการณ์ว่า จะมีการเปลี่ยนแพ็คเกจของซีพียูเดสก์ทอปมาเป็น 37.5 x 45mm ซึ่งถ้าดูจากภาพ จะใหญ่กว่า LGA1200 อยู่ราว 7.5mm

ddr5

โดยจากภาพซีพียูที่ปรากฏนี้ แม้ว่าจะมีข้อมูลว่าเป็น LGA1700 ในรหัส Alder Lake ก็ตาม แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันแต่อย่างใด ดังนั้นในขอให้ทราบว่าเป็นตัวอย่างหรือ ES Engineering Sample เมื่อจำหน่ายจริงอาจเปลี่ยนแปลงไปได้เช่นกัน ต้องมาลุ้นกันในปีหน้านี้

ที่มา: Intel Alder Lake

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...

PC Zone

แม้จะยังไม่ชัดว่าจะปรับกระบวนการผลิต แต่ที่น่าคิดคือข่าว Rocket Lake ซีพียู Intel Gen 11 รุ่นใหม่ คาดว่าน่าจะทำความเร็วมากกว่า 5GHz แบบ All Core ในการ Boost และมีแคชเพิ่มจากรุ่นเก่าเกือบเท่าตัว รองรับทั้งการเล่นเกมและ AVX-512 สามารถใช้งานบน Z490 และเพิ่มความเร็วแรมได้บน B560 อีกด้วย...

PC Zone

ถือว่าเป็นอีกค่ายยักษ์ใหญ่ในวงการโมดูลหน่วยความจำ สำหรับ SK Hynix ที่ล่าสุดเปิดตัวแรม DDR5 DRAM ตัวแรกของโลกกับความเร็ว 4,800-5,600Mbps ใช้พลังงานน้อยลง แต่ความจุมากขึ้น ข้อมูลอ้างว่าแรม DDR5 ชุดใหม่นี้ จะเร็วกว่า DDR4 เดิมๆ ประมาณ 1.8 เท่า แต่ไม่รวมแรมความเร็วสูงบางรุ่น ที่มีการโอเวอร์คล็อกมาใกล้เคียง เช่น Crucial...

GAMING ZONE

เอาแล้ว ได้ลุ้นกันสนุกช่วงนี้ สำหรับสงครามชิงตลาดซีพียู ที่เดือดระอุกันอีกครั้ง หลังจากที่ปล่อย Intel Gen10 ออกมาไม่นาน คู่แข่งอย่าง AMD ก็ปล่อยอาวุธลับกันแบบรัวๆ ทั้ง Ryzen XT series และ Ryzen 4000G series ทาง Intel เองก็มีข่าวมากมาย เกี่ยวกับซีพียูรุ่นใหม่ ไม่เว้นแต่ละวัน...