Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Zone

หลุด! Intel Alder Lake-S DDR5 PCIe 5.0 ซ็อกเก็ตใหม่ LGA1700 ครึ่งปีหลัง 2021

มีข่าวใหม่ ไม่เว้นวัน สำหรับซีพียู Intel ที่ล่าสุด ซ็อกเก็ตใหม่ LGA1700 จูนอัพมาเต็ม PCIe 5.0 และ DDR5 คาดว่าเป็น 10nm ในชื่อ Alder Lake-S

ddr5

น่าจะเรียกได้ว่าเป็นซีพียูเดสก์ทอป 10nm รุ่นแรกของ Intel ที่ใช้สถาปัตยกรรม SuperFin ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งปีหลัง 2021 จากแหล่งข่าวที่อ้างถึง ซึ่งดูสอดคล้องกับข่าวก่อนหน้านี้ ที่ทาง Intel อาจเปิดตัว Rocket Lake ที่เป็น Gen 11 ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 ซึ่งน่าจะเป็นช่วงมีนาคม นั่นก็น่าจะเพียงพอต่อการคาดเดาการมาของ Alder Lake รุ่นใหม่ ที่ไม่น่าเปิดตัวในช่วงเวลาใกล้กันขนาดนั้น

ddr5

โดยที่ Intel Alder Lake นั้นจะใช้เทคโนโลยีไฮบริด Big & Small คือแกนหลักประสิทธิภาพสูง แต่ใช้พลังงานน้อย ในการทำงานร่วมกับบนพีซี X86 หากย้อนไปดูข้อมูลช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Golden Cove และ Gracemont Alder Lake จะเน้นที่ประสิทธิภาพในการจัดการพลังงาน ต่างจาก Lakefield ที่เน้นไปในด้านการประหยัดพลังงาน และระยะการใช้งานของแบต การออกแบบในลักษณะของ Hybrid ร่วมกับซีพียูรุ่นใหม่นี้ จะช่วยให้การทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ราบลื่นขึ้น

ddr5

แต่คุณสมบัติที่น่าสนใจของ Alder Lkae แม้จะยังไม่ได้รับการยืนยันก็ตาม แต่ก็ดูมีความเป็นไปได้สูง ไม่ว่าจะเป็นการรองรับ DDR5 แรมใหม่ ที่มี Timeline ในช่วงปี 2021 นี้ และอีกอย่างหนึ่งคือ PCI Express 5.0 ซึ่งการเปลี่ยนไปใช้สถาปัตยกรรมใหม่ทั้ง DDR5 และ PCIe 5.0 รวมถึง 10nm SuperFin ก็จะต้องเปลี่ยนไปเป็น LGA1700 และจากข่าวลือล่าสุดคือ Intel ตั้งใจจะนำ LGA1700 นี้ เอาไว้ใช้ร่วมกับซีพียู 3 รุ่นด้วยกัน ตามข้อมูลก่อนหน้านี้ที่มีการคาดการณ์ว่า จะมีการเปลี่ยนแพ็คเกจของซีพียูเดสก์ทอปมาเป็น 37.5 x 45mm ซึ่งถ้าดูจากภาพ จะใหญ่กว่า LGA1200 อยู่ราว 7.5mm

ddr5

โดยจากภาพซีพียูที่ปรากฏนี้ แม้ว่าจะมีข้อมูลว่าเป็น LGA1700 ในรหัส Alder Lake ก็ตาม แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันแต่อย่างใด ดังนั้นในขอให้ทราบว่าเป็นตัวอย่างหรือ ES Engineering Sample เมื่อจำหน่ายจริงอาจเปลี่ยนแปลงไปได้เช่นกัน ต้องมาลุ้นกันในปีหน้านี้

ที่มา: Intel Alder Lake

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย