Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

เมนบอร์ด X470 จะไปต่อบน AMD Ryzen 5000 series ซีพียูรุ่นใหม่ ได้หรือไม่?

น่าจะเป็นเรื่องที่หลายคนกำลังสนใจ เพราะคนที่มีเมนบอร์ดเทพๆ อย่าง AMD X470 ก็อยากจะมีลุ้นกับการใช้งานบนซีพียู AMD Ryzen 5000 series เพราะถือว่าเป็นรองแค่ X570 อยู่แค่เจนเนอเรชั่นเดียวเท่านั้น อย่างไรก็ดี มีข้อมูลอ้างอิงจากเมนบอร์ด ASUS Crosshair VII Hero X470 กับคำตอบที่น่าสนใจในเรื่องนี้มาเป็นตัวอย่าง

amd ryzen

เรื่องการสนับสนุนซีพียูรุ่นใหม่ บนเมนบอร์ดรุ่นเก่า บางครั้งอาจทำได้หรือไม่ได้ แต่ในกรณีนี้มีข้อมูลจากแหล่งข่าวอย่าง Raddit ที่อ้างถึงความเป็นไปได้ในการรองรับซีพียู AMD Ryzen 5000 series รุ่นใหม่นี้ เพราะถ้าหากรองรับกันได้ บรรดาผู้ผลิตเมนบอร์ดหลายๆ ค่าย ก็น่าจะขานรับการปรับปรุง BIOS ให้ใช้งานร่วมกันได้ทั้่งหมด แต่ถ้าไม่ ก็คือทุกค่ายก็น่าจะเซย์โน! เช่นเดียวกัน

amd ryzen

ในกรณีนี้มีแหล่งข่าวได้สอบถามถึงฝ่าย Support ของทาง ASUS ว่ามีแผนการที่จะอัพเดต BIOS เมนบอร์ด X470 ในบางรุ่น ให้รองรับซีพียู Ryzen 5000 series หรือไม่? คำตอบที่ได้ดูจะค่อนข้างเลือนลาง เพราะยืนยันว่ายังไม่มีแผนในการอัพเดตให้ Crosshair VII Hero หรือรุ่นอื่นใด มารองรับ และยังแนะนำให้ซื้อเมนบอร์ด Crosshair VIII Hero หรือที่เป็น B550 และที่เป็น 500 series มาใช้ร่วมกับ Ryzen 5900X และ 5000 series จะเหมาะสมที่สุด

ข้อมูลจาก AMD

ซึ่งข้อมูลนี้ก็ดูจะสอดคล้องอยู่บ้างกับทาง AMD แต่อย่างไรก็ดี หากดูข้อมูลจากในตารางนี้ จะเห็นได้ว่า ไม่ได้บอกว่ารองรับ แต่ก็ไม่ถึงกับปฏิเสธเสียทีเดียว ว่าชิปเซ็ต 400 series นั้น จะสามารถใช้งานร่วมกับซีพียูรุ่นใหม่จาก AMD นี้ได้หรือไม่? อาจจะเป็นแค่บางรุ่นหรือบางค่าย ก็ยังไม่ชัดเจน อย่างไรก็ดีอาจจะต้องรอดูท่าทีกันต่อไป

ที่มา: AMD X470

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย