Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

PlayStation 5 จะมีอายุการใช้งานที่นานมากขึ้นเพราะ SSD

PlayStation 5 นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าจะมาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ความจุ 825 GB ซึ่งนอกเหนือจากความเร็วที่มากแล้วนั้นมันจะยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานด้วย เพราะอะไรนั้นไปติดตามกัน

PlayStation 5 เครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ของทาง Sony ที่จะวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้นั้นเป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าจะมีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้(และราคาในเมืองไทยบางร้านก็ออกแล้วด้วย) โดยตัวเครื่องนั้นจะมาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่พัฒนามาเป็นพิเศษซึ่งนอกเหนือไปจากความเร็วในการอ่านข้อมูลที่มากกว่าแหล่งเก็บข้อมูลของเครื่องเกมคอนโซลของคู่แข่งแล้ว ในทางทฤษฎีแล้วนั้นแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ของ PlayStation 5 จะทำให้อายุการใช้งานของ PlayStation 5 มากกว่าเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่มาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลภายในในยุคเก่าๆ อีกด้วย ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นไปติดตามกัน

PlayStation 5 SSD

PlayStation 5

ก่อนอื่นคงต้องบอกก่อนว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ของ PlayStation 5 นั้นจากการแกะเครื่องเพื่อทำการตรวจสอบไปเมื่อไม่นานมานี้(ของฝรั่ง) พบว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ของ PlayStation 5 นั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือส่วนที่ติดตั้งลงกับบอร์ดโดยตรง(ซึ่งในรุ่นปกติก็จะมีขนาดอยู่ที่ 825 GB) และแบบติดตั้งเองได้โดยจะอยู่ในรูปแบบของพอร์ต M.2 2230/2242/2280 PCIe 4.0 ซึ่งในพอร์ตของการติดตั้งได้ด้วยตัวเองนั้นเราจะไม่นำเอามาพิจารณาเพราะผู้ใช้สามารถที่จะทำการสลับสับเปลี่ยนตัวใหม่ได้ด้วย

สำหรับแหล่งเก็บข้อมูลที่ถูกติดตั้งลงบนบอร์ดโดยตรงนั้นแน่นอนว่ามันไม่สามารถที่จะสลับเปลี่ยนได้เอง นั่นทำให้ตัวแหล่งเก็บข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่กำหนดอายุการใช้งานของ PlayStation 5 ไปด้วยโดยปริยาย ซึ่งไม่เหมือนกับในอดีตที่ผ่านมาอย่าง PlayStation 3 และ PlayStation 4 ที่แหล่งเก็บข้อมูลภายในนั้นสามารถที่จะสลับเปลี่ยนำได้เองทำให้อายุการใช้งานของตัวเครื่องนั้นไม่ได้ขึ้นกับแหล่งเก็บข้อมูลภายในโดยตรง

ทว่าถึงแม้ว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ถูกติดตั้งลงบนบอร์ดโดยตรงจะไม่สามารถเปลี่ยนได้เองนั้น แต่หากเราพิจารณาจากอายุการใช้งานโดยปกติของแหล่งเก็บข้อมูลแบบ NVMe SSD บนเครื่องคอมพิวเตอร์ ตัวอย่างเช่น Western Digital SN750 NVMe SSD นั้น จะเห็นได้ว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบ NVMe SSD มีค่าบ่งบอกก่อนที่จะเสื่อมสภาพอย่าง MTBF (Mean Time Between Failures) หรือ TBW (Terabytes Written) อยู่ค่อนข้างที่จะสูงเช่น TBW ของ Western Digital SN750 NVMe SSD จะอยู่ที่ 600 TB เลยทีเดียว

จากข้อมูลดังกล่าวนั้นทำให้เราทราบได้ว่าหากแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ความจุ 1 TB นั้นจะสามารถเขียนข้อมูลได้ถึง 600 TB ถึงจะเริ่มเสื่อมหรือคิดเป็น 600 ครั้งแบบเต็มๆ นั่นเอง ดังนั้นจากที่แหล่งเก็บข้อมูลขนาดความจุ 825 GB ของ PlayStation 5 ก็จะสามารถเขียนได้จนเต็มรวมทั้งสิ้นเป็นจำนวน 727 ครั้งเลยทีเดียว ดังนั้นแล้วจากข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นจะเห็นได้ว่าอายุการใช้งานของ PlayStation 5 ก็จะนานมากขึ้นกว่าเดิม โดยหากผู้ใช้ทำการเพิ่มแหล่งเก็บข้อมูลเสริมเข้าไปในเครื่องผ่านทาง พอร์ต M.2 2230/2242/2280 PCIe 4.0 เพื่อเก็บข้อมูลเกมต่างหากอีกด้วยแล้วนั้นอายุการใช้งานของตัวเครื่องก็จะนานมากขึ้นไปกว่าเดิมอีก

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...