Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

PlayStation 5 จะมีอายุการใช้งานที่นานมากขึ้นเพราะ SSD

PlayStation 5 นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าจะมาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ความจุ 825 GB ซึ่งนอกเหนือจากความเร็วที่มากแล้วนั้นมันจะยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานด้วย เพราะอะไรนั้นไปติดตามกัน

PlayStation 5 เครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ของทาง Sony ที่จะวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้นั้นเป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าจะมีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้(และราคาในเมืองไทยบางร้านก็ออกแล้วด้วย) โดยตัวเครื่องนั้นจะมาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่พัฒนามาเป็นพิเศษซึ่งนอกเหนือไปจากความเร็วในการอ่านข้อมูลที่มากกว่าแหล่งเก็บข้อมูลของเครื่องเกมคอนโซลของคู่แข่งแล้ว ในทางทฤษฎีแล้วนั้นแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ของ PlayStation 5 จะทำให้อายุการใช้งานของ PlayStation 5 มากกว่าเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่มาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลภายในในยุคเก่าๆ อีกด้วย ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นไปติดตามกัน

PlayStation 5 SSD

PlayStation 5

ก่อนอื่นคงต้องบอกก่อนว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ของ PlayStation 5 นั้นจากการแกะเครื่องเพื่อทำการตรวจสอบไปเมื่อไม่นานมานี้(ของฝรั่ง) พบว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ของ PlayStation 5 นั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือส่วนที่ติดตั้งลงกับบอร์ดโดยตรง(ซึ่งในรุ่นปกติก็จะมีขนาดอยู่ที่ 825 GB) และแบบติดตั้งเองได้โดยจะอยู่ในรูปแบบของพอร์ต M.2 2230/2242/2280 PCIe 4.0 ซึ่งในพอร์ตของการติดตั้งได้ด้วยตัวเองนั้นเราจะไม่นำเอามาพิจารณาเพราะผู้ใช้สามารถที่จะทำการสลับสับเปลี่ยนตัวใหม่ได้ด้วย

สำหรับแหล่งเก็บข้อมูลที่ถูกติดตั้งลงบนบอร์ดโดยตรงนั้นแน่นอนว่ามันไม่สามารถที่จะสลับเปลี่ยนได้เอง นั่นทำให้ตัวแหล่งเก็บข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่กำหนดอายุการใช้งานของ PlayStation 5 ไปด้วยโดยปริยาย ซึ่งไม่เหมือนกับในอดีตที่ผ่านมาอย่าง PlayStation 3 และ PlayStation 4 ที่แหล่งเก็บข้อมูลภายในนั้นสามารถที่จะสลับเปลี่ยนำได้เองทำให้อายุการใช้งานของตัวเครื่องนั้นไม่ได้ขึ้นกับแหล่งเก็บข้อมูลภายในโดยตรง

ทว่าถึงแม้ว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ถูกติดตั้งลงบนบอร์ดโดยตรงจะไม่สามารถเปลี่ยนได้เองนั้น แต่หากเราพิจารณาจากอายุการใช้งานโดยปกติของแหล่งเก็บข้อมูลแบบ NVMe SSD บนเครื่องคอมพิวเตอร์ ตัวอย่างเช่น Western Digital SN750 NVMe SSD นั้น จะเห็นได้ว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบ NVMe SSD มีค่าบ่งบอกก่อนที่จะเสื่อมสภาพอย่าง MTBF (Mean Time Between Failures) หรือ TBW (Terabytes Written) อยู่ค่อนข้างที่จะสูงเช่น TBW ของ Western Digital SN750 NVMe SSD จะอยู่ที่ 600 TB เลยทีเดียว

จากข้อมูลดังกล่าวนั้นทำให้เราทราบได้ว่าหากแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ความจุ 1 TB นั้นจะสามารถเขียนข้อมูลได้ถึง 600 TB ถึงจะเริ่มเสื่อมหรือคิดเป็น 600 ครั้งแบบเต็มๆ นั่นเอง ดังนั้นจากที่แหล่งเก็บข้อมูลขนาดความจุ 825 GB ของ PlayStation 5 ก็จะสามารถเขียนได้จนเต็มรวมทั้งสิ้นเป็นจำนวน 727 ครั้งเลยทีเดียว ดังนั้นแล้วจากข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นจะเห็นได้ว่าอายุการใช้งานของ PlayStation 5 ก็จะนานมากขึ้นกว่าเดิม โดยหากผู้ใช้ทำการเพิ่มแหล่งเก็บข้อมูลเสริมเข้าไปในเครื่องผ่านทาง พอร์ต M.2 2230/2242/2280 PCIe 4.0 เพื่อเก็บข้อมูลเกมต่างหากอีกด้วยแล้วนั้นอายุการใช้งานของตัวเครื่องก็จะนานมากขึ้นไปกว่าเดิมอีก

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Play Station

PlayStation Studio เหมือน Sony บอกใบ้กลาย ๆ ว่าพีซีคือตลาดต่อไป? PlayStation Studio หรือสตูดิโอทีมงานพัฒนาเกมของ Sony นั้น มีนโยบายการพอร์ตเกมดัง ๆ จากเครื่อง PlayStation มาลง Steam มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเกมเมอร์จะเห็นว่าตอนนี้จะมีเกมระดับ AAA อย่าง Days...

Game News

Resident Evil 8 นั้น เรียกว่าเป็นเกมที่มีกระแสอย่างต่อเนื่อง และเกมเมอร์ที่มี PlayStation 5 ก็น่าจะได้ลองเล่นตัวเดโม่ของภาคนี้แล้ว แต่มีข้อจำกัดคือเราสามารถเล่นเดโม่นั้น ๆ ได้เพียง 30 นาที และมีกำหนดว่าต้องเล่นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดโม่ตัวนั้นเปิดให้เล่นด้วย ปัญหานี้ทำให้เกมเมอร์หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ว่างตรงกับเวลาที่สามารถเล่นได้อีกด้วยจนมีฟีดแบ็คกลับไปยังผู้พัฒนาอย่าง Capcom ว่าเงื่อนไขเวลาตัวนี้ค่อนข้างจำกัดเกินไป ทางทีมพัฒนาจึงเปลี่ยนเงื่อนไขการเข้าเล่นเดโม่ตัวนี้ให้ยาวขึ้นเป็น 8...

Play Station

ยุคนี้เรื่องการปรับแต่งสินค้าต่าง ๆ ให้มีสไตล์เป็นของตัวเองก็ขายได้แล้ว เช่น เครื่องคอนโซล PlayStation 5 ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานก็มีทั้งบริษัทและม็อดเดอร์พากันเอาตัวเครื่องไปแต่งบอดี้ภายนอกกันอย่างสนุกสนาน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การแต่งสีเท่านั้นเมื่อม็อดเดอร์ชาวเวียดนามจัดการแปลงระบบระบายความร้อนของตัวเครื่องจากพัดลมตัวใหญ่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเลย ด้วยจินตนาการเหลือล้ำนั้น Nhenhophach ม็อดเดอร์ชาวเวียดนามได้จัดการแกะ PS5 เป็นชิ้น ๆ แล้วสร้างชิ้นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำขึ้นมาใหม่โดยแยกเป็นเพลทและชิ้นส่วนสำหรับตัวเครื่องด้วย ซึ่งโปรเจคนี้ของเขาใช้เวลาร่วม 2 เดือน และก็มีคลิปรวมการโมเครื่องออกมาให้ดูใน YouTube ของเขาด้วย เทียบระบบระบายความร้อนเดิมและแบบน้ำของ PlayStation...

Play Station

ช่วงปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าเกม PS4 ในคอมมีมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะ Sony ก็เปลี่ยนนโยบายการทำตลาดเกมของตัวเองแล้วพอร์ตเกม Exclusive มาลงในพีซีมากขึ้น ทำให้เกมเมอร์ไม่ต้องไปซื้อเครื่อง PlayStation 4 หรือ PlayStation 5 มาเพื่อเล่นเกม Exclusive เหล่านี้อีกต่อไปแล้ว แต่เกม Exclusive ที่ถูกพอร์ตมาลงพีซีให้เกมเมอร์ได้เล่นก็ยังเป็นส่วนหนึ่งจากทั้งหมดที่มีขายใน PlayStation Store เท่านั้น...