Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

PlayStation 5 จะมีอายุการใช้งานที่นานมากขึ้นเพราะ SSD

PlayStation 5 นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าจะมาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ความจุ 825 GB ซึ่งนอกเหนือจากความเร็วที่มากแล้วนั้นมันจะยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานด้วย เพราะอะไรนั้นไปติดตามกัน

PlayStation 5 เครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ของทาง Sony ที่จะวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้นั้นเป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าจะมีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้(และราคาในเมืองไทยบางร้านก็ออกแล้วด้วย) โดยตัวเครื่องนั้นจะมาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่พัฒนามาเป็นพิเศษซึ่งนอกเหนือไปจากความเร็วในการอ่านข้อมูลที่มากกว่าแหล่งเก็บข้อมูลของเครื่องเกมคอนโซลของคู่แข่งแล้ว ในทางทฤษฎีแล้วนั้นแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ของ PlayStation 5 จะทำให้อายุการใช้งานของ PlayStation 5 มากกว่าเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่มาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลภายในในยุคเก่าๆ อีกด้วย ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นไปติดตามกัน

PlayStation 5 SSD

PlayStation 5

ก่อนอื่นคงต้องบอกก่อนว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ของ PlayStation 5 นั้นจากการแกะเครื่องเพื่อทำการตรวจสอบไปเมื่อไม่นานมานี้(ของฝรั่ง) พบว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ของ PlayStation 5 นั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือส่วนที่ติดตั้งลงกับบอร์ดโดยตรง(ซึ่งในรุ่นปกติก็จะมีขนาดอยู่ที่ 825 GB) และแบบติดตั้งเองได้โดยจะอยู่ในรูปแบบของพอร์ต M.2 2230/2242/2280 PCIe 4.0 ซึ่งในพอร์ตของการติดตั้งได้ด้วยตัวเองนั้นเราจะไม่นำเอามาพิจารณาเพราะผู้ใช้สามารถที่จะทำการสลับสับเปลี่ยนตัวใหม่ได้ด้วย

Advertisement

สำหรับแหล่งเก็บข้อมูลที่ถูกติดตั้งลงบนบอร์ดโดยตรงนั้นแน่นอนว่ามันไม่สามารถที่จะสลับเปลี่ยนได้เอง นั่นทำให้ตัวแหล่งเก็บข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่กำหนดอายุการใช้งานของ PlayStation 5 ไปด้วยโดยปริยาย ซึ่งไม่เหมือนกับในอดีตที่ผ่านมาอย่าง PlayStation 3 และ PlayStation 4 ที่แหล่งเก็บข้อมูลภายในนั้นสามารถที่จะสลับเปลี่ยนำได้เองทำให้อายุการใช้งานของตัวเครื่องนั้นไม่ได้ขึ้นกับแหล่งเก็บข้อมูลภายในโดยตรง

ทว่าถึงแม้ว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ถูกติดตั้งลงบนบอร์ดโดยตรงจะไม่สามารถเปลี่ยนได้เองนั้น แต่หากเราพิจารณาจากอายุการใช้งานโดยปกติของแหล่งเก็บข้อมูลแบบ NVMe SSD บนเครื่องคอมพิวเตอร์ ตัวอย่างเช่น Western Digital SN750 NVMe SSD นั้น จะเห็นได้ว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบ NVMe SSD มีค่าบ่งบอกก่อนที่จะเสื่อมสภาพอย่าง MTBF (Mean Time Between Failures) หรือ TBW (Terabytes Written) อยู่ค่อนข้างที่จะสูงเช่น TBW ของ Western Digital SN750 NVMe SSD จะอยู่ที่ 600 TB เลยทีเดียว

จากข้อมูลดังกล่าวนั้นทำให้เราทราบได้ว่าหากแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ความจุ 1 TB นั้นจะสามารถเขียนข้อมูลได้ถึง 600 TB ถึงจะเริ่มเสื่อมหรือคิดเป็น 600 ครั้งแบบเต็มๆ นั่นเอง ดังนั้นจากที่แหล่งเก็บข้อมูลขนาดความจุ 825 GB ของ PlayStation 5 ก็จะสามารถเขียนได้จนเต็มรวมทั้งสิ้นเป็นจำนวน 727 ครั้งเลยทีเดียว ดังนั้นแล้วจากข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นจะเห็นได้ว่าอายุการใช้งานของ PlayStation 5 ก็จะนานมากขึ้นกว่าเดิม โดยหากผู้ใช้ทำการเพิ่มแหล่งเก็บข้อมูลเสริมเข้าไปในเครื่องผ่านทาง พอร์ต M.2 2230/2242/2280 PCIe 4.0 เพื่อเก็บข้อมูลเกมต่างหากอีกด้วยแล้วนั้นอายุการใช้งานของตัวเครื่องก็จะนานมากขึ้นไปกว่าเดิมอีก

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

GAMING ZONE

ผู้ใช้ PS5 ยังคงเจอปัญหาที่เล่นเกมไปแล้วๆ อยู่ๆ เครื่องก็ดับไปเองบ่อยๆ อยู่ หากคุณเองเป็นหนึ่งในนั้นล่ะก็ลองมาดู 7 วิธีเบื้องต้นในการแก้ปัญหานี้ที่ทำได้ด้วยตัวเองกัน หลังจากได้รับ PS5 ผู้เล่นบางคนรายงานว่าคอนโซลของพวกเขาสุ่มปิดระหว่างการเล่นเกม สำหรับบางคนนั้น PS5 จะปิดเองเมื่ออยู่ในโหมดพัก ที่แย่กว่านั้นคือการปิดระบบแบบสุ่มที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาถึงแม้ว่าจะเปิดเครื่องไว้เฉยๆ โดยไม่ทำอะไร อาการเหล่านี้ดูเหมือนจะเกิดขึ้นโดยไม่มีเหตุผล โชคดีที่มีวิธีแก้ไขและสนุกกับ PS5 โดยไม่ต้องกลัวการปิดระบบแบบสุ่มเหล่านี้ที่คุณสามารถลองทำได้ด้วยตัวเองได้ Advertisement วิธีป้องกัน PS5...

PC Game

เกมใหม่ 2023 นี้ มีเกมเด็ดๆ ให้เลือกเพียบ! พร้อมเล่นกันเพลินๆ หลังจากแนะนำเกมมิ่งโน๊ตบุ๊กมาหลายบทความแล้ว เกมเมอร์ก็น่าจะหันมาสนใจเกมใหม่ 2023 นี้อยู่แน่ๆ ว่าช่วงต้นปี 2023 นี้ จะมีเกมฟอร์มยักษ์จากสตูดิโอชั้นนำเกมไหนบ้างเปิดตัวให้เราได้ซื้อมาเล่นกันบ้าง? ซึ่งผู้เขียนมั่นใจว่าเกมใหม่ 2023 นี้น่าจะได้ใจเกมเมอร์หลายต่อหลายคนอย่างแน่นอน เพราะมีทั้งเกมที่กระแสดีตั้งแต่ต้นปี 2022, เกมภาคต่อและแม้แต่เกม Remake ที่ปัดฝุ่นเกมเก่าในอดีตให้กราฟิคสวยงามยิ่งขึ้นก็มีให้เล่นด้วย น่าจะถูกใจเกมเมอร์ทั้งรุ่นเก่าและใหม่อย่างแน่นอน Advertisement...

GAMING ZONE

PlayStation VR2 มีกำหนดการณ์วางจำหน่ายออกมาแล้ว งานนี้เพื่อความต่อเนื่องทาง Sony เองก็เลยปล่อยรายชื่อเกมที่จะรองรับการใช้งานกับ PlayStation VR2 อย่างเต็มรูปแบบในช่วงวางจำหน่ายออกซึ่งมีจำนวนมากถึง 15 เกมเลยทีเดียว ถือว่าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติไปแล้วในกรณีที่มีการเผยฮาร์ดแวร์สำหรับการเล่นเกมใหม่ๆ ออกมาก็มักจะมีการเผยรายชื่อเกมที่รองรับการใช้งานฮาร์ดแวร์นั้นๆ อย่างเต็มรูปแบบตามออกมาด้วยซึ่ง PlayStation VR2 เองนั้นก็หนีไม่พ้นธรรมเนียมปฏิบัตินี้ด้วยเช่นเดียวกัน โดยล่าสุดนั้นทาง Sony ได้อัปเดทรายชื่อเกมที่จะรองรับ PlayStation VR2 อย่างเต็มรูปแบบ(คือเล่นได้ที่ความละเอียดระดับ 4K...

Play Station

PlayStation Studio เหมือน Sony บอกใบ้กลาย ๆ ว่าพีซีคือตลาดต่อไป? PlayStation Studio หรือสตูดิโอทีมงานพัฒนาเกมของ Sony นั้น มีนโยบายการพอร์ตเกมดัง ๆ จากเครื่อง PlayStation มาลง Steam มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเกมเมอร์จะเห็นว่าตอนนี้จะมีเกมระดับ AAA อย่าง Days...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก