Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เปิดพรีออเดอร์ Zeiss ZX1 กล้องสเปคเทพ Cool 37MP Android camera เริ่มแค่ 190K

Zeiss ZX1 กล้องดิจิตอล Full frame สุดไฮเอนด์ ที่เป็นข่าวในช่วง 2 ปีก่อน มาวันนี้เปิดให้พรีออเดอร์ ราคาแสนปลายๆ เซ็นเซอร์ 37 ล้านพิกเซล และมี Lightroom มาให้แต่งภาพด้วย ลูกค้าอาจจะได้รับกล้องไวขึ้น

zeiss zx1

หลายคนที่ไม่ได้ติดตามข่าว อาจจะมีข้อสงสัย ว่าทำไมเคาะราคาออกมาสูงถึงราว 2 แสน และยังไม่ได้เห็นตัวกล้อง หรือได้ลองกันก่อน ในรายละเอียดระบุว่า ZX1 นี้ เป็นกล้องแบบฟูลเฟรม ที่เรียกว่ากล้องระดับโปรหรือมืออาชีพ ที่มีเซ็นเซอร์ระดับ 37 ล้านพิกเซล มาพร้อมเลนส์ 35mm f2 และมีวิวไฟน์เดอร์หรือช่องมองภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์

มีปุ่มหมุน dial 3 จุด สำหรับการปรับ Aperture, Shutter speed และค่า ISO และที่น่าสนใจคือ มีจอสัมผัสสำหรับรีวิวขนาด 4.3″ และใช้งานร่วมกับ Android รวมถึงติดตั้ง Adobe Lightroom มาในตัว ให้คุณสามารถแก้ไขและจบหลังกล้องได้เลย นอกจากนี้ก็ยังรองรับการเชื่อมต่อ WiFi สำหรับส่งข้อมูลไปยัง device อื่นๆ และอัพโหลดสู่ Cloud ได้อีกด้วย และมี USB-C รวมถึง Storage 512GB

zeiss zx1
zeiss zx1

หากเปรียบเทียบกับ Sony RX1 ที่เป็นกล้องฟูลเฟรมเหมือนกัน และใช้เลนส์ 35mm f2 ของ Zeiss ราคาจำหน่ายถูกกว่าประมาณครึ่งนึงของ ZX1 นี้ แน่นอนว่ากล้องรุ่นนี้มีมาตั้งแต่ปี 2015 และไม่มี Lightroom มาด้วย รวมถึงมีขนาดที่เล็กกว่า เมื่อเทียบกับ Full-frame ระดับพรีเมียมอีกรุ่นอย่าง Leica Q2 ซึ่งจำหน่ายในราคาประมาณ 165,000 บาท ประสิทธิภาพและคุณภาพเลนส์ของ ZX1 ก็ทำให้รู้สึกว่าไม่แพงอย่างที่คิด

zeiss zx1

นอกจากนี้มูลค่าของกล้องรุ่นใหม่จาก Zeiss อาจจะไม่ได้อยู่ที่สเปคกล้องและเลนส์อย่างเดียว แต่ยังรวมถึง UX และซอฟต์แวร์ที่จะตอบโจทย์การใช้งานในอนาคตได้ดียิ่งขึ้น

ที่มา: Zeiss

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

GoPro บริษัทผู้ผลิตกล้องแบบ Action Cam ที่ครองใจผู้ใช้งานขาลุยมาตั้งแต่ปี 2009 นั้น ล่าสุดได้ออกมาประกาศความสำเร็จของบริษัทประจำปี 2020 ว่าจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมานั้นทางบริษัทสามารถที่จะทำยอดจำหน่ายกล้อง GoPro ได้ทั้งหมดทะลุ 40 ล้านเครื่องไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว GoPro กับยอดจำหน่ายมากกว่า 40 ล้านเครื่อง ถึงแม้ว่าในปัจจุบันกระแสความนิยมการใช้งานกล้องจริงๆ นั้นจะลดลงเนื่องจากผู้ใช้หันไปใช้งานกล้องที่มาพร้อมกับสมาร์ทโฟนมากขึ้น ทว่าก็ไม่สามารถปฎิเสธได้เลยว่า GoPro นั้นสร้างความแตกต่างให้กับกล้องของตัวเองกับการเป็น ActionCam...

Accessories review

สวัสดีครับ ก็มาพบกันในส่วนของการรีวิว Accessories สำหรับคอมพิวเตอร์ที่รักกันอีกเช่นเคยนะครับ ช่วงนี้ก็อยู่ในช่วงฤดูหนาวนะครับ (ถึงแม้ว่า กทม. จะไม่หนาวเลยก็เถอะนะ) บางคนก็อาจจะเกิดอารมณ์เหงาขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อยละ ซึ่งอาจจะเกิดจากการคิดถึงคนรู้จักที่สนิทสนมกัน เพราะเขาอยู่ห่างไกล แต่สมัยนี้..เนรมิตอะไรก็ได้ (คุ้น ๆ นะครับ ฮ่า ๆ) ทำให้การติดต่อสื่อสารกันง่ายมากขึ้น สามารถพูดคุยกันแบบ video call ก็ได้แล้วด้วย และอุปกรณ์ที่สำคัญก็คือกล้องนี่ละครับ วันนี้ผมเลยได้จัดการรีวิวเว็บแคมตัวหนึ่งที่มีชื่อเสียงเรียงนามของรุ่น...