Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Zone

ดูสเปค เล่นเกม Steam Survey 2020 การ์ดจอ GTX ยังนำ ซีพียู AMD มาแรง แรม 16GB good!

เช็คกันหน่อย คนเล่นเกม Steam Survey ในเดือน กันยายน 63 ที่ผ่านมานี้มีหลายสิ่งที่น่าสนใจเลยทีเดียว ผู้ใช้ซีพียู AMD มีเพิ่มขึ้น การ์ดจอ GTX 1060 ยังนำและเกมเมอร์ให้ความสำคัญกับแรม 16GB

เล่นเกม Steam

สเปคคอมเล่นเกม Steam Sep 2020

ในช่วงเดือน กันยายนที่ผ่านมา การเปลี่ยนแปลงของผู้ใช้บนแพลตฟอร์มเล่นเกมระดับโลกอย่าง Steam นี้ ก็มีหลายสิ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะสเปคคอมเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของซีพียู แรม และการ์ดจอ มาดูกันว่าเกมเมอร์ส่วนใหญ่ ที่มาเล่นเกมบนแพลตฟอร์ม Steam นี้ เค้าใช้สเปคแบบใดกันบ้าง

เล่นเกม Steam
steam cpu 1

มาดูในภาพรวมกันก่อน ในการสำรวจคนเล่นบน Steam การ์ดจอ nVIDIA ยังคงครองแชมป์ด้วยสัดส่วน 73.88% และตามมาด้วย AMD ส่วนของซีพียู AMD ขยับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 25.59% และดูเหมือนว่ากำลังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่วนซีพียู 4 Core ยังเป็นที่้ใช้กันอยู่มากที่สุดบนแพลตฟอร์มนี้ แต่ที่น่าสนใจคือ พีซีที่ใช้แรม 16GB เพิ่มขึ้นอย่างมาก ในช่วงที่ผ่านมา เช่นเดียวกับ VRAM 8GB ที่อยู่บนการ์ดจอ ก็มีผู้ใช้เพิ่มขึ้นเช่นกัน

เล่นเกม Steam

ส่วนรายละเอียดของซีพียู ในส่วนของ Intel ความเร็วระดับ 3.3GHz-3.69GHz มีสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็น่าจะตรงกับซีพียูรุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบัน ซึ่งน่าจะเน้นไปที่ซีพียูเดสก์ทอปเป็นส่วนใหญ่ ส่วนซีพียู Intel ระดับ 1.7GHz – 2.0GHz แม้ว่าจะมีอยู่บ้าง แต่ก็น้อยมาก ซึ่งดูแล้วอาจจะไม่ตอบโจทย์กับการเล่นเกมได้มากนัก ส่วนทาง AMD ความเร็ว 3.3GHz – 3.69GHz เริ่มตีตื้นคู่แข่งมาพอสมควร เรียกว่ากระโดดจากในช่วงเดือนที่ผ่านมาระดับ 0.52% เลยทีเดียว เช่นเดียวกับซีพียู 3.7GHz ขึ้นไป ก็ค่อนข้างตอบโจทย์ในการเล่นเกมมากขึ้น

เล่นเกม Steam

ส่วนในเรื่องของการจำนวน Core ของซีพียู 4 Core ยังคงเป็นตัวหลักในการขับเครื่อง Game Rig บนพีซีหลายๆ เครื่อง ที่ใช้ในการเล่น Steam นี้ แต่ที่ดูโดดเด่น ก็คือ ซีพียูระดับ 8 core ที่มีแนวโน้มการเติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ ในส่วนนี้ดูเฉพาะที่เป็น Physical นั่นก็หมายความว่า กลุ่มของ Intel Core i7 และ AMD Ryzen 7 มีเพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา แต่ก็ยังน้อยกว่า 6 core ที่มีสัดส่วนสูงขึ้น และเป็นรองในกลุ่ม 4 core ไม่มากแล้ว

เล่นเกม Steam

ตัวเลขที่น่าสนใจของผู้เล่น Steam จะใช้แรมระดับ 16GB กันเป็นหลักแล้ว ด้วยตัวเลขระดับ 42.08% ซึ่งขยับขึ้นมาจากเดิมที่เคยอยู่ที่ 8GB ซึ่งตอนนี้กลายเป็นว่าน้อยกว่า เป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นว่าเกมเมอร์เริ่มปรับเปลี่ยนและอัพเกรดให้เล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งในช่วงที่ผ่านมา 2-3 เดือนนี้ ราคาแรมก็ถูกลงมาเรื่อยๆ ใครที่ใช้ 8GB อัพเกรดมาเป็น 16GB ก็น่าสนใจไม่น้อย

steam VGA

ส่วนสุดท้ายที่สำคัญสำหรับการเล่นเกมก็คือ การ์ดจอ โดยที่ GTX 1060 ยังคงครองตำแหน่งนี้มายาวนาน แต่ก็มี GTX 1050 Ti อดีตแชมป์ตามมาติดๆ แต่ที่น่าลุ้นก็คือ การมาของ GTX 1650 และ GTX 1660 แม้จะยังอยู่กลางๆ ตาราง แต่ก็มีแนวโน้มผู้ใช้มากขึ้น ส่วน RTX 2060 ก็มีผู้ใช้ในแพลตฟอร์ม Steam มากขึ้นเช่นกัน สำหรับเวลานี้ ราคาของ RTX 2000 series ก็ยั่วยวนใจเหลือเกิน ใครที่อยากจะขยับมาใช้ในช่วงนี้ RTX 2060 SUPER และ RTX 2070 SUPER น่าจับจ่ายเป็นอย่างยิ่ง

ที่มา: Steam survey

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Game

ก่อนหน้านี้หลาย ๆ คนน่าจะได้อ่านบทความแนะนำ 11 เกมน่าเล่นใน Steam ไปแล้ว แต่น่าจะมีผู้อ่านบางคนที่กำลังหาเกม JRPG ใน Steam สนุก ๆ มาเล่นในช่วงหยุดยาวที่ไม่ได้ไปเที่ยวไหน เพราะไม่อยากออกไปเสี่ยงเชื้อโรคที่ไม่รู้จะมาจากไหน ยิ่งถ้าใครเป็นเกมเมอร์ก็คงจะได้เปิดเกมนั่งเล่นกันยาว ๆ จนหมดวันหยุดเหมือนผู้เขียนแน่ ๆ และถ้าใครไม่มีภาระอะไรต้องจัดการก็อาจจะได้นั่งจมกับเนื้อหาในเกมจนลืมเวลาอย่างแน่นอน สำหรับข้อดีของเกม JRPG ใน Steam...

PC Game

เกม Steam น่าเล่นนั้นเรียกว่ามีให้เกมเมอร์ได้เลือกมากมาย ตามสไตล์และความชอบของแต่ละคน ซึ่งมีทั้งเกมเก่าและเกมใหม่รวมกันอยู่เต็มไปหมด จนบางคนก็ไม่รู้ว่าจะเล่นเกมอะไรดี จะกลับไปเล่นเกมที่เคยซื้อมาแล้วก็เบื่อแล้ว จะไปซื้อเกมใหม่มาเล่นก็ไม่รู้ว่าเกมไหนสนุกบ้าง? ในบทความนี้เราจะรวบรวมเกม Steam น่าเล่นและสนุกที่ผู้เขียนไม่อยากให้พลาดทุกเกมทั้งเกมเก่าและใหม่มาให้เลือกกัน ซึ่งถ้าใครมีเกมมิ่งพีซีหรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คก็สามารถซื้อมาเล่นได้เลย ซื้อเกมใน Steam มาเล่นแล้วไม่โดนกดคืนเงินได้นะ เกม Steam น่าเล่นที่เลือกมาแนะนำในบทความนี้ เรียกว่าเป็นเกมที่บางคนน่าจะเคยเล่นกันมาบ้างแล้วและบางคนอาจจะมองข้ามไปเพราะไม่ตรงกับสไตล์หรือไม่ชอบเกมแนวนั้น ๆ เป็นทุน อย่างไรก็ตาม Steam  ก็ให้ผู้เล่นที่ซื้อเกมนั้นไปแล้วสามารถลองเล่นได้...

Game News

นาทีนี้ไม่ว่าใครก็เล่น Apex Legends และเชื่อว่าหลายคนรอ Apex Legends Season 9 กันอย่างใจจดใจจ่อ แต่ถ้าใครติดตามและเล่นเกมของสตูดิโอ Respawn มาโดยตลอดจะเห็นว่า Apex เองก็มีหลาย ๆ สิ่งที่เกี่ยวพันกับจักรวาลของ Titanfall อยู่พอควร และใน Season 9 ก็อาจจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับเกมนี้เพิ่มเข้ามาใน Apex อีกมากมายให้เกมเมอร์ได้ฟินไปตาม...

Game News

Epic Games อาจจะไม่มีข่าวซื้อเกมบริษัทเกมเข้ามาในเครือของตัวเองบ่อย ๆ ซึ่งครั้งล่าสุดก็เป็น Psyonix เจ้าของ Rocket League ซึ่งดีลครั้งนั้นทำให้ตัวเกมต้องย้ายจาก Steam ไปอยู่ในร้านค้าของ Epic ไปซึ่งเกมเมอร์ที่อยากเล่นเกมนี้ก็ต้องตามไปซื้อใน Store นั้นแทน แต่คนที่เคยซื้อใน Steam ไปแล้วก็ยังเปิดเกมมาเล่นได้ตามปกติอยู่ สำหรับดีลครั้งใหม่นี้ทาง Epic ได้เข้าซื้อ Mediatonic เจ้าของเกมดังอย่าง...