Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Zone

ดูสเปค เล่นเกม Steam Survey 2020 การ์ดจอ GTX ยังนำ ซีพียู AMD มาแรง แรม 16GB good!

เช็คกันหน่อย คนเล่นเกม Steam Survey ในเดือน กันยายน 63 ที่ผ่านมานี้มีหลายสิ่งที่น่าสนใจเลยทีเดียว ผู้ใช้ซีพียู AMD มีเพิ่มขึ้น การ์ดจอ GTX 1060 ยังนำและเกมเมอร์ให้ความสำคัญกับแรม 16GB

เล่นเกม Steam

สเปคคอมเล่นเกม Steam Sep 2020

ในช่วงเดือน กันยายนที่ผ่านมา การเปลี่ยนแปลงของผู้ใช้บนแพลตฟอร์มเล่นเกมระดับโลกอย่าง Steam นี้ ก็มีหลายสิ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะสเปคคอมเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของซีพียู แรม และการ์ดจอ มาดูกันว่าเกมเมอร์ส่วนใหญ่ ที่มาเล่นเกมบนแพลตฟอร์ม Steam นี้ เค้าใช้สเปคแบบใดกันบ้าง

Advertisement
เล่นเกม Steam
steam cpu 1

มาดูในภาพรวมกันก่อน ในการสำรวจคนเล่นบน Steam การ์ดจอ nVIDIA ยังคงครองแชมป์ด้วยสัดส่วน 73.88% และตามมาด้วย AMD ส่วนของซีพียู AMD ขยับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 25.59% และดูเหมือนว่ากำลังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่วนซีพียู 4 Core ยังเป็นที่้ใช้กันอยู่มากที่สุดบนแพลตฟอร์มนี้ แต่ที่น่าสนใจคือ พีซีที่ใช้แรม 16GB เพิ่มขึ้นอย่างมาก ในช่วงที่ผ่านมา เช่นเดียวกับ VRAM 8GB ที่อยู่บนการ์ดจอ ก็มีผู้ใช้เพิ่มขึ้นเช่นกัน

เล่นเกม Steam

ส่วนรายละเอียดของซีพียู ในส่วนของ Intel ความเร็วระดับ 3.3GHz-3.69GHz มีสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็น่าจะตรงกับซีพียูรุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบัน ซึ่งน่าจะเน้นไปที่ซีพียูเดสก์ทอปเป็นส่วนใหญ่ ส่วนซีพียู Intel ระดับ 1.7GHz – 2.0GHz แม้ว่าจะมีอยู่บ้าง แต่ก็น้อยมาก ซึ่งดูแล้วอาจจะไม่ตอบโจทย์กับการเล่นเกมได้มากนัก ส่วนทาง AMD ความเร็ว 3.3GHz – 3.69GHz เริ่มตีตื้นคู่แข่งมาพอสมควร เรียกว่ากระโดดจากในช่วงเดือนที่ผ่านมาระดับ 0.52% เลยทีเดียว เช่นเดียวกับซีพียู 3.7GHz ขึ้นไป ก็ค่อนข้างตอบโจทย์ในการเล่นเกมมากขึ้น

เล่นเกม Steam

ส่วนในเรื่องของการจำนวน Core ของซีพียู 4 Core ยังคงเป็นตัวหลักในการขับเครื่อง Game Rig บนพีซีหลายๆ เครื่อง ที่ใช้ในการเล่น Steam นี้ แต่ที่ดูโดดเด่น ก็คือ ซีพียูระดับ 8 core ที่มีแนวโน้มการเติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ ในส่วนนี้ดูเฉพาะที่เป็น Physical นั่นก็หมายความว่า กลุ่มของ Intel Core i7 และ AMD Ryzen 7 มีเพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา แต่ก็ยังน้อยกว่า 6 core ที่มีสัดส่วนสูงขึ้น และเป็นรองในกลุ่ม 4 core ไม่มากแล้ว

เล่นเกม Steam

ตัวเลขที่น่าสนใจของผู้เล่น Steam จะใช้แรมระดับ 16GB กันเป็นหลักแล้ว ด้วยตัวเลขระดับ 42.08% ซึ่งขยับขึ้นมาจากเดิมที่เคยอยู่ที่ 8GB ซึ่งตอนนี้กลายเป็นว่าน้อยกว่า เป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นว่าเกมเมอร์เริ่มปรับเปลี่ยนและอัพเกรดให้เล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งในช่วงที่ผ่านมา 2-3 เดือนนี้ ราคาแรมก็ถูกลงมาเรื่อยๆ ใครที่ใช้ 8GB อัพเกรดมาเป็น 16GB ก็น่าสนใจไม่น้อย

steam VGA

ส่วนสุดท้ายที่สำคัญสำหรับการเล่นเกมก็คือ การ์ดจอ โดยที่ GTX 1060 ยังคงครองตำแหน่งนี้มายาวนาน แต่ก็มี GTX 1050 Ti อดีตแชมป์ตามมาติดๆ แต่ที่น่าลุ้นก็คือ การมาของ GTX 1650 และ GTX 1660 แม้จะยังอยู่กลางๆ ตาราง แต่ก็มีแนวโน้มผู้ใช้มากขึ้น ส่วน RTX 2060 ก็มีผู้ใช้ในแพลตฟอร์ม Steam มากขึ้นเช่นกัน สำหรับเวลานี้ ราคาของ RTX 2000 series ก็ยั่วยวนใจเหลือเกิน ใครที่อยากจะขยับมาใช้ในช่วงนี้ RTX 2060 SUPER และ RTX 2070 SUPER น่าจับจ่ายเป็นอย่างยิ่ง

ที่มา: Steam survey

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Game

เกม RPG ใน Steam ฝั่งตะวันตกมีเกมอะไรควรเล่นก่อนตายบ้าง? หลังจากแนะนำเกม JRPG ใน Steam ไปแล้ว สายเกม RPG ใน Steam ที่ชื่นชอบธีมตะวันตกสนุก ๆ ไม่ควรพลาด บางคนก็ชวนกึ่งป้ายยาเพื่อนได้ลองเล่นเกม RPG เหล่านี้ดูเหมือนกัน ซึ่งเกม RPG ใน Steam...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 สูตรโกง ทุกภาค อัพเดตล่าสุด ครบจบที่เดียว รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เหมาะแก่การหยิบยกมาเขียน เพราะไม่ว่าตัวเกมจะออกมานานเพียงไหน The Sims ก็ยังคงเป็นซีรีส์เกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The Sims มีกลุ่มผู้เล่นทุกประเภท ไม่ว่าเพศหญิง...

Play Station

PlayStation Studio เหมือน Sony บอกใบ้กลาย ๆ ว่าพีซีคือตลาดต่อไป? PlayStation Studio หรือสตูดิโอทีมงานพัฒนาเกมของ Sony นั้น มีนโยบายการพอร์ตเกมดัง ๆ จากเครื่อง PlayStation มาลง Steam มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเกมเมอร์จะเห็นว่าตอนนี้จะมีเกมระดับ AAA อย่าง Days...

Game News

Resident Evil 8 นั้น เรียกว่าเป็นเกมที่มีกระแสอย่างต่อเนื่อง และเกมเมอร์ที่มี PlayStation 5 ก็น่าจะได้ลองเล่นตัวเดโม่ของภาคนี้แล้ว แต่มีข้อจำกัดคือเราสามารถเล่นเดโม่นั้น ๆ ได้เพียง 30 นาที และมีกำหนดว่าต้องเล่นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดโม่ตัวนั้นเปิดให้เล่นด้วย ปัญหานี้ทำให้เกมเมอร์หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ว่างตรงกับเวลาที่สามารถเล่นได้อีกด้วยจนมีฟีดแบ็คกลับไปยังผู้พัฒนาอย่าง Capcom ว่าเงื่อนไขเวลาตัวนี้ค่อนข้างจำกัดเกินไป ทางทีมพัฒนาจึงเปลี่ยนเงื่อนไขการเข้าเล่นเดโม่ตัวนี้ให้ยาวขึ้นเป็น 8...