Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

Windows 10 เตรียมเพิ่ม SSD Monitoring เช็ค SSD ในแบบ NVMe ได้ในตัว wow

ช่วงนี้ Windows 10 ดูจะเตรียมการอัพเดตในอนาคตไว้เยอะ เช่นเดียวกับการตรวจเช็ค SSD ที่ให้ผู้ใช้ตรวจดู SSD ได้ เพื่อลดความเสียหายต่อข้อมูล เมื่อ SSD ใกล้เสีย โดยที่ไม่ต้องไปหาโปรแกรมอื่นมาติดตั้งเพิ่ม

เช็ค SSD

ข้อมูลฟีเจอร์ SSD Monitoring ในการเช็ค SSD

  • ความจุเหลือน้อย – ตรวจสอบความจุ เพื่อแจ้งเตือนให้กับผู้ใช้ได้ทราบ เพื่อเตรียมอุปกรณ์จัดเก็บสำรอง
  • ความทนทาน – ตรวจสอบข้อผิดพลาดในการทำงาน และการเชื่อมต่อภายใน รวมถึงเมื่อ SSD เกิดปัญหา
  • ไดรฟ์เป็นแบบ Read only – ตรวจสอบปัญหาของไดรฟ์ เมื่อให้แน่ใจว่าสามารถบันทึกข้อมูลลงไปได้
  • อายุการใช้งาน – เรื่องที่จำเป็น เป็นการแจ้งค่าอ้างอิงจากผู้ผลิต กับค่าการใช้งานของไดรฟ์ ที่ตัวเลขอาจลดต่ำลง อาจทำให้ SSD ไม่สามารถใช้งานต่อได้
  • พื้นที่พร้อมใช้งาน – รายงานเปอร์เซนต์ของพื้นที่ใน SSD ได้ ว่าจะใช้งานได้มากน้อยเพียงใด
  • อุณหภูมิ – แจ้งความร้อนของ SSD เป็นองศาเซงเซียส
เช็ค SSD

สิ่งเหล่านี้จะปรากฏขึ้นบน Windows 10 และแจ้งเตือน เมื่อเกิดปัญหาในขั้นวิกฤต เมื่อมีการแจ้งเตือนเกิดขึ้น อาจส่งผลเสียต่อการทำงาน ให้เตรียมตัวหาพื้นที่สำหรับสำรองไฟล์ เพื่อความปลอดภัย

เช็ค SSD

การเข้าไป SSD Monitoring นั้นต้องเปิดการแจ้งเตือน Notification on คุณสมบัติในการตรวจสอบไดรฟ์ใน Manage disks and volumes ซึ่งวิธีการเข้าแบบ Manual ก็คือ Start > Settings > System > Storage > Manage disks and volumes > Properties of the drive

เช็ค SSD

ตามข้อมูลอ้างอิงที่ปรากฏตามภาพ ในนี้จะเห็นว่าไดรฟ์จะแจ้งเตือนอายุการใช้งานที่เหลืออยู่จากการประเมิณ อุณหภูมิของอุปกรณ์ และสามารถตรวจดู SSD แต่ละตัวได้จาก management option โดยคาดว่า คุณสมบัติใหม่ในการตรวจสอบนี้ กำลังอยู่ในช่วงของการทดสอบ และน่าจะพร้อมใช้ในอัพเดตแรกของปี 2021 แต่ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า จะรวมถึง OS ก่อนหน้านี้ด้วยหรือไม่

ที่มา: SSD Monitor

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย