Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

PlayStation 5 กับ Xbox Series X อาจจะขาดตลาดไปจนถึงกลางปี 2021

PlayStation 5 กับ Xbox Series X เครื่องเกมคอนโซลรุ่นล่าสุดของทาง Sony และ Microsoft ที่มีการเปิดตัวไปแล้วและพร้อมจะวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้นั้น ล่าสุดมีข่าวที่อาจจะไม่ค่อยน่าพอใจสำหรับนักเล่นเกมคอนโซลออกมาให้ไดเเห็นกันแล้วเนื่องจากว่ามีการเผยข้อมูลออกมาว่าตัวเครื่องเกมคอนโซลยุคใหม่จากทั้ง 2 ค่อยนั้นอาจจะมีวางจำหน่ายในจำนวนที่จำกัดและขาดตลาดไปยาวๆ จนถึงช่วงกลางปี 2021 นี้เลย

8H5ZqSzzZGPn8sWXGZcTeK 1200 80
PlayStation 5 กับ Xbox Series X

PlayStation 5 กับ Xbox Series X

จากที่ทาง Sony ได้มีการเปิดให้ Pre-ordered ตัวเครื่อง PlayStation 5 ไปกันในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาและหมดอย่างรวดเร็วนั้นหากพิจารณาจากข้อมูลประเมิณของการเปิด Pre-ordered ของตัวเครื่อง Xbox Series X ที่เริ่มแล้วในวันนี้ก็ไม่น่าแปลกใจเลยที่จะหมดอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน สิ่งที่น่ากลัวกว่าจำนวนเครื่อง Pre-ordered ที่น้อยนั้นก็คือตัวเครื่องที่จะวางจำหน่ายจริงในวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการก็จะน้อยด้วยเช่นเดียวกันซึ่งมีการปล่อยข้อมูลวิเคราะห์ที่น่าสนใจอยู่ออกมา

Advertisement

เป็นที่ทราบกันดีว่าทั้ง PlayStation 5 กับ Xbox Series X นั้นต่างก็ใช้ชิปเซ็ทของทาง AMD ที่ผลิตภายใต้กระบวนการผลิตระดับ 7 nm ซึ่งผลิตโดยบริษัทอย่าง TSMC(เนื่องจากทาง AMD ไม่มีโรงงานผลิตชิปเซ็ทเอง) ทั้งนี้นอกจากทาง TSMC เองจะผลิตชิปเซ็ทที่กระบวนการผลิตระดับ 7 nm ให้กับทาง AMD แล้วทาง TSMC เองยังมีการผลิตชิปเซ็ทที่ระดับ 7 nm ให้กับบริษัทอื่นๆ อีก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้พัฒนาชิปเซ็ทสำหรับสมาร์ทโฟนอย่าง MediaTek ที่กำลังกลับมาแรงในปัจจุบันซึ่งได้สั่งเพิ่มกำลังการผลิตชิปเซ็ทที่ระดับ 7 nm ของตัวเองไปกับทาง TSMC ให้มากขึ้น นั่นทำให้ทาง TSMC นั้นไม่มีโรงงานที่จะผลิตชิปเซ็ทที่กระบวนการผลิต 7 nm ได้มากพอตามที่ผู้สั่งทุกรายสั่งเข้ามาพร้อมกันเป็นจำนวนมากได้และนั่นทำให้ชิปเซ็ทสำหรับเครื่อง PlayStation 5 กับ Xbox Series X จะผลิตได้น้อยกว่าที่คาดไว้ไปด้วย

อย่างไรก็ตามทาง Commercial Times ได้รายงานออกมาก่อนหน้านี้นั้นพบว่าทาง TSMC ได้ถูกยกเลิกการผลิตชิปเซ็ทที่กระบวนการผลิตระดับ 7 nm จากทาง MediaTek ไปจำนวน 13,000 wafers อันเนื่องมาจากว่าทาง MediaTek ไม่สามารถที่จะส่งชิปเซ็ทของตัวเองให้กับทาง Huawei ได้อีกต่อไป(เพราะปัญหาเรื่องการแบนจากทางสหรัฐอเมริกา) ทำให้เกิดพื้นที่ว่างในการผลิตที่จะให้พื้นที่นี้กับทาง AMD โดยพื้นที่การผลิตชิปเซ็ทจำนวน 13,000 wafers นั้นคิดเป็นชิป APU สำหรับเครื่องเกมคอนโซลได้ที่ราวๆ 1,352,000 ชิป

ทั้งนี้จำนวนที่ทาง TSMC สามารถเพิ่มมาผลิตชิปเซ็ทให้กับทาง AMD นั้นอาจจะไม่มากเท่าไรนักเพราะปัจจุบันนั้นทาง TSMC ให้พื้นที่ในการผลิตกับทาง AMD สำหรับชิป APU ของเครื่องเกมคอนโซลอยู่แล้วที่ 102,000 wafers(คิดเป็นที่ราวๆ 10,608,000 ชิป) ทว่าจากข้อมูลนั้นพบว่าอัตราผลการผลิตได้ของชิป APU สำหรับเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ที่จะไม่มีปัญหานั้นจะอยู่ที่ราวๆ 58% เท่านั้นนั่นหมายความว่าหากพิจารณาแล้วนั้นจะพบว่าทาง AMD จะมีชิปสำหรับส่งให้กับทาง Sony และ AMD อยู่ที่ราวๆ 6,152,640 ชิปเท่านั้น(และต้องแยกให้กับทั้งทาง Sony กับ Microsoft อีกซึ่งไม่มีข้อมูลแน่นอนว่าแต่ละบริษัทจะได้ไปที่เท่าไร)

ทั้งนี้จากข้อมูลดังกล่าวนั้นกว่าที่กำลังการผลิตของทาง TSMC จะคงตัวรวมถึงอัตราความสำเร็จของการผลิตชิปเซ็ทเพิ่มมากขึ้นก็คงใช้ระยะเวลาไปอีกสักพักใหญ่ๆ ซึ่งมีการคาดการณ์กันเอาไว้ว่ากว่าที่จะมีการผลิตได้เต็มกำลังนั้น ทาง TSMC จะสามารถผลิตชิปเซ็ท APU สำหรับเครื่องเกมคอนโซลให้กับทาง AMD ได้ก็ต้องเป็นในช่วงเดือนธันวาคมนี้ไป ซึ่งถึงแม้จะผลิตเสร็จแล้วก็ต้องนำชิปเซ็ทไปเข้ากระบวนการผลิตตัวเครื่องต่างๆ อีก(และอาจจะมีความผิดพลาดในการผลิตของตัวเครื่องเกิดขึ้นอีก) ทำให้ตัวเครื่องเกมคอนโซลของทั้ง Sony และ Microsoft นั้นน่าจะขาดตลาดไปยาวๆ ถึงช่วงกลางปี 2021 เลยทีเดียว

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

Sony PlayStation จับมือกับ Square Enix เอาใจเหล่าแฟนคลับ Final Fantasy XVI โดยการออกแบบจอยคอนโทลเลอร์ลวดลายใหม่พร้อมชุดฮาร์ดแวร์ที่น่าสนใจ เพื่อสวมบทบาทแอ็คชั่นระดับบล็อคบัสเตอร์ Final Fantasy XVI ให้สมจริง อุปกรณ์ก็ต้องช่วยเสริมสร้างจินตนาการของผู้เล่นด้วย โดยเฉพาะ PS5 DualSense Controller ที่ทาง Sony และ Square Enix...

IT NEWS

Sony Interactive Entertainment ได้ยื่นจดสิทธิบัตรการออกแบบไดรฟ์ออปติคัลดิสก์ (Optical Disc) แบบถอดได้ คาดว่าจะใช้ใน PlayStation 5 รุ่นใหม่ ซึ่งตอนนี้สามารถรับชมได้ต่อสาธารณะได้แล้ว  แม้ในสิทธิบัตรจะไม่ได้มีการอ้างถึงการนำไปใช้งานคอนโซลเกมยอดนิยมของ Sony ซึ่งเอกสารสิทธิบัตรในยุคปี 2020 ได้นำเสนอประเภทของไดรฟ์ออปติคัลดิสก์แบบถอดได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญก็คาดเดาจากเอกลักษณ์การออกแบบว่าน่าได้เห็นใน PlayStation 5 ที่ทำการปรับปรุงใหม่ Advertisement ในเรื่องการตลาดเป็นไปได้ว่า PS5...

Accessories review

Lexar LPAH100 ฮีตซิ้งค์ดีๆ ยืดอายุ SSD ให้นานขึ้น! แม้ M.2 NVMe SSD ไม่มีฮีตซิ้งค์ก็ใช้งานได้แต่หลายๆ คนก็ห่วงเรื่องความร้อนตอนใช้งานอยู่ดีและยิ่งถ้าเอาไปใส่เครื่องเกมคอนโซลก็ต้องมีซิ้งค์ด้วย ซึ่ง Lexar LPAH100 ฮีตซิ้งค์ SSD ขนาด M.2 2280 ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกับราคาไม่แรงมากแค่ 299~350 บาท ก็หาซื้อมาใช้ได้แล้วและได้อุปกรณ์มาครบเซ็ตพร้อมประกอบใส่เครื่องที่ต้องการได้ทันที...

Accessories review

จอย XBOX SERIES X ตัวใหม่หน้าตาเดิมแต่น่าใช้ขึ้นเยอะ! ถ้าถามเกมเมอร์ชาวไทยเลือกหรือแนะนำจอยเกมสักตัว เชื่อว่าคงจะมีจอย Xbox จาก Microsoft อยู่ในใจด้วยแน่นอน ซึ่งตอนนี้ทางบริษัทก็มีจอย Xbox Series X รุ่นใหม่ให้เกมเมอร์ได้ซื้อไปใช้แทนจอยตัวเก่าที่ผ่านสมรภูมิเกมยากต่างๆ มาหลายปีจนแทบจะต้องปลดระวางแล้ว นอกจากได้จอยจับถนัดมือตัวเดิมมาใช้แล้วก็เลือกได้หลายสีไม่ว่าจะ ขาว Robot White (Merlin), ดำ Carbon...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก