Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

PlayStation 5 กับ Xbox Series X อาจจะขาดตลาดไปจนถึงกลางปี 2021

PlayStation 5 กับ Xbox Series X เครื่องเกมคอนโซลรุ่นล่าสุดของทาง Sony และ Microsoft ที่มีการเปิดตัวไปแล้วและพร้อมจะวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้นั้น ล่าสุดมีข่าวที่อาจจะไม่ค่อยน่าพอใจสำหรับนักเล่นเกมคอนโซลออกมาให้ไดเเห็นกันแล้วเนื่องจากว่ามีการเผยข้อมูลออกมาว่าตัวเครื่องเกมคอนโซลยุคใหม่จากทั้ง 2 ค่อยนั้นอาจจะมีวางจำหน่ายในจำนวนที่จำกัดและขาดตลาดไปยาวๆ จนถึงช่วงกลางปี 2021 นี้เลย

8H5ZqSzzZGPn8sWXGZcTeK 1200 80
PlayStation 5 กับ Xbox Series X

PlayStation 5 กับ Xbox Series X

จากที่ทาง Sony ได้มีการเปิดให้ Pre-ordered ตัวเครื่อง PlayStation 5 ไปกันในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาและหมดอย่างรวดเร็วนั้นหากพิจารณาจากข้อมูลประเมิณของการเปิด Pre-ordered ของตัวเครื่อง Xbox Series X ที่เริ่มแล้วในวันนี้ก็ไม่น่าแปลกใจเลยที่จะหมดอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน สิ่งที่น่ากลัวกว่าจำนวนเครื่อง Pre-ordered ที่น้อยนั้นก็คือตัวเครื่องที่จะวางจำหน่ายจริงในวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการก็จะน้อยด้วยเช่นเดียวกันซึ่งมีการปล่อยข้อมูลวิเคราะห์ที่น่าสนใจอยู่ออกมา

เป็นที่ทราบกันดีว่าทั้ง PlayStation 5 กับ Xbox Series X นั้นต่างก็ใช้ชิปเซ็ทของทาง AMD ที่ผลิตภายใต้กระบวนการผลิตระดับ 7 nm ซึ่งผลิตโดยบริษัทอย่าง TSMC(เนื่องจากทาง AMD ไม่มีโรงงานผลิตชิปเซ็ทเอง) ทั้งนี้นอกจากทาง TSMC เองจะผลิตชิปเซ็ทที่กระบวนการผลิตระดับ 7 nm ให้กับทาง AMD แล้วทาง TSMC เองยังมีการผลิตชิปเซ็ทที่ระดับ 7 nm ให้กับบริษัทอื่นๆ อีก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้พัฒนาชิปเซ็ทสำหรับสมาร์ทโฟนอย่าง MediaTek ที่กำลังกลับมาแรงในปัจจุบันซึ่งได้สั่งเพิ่มกำลังการผลิตชิปเซ็ทที่ระดับ 7 nm ของตัวเองไปกับทาง TSMC ให้มากขึ้น นั่นทำให้ทาง TSMC นั้นไม่มีโรงงานที่จะผลิตชิปเซ็ทที่กระบวนการผลิต 7 nm ได้มากพอตามที่ผู้สั่งทุกรายสั่งเข้ามาพร้อมกันเป็นจำนวนมากได้และนั่นทำให้ชิปเซ็ทสำหรับเครื่อง PlayStation 5 กับ Xbox Series X จะผลิตได้น้อยกว่าที่คาดไว้ไปด้วย

อย่างไรก็ตามทาง Commercial Times ได้รายงานออกมาก่อนหน้านี้นั้นพบว่าทาง TSMC ได้ถูกยกเลิกการผลิตชิปเซ็ทที่กระบวนการผลิตระดับ 7 nm จากทาง MediaTek ไปจำนวน 13,000 wafers อันเนื่องมาจากว่าทาง MediaTek ไม่สามารถที่จะส่งชิปเซ็ทของตัวเองให้กับทาง Huawei ได้อีกต่อไป(เพราะปัญหาเรื่องการแบนจากทางสหรัฐอเมริกา) ทำให้เกิดพื้นที่ว่างในการผลิตที่จะให้พื้นที่นี้กับทาง AMD โดยพื้นที่การผลิตชิปเซ็ทจำนวน 13,000 wafers นั้นคิดเป็นชิป APU สำหรับเครื่องเกมคอนโซลได้ที่ราวๆ 1,352,000 ชิป

ทั้งนี้จำนวนที่ทาง TSMC สามารถเพิ่มมาผลิตชิปเซ็ทให้กับทาง AMD นั้นอาจจะไม่มากเท่าไรนักเพราะปัจจุบันนั้นทาง TSMC ให้พื้นที่ในการผลิตกับทาง AMD สำหรับชิป APU ของเครื่องเกมคอนโซลอยู่แล้วที่ 102,000 wafers(คิดเป็นที่ราวๆ 10,608,000 ชิป) ทว่าจากข้อมูลนั้นพบว่าอัตราผลการผลิตได้ของชิป APU สำหรับเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ที่จะไม่มีปัญหานั้นจะอยู่ที่ราวๆ 58% เท่านั้นนั่นหมายความว่าหากพิจารณาแล้วนั้นจะพบว่าทาง AMD จะมีชิปสำหรับส่งให้กับทาง Sony และ AMD อยู่ที่ราวๆ 6,152,640 ชิปเท่านั้น(และต้องแยกให้กับทั้งทาง Sony กับ Microsoft อีกซึ่งไม่มีข้อมูลแน่นอนว่าแต่ละบริษัทจะได้ไปที่เท่าไร)

ทั้งนี้จากข้อมูลดังกล่าวนั้นกว่าที่กำลังการผลิตของทาง TSMC จะคงตัวรวมถึงอัตราความสำเร็จของการผลิตชิปเซ็ทเพิ่มมากขึ้นก็คงใช้ระยะเวลาไปอีกสักพักใหญ่ๆ ซึ่งมีการคาดการณ์กันเอาไว้ว่ากว่าที่จะมีการผลิตได้เต็มกำลังนั้น ทาง TSMC จะสามารถผลิตชิปเซ็ท APU สำหรับเครื่องเกมคอนโซลให้กับทาง AMD ได้ก็ต้องเป็นในช่วงเดือนธันวาคมนี้ไป ซึ่งถึงแม้จะผลิตเสร็จแล้วก็ต้องนำชิปเซ็ทไปเข้ากระบวนการผลิตตัวเครื่องต่างๆ อีก(และอาจจะมีความผิดพลาดในการผลิตของตัวเครื่องเกิดขึ้นอีก) ทำให้ตัวเครื่องเกมคอนโซลของทั้ง Sony และ Microsoft นั้นน่าจะขาดตลาดไปยาวๆ ถึงช่วงกลางปี 2021 เลยทีเดียว

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

AMD นั้นมาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ นอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลสำหรับ PC Desktop ที่สามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดของ Intel ไปได้มากแล้ว กับหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊ค Ryzen 4000 ซีรีส์ ก็ดูเหมือนจะเล่นเอา Intel เจ็บตัวได้ไม่ยากเหมือนกัน ล่าสุดกับหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานอย่าง AMD Ryzen 7 Pro 4750U นั้นก็สามารถทำคะแนนชนะ Intel Core...

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

PC Buyer's Guide

บอกเลยว่า IT CITY ก็เป็นอีกค่ายหนึ่ง ซึ่งจัดสเปคคอมมาได้อย่างร้อนแรงใน Commart 2020 ครั้งนี้ เช่นเดียวกับสเปคคอมทั้ง 7 รุ่นที่คัดมาให้ในวันนี้ เรียกว่าดีกรีแรงตั้งแต่งบหมื่นกว่าบาท ที่เรียกว่าไม่น้อยหน้าค่ายอื่น ในราคาระดับเดียวกัน 7 สเปคคอมเล่นเกม IT CITY ใน Commart 2020 สเปคที่ 1: เกมเมอร์มือใหม่...