Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – Lenovo Tab M10 REL FHD แท็บเล็ตจอใหญ่ คุ้ม ๆ ในราคาไม่ถึง 7,000

ตลาดของแท็บเล็ต Android ในปีนี้ ต้องนับว่ายังค่อนข้างซบเซาครับ ที่มีเปิดตัวมาส่วนใหญ่ก็จะเป็นกลุ่มเครื่องระดับท็อปลงมาจนถึงระดับกลางในช่วงราคาหมื่นนิด ๆ ส่วนกลุ่มของแท็บเล็ตราคาต่ำกว่าหมื่น หนึ่งในแบรนด์ที่มีออกรุ่นใหม่ออกมาอยู่เป็นระยะ ๆ ก็คือ Lenovo ที่ล่าสุดได้วางจำหน่าย Lenovo Tab M10 REL FHD แท็บเล็ตจอ 10.1″ รุ่นใหม่ในราคาไม่แพงออกมา ตีโจทย์ผู้ที่อยากได้แท็บเล็ต Android ราคาไม่สูง รองรับงานเบา ๆ และใช้เพื่อความบันเทิง ดูหนังฟังเพลงได้สบาย ๆ

Lenovo Tab M10 REL FHD

โดย Lenovo Tab M10 REL FHD จะเป็นรุ่นที่มีความคล้ายคลึงกับ Lenovo Tab M10 (HD) ที่เราเคยรีวิวกันไปก่อนหน้านี้ครับ แต่รุ่นนี้จะมาพร้อมจอความละเอียดสูงระดับ Full HD 1080p เพื่อการชมภาพยนตร์ที่เต็มอารมณ์ยิ่งขึ้น จากความคมชัดของภาพ ส่วนสเปคอื่น ๆ ที่น่าสนใจก็มีดังนี้

สเปค Lenovo Tab M10 REL FHD

 • ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 450 มี 8 คอร์ ความเร็วสูงสุด 1.8 GHz
 • หน้าจอ IPS 10.1″ ความละเอียด 1920 x 1080 สัมผัสได้ 10 จุด
 • แรม 4 GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูล 64 GB รองรับ MicroSD เพิ่มได้สูงสุด 256 GB
 • กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล แบบ fixed focus
 • ลำโพงคู่หน้า ระบบเสียง Dolby Audio
 • ใส่ซิม ใช้งาน 4G LTE ได้ (มีช่องนาโนซิมช่องเดียว)
 • รองรับ WiFi 2.4 และ 5 GHz (802.11b/g/n)
 • Android 9.0 Pie
 • แบตเตอรี่ 7000 mAh ชาร์จผ่านช่อง MicroUSB
 • น้ำหนัก 480 กรัม
 • ราคา 6,500 – 7,000 บาท แถมเคสฝาพับแบบ folio และฟิล์มกันรอยหน้าจอฟรี

สเปคโดยรวม ๆ ของ Lenovo Tab M10 REL FHD ก็ถือว่าเป็นแท็บเล็ตที่ค่อนข้างคุ้มทีเดียวครับ ชิป Snapdragon 450 นั้นรองรับการใช้งานเบา ๆ เล่นแอปโซเชียล ใช้เรียนออนไลน์ ดูหนังผ่าน Netflix ได้สบาย ส่วนแรมก็ให้มา 4 GB ด้วย ส่วนถ้าต้องการใช้อินเตอร์เน็ตนอกสถานที่ ก็สามารถใส่ซิมใช้ 4G ในไทยได้สบาย จะเสียดายก็ตรง Android ที่ยังเป็นเวอร์ชัน 9 อยู่ ซึ่งอาจต้องรอลุ้นกันซักนิดนึงว่าจะได้อัพขึ้นมาเป็นซัก Android 10 หรือเปล่า

Review Lenovo Tab M10 REL FHD NotebookSPEC 5

หน้าจอมีขนาด 10.1″ ที่มีขอบทั้ง 4 ด้านค่อนข้างหนาซักนิดนึง จึงทำให้ตัวเครื่องอาจจะดูใหญ่กว่าแท็บเล็ตที่ราคาสูงกว่าหลาย ๆ รุ่นในปัจจุบันที่มักออกแบบมาให้ขอบจอบางลง ส่วนด้านสีสัน ความคมชัดนี้ถือว่าน่าพอใจเลยทีเดียวครับ มุมมองก็กว้างตามสไตล์ของพาเนล IPS ด้านของแสงสะท้อนจากกระจกจอก็มีพอสมควร เลยอาจจะทำให้ใช้งานกลางแจ้งไม่ค่อยถนัดนัก

ฟีเจอร์การปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติก็มีมาให้ใช้ด้วยครับ แต่จากที่ผมลอง รู้สึกว่ามันปรับได้ไม่ค่อยแม่นเท่าไหร่ บางครั้งระบบก็ปรับไปจนจอมืดสุดเลยเหมือนกัน ก็คงต้องรอการอัพเดตเฟิร์มแวร์เพื่อแก้ไขกันอีกที ระหว่างนี้ก็แนะนำว่าให้ปิดการปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติไปก่อนจะดีกว่า

อัตราส่วนจอเป็นแบบ 16:9 เหมาะกับการใช้งานด้านความบันเทิง โดยเฉพาะการชมภาพยนตร์ที่ทำภาพออกมาในอัตราส่วน 16:9 ที่จะเต็มจอพอดีเลย แต่ถ้าเป็นภาพแบบ 21:9 ก็จะมีขอบดำบนล่างซักนิดนึง

Review Lenovo Tab M10 REL FHD NotebookSPEC 7

ฝาหลังเป็นพลาสติกสีเทาเข้มจนเกือบดำ ทำผิวละเอียดแบบเนื้อทราย ให้ความรู้สึกที่ดูทันสมัย พรีเมียม โดยตรงมุมขวาบนสุดจะมีกล้องหลังติดมาให้ด้วย

Review Lenovo Tab M10 REL FHD NotebookSPEC 8

กล้องหลังมีเพียงตัวเดียวนะครับ รองรับออโต้โฟกัส สามารถปรับตำแหน่งโฟกัสได้ ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลก็อยู่ในระดับที่พอใช้งานได้ เผื่อต้องใช้ถ่ายแบบฉุกเฉิน

Review Lenovo Tab M10 REL FHD NotebookSPEC 3

ขอบด้านบนจะมีลำโพงอยู่ 2 ตำแหน่ง เสียงก็ดังพอสมควร ตามมาตรฐานของแท็บเล็ตทั่วไป

Review Lenovo Tab M10 REL FHD NotebookSPEC 9

บริเวณขอบขวาของจอจะมีช่อง 3.5 มม. ถัดมาเป็นช่อง Micro USB ช่องรับเสียงของไมค์ และก็ถาดใส่ซิมกับ Micro SD ซึ่งน่าเสียดายนิดนึงตรงที่พอร์ตชาร์จยังไม่ได้เป็น USB-C ที่ตอนนี้เผลอ ๆ จะหาซื้อสายชาร์จได้สะดวก และมีตัวเลือกมากกว่าสาย Micro USB เสียอีก

ส่วนถาดใส่ซิมก็จะมีช่องใส่นาโนซิม 1 ใบ และช่อง MicroSD แยกอีก 1 ใบ

Review Lenovo Tab M10 REL FHD NotebookSPEC 10

ฝั่งซ้ายมีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง และก็ปุ่ม Power

Review Lenovo Tab M10 REL FHD NotebookSPEC 11

ทีนี้มาดูที่เคสฝาพับแบบ folio ที่แถมมาในกล่องบ้าง ต้องบอกว่าตัวเคสนั้นหนามาก ๆ ฝาด้านนอกทำมาจากผ้าสีเทาเข้ม ส่วนกรอบซิลิโคนที่หุ้มตัวเครื่องก็เป็นสีเทาเข้มเช่นกัน มาพร้อมความหนาที่น่าจะถูกใจคนที่อยากได้เคสที่เน้นการป้องกันตัวเครื่องจริง ๆ

ฝาพับมีแม่เหล็กอยู่ภายใน ทำให้สามารถใช้การปิดฝาพับเพื่อปิดหน้าจอ และเปิดฝาพับเพื่อเปิดหน้าจอขึ้นมาได้ด้วย

Review Lenovo Tab M10 REL FHD NotebookSPEC 12

ลองดูความหน้าของเคสครับ พอใช้ร่วมกับตัวเครื่องแล้ว ทำให้เหมือนพกหนังสือเล่มหนึ่งเลย ส่วนอีกจุดที่ตั้งข้อสังเกตคือน้ำหนัก เพราะผมรู้สึกว่าพอใส่เคสแล้วตัวเครื่องมันหนักขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลย

Review Lenovo Tab M10 REL FHD NotebookSPEC 15

ฝาพับรองรับการพับครึ่งในแนวยาว ทำให้สามารถตั้งเครื่องในลักษณะเอียงหน้าจอตามภาพด้านบนได้

Review Lenovo Tab M10 REL FHD NotebookSPEC 1

หรือจะพับแล้วเอียงจอโดยมีฝาพับรองไว้แบบนี้ก็ได้เช่นกันครับ สำหรับประสบการณ์การใช้งาน Lenovo Tab M10 REL FHD โดยรวม ก็ต้องบอกว่าเป็นแท็บเล็ต Android ที่รองรับการใช้งานพื้นฐานได้ดีในระดับหนึ่ง สามารถใช้เล่น Facebook Instagram ได้ จะใช้ดูหนังจากพวกแอปสตรีมมิ่งเช่น Netflix หรือ Viu ได้สบายมาก รองรับ Widevine ระดับ L1

ส่วนการใช้ทำงาน ก็สามารถโหลดแอปมาใช้งานเพิ่มได้ เช่นถ้าต้องแก้ไขไฟล์เอกสารต่าง ๆ ก็โหลดแอปกลุ่ม Office จาก Microsoft มาใช้ได้เลย รองรับการแก้ไข การสร้างไฟล์ที่ไม่ได้มีความซับซ้อน ไม่ได้ใส่ภาพจำนวนมากได้แบบไม่เหนือบ่ากว่าแรงนัก

ด้านของการพกพา ถ้าในส่วนของตัวเครื่องอย่างเดียว ผมมองว่ามันค่อนข้างโอเคเลย น้ำหนักประมาณ 480 กรัม ใกล้เคียงกับแท็บเล็ตรุ่นอื่น ๆ ที่ขนาดหน้าจอประมาณ 10 นิ้ว แต่พอใช้ร่วมกับเคส folio ที่แถมมาด้วย แน่นอนว่ามันช่วยปกป้องตัวเครื่องได้ดีมาก และทำให้จับถือได้แบบไม่ลื่นมือ แต่ในส่วนของน้ำหนักนั้นกลับเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้กับเคสที่หนาเป็นพิเศษครับ

ซอฟต์แวร์

1 4

ต่อกันที่ซอฟต์แวร์ Lenovo Tab M10 REL FHD มาพร้อมกับ Android 9.0 ซึ่งก็แอบแปลกใจนิดนึง เพราะที่จริงควรจะมาพร้อมกับ Android 10 มากกว่า แต่ที่จริง Android 9 ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานพื้นฐานแล้วครับ เพราะแอปส่วนใหญ่ก็ยังรองรับ Android 9 อยู่ ยังไม่ได้จัดว่าตกรุ่นไปไกลมากมาย

พื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่องให้มา 64 GB เมื่อเปิดมาครั้งแรก ระบบจะใช้ไปราว ๆ 12 GB เท่ากับเหลือให้ใช้งานได้จริงอีก 52 GB ด้วยกัน และถ้าใส่ MicroSD เพิ่มเข้าไป ระบบก็จะมีให้เลือกว่าเราจะใช้งานพื้นที่ของ MicroSD ในรูปแบบไหน ระหว่างใช้เป็นพื้นที่เก็บข้อมูลร่วมกับพื้นที่ของตัวเครื่อง หรือจะใช้เป็นเสมือน USB drive ในการใช้ถ่ายโอนไฟล์กับอุปกรณ์อื่น ซึ่งในภาพด้านบนผมเลือกแบบแรกครับ ระบบมันเลยมองว่ามีพื้นที่รวม 128 GB

พอตรวจสอบสเปคคร่าว ๆ ด้วย CPU-Z ตัวแอปก็แจ้งว่าชิปประมวลผลในเครื่องเป็น Snapdragon 450 ที่จัดว่าเป็นชิประดับเริ่มต้นจากฝั่ง Qualcomm ของสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตในยุคนี้ มีคอร์ประมวลผลด้วยกัน 8 คอร์ ความเร็วในการทำงานสูงสุด 1.8 GHz จุดเด่นคือการใช้พลังงานที่น้อย ทำให้สามารถใช้แบตเตอรี่ได้อย่างยาวนาน ซึ่งประกอบกับที่ตัวเครื่องให้แบตมาถึง 7000 mAh ทำให้แทบไม่ต้องห่วงเลย ใช้ไป 2-3 วันแบบไม่ต้องชาร์จก็ยังไหว (ถ้าไม่ค่อยได้เล่นเกม)

2 3

ผลทดสอบจากแอปทดสอบประสิทธิภาพครับ ภาพซ้ายสุดคือจาก AnTuTu ซึ่งก็ได้คะแนนอยู่ในระดับเดียวกับมือถือสเปคระดับเริ่มต้นที่เน้นการใช้งานพื้นฐาน ส่วนภาพกลางมาจากแอป GeekBench ที่ทดสอบความแรงของ CPU ในแบบ single core และ multi core ส่วนภาพขวาสุดจากแอป AndroBench สำหรับทดสอบความแรงของชิปพื้นที่เก็บข้อมูล ซึ่งตามสเปคแล้วจะชิปแบบ eMMC ซึ่งก็รองรับการใช้งานแอปที่ไม่จำเป็นต้องโหลดข้อมูลขนาดใหญ่ได้อยู่

Screenshot 2020 09 19 15 23 33 557
Screenshot 2020 09 19 15 18 32 403

ทดสอบการเล่นเกม PUBG Mobile บน Lenovo Tab M10 REL FHD ด้วยความละเอียดสูงสุดที่ตัวเกมยอมให้ปรับได้ก็ตามภาพด้านบนครับ ผลคือเกมไม่ค่อยลื่นเท่าไหร่ แนะนำว่าควรปรับลงไปต่ำสุดจะดีกว่า (แต่ก็ไม่แนะนำเท่าไหร่)

Screenshot 2020 09 19 18 22 20 763
Screenshot 2020 09 19 18 20 29 900

ส่วนเกม RoV อันนี้สบายครับ ปรับสูงสุดเท่าที่เกมอนุญาตได้สบาย แต่จะไม่มีโหมดเฟรมเรตสูงให้ปรับ ดังนั้นเฟรมเรตในเกมจึงตันอยู่ที่ 30fps ซึ่งจากที่ผมเล่น ๆ มา ตัวเลขเฟรมเรตนั้นค่อนข้างนิ่งดีมาก ๆ

ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ Lenovo Tab M10 REL FHD อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับการเล่นเกม ก็น่าจะเป็นเรื่องของจอความละเอียดระดับ FHD ที่มาจับคู่กับชิป Snapdragon 450 ที่มี GPU ไม่ค่อยแรงนัก เลยดูเหมือนเป็นการฝืนกำลังเครื่องไปนิดนึงกับการเล่นเกมที่ต้องประมวลผลกราฟิก และมีการแสดงภาพที่มีความซับซ้อน แต่ถ้าเป็นพวกเกมกราฟิกเบา ๆ เกมที่ไม่ต้องเน้นเฟรมเรตสูง เช่น เกมเล่นฆ่าเวลาอย่างพวกเรียงเพชร พวกนี้ไม่มีปัญหาแน่นอน

ตัวอย่างรูปถ่าย

IMG 20200920 085813 265
IMG 20200920 120007 28
IMG 20200920 120018 310
IMG 20200920 085132 772
IMG 20200920 085150 955
IMG 20200920 084901 567

รวม ๆ แล้วกล้องของ Lenovo Tab M10 REL FHD จัดว่ามีคุณภาพที่น่าพอใจเมื่อเทียบกับแท็บเล็ตรุ่นอื่น ๆ ในช่วงราคาใกล้เคียงกันครับ ถ้าเป็นการถ่ายกลางแจ้งที่มีแสงสว่างเพียงพอหน่อย ภาพนั้นออกมาคมชัดใช้ได้อยู่เหมือนกัน การจับโฟกัสก็ทำได้ไวตามมาตรฐาน แต่ถ้าปล่อยให้กล้องจับโฟกัสและวัดแสงอัตโนมัติ ภาพอาจจะดูมืดกว่าที่ควรจะเป็นนิดนึง ซึ่งก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการแตะเลือกจุดโฟกัส/วัดแสงใหม่ หรือเปิดโหมด HDR ช่วย

ส่วนการถ่ายภาพในที่มีแสงน้อย ถ่ายภาพกลางคืนนั้นก็อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของแท็บเล็ต คือยังทำได้ไม่ค่อยดีนัก ด้านของกล้องหน้าก็จะเป็นแบบ fixed focus นะครับ ทำให้ไม่สามารถแตะเปลี่ยนจุดโฟกัสได้ ความคมชัดก็ไม่สูงมากนัก เหมาะกับการใช้วิดีโอคอลมากกว่าถ่ายเซลฟี่แบบจริงจัง

สรุปรีวิว Lenovo Tab M10 REL FHD

Review Lenovo Tab M10 REL FHD NotebookSPEC 2

Lenovo Tab M10 REL FHD เป็นแท็บเล็ตราคาต่ำกว่าหมื่นที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการแท็บเล็ตจอใหญ่ เน้นภาพสบายตา ดูหนัง ฟังเพลงแบบชิล ๆ ไม่เน้นเรื่องความแรงสำหรับการเล่นเกมมากนัก หรือจะใช้ประกอบการเรียนก็ยังได้ ด้วยความคุ้มค่าจากสิ่งที่ได้ ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอ FHD IPS ความสามารถในการใส่ซิมเพื่อใช้งาน 4G ได้ ลำโพงคู่ที่ให้เสียงในระดับที่น่าพอใจ แบตอึด ในค่าตัวไม่ถึง 7,000 บาทเท่านั้น ซึ่งในราคานี้ ยังมีเคสฝาพับแบบ folio (ที่แข็งแรงมาก) และฟิล์มกันรอยหน้าจอให้ฟรีอีก 1 ชุดด้วย

ส่วนข้อจำกัดก็อย่างที่กล่าวไปด้านบนครับ คืออาจจะไม่เหมาะกับการเล่นเกมที่มีกราฟิกหนัก ๆ มากนัก ด้วยชิปประมวลผลและชิปกราฟิกที่เน้นเรื่องการประหยัดพลังงาน ทำงานร่วมกับจอความละเอียดที่ค่อนข้างสูงซักนิด และก็เวอร์ชันของ Android ที่ติดเครื่องมาเป็นเวอร์ชัน 9 แต่ถ้าคุณกำลังมองหาแท็บเล็ตราคาไม่แพงซักเครื่องมาใช้ดูหนัง เล่นเฟซจอใหญ่ ๆ อยู่ Lenovo Tab M10 REL FHD เครื่องนี้ก็จัดว่าน่าสนใจอยู่เหมือนกันนะ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo IdeaPad Slim 5 Pro 16 เป็นโน๊ตบุ๊คสาย Content Creator รุ่นใหม่ล่าสุดปี 2021 สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H พร้อมการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce GTX 1650 ที่เน้นประสิทธิภาพที่ดีในหน้าจอ 16″ ความละเอียด Quad...

รีวิว Lenovo

Lenovo IdeaPad D330 ภาคต่อของ Lenovo IdeaPad Miix ที่อัพเกรดและแก้ส่วนที่เป็นจุดอ่อนออกไปแล้ว จะน่าใช้ขนาดไหนนะ? Lenovo IdeaPad D330 อาจจะไม่คุ้นหูผู้ใช้ชาวไทยมากนัก แต่ถ้าบอกว่านี่คือภาคต่อของ Lenovo IdeaPad Miix Series หรือโน๊ตบุ๊คแบบแยกชิ้นเป็นแท็บเล็ตกับคีย์บอร์ดอย่างเดียวก็ได้ ทำให้ใช้งานได้ยืดหยุ่นตามสไตล์ได้ดียิ่งขึ้น จะใช้เป็นแท็บเล็ตอย่างเดียวหรือวางโต๊ะเป็นโน๊ตบุ๊คสักเครื่องก็ได้ ทำให้ผู้ใช้ที่ต้องการโน๊ตบุ๊คพกพาง่ายมีรุ่นน่าสนใจให้เลือกซื้อกัน และยังมีรุ่น LTE...

Buyer's Guide

แท็บเล็ตราคาถูกตอนนี้มีทั้งแบรนด์ชั้นนำและแบรนด์ผู้เล่นหน้าใหม่ให้เลือกด้วยนะ ถ้าพูดถึงแท็บเล็ต เชื่อว่าหลายคนอาจจะเห็นภาพ iPad ของ Apple ขึ้นมาเป็นรุ่นแรกๆ แต่แท็บเล็ตราคาถูกฝั่ง Android เองก็มีตัวเลือกราคาไม่แพงเปิดตัวออกมาให้เลือกหลากหลายรุ่น ตอบโจทย์คนที่ต้องการแท็บเล็ตสักเครื่องเอาไว้ประชุม, เรียนออนไลน์, อ่าน e-Book หรือข่าวประจำวันก็จัดว่าดี เพราะหน้าจอก็ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน เลยมองอ่านเนื้อหาได้สะดวกไม่ต้องเพ่งสายตามากเกินไปและพกคู่กับโน๊ตบุ๊คใส่กระเป๋าไปใช้งานตามที่ต่างๆ ได้ง่ายอีกด้วย แต่สำหรับคนที่หาแท็บเล็ตเอาไว้ใช้แบบบ้านๆ ดูหนังฟังเพลง อ่านข่าวอ่านหนังสือทั่วๆ ไป จะให้ซื้อ iPad...

PR-News

เวลาเรานึกถึง Workstation หลายท่านน่าจะนึกถึงราคาที่แพง ดูแลรักษายาก เปลี่ยนอุปกรณ์อะไรก็ยาก และที่สำคัญคือราคาโคตรแพง แต่ไม่ใช่กับ Lenovo ThinkStation P350 ที่ออกมาเพื่อผู้ใช้ทั่วไป แต่ยังแรงไม่แพง WorkStation ทั่วไป Lenovo ThinkStation P350 มาพร้อมจุดเด่นตั้งแต่สเปคสูงสุดระดับ Intel Xeon สำหรับการประมวลผลหนักๆที่มีความซับซ้อนสูง หรือจะเลื่อนเป็น 11th Gen...