Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

PlayStation 5 ไม่รองรับการเล่นเกมย้อนหลังของเครื่อง PS3 ลงไปอย่างแน่นอน

PlayStation 5 เครื่องเกมคอนโซลรุ่นล่าสุดของทาง Sony ที่พึ่งประกาศราคาอย่างเป็นทางการไปแล้วนั้นน่าจะทำให้หลายๆ ท่านยิ้มกันได้เพราะราคานั้นไม่ได้แพงอย่างที่คิด ทว่าจากประกาศล่าสุดของทาง PlayStation โดยคุณ Jim Ryan นั้นอาจจะทำลายความหวังของผู้เล่นเกม Retro ซะแล้วเพราะตามประกาศนั้นระบุว่า PlayStation 5 จะไม่รองรับการเล่นเกมย้อนหลังของเครื่องเกม PlayStation 3 ลงไป

aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL2dhLzAvdWQvMjEyLzEwNjQ0OTkvcHM1LTIuanBn
PlayStation 5

PlayStation 5 Backwards Compatible

จากที่มีข่าวลือกันอย่างหนาหูออกมาก่อนหน้านี้ว่า PlayStation 5 นั้นจะรองรับการเล่นเกมย้อนหลังของเครื่อง PlayStation ได้ทั้งหมดตั้งแต่ในรุ่นที่ 4 ลงไปนั้น ล่าสุดทาง PlayStation ได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่า PlayStation 5 จะไม่รองรับการเล่นเกมย้อนหลังของเครื่อง PlayStation 3, PlayStation 2 และ PlayStation 1 อย่างแน่นอน โดยทางคุณ Jim Ryan หัวหน้าฝ่ายของ PlayStation ได้ให้เหตุผลประกอบไว้ว่าทาง PlayStation ไม่สามารถที่จะเข้าถึงการดำเนินการให้เกิดความเข้ากันของระบบของตัวเครื่อง PlayStation 5 กับเครื่อง PlayStation 3 ลงไปได้

เป็นที่ทราบกันดีว่าทาง Sony นั้นได้เปลี่ยนมาใช้สถาปัตยกรรมหน่วยประมวลผลเป็น x86 ตั้งแต่ใน PlayStation 4 ซึ่งนั่นทำให้ตัวโค๊ดต่างๆ ของเกมที่เล่นบนตัวเครื่อง PlayStation 4 นั้นเปลี่ยนแปลงไปจากเครื่องรุ่นเก่า และเช่นเดียวกันกับที่เกิดขึ้นกับ PlayStation 4 ก่อนหน้านี้ที่จะเห็นได้ว่าตัวเครื่องนั้นไม่สามารถที่จะเล่นเกมย้อนหลังของเครื่องรุ่นเก่าอย่าง PlayStation 3 ลงไปได้หากไม่ได้มีการพอร์ตแบบยกเครื่องใหม่ทั้งหมด(ตัวอย่างเช่นเกม God of War 3)

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นยังมีข่าวดีสำหรับผู้ที่จะซื้อ PlayStation 5 อยู่นั่นก็คือตัวเครื่อง PlayStation 5 นั้นจะรองรับการเล่นย้อนหลังกับเกมของ PlayStation 4 อย่างแน่นอน โดยทางคุณ Jim Ryan ได้ให้เหตุผลเอาไว้ว่าด้วยความที่ PlayStation 4 นั้นสามารถวางจำหน่ายรวมกันได้เกือบ 120 ล้านเครื่องแล้วนั้นทำให้ทาง Sony เข้าใจดีว่าผู้ใช้ที่ต้องการซื้อเครื่อง PlayStation 5 อยากที่จะนำเกมของ PlayStation 4 มาเล่นบนตัวเครื่องใหม่ตามไปด้วย

นอกไปจากนั้นแล้วด้วยความที่ฮาร์ดแวร์ของ PlayStation 5 นั้นดีมากกว่า PlayStation 4 เป็นอย่างมากนั่นย่อมทำให้ประสอบการณ์ในการเล่นเกมของเครื่อง PlayStation 4 บน PlayStation 5 นั้นดีมากขึ้นกว่าเดิม(โดยทางคุณ Jim Ryan ได้เน้นเป็นพิเศษในส่วนของ SSD สุดแรง) อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นยังคงไม่มีการเผยข้อมูลออกมาว่า PlayStation 5 นั้นจะสามารถเล่นเกมของ PlayStation 4 ได้ด้วยวิธีไหน งานนี้นั้นผู้ใช้ก็คงต้องคอยติดตามกันต่อไป

ที่มา : comicbook

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...