Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD Radeon RX 6000 จะมาพร้อมกับ 80 CUs และ 128 MB Infinity Cache

AMD Radeon RX 6000 กราฟิกการ์ดซีรีส์ใหม่ล่าสุดที่จะมีการเปิดตัวในเร็วๆ นี้ของทาง AMD เริ่มมีข้อมูลออกมามากขึ้น โดยจากข้อมูลใหม่นั้นพบว่า AMD Radeon RX 6000 นั้นจะมาพร้อมกับ Compute Units หรือ CUs มากถึง 80 CUs นอกเหนือไปจากนั้นแล้วสเปคต่างๆ ที่หลุดออกมานั้นยังน่าสนใจเป็นอย่างมาก จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกัน

csm Eh53l3 XsAADDTj 4 3d93017152
AMD Radeon RX 6000

AMD Radeon RX 6000

ข้อมูลล่าสุดของชิปเซ็ท AMD Radeon RX 6000 ที่หลุดออกมานี้นั้นถูกปล่อยออกมาโดย RedGamingTech (RGT) ซึ่งจากข้อมูลนั้นพบว่า AMD Radeon RX 6000 จะมาพร้อมกับ 80 CUs ตามมาด้วยหน่วยความจำที่มี 256-bit memory interface พร้อมกับ 128 MB Infinity Cache แถมด้วยความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่เท่ากันกับชิปกราฟิกที่ถูกใช้งานบน PlayStation 5 ทว่าบน PlayStation 5 นั้นตัวชิปกราฟิกจะมาพร้อมกับ Compute Units เพียงแค่ 36 CUs เท่านั้นนั่นทำให้หากเทียบกันแล้วชิปกราฟิก AMD Radeon RX 6000 สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นจะแรงกว่าชิปกราฟิกบน PlayStation 5 เป็นอย่างมาก

หมายเหตุ – ในส่วนของข้อมูลเรื่องหน่วยความจำนั้นยังคงมีการถกเถียงกันมากว่าจะใช้เป็นประเภทใด ทว่ามีการคาดการกันมากว่าอาจจะไม่ได้เป็น GDDR6X เนื่องจากทาง NVIDIA นั้นได้ร่วมเป็นคู่ค้ากับ Micron ที่เป็นเจ้าของเทคโนโลยีนี้ไปแล้ว

นอกไปจากนั้นแล้วยังพบว่า AMD Radeon RX 6000 นั้นจะมีอัตราการคายความร้อนสูงมากถึง 300 W TDP ซึ่งนั่นทำให้ตัวชิปนั้นน่าจะสามารถ Overclocked ความเร็วสัญญาณนาฬิกาจาก 2.23 GHz(คิดตามความเร็วสัญญาณนาฬิกาของชิปกราฟิกบน PlayStation 5) ไปอยู่ที่ 2.3 GHz ได้ ทว่านั่นก็แลกมากับการที่ตัวการ์ดนั้นจะต้องต่อไฟเพิ่มผ่านทาง 8-pin power connectors ถึง 2 ชุดด้วยกัน

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...

COMMART

สำหรับการจัดสเปคคอม 2020 Commart 2020 และการประกอบคอมในงาน ต้องถือว่าเป็นอีกไฮไลต์หนึ่ง เพราะใครที่ไปประกอบหรือจัดเซ็ตคอมในงานส่วนใหญ่ก็จะได้ลุ้น ของแถม ลดราคา โปรโมชั่น เรียกว่าบางครั้งขนของพรีเมียมกลับบ้านแทบไม่ไหว และที่น่าสนใจคือ บางทีไม่ต้องซื้อครบทุกชิ้น เพราะซื้ออุปกรณ์บางอย่าง ก็แถมของที่ต้องใช้ในเครื่องมาให้ด้วย เรียกว่าราคาดี โปรเด็ด ที่งาน Commart XTREME 2020 ในช่วง 26-29 พฤศจิกายน...