Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

หลุด การ์ดจอ Intel Xe จับคู่กับ Tiger Lake ใส่ GDDR6 8GB อาจลงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ก 2021

ท่ามกลางกระแสของ GeForce RTX 3000 series แล้วยังมี AMD Radeon 6000 series ที่เตรียมตัวจะลุยตลาด Intel เองก็ดูจะเตรียมความพร้อมสำหรับกราฟิกการ์ด Intel Xe-HPG ล่าสุดหลุดสเปคมาแบบกับการ์ดจอแยกที่จดๆ จ้องๆ ด้วยสเปคที่ไม่ธรรมดา คาดปีหน้าถึงมือผู้ใช้แน่

Intel Xe

ก็จัดว่า Intel ต้องหาช่องทางในการดันกราฟิกของตน มาลุยตลาดในช่วงที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด สำหรับ Intel Xe ที่จากข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นกราฟิกการ์ด Xe-HPG นั้นจะมาพร้อม 960 EUs และคาดว่าการ์ดจอในรุ่น DG2 นั้น อาจติดตั้ง GDDR6 มาถึง 8GB อีกด้วย ซึ่งตามแหล่งข่าวนั้น อ้างถึง Intel DG2 จะมาพร้อม 128, 384 และ 512 EUs ส่วนข้อมูลอื่น มีเพิ่มเติมมาว่า จะเป็น 384 EUs จับคู่กับหน่วยความจำ GDDR6 6GB ในแบบ 192-bit ส่วนขนาดของดาย GPU ประมาณ 185-188 mm2 นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ว่า Intel อาจเตรียมเปิดตัว Xe-HPG 960 EUs อีกด้วย

Intel Xe

แต่ในส่วนของกราฟิกตัวท็อปๆ อาจจะต้องรอไปถึงปลายปี 2564 เพราะคาดว่า Intel จะปล่อยของเด็ด ที่เป็นกราฟิก 960 EUs และในรุ่น Xe-HPGH 7680 FP32 ALUs ที่น่าจะเป็นตัวขับเคี่ยวในตลาดการ์ดจอตัวบนของ AMD และ nVIDIA ด้วย ในภาพที่ถูกแชร์ออกมานี้ จะประกอบด้วยซีพียู Intel Tiger Lake-H ที่เป็นซีพียูโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ 8 core และใช้ Intel DG2 GPU ที่เป็นแบบ 512 EUs ที่ใช้ memory bus 256-bit ซึ่งกราฟิกนี้ ก็เป็นข้อมูลที่หลุดออกมาด้วยเช่นกัน แต่หากมองที่ขนาดดายของ DG2 นี้ น่าจะมีโอกาสจะใช้บนโน้ตบุ๊กเป็นหลัก เพราะมีขนาดที่เล็กนั่นเอง

Intel Xe
Intel Xe

ก็ต้องตามติดกันอีกที สำหรับความชัดเจนที่น่าจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้ ว่าทาง Intel เตรียมแผนที่จะปล่อยกราฟิกการ์ดของตนลุยตลาดแบบไหน อย่างไร แต่เชื่อแน่ว่าไม่ช้านาน น่าจะได้เห็นการแข่งขันอันดุเดือดนี้แน่ๆ ส่วนจะอยู่ในตลาดใด ต้องติดตาม

ที่มา: IntelXe-HPG and DG2 graphics

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...

COMMART

สำหรับการจัดสเปคคอม 2020 Commart 2020 และการประกอบคอมในงาน ต้องถือว่าเป็นอีกไฮไลต์หนึ่ง เพราะใครที่ไปประกอบหรือจัดเซ็ตคอมในงานส่วนใหญ่ก็จะได้ลุ้น ของแถม ลดราคา โปรโมชั่น เรียกว่าบางครั้งขนของพรีเมียมกลับบ้านแทบไม่ไหว และที่น่าสนใจคือ บางทีไม่ต้องซื้อครบทุกชิ้น เพราะซื้ออุปกรณ์บางอย่าง ก็แถมของที่ต้องใช้ในเครื่องมาให้ด้วย เรียกว่าราคาดี โปรเด็ด ที่งาน Commart XTREME 2020 ในช่วง 26-29 พฤศจิกายน...