Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock เพิ่มประสิทธิภาพ Mac / PC ด้วย Hub เชื่อมต่อความเร็วสูงแบบมืออาชีพ

การใช้งาน Notebook ในปัจจุบันปี 2020 นี้ ก็ต้องบอกว่าเราใช้งานกันหนักหน่วงและหลากหลายมากยิ่งขึ้น จากการที่ Notebook เองมีสเปกที่แรงลื่น ฟีเจอร์ก็ครบครัน โดยบางรุ่นก็พร้อมพอร์ต Thunderbolt 3 ที่ให้ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อดีที่สุด ทั้งในเรื่องความเร็วและรองรับกับอุปกรณ์

การใช้งาน Notebook ในปัจจุบันปี 2020 นี้ ก็ต้องบอกว่าเราใช้งานกันหนักหน่วงและหลากหลายมากยิ่งขึ้น จากการที่ Notebook เองมีสเปกที่แรงลื่น ฟีเจอร์ก็ครบครัน โดยบางรุ่นก็พร้อมพอร์ต Thunderbolt 3 ที่ให้ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อดีที่สุด ทั้งในเรื่องความเร็วและรองรับกับอุปกรณ์ ซึ่งในบทความนี้เราได้มีโอกาสรีวิว Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock อุปกรณ์เสริมที่จะช่วยขยายความสามารถต่างๆ ในการเชื่อมต่อ เพื่อก้าวเข้าสู่การใช้งานระดับมืออาชีพไปอีกขั้น สนนราคาจำหน่ายอยู่ที่ประมาณ 7,900 บาท (259.99 เหรียญสหรัฐ)

โดยพอร์ต Thunderbolt 3 ที่มีฟอร์มหรือหน้าตาภายนอกเหมือนกับ USB Type-C เลย แต่เป็นพอร์ตเทพที่สามารถทำได้ทุกอย่างจากที่กล่าวมาบนก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นเพราะตัวเครื่องภายในจะมีคอนโทรลเลอร์พิเศษไว้ควบคุมเฉพาะตัว ซึ่งสามารถจ่ายไฟชาร์จได้สูงสุดถึง 100W รับส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูงสุดถึงระดับ 40GB/s แน่นอนว่าต่อจอแยก 4K ก็ยังได้ และยังสามารถต่อ eGPU หรือกล่องการ์ดจอแยกได้อีกด้วย ปกติแล้วพอร์ตนี้จะอยู่ในเฉพาะ Notebook บางรุ่นเท่านั้น สัญลักษณ์จะใช้เป็นรูปสายฟ้าชัดเจน

Corsair TBT1000 Thunderbolt 3 Dock Review 30

สำหรับ Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ขยายการเชื่อมต่อต่างๆ ของ Notebook ที่เราใช้งาน โดยเป็นการเพิ่มพอร์ตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น USB-A / USB-C / LAN RJ45 / HDMI / SD Card Reader / ช่องต่อหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร เรียกได้ว่าทำให้ Notebook ของเรานั้นมีความยืดหยุ่นในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ มากยิ่งขึ้น ซึ่งเราจะเห็นได้ชัดเลยใน MacBook ของ Apple ที่ปกติก็จะมีเพียง Thunderbolt 3 มาให้เท่านั้น หรือ Notebook ที่ใช้ Windows ของแบรนด์ต่างๆ บางรุ่นที่มีความบางมากๆ ก็จะมีเพียงพอร์ต Thunderbolt 3 เช่นกัน

Corsair TBT1000 Thunderbolt 3 Dock Review 4

ตัวกล่องบรรจุภัณฑ์ของ Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock มาตามสไตล์ของแบรนด์ Corsair ที่เชื่อว่าหลายๆ คน น่าจะรู้กันเป็นอย่างดีอยู่ กับอีกหนึ่งผู้ผลิตอุปกรณ์ต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ ทั้งในส่วนของเคสพีซี อุปกรณ์ Gaming Gear รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่ง Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock ก็นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น ตัวกล่องเองมาในโทนสีเหลืองสลับกับดำ พร้อมข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ที่บ่งบอกถึงชื่อรุ่นและภาพประกอบชัดเจน

Corsair TBT1000 Thunderbolt 3 Dock Review 3

ด้านหลังของกล่อง Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock ก็จะบอกถึงฟีเจอร์การใช้งานของพอร์ตต่างๆ ที่ติดตั้งมาในตัวเครื่อง ว่าแต่ละพอร์ตนั้นทำหน้าที่อะไรบ้าง ซึ่งหลักๆ แล้วจะแบ่งเป็นด้านหน้าของตัวเครื่องและด้านหลัง ที่จัดได้ว่ามีพอร์ตใช้งานที่หลากหลาย เพียงพอต่อการใช้งานแน่นอน เรียกได้ว่าขยายการเชื่อมต่อจาก Thunderbolt 3 เดิมๆ ได้มากมายพอตัวทีเดียว

Corsair TBT1000 Thunderbolt 3 Dock Review 6

อุปกรณ์ต่างๆ ที่ให้มากับ Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock ภายในกล่อง แน่นอนว่าประกอบไปด้วยตัวเครื่อง Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock ที่เป็นลักษณะเป็น Hub ขยายใหญ่กว่า Hub USB ปกติทั่วไป นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับสายเชื่อมต่อเป็น Thunderbolt 3 ความยาว 50 เซ็นติเมตร ซึ่งเพียงพอกับการใช้งาน และอุปกรณ์สุดท้ายคืออแดปเตอร์จ่ายไฟและสายไฟ (แยกสายดิน) ขนาดพอๆ กับอแดปเตอร์ที่ใช้กับ Notebook โดยจ่ายกำลังไฟอยู่ที่ 100 Watt ปิดท้ายด้วยคู่มือการใช้งานเบื้องต้น

Corsair TBT1000 Thunderbolt 3 Dock Review 12

Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock เป็น Hub ที่เลือกใช้วัสดุใช้เป็นอะลูมิเนียมตลอดทั้งตัวมีความโค้งมนตามขอบ ให้ความพรีเมียมสวยงาม อีกทั้งงานประกอบโดยรวมก็มีความเรียบร้อยมากๆ มีความแข็งแรงทนทาน ซึ่งเลือกใช้สีสันตัวเครื่องเป็นเทา Space Grey สมกับเป็นผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ Corsair เรียกได้ว่านำไปใช้งานกับ MacBook หรือ Notebook ก็ดูเข้ากันเป็นอย่างดี โดยด้านบนจะเป็นโลโก้ Corsair แบบยิงเลเซอร์ให้ความเรียบง่ายแต่ก็บ่งบอกถึงความเป็น Corsair ได้แบบน้อยแต่มาก รวมๆ แล้วก็จับถือกระชับมือ พอพกพาไปไหนมาไหนได้อยู่ด้วยน้ำหนักประมาณ 200 กรัม +

Corsair TBT1000 Thunderbolt 3 Dock Review 15

ด้านหน้าของ Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock ติดตั้งปุ่ม Power ซึ่งเมื่อเราเชื่อมต่ออแดปเตอร์พร้อมใช้งานแล้ว ก็จำเป็นต้องกดปุ่มค้างเพื่อเปิดเครื่องให้ใช้งานได้ด้วย ซึ่งถ้าเปิดแล้วจะไฟ LED สีขาวขึ้นมา (ไม่ใช้งานก็กดค้างเพื่อปิด) ถัดมาก็จะเป็นส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อ ไล่มาเลยก็จะเป็น USB 3.2 Type-C รองรับการเชื่อมต่อความเร็วสูงสุด 10 Gbps ไว้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใหม่ๆ เพื่อโอนถ่ายข้อมูล หรือชาร์จมือถือได้ ต่อมาก็เป็น SD Card Reader รองรับมาตรฐาน UHS II ไว้ถ่ายโอนไฟล์จากการ์ดจากกล้อง และช่องต่อหูฟัง Headset แบบ Combo ขนาด 3.5 มิลลิเมตร ที่รองรับทั้งไมโครโฟนและหูฟังในช่องเดียว

Corsair TBT1000 Thunderbolt 3 Dock Review 14

ต่อกันที่ส่วนด้านหลังของ Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock จะเห็นถึงพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ ที่มากกว่า ไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 Type-A รองรับการเชื่อมต่อความเร็วสูงสุด 5 Gbps จำนวน 2 ช่อง มีไว้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์มาตรฐานเดิมๆ ต่อมาก็จะเป็น Gigabit LAN RJ45 ไว้เชื่อมต่อกับ Network แบบมีสาย ขยับไปอีกก็จะเป็น USB 3.2 Type-C รองรับการเชื่อมต่อความเร็วสูงสุด 10 Gbps อีกหนึ่งช่อง ถัดไปก็จะเป็น HDMI 2.0 จำนวน 2 ช่อง เพื่อใช้งานกับหน้าจอภายนอก ต่อมาก็จะเป็นพอร์ต Thunderbolt 3 ที่เอาไว้เชื่อมต่อกับ Notebook และช่องเสียบอแดปเตอร์ และปิดท้ายกับ Kensington Security Slot ไว้ล็อกตัวเครื่องกับโต๊ะป้องกันการสูญหายนั่นเอง

Corsair TBT1000 Thunderbolt 3 Dock Review 47

ด้านล่างของตัวเครื่อง Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock ไม่มีอะไรมาก หลักๆ ก็จะเป็นข้อมูลผลิตภัณฑ์ พร้อมกับยางรองขนาดใหญ่บริเวณซ้ายและขวา ไว้ทำหน้าที่ป้องกันการลื่นไหลขณะที่เราใช้งานบนโต๊ะ รวมไปถึงไม่ให้ตัวเครื่องสัมผัสกับพื้นผิวโดยตรง ซึ่งจากการใช้งานจริงๆ ก็ถือว่าสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี

Corsair TBT1000 Thunderbolt 3 Dock Review 23

ทดสอบใช้งานจริงๆ ของ Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock ก็นับว่าตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี สำหรับคนที่ใช้งาน MacBook หรือ Notebook ที่ใช้งาน Windows ที่บอกได้ว่าใช้งานง่าย เพื่อเชื่อมต่อตัว Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock เปิดปุ่ม Power ให้พร้อมใช้งาน จากนั้นเราก็สามารถใช้เป็น Hub เพื่อเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ได้ทันที ไว้จะเป็น Flashdrive / External SSD หรือการเชื่อมต่อไปยังหูฟัง และหน้าจอภายนอก ซึ่งแต่ละพอร์ตนั้นก็ออกแบบมาดี คือ ไม่ชิดจนเกินไปนัก ทำให้ในการถอดเข้าถอดออกไม่เป็นอุปสรรคในการใช้งาน

Corsair TBT1000 Thunderbolt 3 Dock Review 27

อีกทั้งตัว Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock ยังรองรับการชาร์จไฟเข้าไปยัง MacBook หรือ Notebook ที่เราใช้เชื่อมต่ออยู่ด้วย ทำให้เราไม่ต้องชาร์จไฟจากอแดปเตอร์เองแแยกต่างหาก เรียกได้จบครบในเส้นเดียวไปเลย ซึ่งตรงนี้ต้องยอมรับว่าทำให้สะดวกสบายง่ายต่อการใช้งานมากๆ เช่น กรณีที่เราเดินทางไปใช้งานบ่อยๆ เราก็ไม่จำเป็นต้องพกพาอแดปเตอร์ของ MacBook / Notebook ไปมาเลย เพราะสามารถใช้ Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock จ่ายไฟให้ได้ทุกๆ ครั้ง เราเชื่อมต่อ โดยเราจะเลือกนำ Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock ไว้ที่ทำงาน แล้วเอาอแดปเตอร์ Notebook ไว้บ้าน อันนี้ก็ไม่ว่ากันแล้วแต่จะจัดการได้เลย

Corsair TBT1000 Thunderbolt 3 Dock Review 26

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องรู้คือ Notebook ปี 2020 เกือบทั้งหมด 100% แม้จะมาพร้อมกับพอร์ตอย่าง USB Type-C ซึ่งถึงแม้จะใช้เป็นฟอร์มนี้ แต่มาตรฐานการรองรับก็จะแตกต่างกันออกไป ที่ถ้าจะให้ชัวร์เราต้องดูจากหน้าสเปกของ Notebook รุ่นนั้นๆ อีกที อีกทั้งยังมี USB Type-C มาตรฐาน 3.1 / 3.2 ที่มีสามารถเอามาต่อจอแยกผ่านสาย Type-C ได้ รวมถึงชาร์จไฟโน๊ตบุ๊คได้ ด้วยฟีเจอร์ PD (Power Delivery) โดยใช้สายเพียงเดียว (โดยปกติส่วนใหญ่จะมีสัญลักษณ์เหมือนรูปด้านขวามากกว่า ตัว D ย่อมาจาก Display Port)

แต่ในการใช้งาน Notebook ร่วมกับ Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock จำเป็นต้องเป็น Notebook ที่มาพร้อมกับมาตรฐานการเชื่อมต่อ Thunderbolt 3 เท่านั้น ซึ่งเราจะสังเกตเห็นได้ง่ายๆ ก็คือเป็นสัญลักษณ์สายไฟตรงพอร์ต (ย้ำก็คือ Notebook ที่เป็นเพียงมาตรฐาน USB Type-C ไม่สามารถใช้งานได้) โดยในการเชื่อมต่อกันระหว่าง Notebook และ Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock อาจจะมีการดาว์นโหลดไดร์เวอร์เพิ่มเติมเล็กน้อย แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาในการแต่อย่างใด

Corsair TBT1000 Thunderbolt 3 Dock Review 36

ส่วนถ้าใครใช้งาน MacBook หรือ iMac / Mac mini รุ่นใหม่ๆ ที่เป็นมาตรฐาน Thunderbolt 3 อยู่แล้ว อันนี้ก็สามารถใช้งาน Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock ได้ทันที แต่ในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ก็ต้องอย่าลืมกด Safely remove hardware ออกด้วย เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ และปิดท้ายสำคัญมากๆ ก็คือ ก่อนซื้อ Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock ก็ตรวจสอบ Notebook ของเราให้แน่ใจว่าด้วยว่ารองรับการเชื่อมต่อ Thunderbolt 3 หรือไม่ ไม่งั้นอาจจะซื้อมาเสียเงินฟรีๆ ก็เป็นไปได้

สรุปรีวิว Corsair TBT100 Thunderbolt 3 Dock จัดว่าเป็นอุปกรณ์เสริมประเภท Hub ขยายการเชื่อมต่อพอร์ตต่างๆ ที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่งในตลาด จากการที่เป็นแบรนด์ Corsair ที่หลายๆ คนเชื่อมั่น และน่าจะเคยใช้อุปกรณ์ของเค้ามาอยู่แล้ว ทำให้เรามั่นใจได้เลยว่าเป็นของดีแน่นอน และจากรายละเอียดอื่นๆ ทั้งดีไซน์งานประกอบ การใช้งานก็ถือว่ายอดเยี่ยมจริงๆ แต่อีกจุดที่ต้องทราบก็คือ มีราคาที่ค่อนข้างสูงหน่อย ซึ่งถ้าใครซื้อไปใช้งานมืออาชีพก็ถือว่ารับได้

ปิดท้ายด้วย ตัวอย่าง Notebook รุ่นต่างๆ ที่รองรับ Thunderbolt 3

Acer Swift 3 ราคา 13,900 – 28,900 บาท

Lenovo Yoga Slim 7 14  ราคา 31,990 – 39,990 บาท

MSI Prestige 14 ราคา 35,900 – 43,900 บาท

Dell Inspiron 13 7391 2-in-1 ราคา 34,990 – 44,990 บาท

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...