Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Google Photos ชื่อนี้มีดีกว่าที่คิด เก็บรูป/วิดีโอไม่จำกัด ฟรี!

google photo

ทุก ๆ วันนี้การถ่ายภาพและวิดีโอเป็นเรื่องที่ใครก็สามารถทำได้ สำหรับใครหลายคนที่ชอบการถ่ายรูปหรือวิดีโอผ่านสมาร์ทโฟนและกังวลว่าหน่วยความจำที่มีอยู่นั้นจะไม่พอ Google Photos ก็เป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ อีกหนึ่งทางเลือกในการสำรองรูปภาพ/วิดีโอในรูปแบบออนไลน์เลยทีเดียว

Google Photos

 

Google Photos

Google Photos เปรียบเสมือนกับคลังเก็บภาพ/วิดีโอแบบเคลื่อนที่ ที่เราสามารถจะพกพาไปกับได้ทุกที่ เข้าถึงได้จากทั่วทุกมุมโลก เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถ สำรอง บันทึก ตกแต่ง จัดหมวดหมู่ ของคลังภาพของเราได้อย่างง่ายดาย สำหรับตัวแพลตฟอร์ม Photos นี้เป็นลิขสิทธิ์จาก Google ที่เปิดให้ใช้บริการกันได้อย่างฟรี ๆ โดยจะเน้นไปที่การเก็บข้อมูลผ่าน Cloud Storage สามารถดึงรูปและวิดีโอมาใช้ได้ทุกเวลา เพียงแค่มี Google Account สามารถใช้ได้ทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android โดยใน Android นั้นโดยส่วนใหญ่จะมีแอพพลิเคชันติดเครื่องมาให้อยู่แล้ว ส่วนใน iOS ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดตัวแอพฯ ได้จาก App Store

Google Photos ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพที่ไม่อยากจะง้อหน่วยความจำในสมาร์ทโฟน สามารถเข้าถึงรูปภาพได้จากทุกที่ ทุกแพลตฟอร์ม โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์อื่น ๆ เข้ามาช่วยแต่อย่างใด ทำให้แอพพลิเคชันนี้เป็นตัวเลือกที่ดีในอันดับต้น ๆ สำหรับการสำรองรูปภาพและวิดีโอเลยทีเดียว อย่างสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ iOS นั้นแม้ว่าจะมี iCloud อยู่แล้วแต่ก็มีการจำกัดพื้นที่สำรองข้อมูลออนไลน์เริ่มต้นอยู่ที่ขนาด 5GB เท่านั้น ซึ่งหากเราสำรองข้อมูลอื่น ๆ ที่จำเป็นก็แทบจะไม่เหลือพื้นที่สำหรับการสำรองรูปภาพแล้ว 

แอพพลิเคชัน Google Photos สามารถสำรองและถ่ายโอนรูปภาพ/วิดีโอผ่านทางตัวแอพฯ ได้เลย โดยผ่านทางการเชื่อมต่อ Wi-Fi (สำหรับการใช้งานผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ อาจจะต้องเข้าไปตั้งค่าในสมาร์ทโฟน)

 • ตัวแอพพลิเคชันมีหน้าตาและการใช้งานที่เข้าใจง่าย มีวิธีแนะนำขึ้นมาในแอพฯ สามารถทำตามได้ง่าย ๆ
 • สำรองข้อมูลรูปภาพและไฟล์วิดีโอได้เป็นจำนวนมาก
 • ปัจจุบันนั้นแอพพลิเคชันอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถอัพโหลดไฟล์รูปไว้ได้อย่างไม่จำกัด ภายใต้เงื่อนไขว่า ภาพนั้น ๆ จะต้องมีความละเอียดไม่เกิน 16 ล้านพิกเซลและไฟล์วิดีโอจะมีความละเอียดที่ 1080p

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน: iOSAndroid

ประโยชน์ของ Google Photo

google photo

สำหรับประโยชน์ที่ทำที่ให้ Google Photo เป็นแอพพลิเคชันที่ควรมีติดเครื่องแต่เหมาะสมเป็นอันดับต้น ๆ ของแอพพลิเคชันสำหรับการสำรองรูปภาพและวิดีโอเลยนั่นก็คือ

 • ตัวแอพพลิเคชันสามารถรองรับได้หลากหลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ ก็สามารถเข้าไปใช้งานได้ง่าย ๆ รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ iOS, Android หรือจะใช้งานผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์ก็เข้าได้ทั้ง macOS และ Windows
 • สามารถซิงค์ข้อมูลได้ง่ายดายจากสมาร์ทโฟนของเราเข้าสู่แอพพลิเคชัน ช่วยลดภาระของหน่วยความจำตัวเครื่องได้ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว เพียงแค่เราลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ในแอพพลิเคชัน เราก็สามารถเลือกสำรองข้อมูลรูปภาพและวิดีโอไปยังตัวแอพฯ ได้แล้ว แถมเรายังสามารถเลือกได้ว่าจะทำการซิงค์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตมือถืออย่าง 3G/4G/5G หรืออินเทอร์เน็ต Wi-Fi (การเลือกใช้งานผ่าน Wi-Fi จะทำให้รวดเร็วและสิ้นเปลืองอินเทอร์เน็ตน้อยกว่า ในกรณีที่ต้องสำรองไฟล์จำนวนมาก)
 • ตัวแอพพลิเคชันเปิดให้บริการพื้นที่สำหรับการสำรองภาพและวิดีโอได้ ฟรี ไม่จำกัด สำหรับไฟล์ภาพความละเอียดไม่เกิน 16 ล้านพิกเซลและไฟล์วิดีโอความละเอียดที่ 1080p ถ้าหากไฟล์มีความละเอียดที่สูงกว่ากำหนด จะมีพื้นที่ในการสำรองอยู่ที่ 15GB (สามรถซื้อพื้นที่เพิ่มได้)
 • แอพพลิเคชันสามารถเรียงลำดับของภาพหรือวิดีโอให้เราได้โดยอัตโนมัติ ทุกครั้งที่เราทำการซิงค์ข้อมูลเข้าไปสำรองในตัวแอพฯ ระบบจะทำการเรียงลำดับให้เราโดยที่เราไม่ต้องทำอะไร ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องกังวลเรื่องว่าจะหาไฟล์รูป/วิดีโอไม่เจอ เพราะมันจะถูกจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบแน่นอน
 • ตัวแอพพลิเคชันมีฟีเจอร์ที่สามารถทำให้รูปภาพของเราเป็นสไลด์ภาพนิ่งได้ โดยลูกเล่นนี้จะเป็นการนำภาพมาเรียงต่อกันเพื่อทำเป็นสไลด์ภาพนิ่ง และเราสามารถนำไปแชร์กับเพื่อน ๆ หรือคนที่เราต้องการแชร์ได้
 •  สามารถนำภาพมาเรียงต่อกันเป็นตารางภาพได้
 • ตัวแอพพลิเคชันมีฟีเจอร์การตกแต่งภาพให้ได้ใช้งานกันด้วย ต้องบอกเลยว่า Google Photos นั้นไม่ใช่แอพพลิเคชันที่ทำหน้าที่เพียงแค่สำรอง/เก็บรูปภาพหรือวิดีโอเท่านั้น แต่ยังมีฟีเจอร์การแต่งรูปให้เราได้ใช้งานกันได้ด้วย เช่น การปรับโทนสี ปรับแต่งควาามเข้ม/อ่อนของรูป หรือจะปรับความสว่างก็ได้ เป็นต้น
 • สามารถดูสรุปการอัพโหลดไฟล์ภาพ/วิดีโอย้อนหลังได้ โดยระบบของตัวแอพพลิเคชันนั้นจะมีการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานได้ทราบว่า ในวันนี้เมื่อปีก่อน ๆ นั้น เราได้อัพโหลดรูปภาพใดลงไปใน Google Photos บ้าง (ฟีเจอร์นี้ทำงานคล้าย ๆ กับการแจ้งเตือนความทรงจำของ Facebook นั่นเอง )
 • แชร์หรือส่งต่อรูปภาพและวิดีโอได้ตามต้องการ แอพพลิเคชันนี้มีฟีเจอร์การแชร์ภาพ, วิดีโอ หรือ อัลบั้ม ที่เราเลือกไว้ ส่งไปทาง Email หรือบริการต่าง ๆ ของ Google เพื่อแชร์ไปให้กับบุคคลที่เราต้องการได้ รวมถึงโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook ด้วย
 • ทุกบริการสามารถใช้งานร่วมกันได้ผ่านทาง Google Account กล่าวคือ เราสามารถใช้งาน Google Photos, Gmail, Google Drive ฯลฯ ได้ทั้งหมดด้วยบัญชี Google บัญชีเดียวเท่านั้น ไม่ต้องสมัครซ้ำซ้อนให้ยุ่งยากวุ่นวาย
 • ตัวแอพพลิเคชันมีระบบ Ai สุดฉลาดที่สามารถแยกแยะและจดจำ ใบหน้า สถานที่  หรือสิ่งอื่น ๆ ในรูปภาพที่เราได้ทำการอัพโหลดไปยังตัวแอพฯ ได้ แถมยังแยกออกมาเป็นอัลบั้มให้เราได้ด้วย ช่วยอำนวยความสะดวกในตอนที่เราต้องการหารูปภาพได้เป็นอย่างดี 

วิธีสำรองรูปขึ้น Google Photo

google photo

สำหรับวิธีการสำรองรูปภาพขึ้นไปยังแอพพลิเคชันนั้นง่ายมาก ๆ สามารถทำได้ดังนี้

 • เปิดแอพพลิเคชัน Google Photos จากนั้น Log-in ด้วยบัญชี Google ที่เรามีอยู่ (สำหรับใครที่ไม่มีบัญชี Google สามารถดูวิธีการสมัครได้ที่นี่)
 • หลังจากที่เราเข้าแอพพลิเคชันแล้ว เราสามารถอัพโหลดรูปภาพ/วิดีโอเข้าไปยังตัวแอพฯ ได้ทันที ระบบจะทำการดึงข้อมูลรูปภาพของเราโดยอัตโนมัติ [เราจะต้องตั้งค่าอนุญาตให้เครื่องซิงค์กับบัญชีของ Google โดยไปที่ เพิ่มเติม (สัญลักษณ์ขีดสามขีดที่อยู่มุมบนด้านขวา) >> เลือก ‘เปิดการสำรองข้อมูล’ >> เลือก ‘คุณภาพสูง (พื้นที่เก็บข้อมูลฟรีไม่จำกัด)’ ]
 • รอจนระบบอัพโหลดไฟล์เสร็จสิ้น เพียงเท่านี้รูปภาพและวิดีโอของเราก็จะเข้าไปอยู่ใน Cloud Storage ของตัวแอพพลิเคชันเรียบร้อยแล้ว
ย้ายรูปภาพไปยังที่เก็บถาวร 

google photo

วิธีการเก็บรูปภาพแบบถาวร จะช่วยทำให้เราซ่อนภาพที่เราไม่ต้องการเห็นบ่อย ๆ ออกจากมุมมองใน Photos ได้ด้วย โดยรูปภาพที่เราเลือกเก็บถาวรนั้น

 • จะยังอยู่ในอัลบั้มที่เพิ่มเข้าไป ผลการค้นหา และโฟลเดอร์ในอุปกรณ์ของคุณ
 • จะไม่มีการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์หรือภาพเคลื่อนไหว

วิธีการย้ายรูปภาพไปยังการเก็บถาวรนั้น สามารถทำได้ดังนี้ 

 • เปิดแอพพลิเคชัน Google Photos
 • ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google
 • ไปที่คลังภาพ >> เลือกที่รูปภาพที่เราต้องการเก็บ
 • แตะที่ ‘เพิ่มเติม’ (เครื่องหมายจุดสามจุดเรียงกัน) >> เลือก ‘ย้ายไปยังที่เก็บถาวร’
 • หากต้องการค้นหารูปภาพที่เก็บไว้จากมุมมอง Photos สามารถเข้าไปดูได้ที่ คลังภาพ >> โฟลเดอร์ ’เก็บ’
ตรวจสอบรายการที่เก็บและยกเลิกการเก็บถาวร

google photo

 • เปิดแอพพลิเคชัน Google Photos
 • ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google
 • ไปที่คลังภาพ >> เลือกโฟลเดอร์ ‘เก็บ’
 • เลือกที่รูปภาพที่เราต้องการหรือจะแตะค้างไว้แล้วเลือกหลายรูปภาพก็ได้เช่นกัน
 • แตะที่ ‘เพิ่มเติม’ (เครื่องหมายจุดสามจุดเรียงกัน) >> เลือก ‘ยกเลิกการเก็บถาวร

วิธีเคลียร์พื้นที่ Google Photo ให้มีพื้นที่ว่างมากขึ้น

google photo

การอัพโหลดไฟล์รูปภาพหรือวิดีโอในแต่ละครั้งก็อาจมีจำนวนไฟล์แคชที่ไม่จำเป็นและเปลืองพื้นที่ใช้งานของเราได้ ซึ่งเราสามารถเลือกเพิ่มพื้นที่ว่างให้กลับคืนมาได้โดยทำตาามวิธีดังนี้

 • เปิดแอพพลิเคชัน >> เลือก ‘เพิ่มเติม’ (เครื่องหมายขีดเรียงกันสามขีด ที่มุมบนด้านขวา)
 • เลือกหัวข้อ ‘เพิ่มพื้นที่ว่าง’ >> จากนั้นจะมีข้อความปรากฏขึ้นว่าประมาณว่า ‘เพิ่มพื้นที่ว่าง x.xx GB’ >> กดยืนยัน
 • รอระบบทำการเคลียร์ข้อมูลจนเสร็จ เราก็จะได้พื้นที่ว่างเพิ่มขึ้นมาแล้ว

อ่านบทความเพิ่มเติม/เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเกมออกกำลังกาย เล่นแก้เบื่อแถมได้สุขภาพด้วย เรียกว่าอยู่บ้านก็สุขภาพดีได้ แม้ว่าในช่วงนี้จะเริ่มคลายความเคร่งครัดของสถานการณ์ COVID-19 บ้างแล้ว แต่ยังคงมีหลาย ๆ คนที่ยังคงทำงานแบบ Work from home หรือบางบริษัทก็ปรับเปลี่ยนการทำงานเป็นการทำงานแบบ work from home ในระยะยาว ทำให้ใครที่อยู่แต่กับบ้านก็อาจจะเกิดความเบื่อหน่าย และตามมาด้วยน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเพราะไม่ค่อยได้เดินทางออกไปไหน หรือทำกิจกรรมนอกบ้าน ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำเกมออกกำลังกายที่จะทำให้ได้ทั้งความบันเทิง และสุขภาพที่ดีขึ้น...

Tips & Tricks

แนะนำ เกมทำอาหารน่าเล่น ดาวน์โหลดมาเล่นเพลินๆ ได้ฟรี สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์บนระบบปฏิบัติการ Windows ก็คงพอจะทราบว่าทาง Microsoft เองนั้นได้มี Store เป็นของตัวเอง ซึ่งก็คือ Microsoft Store นั่นเอง ซึ่งเป็นแอพพลิเคชันบนคอมพิวเตอร์ที่มีติดมากับตัวระบบปฏิบัติการ Windows อยู่แล้ว ทำให้เกิดความสะดวกสบายในการใช้งาน ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่ม เปิดให้ผู้ใช้งาน ได้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน...

Tips & Tricks

15 แอพสั่งอาหารยอดนิยม ตัวเลือกเยอะ ไม่ต้องกลัวอด ในปัจจุบันนี้ แอพสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ กลายเป็นสั่งจำเป็นที่ใครหลายคนต้องมีไว้ติดเครื่อง ไม่ว่าจะสั่งจากที่บ้าน ที่ทำงาน หรือเวลาไปในพื้นที่ไหนที่เราไม่ถนัดในการเดินทาง แอพพลิเคชันสั่งอาหารเดลิเวอรี่เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ผู้ใช้อย่างเรา ๆ เป็นอย่างมาก และยิ่งในสถานการณ์ของโรคระบาดอย่าง COVID-19 ที่ยังคงมีการระบาดอยู่อย่างต่อเนื่อง ทำให้เราต้องระมัดระวังตัว และหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่นโดยตรง ทีมงาน Notebookspec เลยนำ 15 แอพสั่งอาหาร ที่ควรมีติดเครื่อง...

Tips & Tricks

How To ใช้งาน Chrome Remote Desktop ควบคุมคอมระยะไกลให้เหมือนนั่งอยู่ที่บ้าน ปัจจุบันมีโปรแกรมสำหรับการ ควบคุมคอมพิวเตอร์ในระยะไกล เป็นจำนวนมากให้ผู้ใช้ได้เลือกดาวน์โหลดไปใช้งาน โดยมีทั้งที่ฟรีและมีค่าใช้จ่าย และหนึ่งในโปรแกรมควบคุมคอมระยะไกล ที่ทีมงานอยากแนะนำให้ลองใช้กันนั่นก็คือ Chrome Remote Desktop ที่สามารถดาวน์โหลดได้ทางเว็บไซต์ โดยจะเป็นส่วนขยาย (Extension) ที่อยู่บน Google Chrome และ เป็นแอพพลิเคชัน...