Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Nvidia อาจเผยการเข้าซื้อ ARM อย่างเป็นทางการในคืนวันนี้

จากที่เคยมีข่าวก่อนหน้านี้ว่าทาง Nvidia นั้นเตรียมเข้าซื้อ ARM ผู้ผลิตสถาปัตยกรรม ARM ชื่อดังที่ใช้งานทั้งในวงการสมาร์ทโฟนและเครื่อง Server นั้นดูเหมือนว่าจะเป็นความจริงแล้ว โดยจากรายงานล่าสุดของทาง Financial Times นั้นพบว่าทาง Nvidia นั้นเตรียมที่จะประกาศการเข้าซื้อ ARM อย่างเป็นทางการในคืนวันจันทร์ที่ 14 กันยายนนี้ ซึ่งงานนี้นั้นจะสร้างผลกระทบในวงกว้างโดยเฉพาะกับวงการสมาร์ทโฟนที่มีการใช้ชิปสถาปัตยกรรมทั้งวงการ

Nvidia

Nvidia เตรียมประกาศเข้าซื้อ ARM อย่างเป็นทางการ

ARM บริษัทสัญชาติองกฤษนั้นสร้างชื่อเสียงจากการเป็นผู้พัฒนาสถาปัตยกรรม ARM ที่มีการใช้งานในวงกว้างโดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต(กับอุปกรณ์ IoT) รวมทั้งในวงการหน่วยประมวลผลสำหรับ Server เองนั้นทาง ARM ก็เข้ามามีส่วนร่วมในการแบ่งพื้นที่ในตลาดด้วยเช่นกัน โดยก่อนหน้านี้นั้นมีข่าวลือออกมาอย่างหนาหูว่าทาง Nvidia บริษัทผู้ผลิตชิปกราฟิกชื่อดังของฝั่ง PC นั้นกำลังทำการเจรจาเพื่อเข้าซื้อทาง ARM อยู่ โดยจากรายงานล่าสุดของทาง Financial Times นั้นพบว่าข้อตกลงดังกล่าวของ Nvidia นั้นทาง ARM ตอบรับแล้วโดยจะมีการประกาศเข้าซื้ออย่างเป็นทางการจากทาง Nvidia ในคืนวันนี้

ย้อนกลับไปแล้วนั้นจริงๆ แล้ว ARM เคยเป็นกิจการการค้าร่วมของบริษัทชื่อดังอย่าง Acorn Computers, Apple และ VLSI Technology ซึ่งก่อตั้งในปี 1990 มาก่อน โดยตอนนั้นทาง ARM เน้นการพัฒนาชิปหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม reduced instruction set computer (RISC) เป็นหลัก(โดยจะเห็นได้ว่าในสมัยนั้นทาง Apple มีการใช้ชิป RISC กับเครื่อง PowerPC ของตนหลายรุ่น)

อย่างไรก็ตามแล้วในปี 1998 ที่ผ่านมาจากสถานการณ์ทางการเงินที่ไม่ค่อยดีนักของทาง Apple ทาง Apple จึงได้มีการตัดสินใจขายหุ้นใน ARM ออกไป และทาง ARM นั้นก็ถูกขายต่อเป็นทอดๆ ให้กับหลายๆ บริษัทจนกระทั่งในปี 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง ARM ก็ตกไปอยู่กับทาง SoftBank ด้วยเงินค่าตัว $8 billion หรือประมาณ 250,240,000,000 บาท ทว่าจากรายงานของทาง Financial Times นั้นพบว่าการขาย ARM ให้กับทาง Nvidia ของทาง SoftBank นั้นจะมีมูลค่าการซื้อขายสูงมากถึง $40 billion หรือประมาณ 1,251,200,000,000 บาทเลยทีเดียว

งานนี้นั้นเรียกได้ว่าสะท้านกันทั้งวงการโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวงการสมาร์ทโฟนที่สถาปัตยกรรม ARM นั้นครองตลาดทั้งหมด โดยจะเห็นได้ว่าบริษัทชื่อดังอย่าง Qualcomm, MediaTek, Samsung, Huawei หรือแม้กระทั่ง Apple เองนั้นต่างก็ซื้อสิทธิ์สถาปัตยกรรม ARM ไปพัฒนาต่อกันทั้งนั้น ซึ่งทาง Nvidia เองนั้นก็ซื้อสิทธิ์สถาปัตยกรรม ARM มาพัฒนาชิปเซ็ทเข้าสู่วงการสมาร์ทโฟนด้วยเช่นเดียวกันทว่าไปได้ไม่ค่อยสวยเท่าไรนักทาง Nvidia จึงได้หันไปพัฒนาชิปสถาปัตยกรรม ARM ให้กับรถยนต์อัจฉริยะ, อุปกรณ์ไลน์ Shield ของตัวเองและเครื่องคอมพิวเตอร์ Server แทน

แน่นอนว่าการเข้าซื้อ ARM ของทาง Nvidia นี้นั้นเราน่าจะได้เห็นทาง Nvidia กลับมาเล่นตลาดชิปเซ็ทสำหรับสมาร์ทโฟนกันอีกครั้งแน่ๆ สำหรับบริษัทอื่นๆ ที่เคยซื้อสิทธิ์สถาปัตยกรรมจากทาง ARM ไปอย่าง Qualcomm, MediaTek, Samsung, Huawei และ Apple นั้นหากยังคงใช้สิทธิ์ในสิทธิบัตรเดิมที่เคยซื้อไปก่อนหน้านี้ก็คงจะไม่มีปัญหาอะไรมากนัก(และไม่น่าจะส่งผลกระทบกับราคาของชิปเซ็ทที่จะออกมาในเร็วๆ นี้เท่าไร) ทว่าในอนาคตนั้นก็ต้องรอดูกันว่าจะเกิดผลอะไรขึ้นหรือไม่หากทาง Nvidia นั้นเข้าคุม ARM อย่างเต็มตัว

หมายเหตุ – ตามรายงานของ Financial Times นั้นพบว่าทาง Nvidia จะแค่เข้าไปทำการร่วมมือกับทาง ARM เพื่อทำการพัฒนาชิปเซ็ท ARM ของตัวเองเท่านั้น ทว่ารายงานดังกล่าวนี้นั้นยังคงไม่ได้ออกมาจากทาง Nvidia อย่างเป็นทางการ ซึ่งคงต้องรอทาง Nvidia ประกาศออกมาอีกทีในคืนนี้(และในอนาคต) ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการควบคุมการออกแบบสถาปัตยกรรม ARM และราคาในการขายสิทธิ์สถาปัตยกรรม ARM ให้กับผู้ผลิตชิปเซ็ทรายอื่นหรือไม่ แต่คาดว่าหากทาง Nvidia เองนั้นจะหันมาเล่นชิปเซ็ทสำหรับตลาดสมาร์ทโฟนด้วยตัวเองอีกรอบด้วยแล้วงานนี้ผู้ผลิตรายอื่นอาจจะต้องจ่ายค่าสิทธิ์ในสิทธิบัตรสำหรับสถาปัตยกรรม ARM เพิ่มขึ้นในอนาคตก็เป็นได้

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...