Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Nvidia อาจเผยการเข้าซื้อ ARM อย่างเป็นทางการในคืนวันนี้

จากที่เคยมีข่าวก่อนหน้านี้ว่าทาง Nvidia นั้นเตรียมเข้าซื้อ ARM ผู้ผลิตสถาปัตยกรรม ARM ชื่อดังที่ใช้งานทั้งในวงการสมาร์ทโฟนและเครื่อง Server นั้นดูเหมือนว่าจะเป็นความจริงแล้ว โดยจากรายงานล่าสุดของทาง Financial Times นั้นพบว่าทาง Nvidia นั้นเตรียมที่จะประกาศการเข้าซื้อ ARM อย่างเป็นทางการในคืนวันจันทร์ที่ 14 กันยายนนี้ ซึ่งงานนี้นั้นจะสร้างผลกระทบในวงกว้างโดยเฉพาะกับวงการสมาร์ทโฟนที่มีการใช้ชิปสถาปัตยกรรมทั้งวงการ

nv top
Nvidia

Nvidia เตรียมประกาศเข้าซื้อ ARM อย่างเป็นทางการ

ARM บริษัทสัญชาติองกฤษนั้นสร้างชื่อเสียงจากการเป็นผู้พัฒนาสถาปัตยกรรม ARM ที่มีการใช้งานในวงกว้างโดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต(กับอุปกรณ์ IoT) รวมทั้งในวงการหน่วยประมวลผลสำหรับ Server เองนั้นทาง ARM ก็เข้ามามีส่วนร่วมในการแบ่งพื้นที่ในตลาดด้วยเช่นกัน โดยก่อนหน้านี้นั้นมีข่าวลือออกมาอย่างหนาหูว่าทาง Nvidia บริษัทผู้ผลิตชิปกราฟิกชื่อดังของฝั่ง PC นั้นกำลังทำการเจรจาเพื่อเข้าซื้อทาง ARM อยู่ โดยจากรายงานล่าสุดของทาง Financial Times นั้นพบว่าข้อตกลงดังกล่าวของ Nvidia นั้นทาง ARM ตอบรับแล้วโดยจะมีการประกาศเข้าซื้ออย่างเป็นทางการจากทาง Nvidia ในคืนวันนี้

Advertisement

ย้อนกลับไปแล้วนั้นจริงๆ แล้ว ARM เคยเป็นกิจการการค้าร่วมของบริษัทชื่อดังอย่าง Acorn Computers, Apple และ VLSI Technology ซึ่งก่อตั้งในปี 1990 มาก่อน โดยตอนนั้นทาง ARM เน้นการพัฒนาชิปหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม reduced instruction set computer (RISC) เป็นหลัก(โดยจะเห็นได้ว่าในสมัยนั้นทาง Apple มีการใช้ชิป RISC กับเครื่อง PowerPC ของตนหลายรุ่น)

อย่างไรก็ตามแล้วในปี 1998 ที่ผ่านมาจากสถานการณ์ทางการเงินที่ไม่ค่อยดีนักของทาง Apple ทาง Apple จึงได้มีการตัดสินใจขายหุ้นใน ARM ออกไป และทาง ARM นั้นก็ถูกขายต่อเป็นทอดๆ ให้กับหลายๆ บริษัทจนกระทั่งในปี 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง ARM ก็ตกไปอยู่กับทาง SoftBank ด้วยเงินค่าตัว $8 billion หรือประมาณ 250,240,000,000 บาท ทว่าจากรายงานของทาง Financial Times นั้นพบว่าการขาย ARM ให้กับทาง Nvidia ของทาง SoftBank นั้นจะมีมูลค่าการซื้อขายสูงมากถึง $40 billion หรือประมาณ 1,251,200,000,000 บาทเลยทีเดียว

งานนี้นั้นเรียกได้ว่าสะท้านกันทั้งวงการโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวงการสมาร์ทโฟนที่สถาปัตยกรรม ARM นั้นครองตลาดทั้งหมด โดยจะเห็นได้ว่าบริษัทชื่อดังอย่าง Qualcomm, MediaTek, Samsung, Huawei หรือแม้กระทั่ง Apple เองนั้นต่างก็ซื้อสิทธิ์สถาปัตยกรรม ARM ไปพัฒนาต่อกันทั้งนั้น ซึ่งทาง Nvidia เองนั้นก็ซื้อสิทธิ์สถาปัตยกรรม ARM มาพัฒนาชิปเซ็ทเข้าสู่วงการสมาร์ทโฟนด้วยเช่นเดียวกันทว่าไปได้ไม่ค่อยสวยเท่าไรนักทาง Nvidia จึงได้หันไปพัฒนาชิปสถาปัตยกรรม ARM ให้กับรถยนต์อัจฉริยะ, อุปกรณ์ไลน์ Shield ของตัวเองและเครื่องคอมพิวเตอร์ Server แทน

แน่นอนว่าการเข้าซื้อ ARM ของทาง Nvidia นี้นั้นเราน่าจะได้เห็นทาง Nvidia กลับมาเล่นตลาดชิปเซ็ทสำหรับสมาร์ทโฟนกันอีกครั้งแน่ๆ สำหรับบริษัทอื่นๆ ที่เคยซื้อสิทธิ์สถาปัตยกรรมจากทาง ARM ไปอย่าง Qualcomm, MediaTek, Samsung, Huawei และ Apple นั้นหากยังคงใช้สิทธิ์ในสิทธิบัตรเดิมที่เคยซื้อไปก่อนหน้านี้ก็คงจะไม่มีปัญหาอะไรมากนัก(และไม่น่าจะส่งผลกระทบกับราคาของชิปเซ็ทที่จะออกมาในเร็วๆ นี้เท่าไร) ทว่าในอนาคตนั้นก็ต้องรอดูกันว่าจะเกิดผลอะไรขึ้นหรือไม่หากทาง Nvidia นั้นเข้าคุม ARM อย่างเต็มตัว

หมายเหตุ – ตามรายงานของ Financial Times นั้นพบว่าทาง Nvidia จะแค่เข้าไปทำการร่วมมือกับทาง ARM เพื่อทำการพัฒนาชิปเซ็ท ARM ของตัวเองเท่านั้น ทว่ารายงานดังกล่าวนี้นั้นยังคงไม่ได้ออกมาจากทาง Nvidia อย่างเป็นทางการ ซึ่งคงต้องรอทาง Nvidia ประกาศออกมาอีกทีในคืนนี้(และในอนาคต) ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการควบคุมการออกแบบสถาปัตยกรรม ARM และราคาในการขายสิทธิ์สถาปัตยกรรม ARM ให้กับผู้ผลิตชิปเซ็ทรายอื่นหรือไม่ แต่คาดว่าหากทาง Nvidia เองนั้นจะหันมาเล่นชิปเซ็ทสำหรับตลาดสมาร์ทโฟนด้วยตัวเองอีกรอบด้วยแล้วงานนี้ผู้ผลิตรายอื่นอาจจะต้องจ่ายค่าสิทธิ์ในสิทธิบัตรสำหรับสถาปัตยกรรม ARM เพิ่มขึ้นในอนาคตก็เป็นได้

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมพลัง AMD Ryzen รุ่นใหม่ๆ นอกจากแรงแล้วฟีเจอร์ยังดี อยากใช้งานให้ฟินต้องมาโดน! ถ้าปรับกราฟิคสุดแล้วยังเล่นเกมไม่ลื่น รันงานช้าไม่ทันใจก็ได้เวลาหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกม AMD ตัวแรงไว้ใช้รับมือเกมปี 2024 แล้ว และตอนนี้ขอแค่มีงบประมาณ 50,000~70,000 บาทก็มีรุ่นเด่นสเปคแรงจากหลายแบรนด์ให้หาซื้อมาเป็นเจ้าของได้สบายๆ ซึ่งช่วงปลายปี 2023 นี้ ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำหลายๆ เจ้าก็พากันอัพเดทสเปค หยิบซีพียู Ryzen 7000 Series...

AMD

รวมอาวุธหนักเกมเมอร์อย่างเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค AMD 2024 ซื้อปลายปีนี้แรงทะลุปีหน้า! เข้าช่วงปลายปีนอกจากจะมีเกมใหม่เปิดตัวอย่างมายั่วกิเลสและเกมที่รอก็เปิดให้เล่นแล้ว คอมของใครหลายคนก็เริ่มจะเอาไม่อยู่จนเริ่มมองหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค AMD 2024 มาใช้เล่นเกมแทนแล้ว ช่วงปลายปี 2023 นี้ก็มีของแรง จับคู่ซีพียู AMD Ryzen 7000 Series กับจีพียู NVIDIA GeForce RTX 40 Series แล้ว...

AMD

รวมมิตรโน๊ตบุ๊ค AMD Ryzen ราคาเบาๆ เพื่อชาวออฟฟิศ แรง ประหยัดไฟ แบบนี้คุ้มเกิน!! โน๊ตบุ๊ค AMD Ryzen นอกจากเกมเมอร์จะชื่นชอบแล้ว ก็กลายเป็นขวัญใจชาวออฟฟิศหลายๆ คนไปโดยปริยายเพราะโน๊ตบุ๊คซีพียู AMD รุ่นใหม่ๆ ตั้งแต่ Ryzen 5000 Series เป็นต้นมา ก็ใช้งานกับโปรแกรมยุคใหม่ที่รันงานแบบ Multi-core ได้ดีมาก...

รีวิว hp

HP OMEN 16-xf0050AX เรียบหรู แรง ลูกเล่นเยอะน่าสนใจ! หลังจากปล่อยให้ HP Victus ขึ้นสังเวียนในตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คมาพักใหญ่ พี่ใหญ่อย่าง HP OMEN 16-xf0050AX ก็กลับมาอุดช่องว่างของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับกลางไปจนพรีเมี่ยมอีกครั้งด้วยดีไซน์ใหม่แกะกล่อง ลดความเกมมิ่งบนฝาหลังลงไปแล้วเน้นความเรียบหรูแบบเดียวกับ Victus Series มากขึ้น แต่ก็ยังซ่อนลวดลายเกมมิ่งเอาไว้ตามส่วนต่างๆ ของตัวเครื่องได้อย่างพอเหมาะพอดี ทั้งการเจาะช่องนำอากาศระบายความร้อนทรงสามเหลี่ยม, สกรีนติดลวดลายสื่อความเป็นเกมมิ่งเอาไว้บนตัวเครื่องรวมถึงดีไซน์ให้ช่องระบายความร้อนให้ยื่นออกไปด้านหลังให้ตัวเครื่องระบายความร้อนได้ดีขึ้นกว่าเดิม ถึงดีไซน์จะสวยเรียบร้อยมากขึ้น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก