Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Nvidia อาจเผยการเข้าซื้อ ARM อย่างเป็นทางการในคืนวันนี้

จากที่เคยมีข่าวก่อนหน้านี้ว่าทาง Nvidia นั้นเตรียมเข้าซื้อ ARM ผู้ผลิตสถาปัตยกรรม ARM ชื่อดังที่ใช้งานทั้งในวงการสมาร์ทโฟนและเครื่อง Server นั้นดูเหมือนว่าจะเป็นความจริงแล้ว โดยจากรายงานล่าสุดของทาง Financial Times นั้นพบว่าทาง Nvidia นั้นเตรียมที่จะประกาศการเข้าซื้อ ARM อย่างเป็นทางการในคืนวันจันทร์ที่ 14 กันยายนนี้ ซึ่งงานนี้นั้นจะสร้างผลกระทบในวงกว้างโดยเฉพาะกับวงการสมาร์ทโฟนที่มีการใช้ชิปสถาปัตยกรรมทั้งวงการ

nv top
Nvidia

Nvidia เตรียมประกาศเข้าซื้อ ARM อย่างเป็นทางการ

ARM บริษัทสัญชาติองกฤษนั้นสร้างชื่อเสียงจากการเป็นผู้พัฒนาสถาปัตยกรรม ARM ที่มีการใช้งานในวงกว้างโดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต(กับอุปกรณ์ IoT) รวมทั้งในวงการหน่วยประมวลผลสำหรับ Server เองนั้นทาง ARM ก็เข้ามามีส่วนร่วมในการแบ่งพื้นที่ในตลาดด้วยเช่นกัน โดยก่อนหน้านี้นั้นมีข่าวลือออกมาอย่างหนาหูว่าทาง Nvidia บริษัทผู้ผลิตชิปกราฟิกชื่อดังของฝั่ง PC นั้นกำลังทำการเจรจาเพื่อเข้าซื้อทาง ARM อยู่ โดยจากรายงานล่าสุดของทาง Financial Times นั้นพบว่าข้อตกลงดังกล่าวของ Nvidia นั้นทาง ARM ตอบรับแล้วโดยจะมีการประกาศเข้าซื้ออย่างเป็นทางการจากทาง Nvidia ในคืนวันนี้

ย้อนกลับไปแล้วนั้นจริงๆ แล้ว ARM เคยเป็นกิจการการค้าร่วมของบริษัทชื่อดังอย่าง Acorn Computers, Apple และ VLSI Technology ซึ่งก่อตั้งในปี 1990 มาก่อน โดยตอนนั้นทาง ARM เน้นการพัฒนาชิปหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม reduced instruction set computer (RISC) เป็นหลัก(โดยจะเห็นได้ว่าในสมัยนั้นทาง Apple มีการใช้ชิป RISC กับเครื่อง PowerPC ของตนหลายรุ่น)

อย่างไรก็ตามแล้วในปี 1998 ที่ผ่านมาจากสถานการณ์ทางการเงินที่ไม่ค่อยดีนักของทาง Apple ทาง Apple จึงได้มีการตัดสินใจขายหุ้นใน ARM ออกไป และทาง ARM นั้นก็ถูกขายต่อเป็นทอดๆ ให้กับหลายๆ บริษัทจนกระทั่งในปี 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง ARM ก็ตกไปอยู่กับทาง SoftBank ด้วยเงินค่าตัว $8 billion หรือประมาณ 250,240,000,000 บาท ทว่าจากรายงานของทาง Financial Times นั้นพบว่าการขาย ARM ให้กับทาง Nvidia ของทาง SoftBank นั้นจะมีมูลค่าการซื้อขายสูงมากถึง $40 billion หรือประมาณ 1,251,200,000,000 บาทเลยทีเดียว

งานนี้นั้นเรียกได้ว่าสะท้านกันทั้งวงการโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวงการสมาร์ทโฟนที่สถาปัตยกรรม ARM นั้นครองตลาดทั้งหมด โดยจะเห็นได้ว่าบริษัทชื่อดังอย่าง Qualcomm, MediaTek, Samsung, Huawei หรือแม้กระทั่ง Apple เองนั้นต่างก็ซื้อสิทธิ์สถาปัตยกรรม ARM ไปพัฒนาต่อกันทั้งนั้น ซึ่งทาง Nvidia เองนั้นก็ซื้อสิทธิ์สถาปัตยกรรม ARM มาพัฒนาชิปเซ็ทเข้าสู่วงการสมาร์ทโฟนด้วยเช่นเดียวกันทว่าไปได้ไม่ค่อยสวยเท่าไรนักทาง Nvidia จึงได้หันไปพัฒนาชิปสถาปัตยกรรม ARM ให้กับรถยนต์อัจฉริยะ, อุปกรณ์ไลน์ Shield ของตัวเองและเครื่องคอมพิวเตอร์ Server แทน

แน่นอนว่าการเข้าซื้อ ARM ของทาง Nvidia นี้นั้นเราน่าจะได้เห็นทาง Nvidia กลับมาเล่นตลาดชิปเซ็ทสำหรับสมาร์ทโฟนกันอีกครั้งแน่ๆ สำหรับบริษัทอื่นๆ ที่เคยซื้อสิทธิ์สถาปัตยกรรมจากทาง ARM ไปอย่าง Qualcomm, MediaTek, Samsung, Huawei และ Apple นั้นหากยังคงใช้สิทธิ์ในสิทธิบัตรเดิมที่เคยซื้อไปก่อนหน้านี้ก็คงจะไม่มีปัญหาอะไรมากนัก(และไม่น่าจะส่งผลกระทบกับราคาของชิปเซ็ทที่จะออกมาในเร็วๆ นี้เท่าไร) ทว่าในอนาคตนั้นก็ต้องรอดูกันว่าจะเกิดผลอะไรขึ้นหรือไม่หากทาง Nvidia นั้นเข้าคุม ARM อย่างเต็มตัว

หมายเหตุ – ตามรายงานของ Financial Times นั้นพบว่าทาง Nvidia จะแค่เข้าไปทำการร่วมมือกับทาง ARM เพื่อทำการพัฒนาชิปเซ็ท ARM ของตัวเองเท่านั้น ทว่ารายงานดังกล่าวนี้นั้นยังคงไม่ได้ออกมาจากทาง Nvidia อย่างเป็นทางการ ซึ่งคงต้องรอทาง Nvidia ประกาศออกมาอีกทีในคืนนี้(และในอนาคต) ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการควบคุมการออกแบบสถาปัตยกรรม ARM และราคาในการขายสิทธิ์สถาปัตยกรรม ARM ให้กับผู้ผลิตชิปเซ็ทรายอื่นหรือไม่ แต่คาดว่าหากทาง Nvidia เองนั้นจะหันมาเล่นชิปเซ็ทสำหรับตลาดสมาร์ทโฟนด้วยตัวเองอีกรอบด้วยแล้วงานนี้ผู้ผลิตรายอื่นอาจจะต้องจ่ายค่าสิทธิ์ในสิทธิบัตรสำหรับสถาปัตยกรรม ARM เพิ่มขึ้นในอนาคตก็เป็นได้

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...

Buyer's Guide

Acer Commart 2020 จัด Promotion Brochure ยกขบวนสินค้า Notebook, PC พร้อมโปรโมชั่นสุดแรง ของใหม่ราคาถูกคุ้มค่า ที่มีเฉพาะงานนี้เท่านั้น! โปรโมชั่น! สุดพิเศษ ในงาน Commart Xtreme ที่บูธ Acer ณ ไบเทค บางนา ตั้งแต่วันที่ 26...