Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Alienware m17 R3 ขุมพลัง Core i9-10980HK ร้อน แต่แรง แซงสเปคเดียวกัน Great!

ถ้าจะว่ากันที่สเปคของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับท็อปในปัจจุบัน โน๊ตบุ๊ค Alienware m17 R3 ที่มาพร้อม i9-10980HK จัดว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเต็งในย่านนี้ แต่สิ่งที่ตามมาก็คือ ความร้อนที่เกิดขึ้นก็ไม่น้อยเลย แต่สิ่งที่น่าแปลกใจคือ โน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ ร้อนขึ้นจริง แต่ก็วิ่งแซงคู่แข่งที่ใช้สเปคเดียวกันได้อย่างไร

Alienware

หากคุณต้องการเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เร็วสุดในวันนี้ Alienware m17 R3 ที่มาพร้อม Core i9-10980HK นั้นกล้าชนทุกค่าย แต่ความร้อนที่มีค่ายทดสอบออกมาถึง 95 องศาเซลเซียสนั้น คือสิ่งที่ผู้ใช้ต้องรับมือให้ดี แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจคือ ความร้อนเป็นเรื่องปกติของซีพียูที่แรง แต่การที่จะประคองอุณหภูมิภายใน ให้ทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพ และยังสามารถเร่งความเร็วไปได้แบบสุดๆ ก็หมายความว่าโน๊ตบุ๊คจะต้องมีการระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ในการรีดความเร็วสัญญาณนาฬิกา ไปให้ได้ครบทุกคอร์ แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่าย

Alienware

และสำหรับ Alienware m17 R3 นี้ ถือว่าได้รับการอัพเกรดมาจาก m17 R2 รุ่นก่อนหน้านี้พอสมควร และไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ภายนอก แต่ยังรวมถึงภายในที่มีการออกแบบการระบายความร้อนแบบใหม่ บริเวณภายในที่ได้รับการปรับปรุง ให้สามารถรองรับซีพียู Intel Core Gen 10 รุ่นใหม่ได้ดีมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลง โดยความเร็วเมื่อรัน Prime95 จะทำความเร็วไปที่ 4.3GHz ส่วนความเร็วสูงสุดในโหมด Turbo Boost ของ Core i9-10980HK เมื่อทำงาน 8 core จะอยู่ที่ 4.4GHz แต่การที่จะประคองให้ Boost อยู่ในระดับ 4.3GHz ในทุกคอร์ต่อเนื่องเป็นเวลานาน ถือว่าทำได้ค่อนข้างยาก จากกราฟแสดงให้เห็นถึงความสามารถของ Dell รุ่นนี้ ในการรันซีพียูได้เร็วกว่าโน๊ตบุ๊คที่ใช้ i9 แบบเดียวกันอย่างน้อย 9% เลยทีเดียว

Alienware

แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้สำหรับโน๊ตบุ๊คที่ใช้ซีพียูความเร็วสูงเช่นนี้ ก็คือ เรื่องของเสียงพัดลม อุณหภูมิที่แกนหลัก ซึ่งเสียงพัดลมสูงสุดที่เคยบันทึกได้บนเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 17.3″ อยู่ที่ 98 องศาเซลเซียส ที่ระดับ 59.1 เดซิเบล เมื่อใช้งานซีพียูภายใต้โหลด 100% ในการทดสอบ ส่วนโน๊ตบุ๊คอย่าง Razer Blade Pro ที่ใช้ซีพียู Core i7 จะอยู่ที่ 66 องศาเซลเซียส ที่ระดับ 53 เดซิเบล เมื่ออยู่ภายใต้โหลดเดียวกัน จะเห็นได้ว่าแม้มีความแตกต่างของซีพียู แต่เรื่องเสียงอาจจะไม่ได้ต่างกันมาก ขึ้นอยู่กับการออกแบบของแต่ละค่าย

แต่ในกรณีที่คุณต้องการโน๊ตบุ๊คที่แรง ตอบสนองการทำงานหรือเล่นเกมได้ดี ซีพียู Intel Core i9 Gen 10 คือคำตอบที่คุณต้องการ แต่นั่นก็ต้องแลกมาด้วยอุณหภูมิที่สูงขึ้นจากความแรง และเสียงจากพัดลมที่ดังขึ้นอีกหน่อย ซึ่งถ้าคุณรู้วิธีในการควบคุมมันให้อยู่หมัดได้ เรื่องนี้ก็ไม่ใช่ปัญหาที่จะมาขัดขวางความบันเทิงในการเล่นเกมอีกต่อไป

ที่มา: Notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Notebook GTX 1660 Ti จัดว่าแรงทีเดียว ถ้าเล่นเกมบนจอ Full HD แล้วก็ปรับกราฟฟิคกลาง-สูงได้เลย Notebook GTX 1660 Ti นั้น เรียกว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ประสิทธิภาพสูงกลุ่มหนึ่ง ถึงจะมีเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คใส่การ์ดจอ GeForce RTX 3000 Series ออกมาแล้วก็ตาม แต่ประสิทธิภาพนั้นถือว่าไม่แพ้กันเลยถ้าถ้าเอามาเล่นเกมบนความละเอียหน้าจอ 1080p ก็ยังปรับกราฟฟิคในระดับ...

Notebook News

หลายคนอาจจะติดภาพว่า DELL เป็นโน๊ตบุ๊คสายคนทำงาน แต่ฝั่งเกมมิ่งเองก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้มีข้อมูล DELL G15 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ของทางค่ายที่ได้อัพเดทดีไซน์ตัวเครื่องใหม่และเปลี่ยนสเปคให้แรงขึ้นอีกด้วย และขนาดตัวเครื่องยังอยู่ที่ 15.6 นิ้ว และถ้าสังเกตจะเห็นว่าดีไซน์นั้นได้อิทธิพลจาก Alienware ที่เป็นแบรนด์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในเครือมามากพอควรด้วย แต่จะเปิดตัวแล้ววางขายในประเทศจีนก่อนแล้วเปิดตัวนอกประเทศจีนช่วงเดือนเมษายนเป็นต้นไป สเปคและดีไซน์ของ DELL G15 จากภาพนี้จะเห็นว่าดีไซน์ของ G15 รุ่นใหม่นอกจากจะเอาดีไซน์จาก Alienware...

Gaming Notebook

หลังจากเป็นข่าวมานานสำหรับ Redmi G ในที่สุดก็คลอดออกมาอย่างเป็นทางการในจีน ซึ่งเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรกของแบรนด์นี้ ด้วยสเปคที่โดดเด่น มาพร้อมดีไซน์ที่ดูล้ำสมัยและราคาเป็นมิตรกับเหล่าเกมเมอร์ ด้วยขุมพลัง Intel Core Gen 10 และการ์ดจอ GTX 16xx รวมถึงจอ 144Hz กับฟีเจอร์ที่น่าสนในเพียบ ถ้าดูตามหน้าร้านออนไลน์บางร้านที่จำหน่ายในต่างประเทศ Redmi G จะมีตัวเลือก 3 รุ่นด้วยกันคือ...

Buyer's Guide

ในช่วงนี้ถ้าใครรู้สึกว่า โน๊ตบุ๊คที่ใช้ เปิดเครื่องช้าไม่ทันใจ คอมช้าลง แม้ว่าจะ อัพเกรดแรม ไปแล้วก็ตาม แต่ก็ยังเปิดโปรแกรม เข้าเกมได้ไม่ทันใจ แนะนำว่าการ อัพเกรด SSD หรือ เปลี่ยนจากฮาร์ดดิสก์มาใช้ SSD จะเห็นผลมากขึ้น โดยเฉพาะการเล่นเกมและการโอนถ่ายไฟล์ข้อมูล และถ้าใครที่กำลังคิดจะเพิ่ม SSD มาเป็นตัวบูตระบบหรือใช้ติดตั้งโปรแกรม เกม ให้พอแล้วล่ะก็ แนะนำ SSD...