Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Alienware m17 R3 ขุมพลัง Core i9-10980HK ร้อน แต่แรง แซงสเปคเดียวกัน Great!

ถ้าจะว่ากันที่สเปคของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับท็อปในปัจจุบัน โน๊ตบุ๊ค Alienware m17 R3 ที่มาพร้อม i9-10980HK จัดว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเต็งในย่านนี้ แต่สิ่งที่ตามมาก็คือ ความร้อนที่เกิดขึ้นก็ไม่น้อยเลย แต่สิ่งที่น่าแปลกใจคือ โน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ ร้อนขึ้นจริง แต่ก็วิ่งแซงคู่แข่งที่ใช้สเปคเดียวกันได้อย่างไร

Alienware

หากคุณต้องการเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เร็วสุดในวันนี้ Alienware m17 R3 ที่มาพร้อม Core i9-10980HK นั้นกล้าชนทุกค่าย แต่ความร้อนที่มีค่ายทดสอบออกมาถึง 95 องศาเซลเซียสนั้น คือสิ่งที่ผู้ใช้ต้องรับมือให้ดี แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจคือ ความร้อนเป็นเรื่องปกติของซีพียูที่แรง แต่การที่จะประคองอุณหภูมิภายใน ให้ทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพ และยังสามารถเร่งความเร็วไปได้แบบสุดๆ ก็หมายความว่าโน๊ตบุ๊คจะต้องมีการระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ในการรีดความเร็วสัญญาณนาฬิกา ไปให้ได้ครบทุกคอร์ แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่าย

Alienware

และสำหรับ Alienware m17 R3 นี้ ถือว่าได้รับการอัพเกรดมาจาก m17 R2 รุ่นก่อนหน้านี้พอสมควร และไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ภายนอก แต่ยังรวมถึงภายในที่มีการออกแบบการระบายความร้อนแบบใหม่ บริเวณภายในที่ได้รับการปรับปรุง ให้สามารถรองรับซีพียู Intel Core Gen 10 รุ่นใหม่ได้ดีมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลง โดยความเร็วเมื่อรัน Prime95 จะทำความเร็วไปที่ 4.3GHz ส่วนความเร็วสูงสุดในโหมด Turbo Boost ของ Core i9-10980HK เมื่อทำงาน 8 core จะอยู่ที่ 4.4GHz แต่การที่จะประคองให้ Boost อยู่ในระดับ 4.3GHz ในทุกคอร์ต่อเนื่องเป็นเวลานาน ถือว่าทำได้ค่อนข้างยาก จากกราฟแสดงให้เห็นถึงความสามารถของ Dell รุ่นนี้ ในการรันซีพียูได้เร็วกว่าโน๊ตบุ๊คที่ใช้ i9 แบบเดียวกันอย่างน้อย 9% เลยทีเดียว

Alienware

แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้สำหรับโน๊ตบุ๊คที่ใช้ซีพียูความเร็วสูงเช่นนี้ ก็คือ เรื่องของเสียงพัดลม อุณหภูมิที่แกนหลัก ซึ่งเสียงพัดลมสูงสุดที่เคยบันทึกได้บนเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 17.3″ อยู่ที่ 98 องศาเซลเซียส ที่ระดับ 59.1 เดซิเบล เมื่อใช้งานซีพียูภายใต้โหลด 100% ในการทดสอบ ส่วนโน๊ตบุ๊คอย่าง Razer Blade Pro ที่ใช้ซีพียู Core i7 จะอยู่ที่ 66 องศาเซลเซียส ที่ระดับ 53 เดซิเบล เมื่ออยู่ภายใต้โหลดเดียวกัน จะเห็นได้ว่าแม้มีความแตกต่างของซีพียู แต่เรื่องเสียงอาจจะไม่ได้ต่างกันมาก ขึ้นอยู่กับการออกแบบของแต่ละค่าย

แต่ในกรณีที่คุณต้องการโน๊ตบุ๊คที่แรง ตอบสนองการทำงานหรือเล่นเกมได้ดี ซีพียู Intel Core i9 Gen 10 คือคำตอบที่คุณต้องการ แต่นั่นก็ต้องแลกมาด้วยอุณหภูมิที่สูงขึ้นจากความแรง และเสียงจากพัดลมที่ดังขึ้นอีกหน่อย ซึ่งถ้าคุณรู้วิธีในการควบคุมมันให้อยู่หมัดได้ เรื่องนี้ก็ไม่ใช่ปัญหาที่จะมาขัดขวางความบันเทิงในการเล่นเกมอีกต่อไป

ที่มา: Notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Tips & Tricks

iPhone 12 ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่จากทาง Apple เปิดให้จับจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมความสามารถในการรองรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G มาดูโปรจอง iPhone 12 กันเลยว่าจมีโปรอะไรกันบ้าง โปรจอง iPhone 12 : AIS การจอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นนั้นทางค่าย AIS ได้เปิดให้จองตั้งแต่...