Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Alienware m17 R3 ขุมพลัง Core i9-10980HK ร้อน แต่แรง แซงสเปคเดียวกัน Great!

ถ้าจะว่ากันที่สเปคของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับท็อปในปัจจุบัน โน๊ตบุ๊ค Alienware m17 R3 ที่มาพร้อม i9-10980HK จัดว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเต็งในย่านนี้ แต่สิ่งที่ตามมาก็คือ ความร้อนที่เกิดขึ้นก็ไม่น้อยเลย แต่สิ่งที่น่าแปลกใจคือ โน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ ร้อนขึ้นจริง แต่ก็วิ่งแซงคู่แข่งที่ใช้สเปคเดียวกันได้อย่างไร

Alienware

หากคุณต้องการเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เร็วสุดในวันนี้ Alienware m17 R3 ที่มาพร้อม Core i9-10980HK นั้นกล้าชนทุกค่าย แต่ความร้อนที่มีค่ายทดสอบออกมาถึง 95 องศาเซลเซียสนั้น คือสิ่งที่ผู้ใช้ต้องรับมือให้ดี แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจคือ ความร้อนเป็นเรื่องปกติของซีพียูที่แรง แต่การที่จะประคองอุณหภูมิภายใน ให้ทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพ และยังสามารถเร่งความเร็วไปได้แบบสุดๆ ก็หมายความว่าโน๊ตบุ๊คจะต้องมีการระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ในการรีดความเร็วสัญญาณนาฬิกา ไปให้ได้ครบทุกคอร์ แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่าย

Alienware

และสำหรับ Alienware m17 R3 นี้ ถือว่าได้รับการอัพเกรดมาจาก m17 R2 รุ่นก่อนหน้านี้พอสมควร และไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ภายนอก แต่ยังรวมถึงภายในที่มีการออกแบบการระบายความร้อนแบบใหม่ บริเวณภายในที่ได้รับการปรับปรุง ให้สามารถรองรับซีพียู Intel Core Gen 10 รุ่นใหม่ได้ดีมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลง โดยความเร็วเมื่อรัน Prime95 จะทำความเร็วไปที่ 4.3GHz ส่วนความเร็วสูงสุดในโหมด Turbo Boost ของ Core i9-10980HK เมื่อทำงาน 8 core จะอยู่ที่ 4.4GHz แต่การที่จะประคองให้ Boost อยู่ในระดับ 4.3GHz ในทุกคอร์ต่อเนื่องเป็นเวลานาน ถือว่าทำได้ค่อนข้างยาก จากกราฟแสดงให้เห็นถึงความสามารถของ Dell รุ่นนี้ ในการรันซีพียูได้เร็วกว่าโน๊ตบุ๊คที่ใช้ i9 แบบเดียวกันอย่างน้อย 9% เลยทีเดียว

Advertisement
Alienware

แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้สำหรับโน๊ตบุ๊คที่ใช้ซีพียูความเร็วสูงเช่นนี้ ก็คือ เรื่องของเสียงพัดลม อุณหภูมิที่แกนหลัก ซึ่งเสียงพัดลมสูงสุดที่เคยบันทึกได้บนเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 17.3″ อยู่ที่ 98 องศาเซลเซียส ที่ระดับ 59.1 เดซิเบล เมื่อใช้งานซีพียูภายใต้โหลด 100% ในการทดสอบ ส่วนโน๊ตบุ๊คอย่าง Razer Blade Pro ที่ใช้ซีพียู Core i7 จะอยู่ที่ 66 องศาเซลเซียส ที่ระดับ 53 เดซิเบล เมื่ออยู่ภายใต้โหลดเดียวกัน จะเห็นได้ว่าแม้มีความแตกต่างของซีพียู แต่เรื่องเสียงอาจจะไม่ได้ต่างกันมาก ขึ้นอยู่กับการออกแบบของแต่ละค่าย

แต่ในกรณีที่คุณต้องการโน๊ตบุ๊คที่แรง ตอบสนองการทำงานหรือเล่นเกมได้ดี ซีพียู Intel Core i9 Gen 10 คือคำตอบที่คุณต้องการ แต่นั่นก็ต้องแลกมาด้วยอุณหภูมิที่สูงขึ้นจากความแรง และเสียงจากพัดลมที่ดังขึ้นอีกหน่อย ซึ่งถ้าคุณรู้วิธีในการควบคุมมันให้อยู่หมัดได้ เรื่องนี้ก็ไม่ใช่ปัญหาที่จะมาขัดขวางความบันเทิงในการเล่นเกมอีกต่อไป

ที่มา: Notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ในช่วงปลายปีนี้ ต้องบอกว่ากระแสของเครื่องเกมพกพาที่สามารถเล่นเกม PC จากเกมในคลังของแพลตฟอร์มร้านขายเกมออนไลน์ต่าง ๆ รวมถึงสามารถใช้ Windows 11 ได้ เป็นกระแสที่มาแรงมาก ๆ โดยเฉพาะกับคนที่กำลังมองหาคอมสำหรับเล่นเกม แต่ก็ต้องการความสะดวกในการพกพาด้วย ต่างจากในช่วงก่อนหน้านี้ ที่จะมีทางเลือกเพียงแค่เกมมิ่งโน้ตบุ๊ก ซึ่งถ้าต้องการเครื่องเล็ก น้ำหนักเบา ก็มักจะมาพร้อมราคาที่ค่อนข้างสูง หรือไม่ก็ไปสาย Nintendo Switch ไปเลย แต่เกมที่มีให้เล่นก็อาจจะไม่ตรงกับความต้องการซักเท่าไหร่ โดยเฉพาะคนที่ดองเกมใน...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมพลัง AMD Ryzen รุ่นใหม่ๆ นอกจากแรงแล้วฟีเจอร์ยังดี อยากใช้งานให้ฟินต้องมาโดน! ถ้าปรับกราฟิคสุดแล้วยังเล่นเกมไม่ลื่น รันงานช้าไม่ทันใจก็ได้เวลาหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกม AMD ตัวแรงไว้ใช้รับมือเกมปี 2024 แล้ว และตอนนี้ขอแค่มีงบประมาณ 50,000~70,000 บาทก็มีรุ่นเด่นสเปคแรงจากหลายแบรนด์ให้หาซื้อมาเป็นเจ้าของได้สบายๆ ซึ่งช่วงปลายปี 2023 นี้ ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำหลายๆ เจ้าก็พากันอัพเดทสเปค หยิบซีพียู Ryzen 7000 Series...

Buyer's Guide

รวมรุ่นโน๊ตบุ๊ค 2024 สเปคดีแรงรับปีใหม่ ใช้งานดีไปอีก! อีกไม่นานก็จะเป็นเทศกาลปีใหม่ เป็นเวลาเฉลิมฉลองของและบางคนก็ให้ของขวัญคนสำคัญเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรง ยิ่งตอนนี้โน๊ตบุ๊ค 2024 นอกจากหาซื้อง่ายสเปคยังดีพอใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้สบายๆ แล้ว โดยเฉพาะงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง ขอแค่มีเงินราว 15,000~20,000 บาทก็เปลี่ยนเครื่องได้ หรือเพิ่มเงินอีกนิดก็ยังหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอดีตตัวแพงแต่ปรับราคารับปลายปีแทนก็ยังได้ เป็นของขวัญที่ผู้รับคนไหนได้เป็นก็ต้องประทับใจแน่นอน 6 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 ตัวคุ้มถูกใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์ ASUS Vivobook 15...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก