Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Alienware m17 R3 ขุมพลัง Core i9-10980HK ร้อน แต่แรง แซงสเปคเดียวกัน Great!

ถ้าจะว่ากันที่สเปคของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับท็อปในปัจจุบัน โน๊ตบุ๊ค Alienware m17 R3 ที่มาพร้อม i9-10980HK จัดว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเต็งในย่านนี้ แต่สิ่งที่ตามมาก็คือ ความร้อนที่เกิดขึ้นก็ไม่น้อยเลย แต่สิ่งที่น่าแปลกใจคือ โน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ ร้อนขึ้นจริง แต่ก็วิ่งแซงคู่แข่งที่ใช้สเปคเดียวกันได้อย่างไร

Alienware

หากคุณต้องการเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เร็วสุดในวันนี้ Alienware m17 R3 ที่มาพร้อม Core i9-10980HK นั้นกล้าชนทุกค่าย แต่ความร้อนที่มีค่ายทดสอบออกมาถึง 95 องศาเซลเซียสนั้น คือสิ่งที่ผู้ใช้ต้องรับมือให้ดี แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจคือ ความร้อนเป็นเรื่องปกติของซีพียูที่แรง แต่การที่จะประคองอุณหภูมิภายใน ให้ทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพ และยังสามารถเร่งความเร็วไปได้แบบสุดๆ ก็หมายความว่าโน๊ตบุ๊คจะต้องมีการระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ในการรีดความเร็วสัญญาณนาฬิกา ไปให้ได้ครบทุกคอร์ แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่าย

Alienware

และสำหรับ Alienware m17 R3 นี้ ถือว่าได้รับการอัพเกรดมาจาก m17 R2 รุ่นก่อนหน้านี้พอสมควร และไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ภายนอก แต่ยังรวมถึงภายในที่มีการออกแบบการระบายความร้อนแบบใหม่ บริเวณภายในที่ได้รับการปรับปรุง ให้สามารถรองรับซีพียู Intel Core Gen 10 รุ่นใหม่ได้ดีมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลง โดยความเร็วเมื่อรัน Prime95 จะทำความเร็วไปที่ 4.3GHz ส่วนความเร็วสูงสุดในโหมด Turbo Boost ของ Core i9-10980HK เมื่อทำงาน 8 core จะอยู่ที่ 4.4GHz แต่การที่จะประคองให้ Boost อยู่ในระดับ 4.3GHz ในทุกคอร์ต่อเนื่องเป็นเวลานาน ถือว่าทำได้ค่อนข้างยาก จากกราฟแสดงให้เห็นถึงความสามารถของ Dell รุ่นนี้ ในการรันซีพียูได้เร็วกว่าโน๊ตบุ๊คที่ใช้ i9 แบบเดียวกันอย่างน้อย 9% เลยทีเดียว

Advertisement
Alienware

แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้สำหรับโน๊ตบุ๊คที่ใช้ซีพียูความเร็วสูงเช่นนี้ ก็คือ เรื่องของเสียงพัดลม อุณหภูมิที่แกนหลัก ซึ่งเสียงพัดลมสูงสุดที่เคยบันทึกได้บนเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 17.3″ อยู่ที่ 98 องศาเซลเซียส ที่ระดับ 59.1 เดซิเบล เมื่อใช้งานซีพียูภายใต้โหลด 100% ในการทดสอบ ส่วนโน๊ตบุ๊คอย่าง Razer Blade Pro ที่ใช้ซีพียู Core i7 จะอยู่ที่ 66 องศาเซลเซียส ที่ระดับ 53 เดซิเบล เมื่ออยู่ภายใต้โหลดเดียวกัน จะเห็นได้ว่าแม้มีความแตกต่างของซีพียู แต่เรื่องเสียงอาจจะไม่ได้ต่างกันมาก ขึ้นอยู่กับการออกแบบของแต่ละค่าย

แต่ในกรณีที่คุณต้องการโน๊ตบุ๊คที่แรง ตอบสนองการทำงานหรือเล่นเกมได้ดี ซีพียู Intel Core i9 Gen 10 คือคำตอบที่คุณต้องการ แต่นั่นก็ต้องแลกมาด้วยอุณหภูมิที่สูงขึ้นจากความแรง และเสียงจากพัดลมที่ดังขึ้นอีกหน่อย ซึ่งถ้าคุณรู้วิธีในการควบคุมมันให้อยู่หมัดได้ เรื่องนี้ก็ไม่ใช่ปัญหาที่จะมาขัดขวางความบันเทิงในการเล่นเกมอีกต่อไป

ที่มา: Notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จอคอม 27 นิ้ว ครึ่งหลังของปี 2022 มีตัวเด็ดให้เลือกเพียบ เกมเมอร์ฟินแน่นอน จอคอม 27 นิ้ว เริ่มเป็นขนาดหน้าจอยอดนิยมของเกมเมอร์มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะขนาดหน้าจอใหญ่เห็นชัดเต็มตา ใช้ดูหนังได้เต็มตาและเล่นเกมได้อย่างเต็มอิ่มยิ่งขึ้นไม่พอ ผู้ผลิตหน้าจอชั้นนำหลายๆ แบรนด์ก็เปิดตัวหน้าจอเกมมิ่งไซซ์นี้ออกมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเสริมฟีเจอร์เด่นๆ เข้ามาให้มากมาย ไม่ว่าจะดีไซน์เป็นหน้าจอโค้งรับมุมสายตาได้ดียิ่งขึ้น, เพิ่มค่า Refresh Rate หน้าจอให้สูงเป็นพิเศษเพื่อให้ภาพตอนเล่นเกมไหลลื่นตอบสนองไวทันใจไม่พอ หลายๆ รุ่นยังเป็นหน้าจอขอบเขตสีกว้าง...

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion 5i รุ่นใหม่หัวใจ Intel Intel Gen 12 มาแล้ว และยังแรงไม่แพ้รุ่นก่อนแน่นอน!   Advertisement เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ เพราะประสิทธิภาพดีและเล่นเกมได้สบายๆ Lenovo Legion 5i ก็เป็นหนึ่งในหมู่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นเรือธงพร้อมฟีเจอร์ล้นเครื่อง ได้แก่ คีย์บอร์ด TrueStrike ซึ่งได้สัมผัสตอนใช้งานไม่ต่างกับ Mechanical Keyboard...

Buyer's Guide

Acer Predator เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครหัสแรงของ Acer ช่วงกลางปี 2022 นี้มีรุ่นไหนน่าซื้อบ้างนะ?   Advertisement หากพูดถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นเรือธงจาก Acer ไม่ใช่ตระกูล Nitro 5 แต่เป็น Acer Predator ซึ่งผู้เขียนเคยแนะนำฟีเจอร์เด่นเฉพาะตัวของตระกูล Predator ไปแล้วในบทความนี้ ซึ่งมั่นใจว่าโน๊ตบุ๊คตระกูลนี้น่าจะถูกใจเกมเมอร์สายแรง อยากได้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสเปคจบเครื่องเดียวเล่นได้ทุกเกม จะปรับกราฟิคระดับสูงสุดก็ยังได้ภาพลื่นๆ อีก...

รีวิว Dell

DELL G15 รุ่นใหม่หัวใจ Intel Alder Lake แรงดั่ง Alienware ย่อส่วน! ถ้า Alienware เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คและพีซีระดับเรือธงของ DELL เทียบชั้นตัวแรงจากแบรนด์คู่แข่งแล้ว DELL G15 ก็ครองตำแหน่งเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสเปคแรงราคาเป็นมิตร เข้าถึงง่ายได้กลิ่นอายดีไซน์ระดับยานอวกาศจากพี่ใหญ่ของทางค่ายอยู่ สิ่งยืนยันคือ โน๊ตบุ๊คนี้รองรับโปรแกรม Alienware Command Center ไว้รีดประสิทธิภาพให้แผลงฤทธิ์ได้เต็มที่ไม่มีอะไรมารบกวนตอนเล่นเกมหรือจะเน้นประหยัดพลังงานก็ได้ตามใจผู้ใช้และยังใช้ดึงประสิทธิภาพของเกมมิ่งเกียร์...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก