Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

3 ขั้นตอนง่าย ๆ แสดงนามสกุลไฟล์ใน Windows 10

เชื่อว่าใครหลายคนเวลาที่ต้องการค้นหาไฟล์ อยากรู้ว่าไฟล์ที่เราดาวน์โหลดมานั้นเป็นไฟล์ประเภทไหน หรือในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนนามสกุลของไฟล์ (Filename Extension) แบบรวดเร็ว หลาย ๆ คนก็ต้องเข้าไปดูในรายละเอียดของไฟล์ใน Properties ทีมงาน Notebookspec มีวิธีที่ง่ายกว่านั้นมาฝาก คือการตั้งค่าให้ระบบ แสดงนามสกุลไฟล์ใน Windows 10 ที่ทำให้ระบบแสดงนามสกุลของไฟล์ขึ้นมา แม้เป็นไฟล์ที่อยู่ในหน้า Desktop ก็ตาม ขั้นตอนง่าย ๆ ที่ว่านี้จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

แสดงนามสกุลไฟล์ใน Windows 10

ขั้นตอน แสดงนามสกุลไฟล์ใน Windows 10

เริ่มต้นให้เราเปิด File Explorer หรืออาจจะเป็นโฟลเดอร์อื่น ๆ ขึ้นมาก็ได้เช่นกัน >> จากนั้นให้ไปที่ View >> เลือก Options ที่อยู่ทางด้านขวามือ >> เลือก Change folder and search options

แสดงนามสกุลไฟล์ใน Windows 10

จากนั้นจะมีหน้าต่าง Folder Options ปรากฏขึ้นมา >> เลือกแถบเครื่องมือ View >> จากนั้นเลือกลงมาหา ‘Hide extensions for known file types’ >> ให้เอาเครื่องหมายถูกออกเพื่อนามสกุลไฟล์ (ในกรณีที่เราต้องการซ่อนนามสกุลไฟล์ก็ให้กลับมาเลือกเครื่องหมายถูกที่คำสั่งนี้) >> จากนั้นคลิก Apply >> OK

แสดงนามสกุลไฟล์ใน Windows 10

เพียงเท่านี้นามสกุลของไฟล์ต่าง ๆ ก็จะปรากฏขึ้นมาต่อท้ายชื่อเรียบร้อยแล้ว อยากจะดูนามสกุลไฟล์ไหนก็เพียงแค่คลิกที่ไอคอนของไฟล์นั้น หรือในโฟลเดอร์ที่แสดงรายชื่อไฟล์ เราก็จะเห็นนามสกุลของไฟล์นั้น ๆ ทันทีโดยที่ไม่ต้องคลิกดูรายละเอียดของไฟล์

แสดงนามสกุลไฟล์ใน Windows 10

แสดงนามสกุลไฟล์ใน Windows 10

อ่านบทความเพิ่มเติม/เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...