Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

สารพัดคำถามสงสัยจากงานเปิดตัว GeForce RTX 30 series เมื่อ 3070 แรงพอกับ 2080Ti

หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา NVIDIA ได้เปิดตัว GeForce RTX 30 series ไปแล้วก็มีหลายคำถามเกิดขึ้นในใจของใครหลายท่านโดยเฉพาะประสิทธิภาพของ RTX 3070 ที่แรงเทียบเท่า RTX 2080Ti ในราคาที่ถูกกว่าเท่าตัว รวมไปถึงประสิทธิภาพการใช้งานจริง และอื่นๆ ทีมงานเลยขอรวมรวมคำถามและคำตอบมาให้อ่านกัน

Q : แรงจริงเหรอ

A : ผลทดสอบตอนนี้มีแค่ Nvidia ปล่อยมา โดยเทียบกับการ์ดจอของตัวเองเท่านั้น ซึ่งต้องรอผลทดสอบจริงจากรีวิวของสื่อต่างๆอีกที

Q : RTX 3070 จะมาแทน 2080Ti เหรอ

A : ของใหม่ย่อมต้องแรงกว่าของเก่าแน่นอนละ แต่ครั้งนี้ซีรีย์ราคาถูกดันแรงพอๆกับรุ่นท๊อป เลยมีการทับซ้อนกันของตลาดการ์ดจอ ใหม่กว่า แรงพอๆกัน ในราคาถูกกว่า ซึ่งคงไม่ได้มาแทนเสียทีเดียว

Q : แล้ว RTX 2080 Ti จะเป็นยังไงต่อ

A : ดูจากกำหนดการ RTX 3070 จะมาช้าสุดเพื่อให้แต่ละแบรนด์มีเวลาเคลียของ ลดราคา หรือทำอะไรก็ว่าไป ซึ่งอันที่จริงแล้วในตลอดตอนนี้ RTX 2080Ti มือ 1 ก็ไม่ได้มีของเยอะมากมายนัก

Q : แล้วพวก RTX 2080 / 2070 ละ

A : ก็คงสถานะการ์ณคล้ายๆกับ 2080Ti ลดราคาลง เคลียของเก่า เพื่อให้ตัวใหม่เข้ามาแทนเร็วๆนี้ เพราะเทคโนโลยีเก่ากว่าราคาถูกลง สุดท้ายคงต้องไป

Q : ราคาที่ตั้งจะเป็นไปตามนั้นเลยไหม

A : ก่อนอื่นต้องบอกว่าราคาที่ตั้งจะเป็นแบบ Founders Edition เวอร์ชั่นที่ NVIDIA ผลิตและขายเอง ซึ่งถ้าเทียบกับสมัย RTX 20 Series ก็ราคาเดียวกัน แต่จะมีขายแค่ในบ้างประเทศและสั่งออนไลด์เท่านั้น (ไทยไม่มีขายด้วยนะ) แต่ที่ขายส่วนใหญ่ NVIDIA จะส่งชิป รวมไปถึงแผงวงจรให้แต่ละผู้ผลิตไปใส่ระบบระบายความร้อนของตัวเอง เพิ่มออปชั่นต่างๆเข้าไปเช่นไฟ RGB ต่างๆ ทำให้ราคาจะสูงขึ้นมาอีกอย่างน้อยก็ 2,000 – 3,000 บาท อย่าง RTX 3070 กจาราคาประมาณ 15,500 บาท เมื่อส่งให้ผู้ผลิตอื่น อาจจะพุ่งขึ้นไปถึง 17,500 – 20,000 บาท เลยก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นอย่าคาดหวังว่าราคาจะถูกเหมือนที่เปิดตัว

Q : กำหนดการเปิดตัว

A : ตามกำหนดการเร็วสุดคือ 17 กันยายน สำหรับ RTX 3080 ซึ่งจะเป็นกำหนดการขายแบบออนไลด์ของ Founders Edition ส่วนในบ้านเราคาดว่าจะไม่หนีกันมาก ต้องดูความพร้อมของแต่ละค่าย ซึ่งผมดูทรงแล้ว น่าจะเลื่อนไปก่อนเพื่อระบายของเก่า

Q : PSU ที่แนะนำ

A : ตามสเปคที่ NVIDIA ระบุมา RTX 3090 ใช้ไฟ 350W เพราะฉะนั้น PSU ควรจะถึงระดับ 1000W เพราะอย่าลืมว่าต้องเพื่อให้ระบบอื่นๆด้วยเพระาใช้การ์ดจอระดับนี้ก็ต้องใช้สเปคซีพียูแรงๆถึงจะขับไหว

ส่วน RTX 3080 ตามสเปค 320W เพราะฉะนั้นอย่างน้อยก็ต้อง 800W หรือ 1000W ได้ก็ดี ส่วน RTX 3070 สเปค 220W ก็ราว 700W ขึ้นไปได้อยู่

Q : RTX 3090 ไม่ใหญ่และแพงไปเหรอ

A : ระบบระบายความร้อนที่ NVIDIA ใส่มาสามารถระบายความร้อนได้แม้เล่นเกมหนัก หรือตัวเครื่องไม่มีพัดลมช่วยระบายความร้อนเลย จึงต้องใหญ่ไว้ก่อน เพระาถ้าระบบระบายความร้อนไม่ดี อาจจะทำให้การ์ดจอพังเลย ซึ่งน่าจะมีของผู้ผลิตอื่นที่สามารถทำขนาดได้เล็กกว่า หรือไปเล่นชุดน้ำเลย ส่วนราคานั้นตามสเปคเล่นเกมได้ถึง 8K ซึ่งก่อนหน้านี้ถ้าจะเล่นเกมที่กินสเปคสูงถึงความละเอียดนี้ต้องใช้การ์ดจอแบบ SLI ซึ่งแพงกว่า และกินไฟมากกว่า แต่ RTX 3090 มาตัวเดียวจบเลย

Q : ตลาดมือ 2 ละ

A : บอกได้คำเดียวว่าคนขายชิปหายครับ ด้วยเฉพาะพวกซื้อมาขายต่อ ซึ่งก็ดีสำหรับผู้ซื้ออย่างเราที่ได้ซื้อการ์ดจอตัวแรงราคาถูก

Q : บนโน๊ตบุ๊คละมาเมื่อไร

A : ยังตอบไม่ได้ แต่ปรกติจะอยู่ที่ราว 6 เดือน เพระาต้องลดขนาด สเปคต่างๆเพื่อให้สามารถติดตั้งบนโน๊ตบุ๊คได้ ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊คก็ซื้อไปเถอะครับ เพราะอีกนาน และส่วนใหญ่จะเปิดตัวรุ่นแพงๆกันก่อน

Q : อนาคตของ GTX

A : ก็ลากขายกันต่อไปไม่มีอะไรมาก และไม่มีผลใดๆ เพราะมันคนละชั้น คนละระดับราคาอยู่แล้ว

….

หรือใครมีอะไรอยากรู้ก็คอมเมนท์ถามกันมาได้นะครับเดี๋ยวจะไปหามาตอบให้

อัพเดทราคาไทยล่าสุดจาก NVIDIA ไม่ได้ถูกเหมือนที่คุยกันไว้เมื่อคืนนี่หว่

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย