Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Safe Mode แก้ปัญหา บูตเครื่อง เข้าวินโดวส์ไม่ได้ ลบไดรเวอร์ ปิดโปรแกรม โอนไฟล์ได้

Safe Mode เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น อันเกิดจากซอฟต์แวร์ หรือโปรแกรมบางอย่างทำงานผิดปกติ ด้วยการให้คุณเข้าสู่ระบบปฏิบัติการได้ ในกรณีที่ไม่สามารถเข้าสู่ Windows ได้ตามปกติ

และให้คุณเข้าไปแก้ไขปัญหา เช่น การลบโฟลเดอร์ Remove หรือ Uninstall ซอฟต์แวร์ ไดรเวอร์บางอย่างออกไป เพื่อให้ระบบสามารถบูตเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนวิธีการในการเข้าสู่ SafeMode บน Windows 10 จะมีเงื่อนไขเบื้องต้นของระบบคือ หากไม่สามารถบูตเข้าวินโดวส์ได้เกิน 2 ครั้ง ระบบจะเปิดการทำงานของฟังก์ชั่นในการกู้คืนระบบ หรือที่หลายคนเคยเห็นกันใน Troubleshoot แต่ก็มีอีกเงื่อนไขหนึ่งคือ หากระบบไม่สามารถเข้าไปยังโหมดกู้คืนได้ ให้เปิดเครื่องแล้วกดปิดด้วยปุ่มเพาเวอร์ ทำจนครบ 3 รอบ ระบบจะเข้าสู่โหมดที่จะไปสู่การกู้คืนระบบ หรือไปที่หน้า เซฟโหมด ให้อัตโนมัติ

ประโยชน์ของการใช้ SafeMode

  1. แก้ปัญหาจากไดรเวอร์บางตัว บางเวอร์ชั่น ที่อาจทำให้ระบบทำงานผิดปกติ หรือลดเสถียรภาพ จนเกิดการทำงานที่ผิดพลาด ทำให้ไม่สามารถเข้าสู่ Windows ได้ตามปกติ สามารถแก้ไขได้บนโหมดนี้
  2. ลบไฟล์หรือโฟลเดอร์บางตัวไม่ได้ หรือถูกจับจองโดยโปรแกรมที่ไม่มีที่มา จนเกิดปัญหา และไม่สามารถใช้งานโฟลเดอร์หรือไฟล์เหล่านั้นได้ตามปกติ ก็สามารถเข้าสู่โหมดนี้ในการ Delete ได้
  3. มีปัญหากับไฟล์ระบบบางตัว ในวิธีการนี้ เราสามารถใช้การ Recovery ได้จากขั้นตอนแรกๆ และสามารถเข้า SafeMode เพื่อแก้ไขได้เช่นกัน
  4. นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการใช้งานไฟล์บางอย่าง ในช่วงที่เราไม่สามารถเข้าระบบได้ตามปกติ เช่น ติดปัญหาบูตเข้าเครื่องไม่ได้ แต่ต้องการไฟล์งานไปใช้ ก็สามารถใช้ SafeMode นี้ได้
Safe Mode

เมื่อเข้าไปในส่วนของ Choose an option แล้ว ให้เลือกไปที่ Troubleshoot

Safe Mode

ในหัวข้อนี้ ให้เลือกที่ Advanced Options

Safe Mode

ในหัวข้อ Advanced Options ให้เลือกที่ Startup Settings จากนั้นให้คลิ๊กที่ปุ่ม Restart อยู่บริเวณด้านล่างขวาของหน้าจอนี้

Safe Mode

เมื่อเข้าสู่ Startup Settings ให้เลือกโหมดการทำงานของ Safe Mode ด้วยการกดปุ่ม F4, F5, F6 หรือปุ่ม 4, 5, 6 ตามเงื่อนไขที่ต้องการ

Safe Mode
https://www.asus.com/th/support/FAQ/1013018/

จากนั้นระบบจะพาคุณเข้าสู่หน้า เซฟโหมด Windows 10 ในส่วนนี้ คุณสามารถเข้าไปแก้ไข เช่น การลบโฟลเดอร์ Remove Program หรือ Uninstall ไดรเวอร์บางอย่างออกไปได้ หลังจากนั้น Restart อีกครั้ง เพื่อกลับเข้าสู่หน้าจอ Windows ปกติได้ตามเดิม

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย