Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Nintendo Switch Pro อาจจะรองรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K

Nintendo Switch Pro เครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นถัดไปของทาง Nintendo ที่คาดว่าจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงปี 2021 นั้นล่าสุดมีข่าวหลุดออกมาว่าตัวเครื่องนั้นจะมาพร้อมกับความสามารถในการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K เลยทีเดียว ที่เป็นเช่นนี้นั้นก็เนื่องมาจากชิปเซ็ทรุ่นใหม่ของทาง NVIDIA อย่าง Tegra Xavier ซึ่งสามารถประมวลผลได้มากถึง 1.4 TFLOP นั่นเอง

csm 7BDDF6F8 E771 41C2 9BD3 E9DF1595FC95 17e3aa2f23
Nintendo Switch Pro

NVIDIA นั้นขึ้นชื่ออยู่แล้วทางด้านกราฟิกในฝั่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ ทว่ากับฝั่งของเครื่องเล่นเกมคอนโซลนั้นกลับมีเพียงแค่ Nintendo เท่านั้นที่เป็นคู่ค้ากับทาง NVIDIA ในการนำเอาชิปเซ็ทของทาง NVIDIA ไปใช้งานในการผลิตเครื่องเล่นเกมคอนโซลอย่าง Nintendo Switch อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นจากยอดจำหน่ายของ Nintendo Switch ในช่วงที่ผ่านมาก็ได้พิสูจน์ให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันแล้วว่าตัวเครื่องนั้นได้รับความนิยมมากขนาดไหน(มากขนาดที่ขาดตลาดจนในช่วง COVID-19 ที่ผ่านมาราคาดีดขึ้นไปเป็นเท่าตัว)

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลล่าสุดนั้นดูเหมือนว่า Nintendo Switch Pro เครื่องเกมคอนโซลที่ผสมผสานระหว่างเครื่องเกมเคลื่อนที่และคอนโซลตั้งโต๊ะในเวลาเดียวกันนั้นอาจจะแรงพอๆ กับเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นใหม่ของทาง Microsoft และ Sony อย่าง Xbox Series X และ PlayStation 5 โดยข้อมูลดังกล่าวนั้นมาจากทางคุณ Takashi Mochizuki ของทาง Bloomberg ซึ่งได้เผยแพร่บทความออกมาว่าทาง Nintendo นั้นกำลังมองหาชิปกราฟิกที่สามารถทำการประมวลผลภาพกราฟิกของเกมที่ความละเอียดระดับ 4K อย่างมีประสิทธิภาพได้อยู่

ตามข้อมูลนั้นยังกล่าวอีกด้วยว่าชิปเซ็ทรุ่นใหม่ที่ทาง Nintendo จะเลือกใช้นั้นน่าจะเป็น NVIDIA Tegra Xavier ซึ่งเป็นชิปเซ็ทรุ่นเดียวกับที่ถูกใช้งานบนเครื่องพัฒนาภายในอย่าง Jetson AGX ซึ่งอยู่ภายในการพัฒนาของทาง NVIDIA เอง โดยชิปเซ็ท Tegra Xavier นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลทั้งหมด 8 แกนโดยใช้สถาปัตยกรรม ARM ส่วนกราฟิกนั้นจะใช้สถาปัตยกรรม Volta ของทาง NVIDIA โดยมีจำนวน CUDA core ทั้งหมด 512 cores ทำให้สามารถประมวลผลได้สูงมากถึง 1.4 TFLOPs เลยทีเดียว

หากข้อมูลดังกล่าวนี้เป็นความจริงนั่นหมายความว่า Nintendo Switch Pro นั้นจะแรงกว่า Nintendo Switch ถึง 2 เท่าตัว ซึ่งประสิทธิภาพของมันนั้นจะพอๆ กับชิปกราฟิกที่ใช้ในการประมวลผลบน Xbox One ซึ่งถึงจะไม่ได้เทียบเท่ากับ Xbox Series X และ PlayStation 5 แต่มันก็สามารถที่จะทำการรันเกมที่ความละเอียด 4K@30FPS ได้แบบสบายๆ งานนี้นั้นเราอาจจะได้เห็นเกมที่มีกราฟิกแบบเดียวกับเครื่อง PlayStation 4 บนเครื่องเกมแบบพกพาเร็วกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ก็เป็นได้

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย