Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Nintendo Switch Pro อาจจะรองรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K

Nintendo Switch Pro เครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นถัดไปของทาง Nintendo ที่คาดว่าจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงปี 2021 นั้นล่าสุดมีข่าวหลุดออกมาว่าตัวเครื่องนั้นจะมาพร้อมกับความสามารถในการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K เลยทีเดียว ที่เป็นเช่นนี้นั้นก็เนื่องมาจากชิปเซ็ทรุ่นใหม่ของทาง NVIDIA อย่าง Tegra Xavier ซึ่งสามารถประมวลผลได้มากถึง 1.4 TFLOP นั่นเอง

csm 7BDDF6F8 E771 41C2 9BD3 E9DF1595FC95 17e3aa2f23
Nintendo Switch Pro

NVIDIA นั้นขึ้นชื่ออยู่แล้วทางด้านกราฟิกในฝั่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ ทว่ากับฝั่งของเครื่องเล่นเกมคอนโซลนั้นกลับมีเพียงแค่ Nintendo เท่านั้นที่เป็นคู่ค้ากับทาง NVIDIA ในการนำเอาชิปเซ็ทของทาง NVIDIA ไปใช้งานในการผลิตเครื่องเล่นเกมคอนโซลอย่าง Nintendo Switch อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นจากยอดจำหน่ายของ Nintendo Switch ในช่วงที่ผ่านมาก็ได้พิสูจน์ให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันแล้วว่าตัวเครื่องนั้นได้รับความนิยมมากขนาดไหน(มากขนาดที่ขาดตลาดจนในช่วง COVID-19 ที่ผ่านมาราคาดีดขึ้นไปเป็นเท่าตัว)

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลล่าสุดนั้นดูเหมือนว่า Nintendo Switch Pro เครื่องเกมคอนโซลที่ผสมผสานระหว่างเครื่องเกมเคลื่อนที่และคอนโซลตั้งโต๊ะในเวลาเดียวกันนั้นอาจจะแรงพอๆ กับเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นใหม่ของทาง Microsoft และ Sony อย่าง Xbox Series X และ PlayStation 5 โดยข้อมูลดังกล่าวนั้นมาจากทางคุณ Takashi Mochizuki ของทาง Bloomberg ซึ่งได้เผยแพร่บทความออกมาว่าทาง Nintendo นั้นกำลังมองหาชิปกราฟิกที่สามารถทำการประมวลผลภาพกราฟิกของเกมที่ความละเอียดระดับ 4K อย่างมีประสิทธิภาพได้อยู่

ตามข้อมูลนั้นยังกล่าวอีกด้วยว่าชิปเซ็ทรุ่นใหม่ที่ทาง Nintendo จะเลือกใช้นั้นน่าจะเป็น NVIDIA Tegra Xavier ซึ่งเป็นชิปเซ็ทรุ่นเดียวกับที่ถูกใช้งานบนเครื่องพัฒนาภายในอย่าง Jetson AGX ซึ่งอยู่ภายในการพัฒนาของทาง NVIDIA เอง โดยชิปเซ็ท Tegra Xavier นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลทั้งหมด 8 แกนโดยใช้สถาปัตยกรรม ARM ส่วนกราฟิกนั้นจะใช้สถาปัตยกรรม Volta ของทาง NVIDIA โดยมีจำนวน CUDA core ทั้งหมด 512 cores ทำให้สามารถประมวลผลได้สูงมากถึง 1.4 TFLOPs เลยทีเดียว

หากข้อมูลดังกล่าวนี้เป็นความจริงนั่นหมายความว่า Nintendo Switch Pro นั้นจะแรงกว่า Nintendo Switch ถึง 2 เท่าตัว ซึ่งประสิทธิภาพของมันนั้นจะพอๆ กับชิปกราฟิกที่ใช้ในการประมวลผลบน Xbox One ซึ่งถึงจะไม่ได้เทียบเท่ากับ Xbox Series X และ PlayStation 5 แต่มันก็สามารถที่จะทำการรันเกมที่ความละเอียด 4K@30FPS ได้แบบสบายๆ งานนี้นั้นเราอาจจะได้เห็นเกมที่มีกราฟิกแบบเดียวกับเครื่อง PlayStation 4 บนเครื่องเกมแบบพกพาเร็วกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ก็เป็นได้

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...