Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Facebook เตรียมฟ้องรัฐบาลไทย! หลังสั่งแบนกลุ่มแสดงความคิดเห็น ซึ่งขัดต่อหลักเสรีภาพและการแสดงออกทางความคิด

กลายเป็นเรื่องเด่นประเด็นร้อนในชั่วข้ามคืน เมื่อเรื่องราวเกี่ยวกับการบล็อกกลุ่ม ‘Royalist Marketplace (รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส)’ ใน Facebook ซึ่งเป็นกลุ่มที่แสดงออกความคิดเห็นทางการเมืองและมีสมาชิกกว่า 1 ล้านคน โดยเว็บไซต์ CNN ได้รายงานว่า ทาง Facebook นั้น กำลังดำเนินตามกระบวนการทางกฎหมาย ในการที่จะฟ้องรัฐบาลไทยในเรื่องของการพยายามที่จะบล็อกและแบนกลุ่มนี้ 

Facebook เตรียมฟ้องรัฐไทย

Advertisement

กลุ่มรอยัลลิสต์มาร์เกตเพลสนี้ก่อตั้งขึ้นโดย ดร.ปวิน ชัชวาลย์พงศ์พันธ์ นักวิชาการไทยที่ขณะนี้กำลังพำนักอาศัยลี้ภัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยก่อนหน้านี้โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษผู้กระทำความผิดตามพ.ร.บ.การกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ ต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ให้ดำเนินคดีกับแอดมินและผู้เกี่ยวข้องกับเพจรอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส กรณีเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเรื่องความมั่นคง

ซึ่งภายหลังที่ได้มีการบล็อกกลุ่มนี้เกิดขึ้นนั้น ทางโฆษกของ Facebook ได้เปิดเผยกับสำนักข่าว CNN ว่า “หลังจากประเมินกรณีที่มีการร้องเรียนอย่างระมัดระวัง Facebook ได้พิจารณาแล้วว่าเราถูกบังคับให้จำกัดการเข้าถึงเนื้อหาซึ่งรัฐบาลไทยมองว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย”

ด้านดร.ปวินระบุว่าการที่เฟซบุ๊กจะเดินหน้าฟ้องร้องรัฐบาลไทยจากคำสั่งบล็อกเพจของตนนั้น ตนมองว่าเป็นการก้าวเดินไปในทิศทางที่ถูกต้อง

“เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นเป็นสิ่งที่เราทุกคนพึ่งมีเช่นกัน โดยเฉพาะในประเทศไทย ที่ซึ่งสิ่งนี้เป็นของหายาก การที่เฟซบุ๊กตอบรับคำขอของรัฐบาลไทยเพื่อบล็อกการเข้าถึงในประเทศไทย เฟซบุ๊กกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ขัดขวางความเป็นประชาธิปไตยในประเทศของผม และส่งเสริมการเซ็นเซอร์ข้อมูล การตัดสินใจของเฟซบุ๊กถือเป็นภัยต่อทั้งสิทธิในการแสดงออกอย่างอิสระและประชาธิปไตยในภูมิภาคนี้”

 

Facebook เตรียมฟ้องรัฐไทย

ข้อความนี้คัดลอกมาจากเว็บไซต์ The Verge

 

“หลังจากการตรวจสอบอย่างรอบคอบแล้ว Facebook ได้พิจารณาแล้วว่าเราถูกบังคับให้จำกัดการเข้าถึงเนื้อหาที่รัฐบาลไทยถือว่าผิดกฎหมาย ” โฆษกของ Facebook กล่าว และเขายังบอกด้วยว่า คำขอเช่นนี้ขัดต่อกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ และขัดต่อการแสดงออกทางการเมืองของประชาชน

อย่างไรก็ตามนั้น แม้ว่าทาง Facebook จะทำการบล็อกการเข้าถึงกลุ่มนี้ตามที่ทางรัฐบาลไทย แต่ทางบริษัทก็จะยังเตรียมดำเนินการทางกฎหมายและจะฟ้องร้องรัฐบาลไทยต่อไป ทางโฆษกของ Facebook ได้กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับการได้รับแรงกดดันจากรัฐบาลไทยให้จำกัดเนื้อหาทางการเมืองบางประเภทในประเทศไทย โดยรัฐบาลขู่ว่าจะดำเนินคดีอาญากับตัวแทนของ Facebook ในประเทศไทยด้วย ซึ่งคำขอในลักษณะนี้นั้นผิดต่อกฏหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ และส่งผลกระทบต่อสิทธิในการแสดงออกของบุคคลอีกด้วย โดยทาง Facebook จะปกป้องสิทธิ์ของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตและพร้อมที่จำดำเนินการทางกฏหมายกับรัฐบาลไทย

 

 

อ้างอิง: CNN, The Verge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Meta ได้เริ่มทดสอบตัวเลือกการยืนยันแบบชำระเงินสำหรับผู้ใช้โซเชียล Instagram และ Facebook ในสหรัฐอเมริกา Mark Zuckerberg ซีอีโอของบริษัทได้ประกาศข่าวนี้ลงบน Instagram ว่าฟีเจอร์นี้เป็นการให้บริการเกี่ยวกับการเพิ่มความถูกต้องและความปลอดภัยในบริการบริษัท นอกจากนี้ทางบริษัทเองเริ่มวางแผนที่จะทยอยเปิดตัวการใช้งานแบบชำระเงินแก่ผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกามากขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ทดสอบครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ที่ประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ Meta Verified เริ่มต้นจ่ายที่ $11.99 ต่อเดือน (~411 บาท) สำหรับการสมัครทางเว็บไซต์ และ $14.99...

IT NEWS

เมื่อวันที่ 17 ที่ผ่านมาบริษัท Meta เจ้าของแพลทฟอร์มยอดนิยมอย่าง Facebook และ Instagram ได้ออกบริการสมัครสมาชิกให้กับผู้ใช้ที่อยู่ในปนะเทศอเมริกา เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถยืนยันตัวตนได้เหมือนในทวิตเตอร์ โดยผู้ใช้ที่ได้ทำการยืนยันตัวตนกับ Meta โดยใช้เลขบัตรประชาชนจากนั้นผู้ใช้ดังกล่าวที่ผ่านการพิจารณาจะได้สัญลักษณ์ติ๊กถูกสีฟ้า หลังจากนั้นจะสามารถเปิดรับสมัครสมาชิกแบบรายเดือนได้โดยมีค่าบริการเริ่มต้นที่ $11.99 ต่อเดือน (ประมาณ 400 บาท) บนเว็บและ $14.99 ต่อเดือน (ประมาณ 500...

IT NEWS

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก CEO และผู้ก่อตั้งบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Meta ที่เกิดจากการควบกิจการ Facebook และ Instagram ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ได้ตัดสินใจว่าจะเลิกจ้างพนักงานลงในปลายเดือนเมษายนนี้ และจะปลดพนักงานในแผนกธุรกิจออกเพิ่มอีกในเดือนพฤษภาคมนี้  ตลอดระยะเวลา 4 เดือนที่ผ่านมา ทางบริษัท Meta ได้นำเงินไปลงทุนในการสร้าง Metaverse เมืองแห่งอนาคตกว่าหลายพันล้านดอลลาร์ แต่เนื่องด้วยเศรษฐกิจที่มีการปรับอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วและความต้องการของผู้บริโภคลดลง ทำให้จำเป็นต้องมีการลดจำนวนพนักงานลงกว่า 11,000 คน...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีแก้ปัญหาเฟสบุ๊คเข้าไม่ได้ แก้ได้ง่ายๆ ใน 1 นาที อัปเดต 2023 ใครที่เจอปัญหา Facebook เข้าไม่ได้ ทั้งในมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ อาจเกิดขึ้นมาได้จากหลายเหตุผล เช่น อาจมีคนพยายามล็อกอินเข้าใช้เฟสบุ๊คของเรา, เฟสบุ๊คของเราถูกระงับ, หรือการที่เราทำผิดกฎของทางเฟสบุ๊ค ฯลฯ ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก เราสามารถกู้คืนบัญชีของเราได้ ด้วยขั้นตอนเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น ทีมงาน Notebookspec จึงได้รวบรวมสาเหตุของปัญหาที่เราต้องระวัง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก