Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Intel กล่าว – คอร์ เทรดมากกว่า ไม่ได้หมายความว่าแรงกว่า

จากงานแถลงข่าว Intel Platform Advantage Virtual Briefing เมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมาทีมงาน NBS ได้มีโอกาสเข้าไปร่วมด้วยโดย Intel พูดถึงการเลือกใช้โปรแกรมทดสอบต่างๆ ว่าจริงๆผลทดสอบในโปรแกรมต่างๆไม่ได้สะท้อนประสิทธิภาพการใช้งานจริง และยืนยันว่า Intel แรงกว่าคู่แข่งนะ

2 4

โจทย์หลักของงานนี้อินเทคต้องการโฟกัสไปที่การใช้โปรแกรมทดสอบต่างๆ ซึ่งอินเทลมองว่ามันไม่ได้สะท้อนประสิทธิภาพการใช้งานจริง แน่นอนว่าคู่แข่งอาจจะมีคะแนนในการทดสอบหลายโปรแกรมที่สูงกว่า มีคอร์ มีเทรดที่มากกว่า แต่เมื่อใช้งานจริง ไม่ได้ต่างกัน แต่ในการเล่นเกมอินเทลมีความเร็วซีพียูที่มากกว่า ทำให้มีผล หรือเฟรมเรทต่อการเล่นเกมที่มากกว่า และนอกจากนั้นยังมีแพลตฟอร์มที่หลากหลายกว่า ไม่ว่าจะเรื่องของจอ รูปแบบการใช้งาน มากกว่า 100 การออกแบบที่ไม่เหมือนกัน

1 5

โดยโปรแกรมทดสอบที่อินเทลนำเสนอจะแบ่งเป็นการจำลองการทำงาของซีพียูเช่น Cinebench หรือ 3DMark กับแบบที่รันการทำงานเสมือนจริง เช่น Sysmark 25 หรือ MobileMark และการทำงานจริง เช่น Google Chrome, Microsoft Office และโปรแกรมพวก Adobe

3 3

คู่ชกที่ Intel นำเสนอจะในส่วนของโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งสำหรับการทดสอบเน้นสเปคเหมือนกัน ต่างกันแค่ซีพียูทั้ง

  • Intel Core i5-10300H
  • Intel Core i5-10750H
  • AMD Ryzen 7 4800H

4 1

ถ้าวัดกันในส่วนของโปรแกรมทดสอบอย่าง Cinecench หรือ 3D mark คู่แข่งยังสามารถทำคะแนนได้ดีกว่า ด้วยเหตุผลว่า คอร์ และเทรดที่มากกว่า แต่เมื่อวัดเฟรทเรทในเกมอินเทลจะได้เฟรมเรทที่สูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด

5 1

โดยผลทดสอบในเกมต่างๆเช่น GTA V ,DOTA2 , Final Fantasy XIV ซีพียู Intel Core i7-10750H ได้เฟรมเรทในเกมมากกว่าคู่แข่งถึง 35 เกม จะมีเพียงแค่เกมเดียวที่ AMD ชนะคือ Rise of Tomb Raider แน่นอนว่าอินเทลมีดีกว่าที่ความเร็วของซีพียู ทำให้ได้เฟรมเรทในเกมที่สูงกว่า

6 1

มาต่อกันที่กลุ่มวีพียูโน๊ตบุ๊คประหยัดพลังงานหรือรหัส U แน่นอนว่าอินเทลก็ยังตามหลังคู่แข่งเช่นเดิมในส่วนของคอร์และเทรด โดยรุ่นที่มาทดสอบเหมือนกันต่างกันแค่ซีพียูเช่นเดิมทั้ง

  • Intel Core i5-1035G1
  • Intel Core i7-1065G7
  • AMD Ryzen 7 4700U

7 1

โดยการทดสอบอินเทลเน้นไปที่การทดสอบทั้งแบบเสียบปลั๊กและไม่ได้เสียบปลั๊ก โดยการทดสอบแบบไม่ได้เสียบปลั๊กอินเทลจะแรงกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่ถ้าเสียบปลั๊กจะไม่ต่างกันเท่าไร

9 1

แต่เมื่อทดสอบในส่วนของเวลาการใช้แบตเตอรี่ AMD จะใช้งานแบตเตอรี่ได้ดีกว่า แต่อินเทลก็แก้เกอว่าให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าแม้จะใช้งานแบตเตอรี่ โดยไม่จำเป็นต้องลดความเร็วเพื่อให้แบตเตอรี่ใช้งานได้นานขึ้น

10

ผลทดสอบนี้จะแสดงประสิทธิภาพความเร็วของซีพียูโดยเฉลี่ย เมื่อใช้งานแบตเตอรี่แบบไม่่อปลั๊ก จะเห็นว่าอินเทลให้ความเร็วหรือประสิทธิภาพที่สูงกว่าราวเกือบ 4 GHz ขณะที่ AMD เฉลี่ยราว 2.5 GHz โดยที่แบตเตอรี่ใช้งานได้ต่างกันเพียงแค่ราว 1 ทั่วโมงเท่านั้น

11 2

อีกหนึ่งจุดขายของอิงเทลคือการใส่ DL Boost (Deep Learning Boost) เทคโนโลยีเร่งการทำงานของ AI เข้ามาในซีพียู ที่สามารถแสดงผลทดสอบในโปรแกรม Nero AI Photo Tagger หรือ แอป Cyberlink PowerDirector ที่เหลือกว่าคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด

12 2

ตบท้ายก็ไม่วายแวะมาที่พีซีซีพียู ที่เปรียบเทียบการเล่นเกมของ Intel Core i7-10700K ราคา 14,200 บาท ที่สามารถเล่นเกมได้ดีกว่าคู่แข่งอย่าง AMD Ryzen 9 3900XT ราคา 17,900 บาท

13 2

สรุปส่งท้าย เป้าหมายที่อินเทลต้องการสื่อในงานนี้คือ คอร์ เทรดมากกว่าไม่ได้คำตอบของทุกสิ่งแม้จะแรงในโปรแกรมทดสอบ ก็แค่โปรแกรมเสมือน แต่ความเร็วของซีพียูต่างหากที่จะช่วยให้การทำงานในชีวิตจริง และการเล่นเกมได้ดีกว่า ซึ่งแน่นอนครับว่าเกมส่วนใหญ่เน้นความเร็วของซีพียู อาจจะไม่ได้ใช้คอร์ หรือเทรดมากมายนัก ทำให้ท่านที่ต้องการเน้นจำนวนเฟรมในเกมอินเทลจึงตอบโจทย์มากกว่า

หรือแม้กระทั่งในโน๊ตบุ๊คสายบางเบาที่เน้นการประหยัดพลังงานและการทำงานไปพร้อมๆกัน แม้อินเทลจะใช้แบตเตอรี่ได้น้อยกว่า แต่ก็ให้ประสิทธิภาพที่มากกว่า ไม่เฉพาะแค่ตอนต่อปลั๊กเท่านั้น แต่ไม้ใช้งานแบตเตอรี่ก็ยังให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า โดยที่ไม่ต้องลดความเร็วลงมาเยอะเหมือนคู่แข่ง

amdvsintel

สรุปส่วนตัว อ่านบทความนี้แล้วอย่าเพิ่งตีกันโดยเฉพาะแฟน AMD เพราะอินเทลเองก็พยามยามหาทางไปในสภาวะตลาดที่ตัวเองตามหลักคู่แข่ง ไม่ว่าจะเรื่องของราคา และประสิทธิภาพ โดยเฉพาะกลุ่มโน๊ตบุ๊คที่ AMD มาแรงเหลือเกิน รักใครชอบใครก็เลือกตามที่ชอบนะครับ ราคาคุ้มประสิทธิภาพดี AMD ก็ยังเป็นคำตอบที่เหมาะสม แต่ถ้าต้องการเฟรมเรทสูงที่สุดในงบประมาณที่บวกขึ้นมาอีกหน่อย Intel ก้ไม่เลวเด๋อ (โดยเฉพาะพวกโน๊ตบุ๊คการ์ดจอแรงๆที่มักมีแค่ Intel -0-)

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

REVIEW

Lenovo YOGA Duet 7i เป็นโน๊ตบุ๊คในแบบ 2-in-1 ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเน้นการพกพาที่สะดวก ในขณะเดียวกันก็ยังคงความยืดหยุ่นในการใช้งานตามแบบฉบับซีรีส์ YOGA และประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์การใช้งานสร้างสรรค์ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งก็เป็นเทรนด์การออกแบบผลิตภัณฑ์ในยุคใหม่ ที่ลูกค้าต้องการคอมพิวเตอร์แบบอเนกประสงค์ซักเครื่อง เพื่อใช้ทั้งทำงาน และเพื่อความบันเทิงในยามผ่อนคลาย โดยที่ยังพกพกง่ายอีกต่างหาก ภายในของเครื่องที่รีวิว มาพร้อมกับพลังของชิปประมวลผล Intel Core i7-10510U แรมแบบ DDR4 ถึง 16...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...