Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Intel กล่าว – คอร์ เทรดมากกว่า ไม่ได้หมายความว่าแรงกว่า

จากงานแถลงข่าว Intel Platform Advantage Virtual Briefing เมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมาทีมงาน NBS ได้มีโอกาสเข้าไปร่วมด้วยโดย Intel พูดถึงการเลือกใช้โปรแกรมทดสอบต่างๆ ว่าจริงๆผลทดสอบในโปรแกรมต่างๆไม่ได้สะท้อนประสิทธิภาพการใช้งานจริง และยืนยันว่า Intel แรงกว่าคู่แข่งนะ

2 4

โจทย์หลักของงานนี้อินเทคต้องการโฟกัสไปที่การใช้โปรแกรมทดสอบต่างๆ ซึ่งอินเทลมองว่ามันไม่ได้สะท้อนประสิทธิภาพการใช้งานจริง แน่นอนว่าคู่แข่งอาจจะมีคะแนนในการทดสอบหลายโปรแกรมที่สูงกว่า มีคอร์ มีเทรดที่มากกว่า แต่เมื่อใช้งานจริง ไม่ได้ต่างกัน แต่ในการเล่นเกมอินเทลมีความเร็วซีพียูที่มากกว่า ทำให้มีผล หรือเฟรมเรทต่อการเล่นเกมที่มากกว่า และนอกจากนั้นยังมีแพลตฟอร์มที่หลากหลายกว่า ไม่ว่าจะเรื่องของจอ รูปแบบการใช้งาน มากกว่า 100 การออกแบบที่ไม่เหมือนกัน

1 5

โดยโปรแกรมทดสอบที่อินเทลนำเสนอจะแบ่งเป็นการจำลองการทำงาของซีพียูเช่น Cinebench หรือ 3DMark กับแบบที่รันการทำงานเสมือนจริง เช่น Sysmark 25 หรือ MobileMark และการทำงานจริง เช่น Google Chrome, Microsoft Office และโปรแกรมพวก Adobe

3 3

คู่ชกที่ Intel นำเสนอจะในส่วนของโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งสำหรับการทดสอบเน้นสเปคเหมือนกัน ต่างกันแค่ซีพียูทั้ง

  • Intel Core i5-10300H
  • Intel Core i5-10750H
  • AMD Ryzen 7 4800H

4 1

ถ้าวัดกันในส่วนของโปรแกรมทดสอบอย่าง Cinecench หรือ 3D mark คู่แข่งยังสามารถทำคะแนนได้ดีกว่า ด้วยเหตุผลว่า คอร์ และเทรดที่มากกว่า แต่เมื่อวัดเฟรทเรทในเกมอินเทลจะได้เฟรมเรทที่สูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด

5 1

โดยผลทดสอบในเกมต่างๆเช่น GTA V ,DOTA2 , Final Fantasy XIV ซีพียู Intel Core i7-10750H ได้เฟรมเรทในเกมมากกว่าคู่แข่งถึง 35 เกม จะมีเพียงแค่เกมเดียวที่ AMD ชนะคือ Rise of Tomb Raider แน่นอนว่าอินเทลมีดีกว่าที่ความเร็วของซีพียู ทำให้ได้เฟรมเรทในเกมที่สูงกว่า

6 1

มาต่อกันที่กลุ่มวีพียูโน๊ตบุ๊คประหยัดพลังงานหรือรหัส U แน่นอนว่าอินเทลก็ยังตามหลังคู่แข่งเช่นเดิมในส่วนของคอร์และเทรด โดยรุ่นที่มาทดสอบเหมือนกันต่างกันแค่ซีพียูเช่นเดิมทั้ง

  • Intel Core i5-1035G1
  • Intel Core i7-1065G7
  • AMD Ryzen 7 4700U

7 1

โดยการทดสอบอินเทลเน้นไปที่การทดสอบทั้งแบบเสียบปลั๊กและไม่ได้เสียบปลั๊ก โดยการทดสอบแบบไม่ได้เสียบปลั๊กอินเทลจะแรงกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่ถ้าเสียบปลั๊กจะไม่ต่างกันเท่าไร

9 1

แต่เมื่อทดสอบในส่วนของเวลาการใช้แบตเตอรี่ AMD จะใช้งานแบตเตอรี่ได้ดีกว่า แต่อินเทลก็แก้เกอว่าให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าแม้จะใช้งานแบตเตอรี่ โดยไม่จำเป็นต้องลดความเร็วเพื่อให้แบตเตอรี่ใช้งานได้นานขึ้น

10

ผลทดสอบนี้จะแสดงประสิทธิภาพความเร็วของซีพียูโดยเฉลี่ย เมื่อใช้งานแบตเตอรี่แบบไม่่อปลั๊ก จะเห็นว่าอินเทลให้ความเร็วหรือประสิทธิภาพที่สูงกว่าราวเกือบ 4 GHz ขณะที่ AMD เฉลี่ยราว 2.5 GHz โดยที่แบตเตอรี่ใช้งานได้ต่างกันเพียงแค่ราว 1 ทั่วโมงเท่านั้น

11 2

อีกหนึ่งจุดขายของอิงเทลคือการใส่ DL Boost (Deep Learning Boost) เทคโนโลยีเร่งการทำงานของ AI เข้ามาในซีพียู ที่สามารถแสดงผลทดสอบในโปรแกรม Nero AI Photo Tagger หรือ แอป Cyberlink PowerDirector ที่เหลือกว่าคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด

12 2

ตบท้ายก็ไม่วายแวะมาที่พีซีซีพียู ที่เปรียบเทียบการเล่นเกมของ Intel Core i7-10700K ราคา 14,200 บาท ที่สามารถเล่นเกมได้ดีกว่าคู่แข่งอย่าง AMD Ryzen 9 3900XT ราคา 17,900 บาท

13 2

สรุปส่งท้าย เป้าหมายที่อินเทลต้องการสื่อในงานนี้คือ คอร์ เทรดมากกว่าไม่ได้คำตอบของทุกสิ่งแม้จะแรงในโปรแกรมทดสอบ ก็แค่โปรแกรมเสมือน แต่ความเร็วของซีพียูต่างหากที่จะช่วยให้การทำงานในชีวิตจริง และการเล่นเกมได้ดีกว่า ซึ่งแน่นอนครับว่าเกมส่วนใหญ่เน้นความเร็วของซีพียู อาจจะไม่ได้ใช้คอร์ หรือเทรดมากมายนัก ทำให้ท่านที่ต้องการเน้นจำนวนเฟรมในเกมอินเทลจึงตอบโจทย์มากกว่า

หรือแม้กระทั่งในโน๊ตบุ๊คสายบางเบาที่เน้นการประหยัดพลังงานและการทำงานไปพร้อมๆกัน แม้อินเทลจะใช้แบตเตอรี่ได้น้อยกว่า แต่ก็ให้ประสิทธิภาพที่มากกว่า ไม่เฉพาะแค่ตอนต่อปลั๊กเท่านั้น แต่ไม้ใช้งานแบตเตอรี่ก็ยังให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า โดยที่ไม่ต้องลดความเร็วลงมาเยอะเหมือนคู่แข่ง

amdvsintel

สรุปส่วนตัว อ่านบทความนี้แล้วอย่าเพิ่งตีกันโดยเฉพาะแฟน AMD เพราะอินเทลเองก็พยามยามหาทางไปในสภาวะตลาดที่ตัวเองตามหลักคู่แข่ง ไม่ว่าจะเรื่องของราคา และประสิทธิภาพ โดยเฉพาะกลุ่มโน๊ตบุ๊คที่ AMD มาแรงเหลือเกิน รักใครชอบใครก็เลือกตามที่ชอบนะครับ ราคาคุ้มประสิทธิภาพดี AMD ก็ยังเป็นคำตอบที่เหมาะสม แต่ถ้าต้องการเฟรมเรทสูงที่สุดในงบประมาณที่บวกขึ้นมาอีกหน่อย Intel ก้ไม่เลวเด๋อ (โดยเฉพาะพวกโน๊ตบุ๊คการ์ดจอแรงๆที่มักมีแค่ Intel -0-)

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย