Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

รีวิว Synco Lav-S6E ไมค์ลดเสียงรบกวน แจ่มคุ้มสำหรับสาย Vlog

ปัญหาของผู้ใช้ไมค์สำหรับต่อสมาร์ทโฟน หรือต่อกล้องเลยคือการที่ต้องแยกกัน ไม่สามารถใช้ร่วมกันได้เพราะกล้องจะเป็นแบบ 3.5 mm ขีดเดียว ส่วนสมาร์ทโฟนจะเป็นแบบ 3.5 mm combo 3 ขีด ทำให้ต้องแยกกันใช้งานสุดแสนวุ่นวาย ใช้ผิดเสียงก็ไม่เข้า ต้องมาอัดเสียงใหม่ จึงมีผู้ผลิตหลายค่ายที่ผลิตไมค์ lavalier ที่สามารถใช้งานได้ทั้งสมาร์ทโฟน และกล้องดิจิตอลอย่าง รีวิว Synco Lav-S6E ไมค์ลดเสียงรบกวน แจ่มคุ้มสำหรับสาย Vlog

DSC08603

Synco Lav-S6E เป็นไมค์แบบ lavalier ที่ออกแบบมาให้สาย Vlog หรือกระทั่งผู้ใช้งานระดับโปร ด้วยจุดเด่นที่สามารถใช้งานได้ทั้งสมาร์ทโฟน และกล้องดิจิตอล โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนสายไปมาให้ยุ่งยาก พร้อมกันนั้นยังช่วยลดเสียงรบกวนให้ตัวไมค์ได้ยินเสียงชัดเจนยิ่งขึ้น พร้อมสายที่ยาวมากถึง 6 เมตร ทำให้ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาไมค์ไร้สายเลย

Specifications

 • Transducer: Electret Condenser
 • Frequency Response: 50Hz-20KHz
 • Dynamic Range (Typical): 117dB
 • Signal/Noise: 75dB
 • Maximum Input Sound Level: 135dB SPL (at 1 KHz)
 • Sensitivity: -40 dB (±3dB, re 1V/Pa at 1 kHz)
 • Output Impedance: 2.2KΩ
 • Audio Cable: 6 Meters/19.7 Feet
 • Connector: 3.5mm (1/8″) 4-pole gold plug
 • Battery Type: CR1220
 • Battery Life: 800H
 • Dimensions: 17×53mm

DSC08590 DSC08591 DSC08592

กล่องของ Synco Lav-S6E มาในโทนสีดำ พร้อมสเปคข้อมูลที่ระบุมาอย่างครบครัน

DSC08594 DSC08595

ภายในกล่องจะมีตัวกล่องแข็งสำหรับเก็บไมค์ พร้อมคู่มือ โดยภายในกล่องแข็งก็จะมีขาหนีบไมค์ หัวไมค์แบบฟองน้ำ และแบบภู่กันลม

DSC08597

DSC08598 DSC08599

Synco Lav-S6E มาพร้อมสายที่ยาวมาก พร้อมหัวไมค์ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่สามารถรับเสียงได้อย่างดี พร้อมหัวใจของตัวไมค์คือกล่องอลูมิเนียมขนาดกะทัดรัด ที่เป็นตัวแปลงสัญญาณให้สามารถใช้งานได้ทั้งสมาร์ทโฟนและกล้องดิจิตอล

DSC08600

สายเสียบเป็นทองเหลืองคุณภาพดีลดสัญญาณรบกวน โดยเป็นหัวแบบ 3.5 mm 3 ขีด ที่ใช้ในสมาร์ทโฟน แต่ก็สามารถเสียบใช้งานกับช่องต่อไมค์ของกล้องดิจิตอลได้เช่นกัน

DSC08604

DSC08605 DSC08606

หัวใจของเจ้า Synco Lav-S6E คือกล่องอลูมิเนียมขนาดกะทัดรัดตรงที่ ที่ทำหน้าที่แปลงสัญญาณจากไมค์ไปที่หัวต่อทั้งแบบสมาร์ทโฟน หรือกล้องดิจิตอล โดยมีที่เหน็บ พร้อมไฟแสดงสถานะการใช้งานด้วย

DSC08607

โดยกล่องตัวนี้จะใช้ถ่านกระดุมขนาดเล็กเพื่อแปลงสัญญาณ และลดสัญญาณรบกวนไปพร้อมๆกัน

DSC08641 DSC08643 DSC08645

ทดสอบการใช้งาน

อัดเสียงในห้อง – เสียงมีความคมชัดดี เสียงค่อนข้างเคลีย แทบไม่ได้ยินเสียงรบกวนอื่นๆเลย อัดเสียงระดับโปรได้ไม่มีปัญหา ทดสอบใช้งานกับทั้งสมาร์ทโฟนและกล้องดิจิตอลก็ให้ค่าไม่ต่างกัน คุณภาพเสียงเหมือนกัน

อัดเสียงภายนอก – ทีมงานลองใช้งานในร้านกาแฟที่มีคนพูดคุยกัน มีเสียงเล็ดลอดเข้ามาบ้าง แต่น้อย และต้องอยู่ในระยะราว 1-2 เมตร เสียงถึงจะมีแทบกเข้ามาบ้าง แต่ถ้าไกลกว่านั้นไม่มีผล ส่วนถ้าเป็นกิจกรรมที่เสียงดังเช่นคอมมาร์ทเท่าที่ลองก็มีเสียงเข้ามาประมาณนึง แต่ก็ยังได้ยินเสียงพูดคมชัด รู้เรื่องเหมือนไมค์ต่อแยกปรกติเลย

DSC08602

Synco Lav-S6E เป็นไมค์แบบ lavalier เอนกประสงค์ที่สามารถใช้งานได้ทั้งสมาร์ทโฟน หรือกระทั่งกล้องดิจิตอลโดยไม่ต้องมาห่วงเรื่องขั้วต่อ หรือสายแปลงต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน อีกทั้งสายที่ยาวมาก แบบใช้แทนไมค์ไร้สายได้เลย รวมไปถึงการเก็บเสียงที่จัดเก็บเสียงได้ดี ลดเสียงรบกวนรอบข้างไปได้ และเสียงเคลียคมชัดดีทีเดียว

Synco Lav-S6E เหมาะกับท่านที่ต้องการไมค์สายตัวเดียวจบ ไม่ต้องคิดเยอะ แถมด้วยราคาราว 900 บาท

จุดเด่น

 • ใช้งานได้ทั้งสมาร์ทโฟนและกล้องดิจิตอล
 • สายยาวมาก
 • เก็บเสียงได้ดี เสียงเคลีย

ข้อสังเกต

 • ต้องใช้แบตเตอรี่เสริม
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...