Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Windows 10 อัปเดทใหม่ผู้ใช้ไม่สามารถปิด Windows Defender ได้แล้ว

Windows 10 นั้นยิ่งปบ่อยอัปเดทใหม่ๆ ออกมามากเท่าไรยิ่งมีปัญหาเพิ่มให้ผู้ใช้ปวดหัวมากขึ้นจริงๆ ล่าสุดนั้นมีผู้ค้นพบว่าอัปเดทใหม่ล่าสุดของ Windows 10 ที่มีรหัส KB 4052623 ขึ้นไปนั้นได้มีการอัปเดทโปรแกรมป้องกันไวรัสบน Windows หรือ Microsoft Defender Antimalware ให้เป็นเวอร์ชัน 4.18.2007.8 ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นการอัปเดทถือเป้นสิ่งที่ดีเพราะนั่นหมายถึงการพัฒนาที่เพิ่มมากขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น ทว่าผู้ใช้นั้นจะไม่สามารถทำการปิดโปรแกรมการตรวจสอบไวรัสนี้แบบถาวรได้อีกต่อไป

NBS feature imag
Windows 10 and Microsoft Defender Antimalware

ในอดีตที่ผ่านมานั้นผู้ใช้สามารถทำการปิดการใช้งาน Microsoft Defender Antimalware ได้อย่างถาวรด้วยการเข้าไปแก้ไข registry key ที่ใช้ชื่อว่า DisableAntiSpyware ได้ผ่านทางโปรแกรม regedit ของ Windows 10 เอง ทว่าบน Windows 10 อัปเดทใหม่ดังกล่าวนี้นั้นพบว่าทาง Microsoft ได้นำเอา registry key ที่ใช้ชื่อว่า DisableAntiSpyware ออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งผลก็คือผู้ใช้นั้นไม่สามารถที่จะเข้าไปตั้งค่าเพื่อปิดการใช้งาน Microsoft Defender Antimalware ได้เองแล้วนั่นเอง

ทาง Micorosoft ได้อธิบายเหตุผลที่นำเอา registry key ที่ใช้ชื่อว่า DisableAntiSpyware ออกไปบนอัปเดทใหม่นี้ว่า โดยปกติแล้วนั้นเมื่อผู้ใช้ลงโปรแกรม Anti Virus ของผู้ผลิตรายอื่นบนระบบปฎิบัติการ Windows 10 แล้วนั้น ตัวโปรแกรม Microsoft Defender Antimalware จะทำการปิดการใช้งานตัวเองโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว ดังนั้นแล้ว registry key ที่ใช้ชื่อว่า DisableAntiSpyware จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องปรากฎให้ปรับค่าบน regedit อีกต่อไป

งานนี้สำหรับผู้ใช้โปรแกรม Anti Virus ของผู้ผลิตรายอื่นอยู่แล้วนั้นก็คงไม่มีปัญหาเท่าไรนัก แต่กับผู้ใช้ที่ไม่ต้องการลงโปรแกรม Anti Virus ของผู้ผลิตรายอื่นและต้องการที่จะปิดการทำงานของ Microsoft Defender Antimalware แบบถาวรด้วยนั้นก็จะมีปัญหาอยู่ สิ่งที่ท่านสามารถทำได้ ณ ตอนนี้นั้นก็คือการเข้าไปปิดการใช้งาน Microsoft Defender Antimalware บน ‘Virus & protection settings’ ตรง real-time protection ได้ก่าน ทว่าเมื่อเวลาผ่านไปสักพัก Microsoft Defender Antimalware ก็จะเปิดการใช้งานกลับมาเองโดยอัตโนมัติ

ที่มา : pcgamer

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด Windows 10, Edge, Chrome, Youtube ที่ใช้บ่อยๆ ทุกวันนี้นั้น คอมพิวเตอร์ เรียกว่าเป็นอาวุธประจำกายของคนวัยทำงาน ไม่เว้นแม้แต่เด็กนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องมีไว้ทำงาน เรียน ฯลฯ เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าการทำงานนั้นต้องอาศัยเวลาเป็นอย่างยิ่ง คงจะดีกว่าถ้าหากเราได้มีทางลัดที่ทำให้ทำงานวัยขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการ Windows ทีมงานจึงอยากแนะนำคีย์ลัดสำหรับ Windows 10,...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ยุคนี้ได้ Microsoft Office Home & Student 2019 แถมมาในเครื่องพร้อมทำงานเลย คุ้มสุดๆ  โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ตอนนี้มีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายหลากหลายสเปค ตั้งแต่ราคาหลักหมื่นนิดๆ ไปจนเกือบถึงงบประมาณที่ตั้งไว้เลยทีเดียว แต่คำถามคือ ถ้ามีเงินพร้อมจ่ายซื้อโน๊ตบุ๊คระดับนี้แล้ว นอกจาก Windows...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...

Tips & Tricks

How To แคปหน้าเว็บยาวๆ ได้ทั้งหน้าเว็บ ด้วยวิธีที่ง่ายและฟรี โดยส่วนใหญ่ใครหลายคนคงรู้วิธีการแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์กันอยู่แล้ว โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows ที่ทำได้ง่ายมากๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่ม และสำหรับแคปภาพบนเว็บไซต์ที่ได้ทั้งหน้าเว็บนั้นก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยากเช่นกัน มาดูวิธีการแคปภาพหน้าจอคอมบนเว็บไซต์ทั้งเบราว์เซอร์ Google Chrome และ Microsoft Edge Chromium ที่ทีมงาน Notebooksepc...