Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

สมอ. เอาผิด Lazada Shopee เหตุปล่อยให้ขาย “สินค้าไม่ได้มาตรฐาน”

สมอ. เอาผิด Lazada Shopee ด้วยสาเหตุที่ปล่อยให้มีการขายสินค้าที่ไม่ได้รับมาตรฐานสินค้า มอก. โดยเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ที่เป็นสินค้าที่ สมอ.ควบคุมทั้ง 123 รายการ ใน 36 เว็บไซต์ยอดนิยมโดยใช้วิธีการสุ่มตรวจ ครอบคลุมสินค้าทุกประเภทและเข้มงวดเป็นพิเศษกับสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ทั้งใน Lazada และ Shopee มีสินค้าที่ไม่ได้รับอนุญาตวางขายอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งหม้อทอดไร้น้ำมัน ตู้เย็น และพัดลมไอเย็น จึงได้เข้าพื้นที่ตรวจสอบที่มาและโกดังเก็บสินค้าดังกล่าว พร้อมเตรียมเอาผิด Lazada และ Shopee ร่วมด้วย

เอาผิด lazada shopee

Cr: bangkokbiznews

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนที่ผ่านมา สมอ. ได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ที่เป็นสินค้าที่ สมอ. ควบคุมทั้ง 123 รายการ ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของประชาชน ใน 36 เว็บไซต์ยอดนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยใช้วิธีการสุ่มตรวจจากเว็บไซต์ต่างๆ ครอบคลุมสินค้าทุกประเภทมากกว่า 90% ของสินค้าที่ได้รับใบอนุญาต โดยเฉพาะสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ สมอ. ได้จับตามองอย่างใกล้ชิด พบว่า มีการนำสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำลังได้รับความนิยมจากประชาชนเป็นอย่างมาก มาวางขายเกลื่อนโดยไม่ได้รับใบอนุญาต ทั้งหม้อทอดไร้น้ำมัน ตู้เย็น และพัดลมไอเย็น บนแอปพลิเคชั่น LAZADA และ SHOPEE จึงขยายผลเข้าตรวจสอบแหล่งที่มาและโกดังเก็บสินค้าดังกล่าวย่านใจกลางกรุงเทพมหานคร และสมุทรปราการ พบมีการนำเข้าสินค้าที่ สมอ. ควบคุมโดยไม่ได้รับอนุญาต ดังนี้

Advertisement
  • สินค้าที่ขายอยู่บนแอพพลิเคชัน LAZADA โดย บริษัท เจทีแอล สต๊อค โฮลดิ้ง จำกัด โกดังเก็บสินค้าตั้งอยู่ในซอยลาดพร้าว 83 กรุงเทพฯ นำเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน ตู้เย็น และพัดลมไอเย็น โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก สมอ. จำนวน 6,024 ชิ้น มูลค่ากว่า 14 ล้านบาท จึงได้ทำการยึดอายัดไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย
  • สินค้าอยู่บนแอพพลิเคชัน SHOPEE คือ บริษัท โกรเวล เอ็นเตอร์ไพร์ส จำกัด โกดังเก็บสินค้าตั้งอยู่ในอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ นำเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน จำนวน 8,070 ชิ้น โดยไม่ได้รับอนุญาต มูลค่ากว่า 16 ล้านบาท จึงได้ยึดอายัดไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

ผู้ประกอบการทั้ง 2 รายมีความผิดฐานนำเข้าไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เอาผิด lazada shopee

Cr: mgonline

นอกจากนี้เลขาธิการ สมอ.ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ให้บริการทั้ง 2 รายอย่าง Lazada และ Shopee ก็ต้องโดนโทษด้วย เนื่องจากเป็นแอปพลิเคชั่นยอดนิยมแต่กลับปล่อยปละละเลยให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น ฐานโฆษณา จำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อีกทั้งยังได้ออกโรงเตือนไปยังผู้ที่คิดจะนำเข้าสินค้ามาจำหน่าย ให้ทำการตรวจสอบให้มั่นใจก่อนว่า เป็นสินค้าที่ สมอ.ควบคุมหรือไม่ โดยสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.tisi.go.th หรือสอบถามได้ที่กองตรวจการมาตรฐาน 2 หมายเลขโทรศัพท์ 0 2202 3477-8 และทางฝั่งผู้ซื้อเองก็ควรตรวจสอบก่อนซื้อทุกครั้งว่า สินค้า นั้น ๆ มีเครื่องหมายมาตรฐานที่รับรองคุณภาพสินค้าอยู่หรือไม่ (สัญลักษณ์ มอก.) โดยเฉพาะสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐานอาจสร้างความอันตรายจนถึงแก่ชีวิต รวมถึงอาจสร้างความเสียหายในวงกว้างได้

ล่าสุดทาง Lazada ได้ออกมาชี้แจงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้แล้วว่า จะทำการปิดร้านค้าดังกล่าว พร้อมทั้งยืนยันว่า Lazada ให้ความเคารพซึ่งกฎหมาย ระเบียบ และนโยบายต่าง ๆ ของหน่วยงานภาครัฐ เพื่อให้แพลตฟอร์มของตัวเองเป็นชุมชนออนไลน์ที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน

ถือเป็นเรื่องดีที่ทาง สมอ. ได้เล็งเห็นความสำคัญในการตรวจสอบสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะสินค้าที่จะส่งผลในเรื่องของความปลอดภัยของผู้ใช้ ทั้งนี้ทาง Lazada และ Shopee จะกำเนินการอย่างไรนั้นก็ต้องรอติดตามกันต่อไป

และสำหรับใครที่เป็นผู้ขายของผ่านช่องทางออนไลน์และกำลังสงสัยว่าสินค้าที่เราจะนำมาขายนั้นถูกต้องตามกฎของสมอ. หรือเป็นสินค้าควบคุมหรือไม่ ก็สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม นอกจากนี้ยังสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.tisi.go.th หรือสอบถามได้ที่กองตรวจการมาตรฐาน 2 หมายเลขโทรศัพท์  0 2202 3477-8

อ้างอิง: bangkokbiznews, mgonline, dailynews

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

หลายคนเลือกผ่อนโน๊ตบุ๊คเพราะไม่อยากลงเงินก้อนไป แต่เราจะทำยังไงได้บ้าง? มาดูกันได้เลย นอกจากวิธีลงเงินก้อนซื้อโน๊ตบุ๊คสักเครื่องแล้ว ก็มีวิธียอดนิยมอย่างการผ่อนโน๊ตบุ๊คที่ค่อยๆ ผ่อนจ่ายค่าเครื่องไปทีละเดือนจนหมดก็ได้ ซึ่งหลายๆ คนที่ทำงานแล้วมีเงินเดือนเข้าทุกเดือนก็เลือกใช้กัน เพราะแค่เพิ่มค่าใช้จ่ายรายเดือนขึ้นมาอีกเล็กน้อยแต่ก็ได้โน๊ตบุ๊คมาต่อยอดเอาไว้ทำงานได้ทันที ไม่ต้องเสียเงินเก็บที่อุตส่าห์เก็บหอมรอมริบมาเป็นแรมปีไปในรวดเดียวจนหมด ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะใจหายเหมือนกันเมื่อเห็นยอดเงินหลักหมื่นหายไปในรวดเดียว แต่นั่นก็เป็นวิธีการที่ดีเนื่องจากเราไม่ต้องมามีพันธะผูกพันทางการเงินอะไรให้วุ่นวายอีกหลายเดือน จะขยับหรือทำอะไรก็สะดวกขึ้นมากAdvertisement นอกจากนี้เมื่อเราใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตที่มีอยู่ในมือ ทางธนาคารเองก็มีผลตอบแทนกลับมาให้เราในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการขยายวงเงินเผื่อจับจ่ายใช้สอยเพิ่ม, เงินคืน หรือแม้แต่พ้อยท์สำหรับเอาไว้ใช้เป็นส่วนลดหรือแลกสิ่งของต่างๆ ได้ เป็นแรงจูงใจเสริมที่ทำให้หลายๆ คนหันมาใช้บัตรเครดิตกันมากขึ้น แต่กลับกัน ถ้าใครเลือกจะผ่อนแบบเกินกำลังค่าใช้จ่ายของตัวเองก็อาจจะกลายเป็นดาบสองคมที่ทำให้เราไม่มีเงินเก็บหรือเป็นหนี้สินล้นตัวได้เหมือนกัน...

How to

โรคระบาดยังไม่จบแต่คอมก็ต้องใช้ อย่างนี้ซื้อคอมที่ไหนดีหว่า? ยุคนี้ที่หลายคนหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้นไม่ว่าจะของใช้เล็กน้อยในบ้านยาวไปจนมอเตอร์ไซค์แล้ว หลายคนก็คิดว่าจะซื้อคอมที่ไหนดี เพราะว่าไม่อยากออกจากบ้านให้เสียงโรคระบาด COVID-19 ที่ยังทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่องจนหลายๆ คนก็ไม่อยากออกจากบ้านไปไหนมาไหนให้เสี่ยงโรคแล้วAdvertisement ดังนั้นคำถามคือถ้าเราจะซื้อคอมเครื่องใหม่จากร้านค้าออนไลน์สักเครื่องหนึ่งจะซื้อจากที่ไหนดี? เพราะถ้าจะซื้อจากเว็บไซต์ของร้านค้าชั้นนำโดยตรงก็มั่นใจว่าไม่โดนโกงแน่นอน แต่โปรโมชั่นจากเว็บไซต์ขายของออนไลน์เจ้าดังทั้ง 3 แห่งก็มีโปรโมชั่นมากมายและไม่รู้จะเลือกซื้อจากร้านไหนดีถึงจะคุ้มค่าและได้ของไม่โดนโกงอย่างแน่นอน ในบทความนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการดูและแนะนำร้านขายโน๊ตบุ๊คที่เชื่อถือได้และมีโปรโมชั่นออนไลน์น่าสนใจมาให้เลือกอุดหนุนกันได้ตามสะดวกแล้ว ปี 2021 ซื้อคอมที่ไหนดี ไม่ต้องออกจากบ้านให้เสี่ยงโรค ในตอนนี้เมื่อเราจะซื้อของออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ชั้นนำต่างๆ ก็มีให้เลือกมากมายหลายเว็บ ตั้งแต่เว็บที่เป็นร้านแบบรวมสินค้าไอทีทั้งพีซีและโน๊ตบุ๊คแบบครบเครื่องไปจนถึงเว็บที่ขายเฉพาะเครื่องเสียงหรือเกมมิ่งเกียร์อย่างเดียวก็มีให้เลือกหาเช่นกัน โดยวิธีการหาซื้อคอมเครื่องใหม่ออนไลน์ที่ปลอดภัยและคุ้มที่สุดนั้น จะมี 3...

IT NEWS

OnePlus เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่ใช้ธีมจากเกมระดับ AAA อย่าง Cyberpunk 2077 ออกมาได้สักพัก โดยตัวเครื่องนั้นจะเป็นรุ่น OnePlus 8T ทว่าตัวเครื่อง OnePlus 8T Cyberpunk 2077 Special Edition ที่ทาง OnePlus เปิดตัวออกมานั้นวางจำหน่ายเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น งานนี้เรียกได้ว่าทำให้แฟนๆ ในต่างประเทศเสียดายตามกันไป OnePlus 8T...

Buyer's Guide

ไม่ได้มากันเล่นๆ สเปคนี้ถูกจริง! กับราคาปกติ จอเกมมิ่ง 24″ ก็ระดับ 4 พันปลายถึง 5,xxx บาท แต่งานนี้ LG 24GL600F-B จอคุณภาพ สเปคน่าใช้ 144Hz กับดีไซน์ที่ไม่ธรรมดา เปิดราคาได้เร้าใจ แค่ 4,2xx บาท เท่านั้น ใครมองหา จอเล่นเกม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก