Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

สมอ. เอาผิด Lazada Shopee เหตุปล่อยให้ขาย “สินค้าไม่ได้มาตรฐาน”

สมอ. เอาผิด Lazada Shopee ด้วยสาเหตุที่ปล่อยให้มีการขายสินค้าที่ไม่ได้รับมาตรฐานสินค้า มอก. โดยเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ที่เป็นสินค้าที่ สมอ.ควบคุมทั้ง 123 รายการ ใน 36 เว็บไซต์ยอดนิยมโดยใช้วิธีการสุ่มตรวจ ครอบคลุมสินค้าทุกประเภทและเข้มงวดเป็นพิเศษกับสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ทั้งใน Lazada และ Shopee มีสินค้าที่ไม่ได้รับอนุญาตวางขายอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งหม้อทอดไร้น้ำมัน ตู้เย็น และพัดลมไอเย็น จึงได้เข้าพื้นที่ตรวจสอบที่มาและโกดังเก็บสินค้าดังกล่าว พร้อมเตรียมเอาผิด Lazada และ Shopee ร่วมด้วย

เอาผิด lazada shopee

Cr: bangkokbiznews

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนที่ผ่านมา สมอ. ได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ที่เป็นสินค้าที่ สมอ. ควบคุมทั้ง 123 รายการ ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของประชาชน ใน 36 เว็บไซต์ยอดนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยใช้วิธีการสุ่มตรวจจากเว็บไซต์ต่างๆ ครอบคลุมสินค้าทุกประเภทมากกว่า 90% ของสินค้าที่ได้รับใบอนุญาต โดยเฉพาะสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ สมอ. ได้จับตามองอย่างใกล้ชิด พบว่า มีการนำสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำลังได้รับความนิยมจากประชาชนเป็นอย่างมาก มาวางขายเกลื่อนโดยไม่ได้รับใบอนุญาต ทั้งหม้อทอดไร้น้ำมัน ตู้เย็น และพัดลมไอเย็น บนแอปพลิเคชั่น LAZADA และ SHOPEE จึงขยายผลเข้าตรวจสอบแหล่งที่มาและโกดังเก็บสินค้าดังกล่าวย่านใจกลางกรุงเทพมหานคร และสมุทรปราการ พบมีการนำเข้าสินค้าที่ สมอ. ควบคุมโดยไม่ได้รับอนุญาต ดังนี้

  • สินค้าที่ขายอยู่บนแอพพลิเคชัน LAZADA โดย บริษัท เจทีแอล สต๊อค โฮลดิ้ง จำกัด โกดังเก็บสินค้าตั้งอยู่ในซอยลาดพร้าว 83 กรุงเทพฯ นำเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน ตู้เย็น และพัดลมไอเย็น โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก สมอ. จำนวน 6,024 ชิ้น มูลค่ากว่า 14 ล้านบาท จึงได้ทำการยึดอายัดไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย
  • สินค้าอยู่บนแอพพลิเคชัน SHOPEE คือ บริษัท โกรเวล เอ็นเตอร์ไพร์ส จำกัด โกดังเก็บสินค้าตั้งอยู่ในอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ นำเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน จำนวน 8,070 ชิ้น โดยไม่ได้รับอนุญาต มูลค่ากว่า 16 ล้านบาท จึงได้ยึดอายัดไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

ผู้ประกอบการทั้ง 2 รายมีความผิดฐานนำเข้าไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เอาผิด lazada shopee

Cr: mgonline

นอกจากนี้เลขาธิการ สมอ.ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ให้บริการทั้ง 2 รายอย่าง Lazada และ Shopee ก็ต้องโดนโทษด้วย เนื่องจากเป็นแอปพลิเคชั่นยอดนิยมแต่กลับปล่อยปละละเลยให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น ฐานโฆษณา จำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อีกทั้งยังได้ออกโรงเตือนไปยังผู้ที่คิดจะนำเข้าสินค้ามาจำหน่าย ให้ทำการตรวจสอบให้มั่นใจก่อนว่า เป็นสินค้าที่ สมอ.ควบคุมหรือไม่ โดยสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.tisi.go.th หรือสอบถามได้ที่กองตรวจการมาตรฐาน 2 หมายเลขโทรศัพท์ 0 2202 3477-8 และทางฝั่งผู้ซื้อเองก็ควรตรวจสอบก่อนซื้อทุกครั้งว่า สินค้า นั้น ๆ มีเครื่องหมายมาตรฐานที่รับรองคุณภาพสินค้าอยู่หรือไม่ (สัญลักษณ์ มอก.) โดยเฉพาะสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐานอาจสร้างความอันตรายจนถึงแก่ชีวิต รวมถึงอาจสร้างความเสียหายในวงกว้างได้

ล่าสุดทาง Lazada ได้ออกมาชี้แจงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้แล้วว่า จะทำการปิดร้านค้าดังกล่าว พร้อมทั้งยืนยันว่า Lazada ให้ความเคารพซึ่งกฎหมาย ระเบียบ และนโยบายต่าง ๆ ของหน่วยงานภาครัฐ เพื่อให้แพลตฟอร์มของตัวเองเป็นชุมชนออนไลน์ที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน

ถือเป็นเรื่องดีที่ทาง สมอ. ได้เล็งเห็นความสำคัญในการตรวจสอบสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะสินค้าที่จะส่งผลในเรื่องของความปลอดภัยของผู้ใช้ ทั้งนี้ทาง Lazada และ Shopee จะกำเนินการอย่างไรนั้นก็ต้องรอติดตามกันต่อไป

และสำหรับใครที่เป็นผู้ขายของผ่านช่องทางออนไลน์และกำลังสงสัยว่าสินค้าที่เราจะนำมาขายนั้นถูกต้องตามกฎของสมอ. หรือเป็นสินค้าควบคุมหรือไม่ ก็สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม นอกจากนี้ยังสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.tisi.go.th หรือสอบถามได้ที่กองตรวจการมาตรฐาน 2 หมายเลขโทรศัพท์  0 2202 3477-8

อ้างอิง: bangkokbiznews, mgonline, dailynews

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

AMD นั้นมาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ นอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลสำหรับ PC Desktop ที่สามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดของ Intel ไปได้มากแล้ว กับหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊ค Ryzen 4000 ซีรีส์ ก็ดูเหมือนจะเล่นเอา Intel เจ็บตัวได้ไม่ยากเหมือนกัน ล่าสุดกับหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานอย่าง AMD Ryzen 7 Pro 4750U นั้นก็สามารถทำคะแนนชนะ Intel Core...

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

PC Buyer's Guide

บอกเลยว่า IT CITY ก็เป็นอีกค่ายหนึ่ง ซึ่งจัดสเปคคอมมาได้อย่างร้อนแรงใน Commart 2020 ครั้งนี้ เช่นเดียวกับสเปคคอมทั้ง 7 รุ่นที่คัดมาให้ในวันนี้ เรียกว่าดีกรีแรงตั้งแต่งบหมื่นกว่าบาท ที่เรียกว่าไม่น้อยหน้าค่ายอื่น ในราคาระดับเดียวกัน 7 สเปคคอมเล่นเกม IT CITY ใน Commart 2020 สเปคที่ 1: เกมเมอร์มือใหม่...