Connect with us

Hi, what are you looking for?

REVIEW

Review – Lenovo IdeaPad Duet 3i โน๊ตบุ๊ค 2-in-1 ถอดจอเป็นแท็บเล็ตได้ แถมคีย์บอร์ด+ปากกาในราคา 15,900

Review Lenovo IdeaPad Duet 3i

Lenovo IdeaPad Duet 3i เป็นโน๊ตบุ๊คในแบบ 2-in-1 ที่รองรับการใช้งานได้หลากหลายวัตถุประสงค์ ด้วยการออกแบบตัวเครื่องหลักในแบบแท็บเล็ตที่มีฮาร์ดแวร์สำหรับทำงานรวมอยู่ในชิ้นเดียว จะนำมาใช้งานเป็นแท็บเล็ตเดี่ยว ๆ ก็ได้ สามารถประกบกับคีย์บอร์ดแบบ Folio ที่แถมมาเพื่อใช้งานเป็นโน๊ตบุ๊คเต็มรูปแบบก็ได้ด้วยเช่นกัน

ภายในมาพร้อมกับพลังของชิปประมวลผล Intel Celeron N4020 แรมแบบ DDR4 4 GB และอุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบ eMMC ความจุ 128 GB เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หน้าจอขนาด 10.3″ FHD ที่สำคัญคือมาพร้อมกับ Windows 10 Home แบบ S Mode และ Microsoft Office Home & Student เวอร์ชันเต็มให้ใช้งานได้ฟรีอีกด้วย


NBS Verdict

DSC01146

ต้องบอกว่า Lenovo IdeaPad Duet 3i เป็นโน๊ตบุ๊คที่ออกมาต่อยอดรุ่นก่อนหน้าอย่าง Lenovo IdeaPad D330 ที่เป็นแบบ 2-in-1 ถอดจอได้เหมือนกัน แต่ได้มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้ดูทันสมัยขึ้น อำนวยความสะดวกมากขึ้นด้วยขาตั้งแบบ kickstand ที่ฝาหลัง จึงทำให้สามารถตั้งตัวเครื่องได้อย่างมั่นคง จะวางใช้งานบนโต๊ะ หรือวางบนตักก็สามารถพิมพ์งานได้สบาย ประกอบกับคีย์บอร์ดที่รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 จึงทำให้แม้ว่าจะถอดแยกจากตัวเครื่องออกมาแล้ว ก็ยังสามารถใช้งานคีย์บอร์ดได้อยู่ หรือจะนำไปใช้กับอุปกรณ์อื่นก็ได้เช่นกัน ส่วนการใช้งานปากกา Lenovo Digital Pen ก็ช่วยอำนวยความสะดวกในการขีดเขียน วาดรูป โดยเฉพาะตอนที่ใช้ในโหมดแท็บเล็ตได้ดีเช่นกันครับ

DSC01161

แง่ของประสิทธิภาพ ความเร็วในการทำงานนั้น Lenovo IdeaPad Duet 3i ตอบโจทย์สำหรับการทำงานเบา ๆ เช่น แก้ไขเอกสารที่ไม่ได้ใส่สูตรแบบเต็มพิกัด ทำงานผ่านเว็บ ขายของออนไลน์ หรือจะใช้นั่งเรียนออนไลน์ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้ามีการประมวลผลที่หนักกว่าปกติ เช่นการโหลดหน้าเว็บที่มีลูกเล่นเยอะ ๆ หรือเปิดไฟล์ขนาดใหญ่ ก็อาจจะต้องใช้เวลารอกันซักนิด หน้าจอ FHD ขนาด 10.3″ ให้ภาพที่คมชัด แบตเตอรี่ก็ใช้งานได้ตามมาตรฐาน จะมีจุดที่เป็นข้อจำกัดที่เห็นได้ชัดหน่อยก็คือ Windows 10 แบบ S Mode ที่ให้มาครับ เพราะตัวระบบจะบังคับให้ลงแอปจาก Microsoft Store ได้เพียงแห่งเดียว เลยอาจจะมีโปรแกรม/แอปให้ใช้งานไม่ครบถ้วนนัก ซึ่งที่จริงผู้ใช้ก็สามารถปลดล็อกไปใช้ Windows 10 ตัวเต็มได้ตามต้องการ

ถ้าคุณกำลังมองหาโน๊ตบุ๊ค 2-in-1 หรือแท็บเล็ตซักเครื่องเพื่อมาใช้งานแอปตระกูล Microsoft Office เช่น เอามาแก้ไขไฟล์งานด่วนระหว่างที่อยู่นอกสถานที่ หรืออาจต้องหามาเผื่อใช้งานกับพวกโปรแกรมที่มีใน Windows 10 ตัวของ Lenovo IdeaPad Duet 3i ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจในงบหมื่นกลาง ๆ ครับ

จุดเด่น

 • เป็นโน๊ตบุ๊ค 2-in-1 ที่พกพาได้สะดวก ถอดคีย์บอร์ดเพื่อใช้งานเป็นแท็บเล็ตได้ง่าย
 • มีขาตั้งแบบ kickstand ที่ตัวเครื่อง ช่วยให้สามารถตั้งหน้าจอได้มั่นคงยิ่งขึ้น
 • มี Windows 10 Home (แบบ S Mode) และ Office Home & Student ให้ฟรีในเครื่อง
 • แบตเตอรี่ใช้งานจริงได้ราว 7 ชั่วโมง
 • มีพอร์ต USB-C ให้มา 2 พอร์ต สามารถชาร์จไฟด้วยอะแดปเตอร์ที่รองรับ USB-PD ได้เลย
 • น้ำหนักเบา (รวมคีย์บอร์ดแล้วไม่ถึง 1 กิโลกรัม)
 • มีคีย์บอร์ดแบบ folio และปากกา Lenovo Digital Pen ให้มาในกล่องเลย ไม่ต้องซื้อแยก
 • คีย์บอร์ดรองรับ Bluetooth 5.0 สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องประกบติดกับเครื่อง และใช้กับอุปกรณ์อื่นได้ด้วย

ข้อสังเกต

 • Windows ที่ติดมาในเครื่องเป็นแบบ S Mode ทำให้ไม่สามารถติดตั้งแอป/โปรแกรมแบบ .exe ได้ (ต้องปลดล็อก ซึ่งทำได้ฟรีในเครื่อง)
 • ประสิทธิภาพอาจไม่รวดเร็วทันใจในบางสถานการณ์ เช่น การเปิดเว็บหรือไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ ลูกเล่นเยอะ
 • ไม่สามารถอัพเกรดสเปคเครื่องได้

Specification

Capture

ส่วนของสเปคนั้น Lenovo IdeaPad Duet 3i มาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Celeron N4020 ที่มี 2 คอร์ 2 เธรด ความเร็วพื้นฐาน 1.1 GHz สามารถเร่งความเร็วได้สูงสุด 2.8 GHz ที่น่าสนใจคือมีค่า TDP แค่ 6W เท่านั้น ซึ่งเหมาะกับการใช้เป็นชิปในแท็บเล็ตที่รองรับงานแบบเบา ๆ ชิล ๆ มาก ด้านของกราฟิกก็พ่วงมากับ Intel UHD Graphics 600 ที่สามารถต่อจอแสดงผลภายนอกได้ทั้งแบบ DisplayPort และ HDMI ผ่านทางพอร์ต USB-C ของตัวเครื่อง

แรมเป็นแบบฝังบอร์ด 4 GB DDR4 และชิปเก็บข้อมูลใช้เป็นแบบ eMMC ความจุ 128 GB ที่ยังรองรับการใช้งานในยุคปัจจุบันได้อยู่ ส่วนหน้าจอมีขนาด 10.3″ ความละเอียดระดับ Full HD สามารถแสดงสีได้ถึงระดับ 100% sRGB ความสว่างสูงสุดที่ 330nits ซึ่งพอจะใช้งานกลางแจ้งได้ครับ ถ้าไม่ได้ใช้กลางแดดจัดจริง ๆ ด้านของระบบปฏิบัติการก็เป็น Windows 10 Home ในแบบ S Mode ที่ได้รับการจำกัดให้ติดตั้งได้เฉพาะแอปที่มีอยู่ใน Microsoft Store เท่านั้น ไม่สามารถโหลดไฟล์ .exe มาติดตั้งได้ ซึ่งก็ช่วยเสริมในแง่ของความปลอดภัยจากการโหลดแอป และช่วยจัดการประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ได้ค่อนข้างสะดวกทีเดียว อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้สามารถปลดล็อก S Mode ไปใช้ Windows 10 Home ตัวเต็มได้ด้วยเช่นกันหากต้องการ

Lenovo IdeaPad Duet 3i รองรับการเชื่อมต่อไร้สายทั้ง WiFi 802.11ac และ Bluetooth 5.0 ทำให้สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ไร้สายต่าง ๆ ได้สะดวกมาก ไม่ว่าจะเป็นเมาส์ คีย์บอร์ด หูฟัง เป็นต้น ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อในเครื่องก็จะมี USB-C 3.2 Gen 2 มาให้สองพอร์ต และก็มีช่องให้ใส่ MicroSD เพื่อเพิ่มความจุได้อีก 1 ใบด้วย

สำหรับราคา 15,990 บาทนี้ Lenovo IdeaPad Duet 3i มาพร้อมกับคีย์บอร์ดแบบ Folio ที่รองรับ Bluetooth 5.0 และปากกา Lenovo Digital Pen มาให้ฟรีในกล่องครับ ซึ่งจัดว่าครบชุดทีเดียว สำหรับคนที่อยากได้เครื่องไปใช้งานตั้งแต่แกะกล่องเลย


Hardware / Design

DSC01181

ตัวเครื่องของ Lenovo IdeaPad Duet 3i หลัก ๆ เลยก็คือส่วนจอที่มีลักษณะเป็นแท็บเล็ตครับ เนื่องจากทั้งฮาร์ดแวร์ในการประมวลผล เก็บข้อมูล แสดงผล พอร์ตเชื่อมต่อ และก็แบตเตอรี่หลักนั้นอยู่ที่ส่วนจอหมดเลย ดังนั้นจึงสามารถถอดแยกชิ้นเพื่อใช้งานได้สบายโดยที่ประสิทธิภาพไม่ได้แตกต่างกัน

DSC01170

หน้าจอ Lenovo IdeaPad Duet 3i เป็นจอกระจกทั้งชิ้น พื้นที่แสดงผลอยู่ที่ 10.3″ ความละเอียดสูงระดับ FHD ซึ่งเหมาะสมสำหรับการใช้งานเป็นอุปกรณ์พกพาในยุคปัจจุบัน เนื่องจากให้ภาพที่ละเอียดโดยที่ไม่กินแบตเตอรี่มากนัก จะเสียดายหน่อยก็ตรงขอบจอทั้ง 4 ด้านที่ค่อนข้างหนาไปนิดนึง แต่ก็ช่วยให้สามารถจับเครื่องได้แบบไม่ต้องกังวลว่าปลายนิ้วจะไปจิ้มโดนปุ่มบริเวณขอบจอง่ายเกินไป

สีสันของภาพที่ได้ จัดว่าน่าพอใจทีเดียวครับ กับสีสันในระดับ IPS พร้อมมุมมองภาพที่กว้าง ไม่ว่าจะมองจากทางซ้าย ขวา บน ล่างของจอ ก็ยังมองเห็นสีเดิมอยู่ แต่ถ้าไปใช้งานกลางแจ้งก็อาจจะเจอปัญหาแสงสะท้อนที่กระจกหน้าจอนิดนึง

DSC01187

กล้องหน้าวางไว้ตรงกลางของขอบจอด้านบน ใช้สำหรับใช้ในการประชุมงานได้สบาย

DSC01198

ฝาหลังจะมีการแบ่งเป็นสองท่อนอย่างชัดเจน โดยฝั่งด้านบนจะมีโลโก้ Lenovo และกล้องหลังมาให้ ส่วนด้านล่างจะเป็นขาตั้งแบบ kickstand ที่พับแนบไปกับตัวเครื่อง วัสดุโดยรวมเป็นพลาสติกที่งานประกอบจัดว่าดีเลย แน่นหนา จับแล้วให้ความรู้สึกว่าดูสมราคา

DSC01177

ขาตั้งของ Lenovo IdeaPad Duet 3i สามารถดึงออกมาได้โดยใช้ปลายนิ้วแงะจากร่องที่มีอยู่ทั้งสองฝั่ง โดยสามารถปรับองศาการกางได้ตามใจชอบ ไม่มีสเต็ปล็อกในแต่ละจุดครับ ซึ่งสามารถกางได้สูงสุดประมาณ 270 องศา (ทำให้จอเอียงจากพื้นขึ้นมาประมาณ 30 องศา) เท่าที่ทดสอบดู ข้อพับข้อต่อก็ดูแข็งแรงดีครับ มีความฝืดอยู่พอตัว ทำให้ไม่ล้มพับลงมาง่าย ๆ ผมเอาไปใช้โดยกางบนหน้าตักก็ไม่มีปัญหา


Connector / Thin And Weight

DSC01194

Lenovo IdeaPad Duet 3i ให้พอร์ตเชื่อมต่อที่ค่อนข้างตอบโจทย์การใช้งานในยุคปัจจุบัน นั่นคือ USB-C 3.2 Gen 2 ซึ่งสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้หลากหลายมาก ทั้งสายชาร์จ สายเชื่อมต่อเพื่อซิงค์ข้อมูลกับมือถือ ต่อจอนอก ต่อทีวี ต่อพวกแฟลชไดร์ฟ หรืออุปกรณ์ USB-C ได้แทบทั้งหมด

นอกจากนี้ยังมีช่อง 3.5 มม. มาสำหรับต่อหูฟังกับลำโพงได้ด้วย และก็มีถาดใส่การ์ด MicroSD มาให้ด้วย

DSC01189

ส่วนอีกฝั่งจะเป็นปุ่มปรับระดับเสียง และก็ปุ่ม Power ที่มีไฟ LED บอกสถานะให้ด้วย ข้าง ๆ กันนั้นก็จะเป็นลำโพงซึ่งมีอยู่ทั้งสองข้าง ให้เสียงในระดับของโน๊ตบุ๊คแบบบางเบาทั่วไป รายละเอียดเสียงคมชัดด้วยระบบเสียง Dolby Audio

น้ำหนักของตัวเครื่อง ถ้าเป็นส่วนหน้าจออย่างเดียวจะเริ่มที่ประมาณ 600 กรัม ส่วนคีย์บอร์ดจะประมาณ 260 กรัม ทำให้เวลาพกไปเป็นชุด น้ำหนักรวมจะอยู่ที่ราว ๆ 9 ขีดเท่านั้น


Keyboard / Touchpad

DSC01184

คีย์บอร์ดแบบ Folio ที่แถมมาในกล่อง Lenovo IdeaPad Duet 3i ในรอบนี้ได้รับการปรับปรุงจากคีย์บอร์ดธรรมดาเป็นคีย์บอร์ดที่รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 ด้วย ทำให้สามารถใช้งานกับเครื่องโดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งประกบกับส่วนจอก็ได้ รวมถึงยังสามารถนำคีย์บอร์ดไปใช้กับอุปกรณ์อื่น เช่น มือถือ แท็บเล็ตได้ด้วย ซึ่งผมก็ลองเอามาใช้กับ iPhone ดู วิธีการเริ่มใช้งานก็อาศัยการจับคู่ในเมนู Bluetooth ตามปกติได้เลย

หน้าตา การวางปุ่มจะค่อนข้างใกล้เคียงกับคีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊ครุ่นหน้าจอประมาณ 11-13″ ของ Lenovo เองเลย โดยส่วนของปุ่มอักขระจะมีขนาดใหญ่ตามมาตรฐาน สามารถพิมพ์ได้ง่าย แต่ตัวปุ่มจะไม่มีไฟ LED backlit นะครับ

ทัชแพดมีขนาดที่จัดว่าค่อนข้างใหญ่ เหมาะสมกับขนาดตัวเครื่องและหน้าจอ ปุ่มคลิกซ้าย/ขวาสามารถกดได้ง่าย พื้นผิวเป็นพลาสติกเนื้อเดียวกับส่วนอื่นของคีย์บอร์ดเลย ซึ่งให้ความแข็งแรงคงทนในระดับที่ดี ส่วนผิวด้านหลังที่อยู่อีกฝั่ง (ที่จะวางแนบกับพื้น) ใช้เป็นหนังสังเคราะห์ ช่วยลดความลื่นขณะที่วางกับผิวโต๊ะได้ดี

DSC01182

การประกบแผงคีย์บอร์ดเข้ากับหน้าจอ Lenovo IdeaPad Duet 3i จะใช้พินทองเหลือง 5 จุดตามในภาพด้านบน และใช้แม่เหล็กยึดไว้ด้วยกัน ซึ่งแม่เหล็กนั้นดูดแรงได้ใจมาก ๆ ครับ สามารถจับคีย์บอร์ดแล้วหิ้วหน้าจอลงมาได้เลย เมื่อประกบแล้วก็จะเป็นการชาร์จไฟเข้าไปให้ที่ตัวคีย์บอร์ดด้วย ส่วนการดึงออกก็สามารถดึงออกมาได้ตรง ๆ ไม่มีกลไกล็อกไว้ แต่ต้องใช้แรงดึงซักนิดนึง

DSC01176

ที่จริงตรงบริเวณสันคีย์บอร์ด ใต้โลโก้ Lenovo จะมีสวิตช์เล็ก ๆ พร้อมไฟแสดงสถานะ Bluetooth / คีย์บอร์ดอยู่  โดยถ้าเลื่อนสวิตช์มาทางซ้ายก็จะเป็นการปิดคีย์บอร์ด ตรงกลางคือเปิด ส่วนถ้าจะจับคู่คีย์บอร์ดกับอุปกรณ์อื่นหรือกับตัวเครื่อง Duet 3i เอง ก็ให้เลื่อนสวิตช์ไปทางขวาสุดค้างไว้ประมาณ 3 วินาทีจนไฟสีขาวขึ้นกระพริบก่อน ค่อยไปจับคู่อีกที

DSC01162

ความรู้สึกในการพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดของ Lenovo IdeaPad Duet 3i ก็แทบไม่ต่างจากการใช้งานโน๊ตบุ๊คทั่วไปเลย ด้วยขนาดปุ่มที่เต็มปลายนิ้วดี จะมีก็แค่ตรงปุ่ม backspace ที่มีขนาดเล็กไปนิด และก็ปุ่ม ~ ที่วางถัดมาจากปุ่ม ESC เลย ทำให้ตำแหน่งของปุ่มเลขมันเลื่อนถัดมาทางขวาหนึ่งตำแหน่ง ซึ่งช่วงแรก ๆ ผมก็พิมพ์ผิดประจำครับ เนื่องด้วยความเคยชินจากคีย์บอร์ดของโน๊ตบุ๊ครุ่นใหญ่กว่านี้

อีกจุดที่ผมพบบ้างระหว่างใช้งาน คือบางครั้งก็พิมพ์แล้วไม่ขึ้นบนหน้าจอ ซึ่งมักจะเป็นช่วงที่ CPU ทำงาน 100% ครับ

DSC01167

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องก็คือปากกา Lenovo Digital Pen ที่เป็นสไตลัสเขียนหน้าจอเหมือนกับที่ให้มาในโน๊ตบุ๊คหลาย ๆ รุ่นของ Lenovo โดยตัวปากกาทำงานด้วยแบตเตอรี่แบบ AAAA 1 ก้อน มีปุ่มลัดที่ปากกาด้วยกัน 2 ปุ่ม ซึ่งสามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้เป็นปุ่มลัดสำหรับใช้งานอะไรบ้าง

DSC01153

เท่าที่ลอง ไม่ว่าจะการจดบันทึก การวาดรูป หรือนำมาใช้แต่งรูป ปากกา Lenovo Digital Pen กับ Lenovo IdeaPad Duet 3i นั้นสามารถจับคู่กันได้ค่อนข้างลงตัวเลยทีเดียว ความไหลลื่น ความไวสัมผัส รวมถึงยังมี palm rejection ที่ทำได้ค่อนข้างดีจนสามารถวางสันมือบนหน้าจอระหว่างใช้งานได้เลย จะติดก็แค่ตัวเครื่องไม่มีช่องหรือจุดเก็บปากกาให้นะครับ


Performance / Software

win10

Lenovo IdeaPad Duet 3i ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home Single language แบบ S Mode มาให้ ซึ่งก็ตามที่ระบุไว้ในช่วงต้นว่า S Mode จะเป็นโหมดที่เน้นความปลอดภัยในการติดตั้งแอปเป็นหลัก โดยสามารถติดตั้งแอปจาก Microsoft Store ซึ่งเป็นแอปที่ผ่านการตรวจสอบจาก Microsoft มาแล้วเท่านั้น ทำให้ไม่สามารถติดตั้งโปรแกรมจากไฟล์ .exe หรือ .msi ได้เลย

edge

โดยเมื่อลองกดติดตั้ง Google Chrome ผ่านไฟล์ .exe ดู ก็จะมีหน้าต่างประมาณนี้ขึ้นมาครับ โดยมีตัวเลือกให้ผู้ใช้ปิด S Mode ได้ด้วย ซึ่งจะเท่ากับว่าระบบจะเปลี่ยน Windows กลับไปเป็น Windows 10 Home Single language ตัวเต็ม ที่สามารถติดตั้งโปรแกรมอย่างที่คุ้นเคยได้ทั้งหมดครับ ซึ่งอาจส่งผลกับด้านประสิทธิภาพได้เหมือนกัน (เพราะพอติดตั้งโปรแกรมเพิ่ม ก็อาจมี service ที่ทำงานเบื้องหลังเพิ่มขึ้นมาด้วย)

โดยการสั่งปิด S Mode นั้น ถ้าผู้ใช้สั่งปิดไปแล้ว จะไม่สามารถเปิดกลับมาใช้งานอีกครั้งได้นะครับ คงต้องระวังตรงนี้นิดนึง ถ้ามั่นใจว่าต้องติดตั้งโปรแกรมที่จำเป็น ก็สั่งปิดไปได้เลย แต่คงต้องระมัดระวังมากขึ้นซักหน่อย ส่วนในการรีวิวครั้งนี้ ผมเลือกใช้งานแบบ S Mode ตลอดเวลา เลยไม่ได้ทดสอบพวกประสิทธิภาพเชิงเทคนิคนะครับ

store

แอปที่มีให้โหลดบน Microsoft Store ก็จะเป็นกลุ่มใช้งานพื้นฐาน เกมแบบเบา ๆ ซะเป็นส่วนใหญ่ ตัวอย่างแอปที่มีให้โหลดฟรีก็เช่น

 • Microsoft Office (Microsoft 365) มีค่อนข้างครบ และส่วนใหญ่ติดตั้งมาในเครื่องแล้ว
 • Adobe Lightroom
 • Adobe Photoshop Express
 • Line
 • itunes
 • Instagram
 • Netflix
 • VLC
 • Spotify

vt1

อีกหนึ่งแอปที่ติดตั้งมาในเครื่องและจัดว่ามีประโยชน์ก็คือ Lenovo Vantage ที่เป็นเครื่องมืออเนกประสงค์ที่ใช้ดูสถานะของตัวเครื่อง การรับประกัน การอัพเดต รวมถึงใช้ปรับแต่งการทำงานของจุดต่าง ๆ ในเครื่องด้วย

vt2

ในหน้าแสดงสถานะก็จะมีข้อมูลทั้ง CPU RAM พื้นที่เก็บข้อมูลที่มี รวมถึงระยะเวลาการรับประกันที่เหลืออยู่ด้วย

vt4

ส่วนของการตั้งค่าเกี่ยวกับแบตเตอรี่ก็จะมี

 • Conservation Mode: ถ้าเปิด ระบบจะตัดการชาร์จแบตที่ราว ๆ 55-60% เพื่อถนอมสภาพแบตเตอรี่ เหมาะสำหรับคนที่เสียบสายชาร์จทิ้งไว้ตลอดเวลา
 • Always on USB: สำหรับเปิด/ปิดฟังก์ชันการชาร์จไฟให้อุปกรณ์อื่นผ่านช่อง USB-C ขณะที่ปิดเครื่องอยู่

vt5

vt6

ด้านการตั้งค่าเสียง หลัก ๆ แล้วก็จะมีการตั้งค่าระบบเสียง Dolby Audio รวมถึงการตั้งระดับเสียงไมค์ ฟังก์ชันลดเสียงรบกวนจากการกดปุ่มคีย์บอร์ด เป็นต้น ซึ่งมีประโยชน์มากกับคนที่ต้องประชุมงาน หรือนั่งเรียนออนไลน์บน Lenovo IdeaPad Duet 3i

vt7

การปรับค่าส่วนของการแสดงผลและกล้องก็จะเป็นพวกโหมดถนอมสายตา การตั้งความสว่างกล้อง เป็นต้น

vt8

และก็ในหน้า Input & Accessories หลัก ๆ ก็จะแสดงทางลัดไปหน้าตั้งค่าทัชแพด เมาส์

ส่วนด้านล่างนี้เป็นภาพตัวอย่างจากกล้องหลังของ Lenovo IdeaPad Duet 3i ครับ

WIN 20200817 11 21 04 Pro

WIN 20200820 13 21 43 Pro

WIN 20200820 13 23 27 Pro


Battery / Heat / Noise

DSC01152

ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ของ Lenovo IdeaPad Duet 3i เท่าที่ผมทดสอบด้วยตนเอง จากการใช้งาน Excel ความสว่างหน้าจอประมาณ 40% และเชื่อมต่อ WiFi ด้วย พบว่า 1 ชั่วโมง แบตเตอรี่ลดไปประมาณ 16% ถ้าใช้งานในลักษณะเดิมต่อเนื่องกัน ก็น่าจะได้เกือบ ๆ 7 ชั่วโมงเลย ซึ่งถือว่าเทียบเท่ากับพวกโน๊ตบุ๊คบางเบา อัลตร้าบุ๊กหลาย ๆ รุ่นได้เลยทีเดียว

ความร้อนระหว่างใช้งาน ถ้ามีการประมวลผลที่หนักหน่อย จะพบว่าตัวเครื่องฝั่งขวาค่อนไปทางด้านบนของจอจะอุ่นขึ้นมาเล็กน้อย แต่ไม่ถึงขั้นร้อนจนจับไม่ได้นะครับ ส่วนเสียงรบกวนจากพัดลมนั้นไม่พบเลย เนื่องจากตัวเครื่องเป็นแบบที่ไม่มีพัดลมภายใน ทั้งนี้ก็มาจากการใช้ชิปประมวลผลที่ปลดปล่อยความร้อนต่ำนั่นเอง


Conclusion / Award

DSC01195

Lenovo IdeaPad Duet 3i เป็นโน๊ตบุ๊คแบบ 2-in-1 รุ่นใหม่ที่ทำมาตอบโจทย์คนทำงานยุคใหม่ ด้วยความยืดหยุ่นที่ทำให้สามารถใช้เป็นทั้งโน๊ตบุ๊ค และแท็บเล็ตได้ในเครื่องเดียว มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home แบบ S Mode และ Office Home & Student ตัวเต็มที่พร้อมใช้งานได้ฟรีตั้งแต่แกะกล่อง ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการใช้แก้งานด่วน ใช้เรียน ใช้ในการขายของออนไลน์ เครื่องนี้ตอบโจทย์ได้แน่นอน ถ้าอยากติดตั้งแอปที่คุ้นเคย ก็ทำได้ด้วยการปิด S Mode ซะ เท่านั้นเอง

ขุมพลังภายใน ด้วยการที่เลือกใช้ Intel Celeron N4020 แบบ 2 คอร์ ทำให้ความร้อนที่เกิดขึ้นนั้นไม่ค่อยสูง รวมถึงยังกินพลังงานต่ำ ช่วยให้สามารถใช้งานจริงได้เกือบ 7 ชั่วโมงตามที่ระบุมา แต่ทั้งนี้ ด้านประสิทธิภาพก็อาจจะลดหลั่นลงมาจากโน๊ตบุ๊คในช่วงราคาระดับใกล้เคียงกันซักเล็กน้อย แต่ก็แลกมาด้วยความสะดวก ความคล่องตัวในแบบฉบับแท็บเล็ต Windows 10 ที่หาคู่แข่งในตลาดค่อนข้างยากพอสมควร โดยเฉพาะในด้านความคุ้มค่า ด้วยราคา 15,990 บาท แต่ได้ทั้งคีย์บอร์ดและปากกามาพร้อมใช้งาน หักค่า license ของ Windows และ MS Office ไปอีก ผมว่าน่าสนใจทีเดียวแหละ สำหรับคนที่หาเครื่องมาใช้งานเบา ๆ ซักเครื่องในช่วงนี้

DSC01148

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน๊ตบุ๊ค 2-in-1 ด้วยกัน ซึ่ง Lenovo IdeaPad Duet 3i ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Design

การออกแบบให้เป็นสไตล์โน๊ตบุ๊ค 2-in-1 ซึ่งสามารถถอดแยกมาใช้งานเฉพาะจอเพื่อการทำงานในลักษณะของแท็บเล็ตได้ และยังมีขาตั้งมาให้ด้วย ตรงจุดนี้นับเป็นสิ่งที่โดดเด่นของ Lenovo IdeaPad Duet 3i เพราะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงานได้ดี ประกอบกับรอบนี้ Lenovo ยังออกแบบให้คีย์บอร์ดแบบ folio นั้นรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 ด้วย เท่ากับว่าช่วยเพิ่มอรรถประโยชน์ขึ้นไปอีก ถือว่ามีการพัฒนาด้านการออกแบบได้ดีทีเดียว

NBS award 7 Design

Best Mobility

น้ำหนักเฉพาะหน้าจอเพียง 600 กรัม หรือจะประกบกับคีย์บอร์ดแล้วก็ยังอยู่ที่ 800 กรัมนิด ๆ เท่านั้น ทำให้สามารถพก Lenovo IdeaPad Duet 3i ไปไหนมาไหนได้สะดวกมาก เมื่อต้องการใช้งานก็เปิดฝาคีย์บอร์ด กางขาตั้ง เพียงเท่านี้ก็พร้อมทำงานได้ทันที ส่วนการเชื่อมต่อก็ให้พอร์ต USB-C มาถึง 2 ช่อง ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ USB-C ที่ตอนนี้หาได้ง่ายขึ้นมาก โดยแทบไม่จำเป็นต้องพกสายแปลงอีกต่อไป ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการทำงานในยุคนี้ได้ดี

NBS award 4 Mobility

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo IdeaPad Slim 5 Pro 16 เป็นโน๊ตบุ๊คสาย Content Creator รุ่นใหม่ล่าสุดปี 2021 สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H พร้อมการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce GTX 1650 ที่เน้นประสิทธิภาพที่ดีในหน้าจอ 16″ ความละเอียด Quad...

รีวิว Lenovo

Lenovo IdeaPad D330 ภาคต่อของ Lenovo IdeaPad Miix ที่อัพเกรดและแก้ส่วนที่เป็นจุดอ่อนออกไปแล้ว จะน่าใช้ขนาดไหนนะ? Lenovo IdeaPad D330 อาจจะไม่คุ้นหูผู้ใช้ชาวไทยมากนัก แต่ถ้าบอกว่านี่คือภาคต่อของ Lenovo IdeaPad Miix Series หรือโน๊ตบุ๊คแบบแยกชิ้นเป็นแท็บเล็ตกับคีย์บอร์ดอย่างเดียวก็ได้ ทำให้ใช้งานได้ยืดหยุ่นตามสไตล์ได้ดียิ่งขึ้น จะใช้เป็นแท็บเล็ตอย่างเดียวหรือวางโต๊ะเป็นโน๊ตบุ๊คสักเครื่องก็ได้ ทำให้ผู้ใช้ที่ต้องการโน๊ตบุ๊คพกพาง่ายมีรุ่นน่าสนใจให้เลือกซื้อกัน และยังมีรุ่น LTE...

Buyer's Guide

แท็บเล็ตราคาถูกตอนนี้มีทั้งแบรนด์ชั้นนำและแบรนด์ผู้เล่นหน้าใหม่ให้เลือกด้วยนะ ถ้าพูดถึงแท็บเล็ต เชื่อว่าหลายคนอาจจะเห็นภาพ iPad ของ Apple ขึ้นมาเป็นรุ่นแรกๆ แต่แท็บเล็ตราคาถูกฝั่ง Android เองก็มีตัวเลือกราคาไม่แพงเปิดตัวออกมาให้เลือกหลากหลายรุ่น ตอบโจทย์คนที่ต้องการแท็บเล็ตสักเครื่องเอาไว้ประชุม, เรียนออนไลน์, อ่าน e-Book หรือข่าวประจำวันก็จัดว่าดี เพราะหน้าจอก็ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน เลยมองอ่านเนื้อหาได้สะดวกไม่ต้องเพ่งสายตามากเกินไปและพกคู่กับโน๊ตบุ๊คใส่กระเป๋าไปใช้งานตามที่ต่างๆ ได้ง่ายอีกด้วย แต่สำหรับคนที่หาแท็บเล็ตเอาไว้ใช้แบบบ้านๆ ดูหนังฟังเพลง อ่านข่าวอ่านหนังสือทั่วๆ ไป จะให้ซื้อ iPad...

PR-News

เวลาเรานึกถึง Workstation หลายท่านน่าจะนึกถึงราคาที่แพง ดูแลรักษายาก เปลี่ยนอุปกรณ์อะไรก็ยาก และที่สำคัญคือราคาโคตรแพง แต่ไม่ใช่กับ Lenovo ThinkStation P350 ที่ออกมาเพื่อผู้ใช้ทั่วไป แต่ยังแรงไม่แพง WorkStation ทั่วไป Lenovo ThinkStation P350 มาพร้อมจุดเด่นตั้งแต่สเปคสูงสุดระดับ Intel Xeon สำหรับการประมวลผลหนักๆที่มีความซับซ้อนสูง หรือจะเลื่อนเป็น 11th Gen...