Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Zone

Micron ยืนยัน GDDR6X บน GeForce RTX 3090 ขนาด 12GB แรงเหนือ Titan RTX

เป็นข่าวกับกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ RTX 3090 จาก nVIDIA ที่ข้อมูลหลุดมาทุกช่วงเวลา และใกล้เวลาที่จะมีเซอร์ไพรซ์ช่วงประมาณต้นเดือน กันยายนนี้

rtx 3090

ล่าสุดทาง Micron หนึ่งในผู้พัฒนาหน่วยความจำรายใหญ่ระดับโลก ก็มีการยืนยันแล้วว่า หน่วยความจำ GDDR6X ที่จะมาบนกราฟิกการ์ด GeForce RTX รุ่นใหม่นี้ แบนด์วิทธิ์ทะลุ 1TB/s เหนือกว่า GDDR5 หลายเท่าตัว

เป็นข่าวกันหนาหู กับกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ จากทาง nVIDIA ที่ข้อมูลหลุดมาทุกช่วงเวลา และใกล้เวลาที่จะมีเซอร์ไพรซ์ช่วงประมาณต้นเดือน กันยายนนี้ ล่าสุดทาง Micron หนึ่งในผู้พัฒนาหน่วยความจำรายใหญ่ระดับโลก ก็มีการยืนยันแล้วว่า หน่วยความจำ GDDR6X ที่จะมาบนกราฟิกการ์ด GeForce รุ่นใหม่นี้ แบนด์วิทธิ์ทะลุ 1TB/s เหนือกว่า GDDR5 หลายเท่าตัว

rtx 3090

จากเอกสารออนไลน์ ที่ระบุถึงข้อมูลยืนยันรายละเอียดของหน่วยความจำ GDDR6X สำหรับกราฟิก Ampere series ได้อ้างถึงหน่วยความจำที่ได้รับการปรับปรุงใหใม่ ให้ทำงานระดับ 19 – 21 Gbps (data-rate per pin) นั่นหมายความว่า IC GDDR6 12 ชุดบนบอร์ด จะทำให้แบนด์วิทธิ์นั้นสูงได้ถึง 1TB/s เลยทีเดียว ซึ่งเหนือกว่า GDDR5 ที่หลายคนเคยใช้บน GTX 1070 ที่มีเพียง 256GB/s อยู่หลายเท่าตัว และยังเหนือกว่า GDDR5X บน GeForce TitanX อย่างชัดเจน

rtx 3090

ด้วยผลการคำนวณที่ออกมา ตัวเลขจะอยู่ที่ราว 912 – 1008 GB/s โดยเมื่อดูจากโร้ดแมปของ Micron ยังมีถึง GDDR6 16Gb ในปี 2021 และก้าวสู่ 24Gbs ในเร็ววันนี้ ส่วนที่น่าสนใจก็คิอ เอกสารที่มีรายชื่อของ GeForce RTX 3090 ที่ยังไม่ได้ระบุวันเปิดตัว แต่กลับมีตัวเลขของ 12GB มาให้เห็น อย่างไรก็ดี ส่วนของตัวเลขและชื่อรหัสที่ปรากฏ อาจไม่ได้ระบุถึงตัวตนที่แท้จริงของกราฟิกการ์ด เพียงแต่เป็นการยืนยันของประเภทและชนิดของหน่วยความจำที่จะออกมาในไม่ช้านี้

ที่มา: GDDR6X

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...