Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Zone

Matrox D1450 การกลับเข้าวงการกราฟิกการ์ดอีกครั้งของคู่แข่ง NVIDIA ในอดีต

Matrox D1450 นั้นถือได้ว่าเป็นการกลับมาเข้าสู่วงการกราฟิกการ์ดอีกครั้งของผู้ผลิตกราฟิกการ์ดที่โด่งดังในอดีตอย่าง Matrox ซึ่งหากย้อนกลับไปในสมัยที่ 3DFX ยังครองตลาดและ NVIDIA พึ่งจะเกิดขึ้นมาเป็นคู่แข่งใหม่ๆ นั้น Matrox ถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงและโด่งดังมากๆ ในตอนนั้น Matrox มีกราฟิกชิปเป็นของตัวเองซึ่งมีเทคโนโลยีที่ล้ำพอสมควร น่าเสียดายที่เทคโนโลยีที่ใช้ในครั้งนั้นไม่ค่อยจะติดตลาดมากเท่าไรทำให้ทาง Matrox นั้นมียอดจำหน่ายไม่มากนักสุดท้ายชื่อก็เลยหายไปจากตลาดอย่างน่าเสียดาย

csm F2B58A32 8DFA 4A4C B19B F8163F7CBAD6 12360f5b74
Matrox D1450

Matrox D1450 นั้นเป็นกราฟิกการ์ดที่ทาง Maxtrox เลือกเดินทางแบบสงบนั่นก็คือไม่มีการผลิตชิปใช้เป็นของตัวเองแต่อย่างใด ทว่าทาง Matrox นั้นเลือกที่จะใช้ชิปเซ็ทของทางคู่แข่งอย่าง NVIDIA Quadro P1000(หากไม่มีการเปลี่ยนแปลง) กับกราฟิกการ์ด Matrox D1450 โดยตัวการ์ดนั้นไม่ได้เน้นในเรื่องของการเล่นเกมแต่จะเน้นไปในเรื่องของการทำงานในระดับ workstation มากกว่า

Advertisement

Matrox D1450 นั้นจะเป็นกราฟิกการ์ดที่เน้นในเรื่องของการประหยัดพลังงานโดยจะมีอัตราการคายร้อนอยู่ที่ 47 W TDP เท่านั้น ตัวการ์ดจะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ GDDR5 ขนาด 8 GB และมี CUDA core จำนวนทั้งหมด 640 cores เท่านั้น เพราะทาง Matrox นั้นจะเน้นให้ Matrox D1450 เป็นการ์ดที่ใช้ในการเชื่อมต่อหน้าจอที่ความละเอียดระดับ 4K ได้หลายหน้าจอสำหรับการทำงานทางด้านกราฟิก ดังนั้นแล้วการกลับมาในครั้งนี้นั้นจึงไม่ได้เป็นการกลับมาเพื่อทวงบัลลังค์ของผู้ผลิตกราฟิกชิปในด้านการเล่นเกมแต่ในอนาคตนั้นก็ไม่แน่เหมือนกัน

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

หลายคนที่เป็นคอเกมในอดีตน่าจะยังจำกันได้กับการ์ดจอค่ายนี้ ที่เคยเป็นการ์ดเกมตัวแรงในฝันของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็น G300 หรือ G400 อันโด่งดังด้วยสโลแกน Dual Head

Special Story

วันนี้ขอทำบทความเอาใจคอเกมในยุคเก่าๆ กันบ้างครับ หลังจากที่เราตะลุยเปิดดูแต่ของใหม่ๆ กันมาตลอด ครั้งนี้ผมขอเอาใจคนที่คุ้นเคยหรืออาจจะยังมีคอมพิวเตอร์สเปคเก่าๆ และยังใช้กันอยู่ ลองมาดูกันว่า บรรดาค่ายกราฟฟิกที่คุณเคยใช้กันอยู่หรือผ่านมือกันมาบ้าง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก