Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Zone

เย็นสะท้าน! เมนบอร์ด Z490 มาพร้อมชุดน้ำปิด AIO ไฟ RGB ในตัวจาก GIGABYTE

เรียกว่ามาแบบดุดันทีเดียวสำหรับ เมนบอร์ด Z490 AORUS MASTER WATERFORCE จากทาง GIGABYTE จัดหนักเพื่อคอเกม ที่เน้นรีดความแรงและเฟรมเรตแบบไม่กลัวร้อน ด้วยการควบชุดน้ำปิดหรือ AIO 320mm ที่ครอบคลุมซีพียูไปจนถึง VRM มาเอาใจผู้ใช้ Intel Gen10 K series แบบเต็มสูบ

เมนบอร์ด Z490

เมนบอร์ด Z490 AORUS MASTER WATERFORCE นอกจากจะได้รับการออกแบบที่โดดเด่น โดนใจชาว AORUS แล้ว ยังเสริมกำลังด้วยภาคจ่ายไฟ 14-phase เพื่อการใช้งานซีพียูระดับ 10-core ได้แบบไม่ติดขัด คาปาซิเตอร์ไททาเนียมโพลิเมอร์ใหม่ล่าสุด คุณภาพพรีเมียม รวมถึงการโอเวอร์คล็อก พร้อม I/O Shield ที่ดูสวยงาม รองรับซีพียู Intel Core Gen10 และกราฟิกการ์ดรุ่นใหญ่ สนับสนุน PCIe 3.0 และ M.2 ในแบบ PCIe ได้ถึง 3 ชุดด้วยกัน เช่นเดียวกับฟีเจอร์ RGB FUSION ที่ทำงานร่วมกับ Addressable LED เพิ่มความสวยงามให้กับเมนบอร์ด

เมนบอร์ด Z490

แต่จุดสำคัญของเมนบอร์ดรุ่นนี้ อยู่ที่การรองรับซีพียูรุ่นใหม่จาก Intel กับค่า TDP 125W และนั่นก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพในการโอเวอร์คล็อกด้วย โดยค่า TDP นี้ส่งผลต่อความร้อน เมื่อใช้งานอย่างหนักหน่วงหรือการปรับแต่ง การระบายความร้อนแบบพัดลมทั่วไป อาจไม่ตอบโจทย์ สำหรับกลุ่มผู้ใช้เหล่านี้ ยิ่งเป็นเกมเมอร์ที่มีโหลดการทำงานสูงตลอดเวลา เมื่อเล่นเกมเป็นเวลานาน บางครั้งการเลือก AIO หรือชุดน้ำปิดทั่วไป อาจไม่เพียงพอและไม่ครอบคลุมไปยังชุดภาคจ่ายไฟ และ VRM เป็นต้น หรือบางคนอาจเลือกใช้ชุดน้ำเปิด แต่เมื่อเกิดปัญหาน้ำรั่วซึม ย่อมส่งผลเสียต่อระบบและไม่อยู่ในการรับประกัน

เมนบอร์ด Z490

เมนบอร์ด GIGABYTE รุ่นนี้ จึงมาพร้อมกับชุด AIO 360 ที่ใช้ของเหลวในการระบายความร้อน ที่ครอบคลุมทั้งซีพียูและ VRM ไปพร้อมๆ กัน เนื่องจากเมนบอร์ดมาพร้อมภาคจ่ายไฟ 14-phase แต่ละเฟสรองรับได้สูงสุด 90 แอมป์ แต่ทาง GIGABYTE ก็ออกแบบฟีเจอร์ Smart Power Stage เพื่อสร้างสมดุลระหว่างประสิทธิภาพที่ดีและอุณหภูมิที่้เหมาะสม โดยที่ชุด Cooling นี้ จะมีหน้าสัมผัสกับ VRM โดยตรง พัดลมไฟ RGB 3 ชุด ขนาด 120mm รองรับ RGB FUSION ฐานของปั้มน้ำเป็นแบบทองแดงขนาดใหญ่ มีท่อน้ำเข้า-ออก ซึ่งทาง GIGABYTE มีพรีเซนเทชั่นให้ดูว่า สามารถลดอุณหภูมิได้ต่ำกว่าชุดฮีตซิงก์ลมถึง 23%

เมนบอร์ด Z490

โดยพื้นฐานของ เมนบอร์ด Z490 AORUS XTREME WATERFORCE นั้นมาจาก Z490 AORUS XTREME ที่ถือว่าเป็นเมนบอร์ดระดับไฮเอนด์ ที่อัดฟีเจอร์และเทคโนโลยีมาครบครัน ออกแบบมาเพื่อนัก OC และเกมเมอร์ที่ชอบการปรับแต่ง การเสริม AIO 360 ที่ครอบคลุมชุดภาคจ่ายไฟ VRM มาด้วย ในการใช้งานบน Intel Core Gen 10 ก็ถือว่า หาไม่ได้ทั่วไปในท้องตลาด น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว โดยเฉพาะคนที่ใช้งานซีพียู K series เพราะจะได้รีดความเร็วกันได้แบบสุดๆ

ที่มา: เมนบอร์ด GIGABYTE

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย