Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Zone

เย็นสะท้าน! เมนบอร์ด Z490 มาพร้อมชุดน้ำปิด AIO ไฟ RGB ในตัวจาก GIGABYTE

เรียกว่ามาแบบดุดันทีเดียวสำหรับ เมนบอร์ด Z490 AORUS MASTER WATERFORCE จากทาง GIGABYTE จัดหนักเพื่อคอเกม ที่เน้นรีดความแรงและเฟรมเรตแบบไม่กลัวร้อน ด้วยการควบชุดน้ำปิดหรือ AIO 320mm ที่ครอบคลุมซีพียูไปจนถึง VRM มาเอาใจผู้ใช้ Intel Gen10 K series แบบเต็มสูบ

เมนบอร์ด Z490

เมนบอร์ด Z490 AORUS MASTER WATERFORCE นอกจากจะได้รับการออกแบบที่โดดเด่น โดนใจชาว AORUS แล้ว ยังเสริมกำลังด้วยภาคจ่ายไฟ 14-phase เพื่อการใช้งานซีพียูระดับ 10-core ได้แบบไม่ติดขัด คาปาซิเตอร์ไททาเนียมโพลิเมอร์ใหม่ล่าสุด คุณภาพพรีเมียม รวมถึงการโอเวอร์คล็อก พร้อม I/O Shield ที่ดูสวยงาม รองรับซีพียู Intel Core Gen10 และกราฟิกการ์ดรุ่นใหญ่ สนับสนุน PCIe 3.0 และ M.2 ในแบบ PCIe ได้ถึง 3 ชุดด้วยกัน เช่นเดียวกับฟีเจอร์ RGB FUSION ที่ทำงานร่วมกับ Addressable LED เพิ่มความสวยงามให้กับเมนบอร์ด

เมนบอร์ด Z490

แต่จุดสำคัญของเมนบอร์ดรุ่นนี้ อยู่ที่การรองรับซีพียูรุ่นใหม่จาก Intel กับค่า TDP 125W และนั่นก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพในการโอเวอร์คล็อกด้วย โดยค่า TDP นี้ส่งผลต่อความร้อน เมื่อใช้งานอย่างหนักหน่วงหรือการปรับแต่ง การระบายความร้อนแบบพัดลมทั่วไป อาจไม่ตอบโจทย์ สำหรับกลุ่มผู้ใช้เหล่านี้ ยิ่งเป็นเกมเมอร์ที่มีโหลดการทำงานสูงตลอดเวลา เมื่อเล่นเกมเป็นเวลานาน บางครั้งการเลือก AIO หรือชุดน้ำปิดทั่วไป อาจไม่เพียงพอและไม่ครอบคลุมไปยังชุดภาคจ่ายไฟ และ VRM เป็นต้น หรือบางคนอาจเลือกใช้ชุดน้ำเปิด แต่เมื่อเกิดปัญหาน้ำรั่วซึม ย่อมส่งผลเสียต่อระบบและไม่อยู่ในการรับประกัน

เมนบอร์ด Z490

เมนบอร์ด GIGABYTE รุ่นนี้ จึงมาพร้อมกับชุด AIO 360 ที่ใช้ของเหลวในการระบายความร้อน ที่ครอบคลุมทั้งซีพียูและ VRM ไปพร้อมๆ กัน เนื่องจากเมนบอร์ดมาพร้อมภาคจ่ายไฟ 14-phase แต่ละเฟสรองรับได้สูงสุด 90 แอมป์ แต่ทาง GIGABYTE ก็ออกแบบฟีเจอร์ Smart Power Stage เพื่อสร้างสมดุลระหว่างประสิทธิภาพที่ดีและอุณหภูมิที่้เหมาะสม โดยที่ชุด Cooling นี้ จะมีหน้าสัมผัสกับ VRM โดยตรง พัดลมไฟ RGB 3 ชุด ขนาด 120mm รองรับ RGB FUSION ฐานของปั้มน้ำเป็นแบบทองแดงขนาดใหญ่ มีท่อน้ำเข้า-ออก ซึ่งทาง GIGABYTE มีพรีเซนเทชั่นให้ดูว่า สามารถลดอุณหภูมิได้ต่ำกว่าชุดฮีตซิงก์ลมถึง 23%

เมนบอร์ด Z490

โดยพื้นฐานของ เมนบอร์ด Z490 AORUS XTREME WATERFORCE นั้นมาจาก Z490 AORUS XTREME ที่ถือว่าเป็นเมนบอร์ดระดับไฮเอนด์ ที่อัดฟีเจอร์และเทคโนโลยีมาครบครัน ออกแบบมาเพื่อนัก OC และเกมเมอร์ที่ชอบการปรับแต่ง การเสริม AIO 360 ที่ครอบคลุมชุดภาคจ่ายไฟ VRM มาด้วย ในการใช้งานบน Intel Core Gen 10 ก็ถือว่า หาไม่ได้ทั่วไปในท้องตลาด น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว โดยเฉพาะคนที่ใช้งานซีพียู K series เพราะจะได้รีดความเร็วกันได้แบบสุดๆ

ที่มา: เมนบอร์ด GIGABYTE

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

10 อันดับชุดน้ำปิด 2021 งบ 2 พันบาท ติดตั้งง่าย เย็นกว่าฮีตซิงก์ สำหรับคอเกม หลายคนอาจจะเริ่มเบื่อ หรือเจอกับปัญหาคอมร้อน ซีพียูร้อน หรืออยากจะเปลี่ยนฮีตซิงก์ตัวเก่า ให้มีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนที่ดีขึ้น ชุดน้ำปิด ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะช่วยลดความร้อนได้ดี รวมถึงการติดตั้งแทบไม่ได้ต่างไปจากฮีตซิงก์ทั่วไปอีกด้วย แต่ได้ทั้งความเย็นและความสวยงาม เช่นเดียวกับ 10 อันดับชุดน้ำปิด ที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้เ้ป็น Liquid...

PC News

ถึงซีพียูยุคนี้จะแรงเหลือ ๆ ไม่ต้อง Overclock แล้ว แต่ถ้าใครอยากลองว่าซีพียูตัวเองสามารถดันไปได้แรงแค่ไหนก็ต้องหาบอร์ดดี ๆ มาใช้ด้วย ซึ่ง ASRock Z590 OC Formula ที่เปิดตัวมาใหม่วันนี้เป็นบอร์ดในตระกูล OC Formula ที่สร้างชื่อเสียงด้านการ Overclock ให้ทางบริษัทมาโดยตลอด ซึ่งบอร์ดตัวใหม่นี้พัฒนาร่วมกับนักโอเวอร์คล็อกระดับโลกอย่าง Nick Shih ให้รีดประสิทธิภาพของซีพียูตอนโอเวอร์คล็อกให้ออกมาดีที่สุด จุดเด่นของเมนบอร์ดรุ่น...

IT NEWS

MSI ผู้นำด้านการผลิตเมนบอร์ดในระดับโลก ประกาศเตรียมส่งเมนบอร์ด Intel ในแพลตฟอร์ม Intel 500 ซีรีส์ พร้อมจะเปิดตัวสู่สายตาชาวโลกในวันที่ 27 มกราคมนี้ เพื่อตอบคำถามยอดฮิต สำหรับเหล่าเกมเมอร์และครีเอเตอร์ต่างรอคอยที่จะได้ยลโฉมเมนบอร์ดใหม่นี้กันอย่างใจจดใจจ่อ ฟีเจอร์เด่นของเมนบอร์ด Intel 500 ซีรีส์ จาก MSI เมนบอร์ดใหม่ล่าสุดของปี 2021 MSI พร้อมแล้วที่จะเผยฟีเจอร์ใหม่ของเมนบอร์ด ด้วยพลังของ...

PC Review

ชุดน้ำปิด ไม่ได้เป็นของที่ใช้งานยุ่งยากเหมือนในสมัยก่อน ขั้นตอนการประกอบในรุ่นใหม่ๆ เรียกว่าแทบไม่ต่างจากฮีตซิงก์อีกทั้งเสียงการทำงานก็เงียบ สวยงามกว่า และให้ประสิทธิภาพในการระบายความร้อนได้ดี Gamer Storm CASTLE 240RGB V2 ชุดระบายความร้อน ชุดน้ำปิด ในแบบ Liquid cooling ดีไซน์สวย เสริมประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยี Anti-leak ที่ช่วยในการปรับสมดุลของแรงดันให้อัตโนมัติ ตัวปั้มที่ออกแบบใหม่ ไม่เหมือนใคร กับดีไซน์แบบกระจก เพิ่มวงแหวนแสงไฟ...