Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

หลุด! Disk Management โฉมใหม่ Windows 10 resize, create, delete ใช้ง่าย บน Build ใหม่ล่าสุด

Disk Management จัดว่าเป็นฟีเจอร์สำคัญอีกอันหนึ่ง ที่ช่วยจัดการฮาร์ดดิสก์ SSD และบรรดา Storage ต่างๆ ภายในคอม อยู่บน Windows มายาวนาน แต่หลายคนก็มักจะหาโปรแกรมจัดการพาร์ทิชั่น ที่เป็นแบบ 3rd party ที่เป็นโปรแกรมเสริมมาลงไว้ เนื่องจากมีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์มากกว่า รวมถึงใช้งานง่าย แทนการใช้ฟีเจอร์ที่มากับ Windows 10 นี้ แต่ล่าสุด มีภาพของ Disk Management ตัวใหม่ ที่อ้างว่าจะมากับ Build 20175 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด น่าใช้กว่าเดิมมากมาย อีกทั้งมีฟีเจอร์แบบที่ไม่ต้องไปหาดาวน์โหลดโปรแกรมอื่นๆ มาใช้Disk Management จัดว่าเป็นฟีเจอร์สำคัญอีกอันหนึ่ง ที่ช่วยจัดการฮาร์ดดิสก์ SSD และบรรดา Storage ต่างๆ ภายในคอม อยู่บน Windows มายาวนาน แต่หลายคนก็มักจะหาโปรแกรมจัดการพาร์ทิชั่น ที่เป็นแบบ 3rd party ที่เป็นโปรแกรมเสริมมาลงไว้ เนื่องจากมีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์มากกว่า รวมถึงใช้งานง่าย แทนการใช้ฟีเจอร์ที่มากับ Windows 10 นี้ แต่ล่าสุด มีภาพเวอร์ชั่นใหม่ ที่อ้างว่าจะมากับอัพเดตที่ใกล้เข้ามา น่าใช้กว่าเดิมมากมาย อีกทั้งมีฟีเจอร์แบบที่ไม่ต้องไปหาดาวน์โหลดโปรแกรมอื่นๆ มาใช้

Disk Management

สำหรับDisk Management ใหม่นั้น คาดว่าจะมาพร้อมกับ Windows 10 Build ล่าสุด ที่ใกล้จะมีอัพเดตในไม่ช้านี้ โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะถูกซ่อนเอาไว้ สามารถเข้าถึงได้ใน “Manage Disks and Volumes” ตามลิงก์นี้ Settings > Storage และจะอยู่ใน Microsoft’s UWP principles

Disk Management

ในหน้าแรกของ Disk Management จะมีรายการของ Disk และ Drive ที่อยู่ภายในเครื่อง ในตัวอย่างนี้ จะมีเพียง 1 Disk แต่มี 2 Drive รวมถึง 2 unlabelled และพาร์ทิชั่น Recovery อีกหนึ่ง

Disk Management

และเมื่อเลือกที่ Volume ก็จะเห็นตัวเลือก 2 อย่างคือ Explorer และ Properties หากเลือกที่ปุ่ม Explorer จะเป็นการเปิดดูพาร์ทิชั่นของดิสก์นั้นๆ ในหน้าต่างของ File Explorer ส่วนถ้าเลือกแบบที่สองหรือ Properties จะให้คุณสามารถจัดการ Volume ในไดรฟ์ได้

Disk Management

แต่ถ้าต้องการจัดเรียง Drive letters ใหม่ จะมีเครื่องมือที่ช่วยในการเปลี่ยนชื่อไดรฟ์ แค่เลือก Volume ที่ต้องการและเปิดไปที่ Properties และคลิ๊กเพื่อเข้าไปที่ “Change Drive Letter” ในหน้าของเมนูดรอปดาวน์ จะสามารถเลือก Drive Letter ก็จะเหมือนแบบเดิมก็คือ ตัวอักษรที่ไม่ได้ใช้อยู่บนไดรฟ์อื่นเท่านั้น ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้

Disk Management

และในหน้านี้ยังมีภาพกราฟิกของความจุบนพื้นที่การเก็บข้อมูลที่มีอยู่ในคอม และถ้าต้องการปรับเปลี่ยนความจุ ให้เลือก “Change Size” ก็จะมี Popup ที่ระบุความจุของดิสก์ไดรฟ์ปรากฏขึ้นมา คุณสามารถเลือก Shrink เพื่อจัดสรรพื้นที่ว่างที่เหลืออยู่ได้ตามปกติ

Disk Management

การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นใหม่บน Disk Management นี้เป็นแค่บางส่วนเท่านั้น และยังดูเป็นเพียงฟังก์ชั่นเล็กน้อย หากเทียบกับโปรแกรมอื่นๆ แต่อย่างไรก็ดี ก็เป็นแนวโน้มที่น่าสนใจในการเปลี่ยนแปลงหลายๆ ส่วนของ Windows 10 ที่จะได้รับการอัพเกรดต่อไป

ที่มา: DiskManagement Windows 10

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย