Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

หลุด การ์ดจอน้องเล็ก AMD Radeon RX 5300 โผล่พีซี OEM สเปคน่าใช้ GDDR6

เหมือนจะเป็นการหลุดแบบไม่ตั้งใจ สำหรับกราฟิกการ์ด Radeon RX 5300 ที่มาโผล่บนรายการฮาร์ดแวร์บนหน้าร้าน โดยถูกระบุว่าอยู่ในพีซีโมเดลใหม่ XPS 8940 ซึ่งเป็นพีซีเกมมิ่ง ที่มาพร้อมกับสเปค Intel Core Gen10 กับตัวเลือกกราฟิกการ์ด RTX 2070 SUPER และ Radeon RX 5700 XT แต่กระนั้นยังมี RX 5300 ห้อยท้ายมาด้วย จึงเป็นที่น่าสังเกตว่า จะเป็น GPU ที่ลงเฉพาะตลาด OEM เท่านั้นหรือไม่?

AMD Radeon RX 5300 cov

แต่นั่นก็หมายความว่า Dell ยืนยันว่ามี RX 5300 มาในพีซีสำหรับเกมเมอร์มาตั้งแต่เริ่ม และเตรียมสำหรับลงตลาดในเวลาอันใกล้ แม้จะยังไม่มีข้อมูลยืนยันแน่นอน แต่ก็พอคาดการณ์รายละเอียดสเปคเบื้องต้นได้ ด้วยการใช้ข้อมูลที่มีการหลุดในช่วงแรกบน CompuBench ที่มีผลของ GPU ที่ใช้โค้ตเนม AMD 7340:CF และมีข่าวลือว่าเป็น RX 5300 บนเครื่องพีซีอีกด้วย

AMD Radeon RX 5300 spec

และจากข้อมูลของ RX 5300M เมื่อรวมกับรายละเอียดในเบื้องต้นนั้น ก็พอประมาณได้ว่า RX 5300 จะใช้ดาย Navi 14 เชข่นเดียวกับ RX 5500 series โดยมี 24 Compute Units (1,536 Stream processor) หน่วยความจำ GDDR6 3GB ในบัสวิทธิ์ 96-bit และมีค่า TDP ที่สูงกว่าในเวอร์ชั่นโน๊ตบุ๊คเล็กน้อย คาดว่าจะมี TDP ประมาณ 85W อย่างไรก็ดี ที่สำคัญคือ ตอนนี้ยังไม่มีใครให้คำตอบได้ชัดเจนว่า RX 5300 จะลงตลาดเมื่อใด และสเปคจะลงเอยแบบใดบ้าง รวมถึงจะจำหน่ายแค่ใน OEM ที่มาพร้อมพีซีสำเร็จ หรือจะวางขายตามหน้าร้าน แต่ภาพที่เห็นคือ กราฟิกกการ์ดราคาประหยัด ที่จะลงมาเสียบช่องว่างของ RX 5500 XT สำหรับเกมมิ่งพีซีงบน้อยได้อย่างแน่นอน

ที่มา: AMD Radeon RX 5300

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

วิธีเลือกการ์ดจอมือสองฉบับดูง่าย ๆ ได้ของดีไปใช้ด้วย ยุคที่หาซื้อการ์ดจอแยกมือหนึ่งมาเล่นเกมแทบไม่ได้เลยนอกจากจะประกอบพีซี หรือถ้ามีขายแยกก็ราคาแพงจนจับต้องไม่ได้ การ์ดจอมือสองจึงกลับมาได้รับความนิยมขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ผู้ใช้หลายคนจึงนำการ์ดจอรุ่นเก่าที่เก็บเอาไว้กลับมาขาย แล้วตั้งราคาสูงระดับเทียบเท่าหรือแพงกว่าตอนราคาเปิดตัวแม้จะถูกใช้งานมาแล้วก็ตาม ดังนั้นคนที่ต้องการอัพเกรดเครื่องหรือการ์ดจอตัวเก่าเสีย ใช้เล่นเกมหรือทำงานไม่ได้ก็จำใจต้องซื้อการ์ดจอรุ่นเก่ามาใส่เครื่องอย่างเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นถ้าใครจำเป็นต้องซื้อการ์ดจอรุ่นเก่ามาใช้แล้วไม่มั่นใจ ว่าควรเลือกการ์ดจออย่างไรถึงจะได้ของดี สภาพนางฟ้ามาใช้เล่นเกมได้นาน ๆ ไม่เจอปัญหาการ์ดจอ “แต๊บ” จนกลุ้มเสียเงินหมื่นไปฟรี ๆ ซึ่งจะมีวิธีการดูอย่างไรบ้าง ต้องระวังและสังเกตส่วนไหนเป็นพิเศษบ้าง สามารถอ่านในบทความนี้ได้เลย การ์ดจอมือสองหลายรุ่น ถึงจะตกรุ่นแต่ก็ยังเล่นเกมได้สบาย ๆ...

Notebook News

ก่อนหน้านี้มีข้อมูลของ AMD Radeon RX 6800M หลุดออกมาแล้ว ตอนนี้ Dr. Lisa Su CEO คนปัจจุบันประกาศว่า AMD Radeon RX 6000M สถาปัตยกรรม AMD RDNA 2 ที่ขนาดทรานซิสเตอร์ 7 นาโนเมตร ผลิตโดย...

PC News

การ์ดจอสายแดงอย่าง AMD Radeon ถ้าการ์ดจอไหนที่มีรหัส XTX ห้อยท้ายมาจะรู้กันว่าเป็นตัวแรงของซีรี่ส์นั้น ๆ และเมื่อเร็ว ๆ นี้มีภาพหลุด AMD Radeon RX 6900 XTX ตัวแรงในซีรี่ส์ Radeon RX 6000 Series หลุดออกมาบน Weibo สังคมออนไลน์จีนแล้ว ซึ่ง...

Special Story

ปัจจุบัน ราคาการ์ดจอพุ่งทะยานสูงมาก ไม่ว่าจะมือหนึ่งและการ์ดจอมือสองก็แพงไม่แพ้กัน ด้วยกระแส BitCoin ที่ดูไม่มีทีท่าว่าซาลง ประกอบกับสงครามทางการค้าและปัจจัยอื่น ๆ เลยทำให้ตัวการ์ดราคาไม่ลดลงเลย ทำให้เกมเมอร์ที่อยากซื้ออัพเกรดเปลี่ยนการ์ดรุ่นเก่าในเครื่องเป็นรุ่นใหม่กว่าในเครื่องก็หาซื้อได้ยากขึ้นมาก เพราะแทบทุกร้านในตอนนี้ไม่ยอมขายแค่การ์ดอย่างเดียวแล้ว ซึ่งถ้าไม่ประกอบคอมก็ไม่ขายให้เลย แถมตอนซื้อแบบประกอบคอมก็แพงกว่าระดับราคาเปิดตัวที่ผู้ผลิตแนะนำขาย (MSRP – Manufacturer’s Suggested Retail Price) ไปเป็น 2-3 เท่าตัวซึ่งเป็นตัวเลขที่ทาง Notebookspec นำมาแสดงบนเว็บไซต์อีกด้วย...