Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

Nimbus Data … วางจำหน่ายแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SATA 2.5” ความจุสูงถึง 100 TB แต่ราคา 1,250,000 บาท

หลังจาดที่เราเห็นทาง Seagate ปล่อยแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD SATA 2.5″ ออกมาที่ความจุ 60 TB เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมานั้นเราก็ไม่เคยเห็นแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD SATA 2.5″ ความจุสูงกว่านี้ออกวางจำหน่ายในตลาดอีกเลย สิ่งที่ทางผู้ผลิตได้ให้ข้อมูลถึงการเลื่อนการวางจำหน่าย SSD SATA 2.5″ ความจุสูงมากนั้นก็เนื่องมาจากว่ามันยังมีความต้องการไม่มากนักในตลาดในช่วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นดูเหมือนผู้ผลิตอย่าง Nimbus Data เชื่อว่าความต้องการแปล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD SATA 2.5″ ความจุสูงมากๆ นั้นได้มาถึงแล้วจึงได้มีการเปิดตัวและวางจำหน่ายแหล่งเก็บข้อมูลในซีรีส์ DC ออกมาอย่างเป็นทางการ

สำหรับแหล่งเก็บข้อมูลในซีรีส์ DC ของทาง Nimbus Data ที่วางจำหน่ายออกมานั้นจะแบ่งออกเป็น 2 รุ่น 2 ขนาดดังต่อไปนี้

  • ขนาดความจุ 50 TB มีราคาอยู่ที่ $12,500 หรือประมาณ 391,000 บาท
  • ขนาดความจุ 100 TB มีราคาอยู่ที่ $40,000 หรือประมาณ 1,250,000 บาท

แหล่งเก็บข้อมูลทั้ง 2 โมเดลนั้นจะใช้ชิปหน่วยความจำเทคโนโลยี MLC 3D NAND ซึ่งเป็นระดับเดียวกันกับที่ใช้ในตลาดแหล่งเก็บข้อมูลระดับองค์กร ทั้ง 2 โมเดลนั้นจะมีความเร็วในการเขียนข้อมูลแบบลำดับสูงสุดอยู่ที่ 460 MB/s และความเร็วในการอ่านข้อมูลแบบลำดับสูงสุดอยู่ที่ 500 MB/s ส่วนความเร็วในการเขียนและอ่านข้อมูลแบบซุ่มสูงสุดอยู่ที่ 114,000 / 105,000 MTBF อายุการใช้งานสุงสุดนั้นจะอยู่ที่ราวๆ 2.5 ล้านชั่วโมงโดยทาง Nimbus Data เองได้ให้ประกันมาสำหรับผู้ซื้อถึง 5 ปีด้วยกัน สำหรับท่านใดสนใจนั้นคงต้องงบหนากันหน่อยและต้องออกแรงในการหาซื้อมาใช้งานนิดนึงเนื่องจากในไทยนั้นไม่มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

Gigabyte AORUS 7000s เป็น SSD รุ่นใหม่ในแบบ PCIe 4.0 เพิ่มความเร็วในการบูตเครื่อง เข้าเกมและก็อปปี้ไฟล์ ที่เหนือกว่าฮาร์ดดิสก์และ SSD SATA3 หลายเท่า ใครที่จะเปลี่ยนไปใช้ SSD สำหรับพีซีเครื่องใหม่ Gigabyte AORUS GP-AG70S1TB ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะกับคนที่ใช้ร่วมกับสเปคซีพียู Intel Gen11...

Accessories review

เมื่อ PCIe 4.0 แพร่หลาย ด้วยความเร็วแรงกว่าเดิมอีกเท่าตัว เจ้าตลาดอย่าง Samsung ก็พร้อมลุยด้วย SAMSUNG 980 PRO ด้วยความน่าเชื่อถือสำหรับสายครีเอเตอร์ หรือทำงานหนักๆ ไปจนถึงสายเกมเมอร์ที่ต้องการ SSD ความเร็วสูงมาก แต่จะแรงขนาดไหนไปชมกัน Samsung 980 PRO เป็น SSD สำหรับ SSD...

Special Story

อัพเกรดโน๊ตบุ๊คสักเครื่องไม่ยากเลย แค่เข้าใจว่าทำส่วนไหนได้ ทำยังไงก็ลองเริ่มต้นด้วยตัวเองได้เลย คอมพิวเตอร์และการอัพเกรดนั้นถือเป็นของคู่กันเสมอ ยิ่งตอนนี้ผู้ใช้หลาย ๆ คนก็มีโน๊ตบุ๊คไม่ว่าจะซื้อมาใหม่หรือเป็นเครื่องเก่าสภาพดีอยู่ ก็คงมีแผนอัพเกรดโน๊ตบุ๊คให้ทำงานได้เร็วขึ้น จะได้ไม่ต้องเสียเงินหลักหมื่นซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่มาใช้ จะได้ไม่ต้องย้ายข้อมูลไปมาแล้วตั้งค่าเครื่องกันใหม่ จะได้เสียเวลาน้อยลงแล้วทำงานได้ต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น แต่เชื่อว่าผู้ใช้หลายคนอาจจะสงสัยว่าโน๊ตบุ๊คสักเครื่องหนึ่งนอกจาก RAM และ SSD สองอันนี้แล้ว เราสามารถอัพเกรดส่วนไหนได้อีก? ซึ่งในส่วนนี้ นอกจากซีพียู, การ์ดจอ, คีย์บอร์ดกับโครงของตัวเครื่องแล้ว ผู้ใช้ที่มีทักษะช่างระดับหนึ่งก็สามารถแกะชิ้นส่วนมาอัพเกรดได้มากมาย แม้แต่หน้าจอก็สามารถถอดมาอัพเกรดได้เช่นกัน ถ้าหาชิ้นส่วนรุ่นที่เข้ากับเครื่องของเรามาใช้ได้...

Accessories review

ข้อจำกัดของ SSD แบบ PICe 4.0 เลยก็คือความร้อน เพราะยิ่งอ่านเขียนเร็วก็ยิ่งร้อน แต่ไม่ใช่ปัญหากับ WD_BLACK SN850 รุ่นที่มาพร้อม Heatsink ช่วยระบายความร้อนเพื่อเพิ่มความเสถียร ยืดอายุตัว SSD และยังมีลูกเล่นอย่างไฟ RGB ติดมาให้ด้วย แต่จะสวย แรง เย็นขนาดไหน ไปชมกัน WD BLACK...