Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

หลุด! ROG STRIX RTX 3080 หรือ 3080 Ti ลุ้น กราฟิกการ์ดใหม่ แรงกว่าเดิม 50%

หลายคนจับตามองการมาของกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ กับ GeForce RTX 3000 series กับความแรงที่เหนือกว่า RTX 2000 series อยู่หลายช่วง แม้ว่าจะยังอยู่บนพื้นฐาน Turing แต่เท่าที่ดูคอมเมนต์จากบรรดาเกจิ เว็บดังค่ายต่างๆ เมื่อรวมเข้ากับสเปคคาดการณ์ ก็พอประเมินถึงความแรงได้ดีทีเดียว และล่าสุดก็มีภาพหลุดจากการประชุมภายใน ที่มีภาพกราฟิกการ์ด คาดว่าจะเป็น RTX 3080 หรือ 3080 Ti ออกมาให้เห็นกันด้วย

ROG STRIX RTX3080 cov
VideoCardz

โดยภาพที่ปรากฏนี้ แม้จะไม่ได้เด่นชัดและมีรายละเอียดมาให้เห็นมากมายรัก แต่สิ่งที่บ่งบอกก็ถือ การปรับเปลี่ยนรูปแบบของตัวการ์ดใหม่ หากสังเกตมุมล่างซ้ายของตัวการ์ด จะมีตัวเลข RTX 3080 Ti ให้เห็นอย่างชัดเจน ส่วนด้านบนมีแถบ RGB มาแบบสวยๆ ซึ่งน่าจะรวมถึงโลโก้เช่นเดียวกัน ครอบพัดลมด้านหน้าเปลี่ยนไปจากเดิมที่้เป็นโทนดำ แต่ใส่โลหะสีเงินหรือเทา ซึ่งเน้นความเงาและอาจเป็นแบบลายปัดเสี้ยนมาด้วยก็เป็นได้ อย่างไรก็ดีมีหลายคนคาดหวังว่า คงไม่ใช่แค่ RTX 3080 series เท่านั้น แต่สิ่งที่อยากจะเห็นคือ RTX 3090 หรือในรุ่น Ultra ที่น่าจะมาพร้อมกันในซีรีส์ด้วย

GA102 RTX3090 Spec Techpowerup
techpowerup

โดยสเปคที่อย่างไม่เป็นทางการของ RTX 3080 นี้คือ การเพิ่ม Traversal coprocessor ที่จะบูสท์การทำงาน Ray tracing ให้มีความสมจริงมากขึ้น จุดนี้ทำให้เหนือกว่า RTX 2000 series นอกจากนี้ยังอาจเป็นไปได้ว่า RTX 3090 นั้น จะมีประสิทธิภาพมากกว่า RTX 2080 Ti อยู่ราว 60% แต่ก็จะมีเรื่องของค่าการใช้พลังงานตามมา เพราะสเปคต่างๆ แรงขึ้น ประเมินคร่าวๆ ของ NVIDIA Ampere GA102 ที่ใช้ GDDR6X 24GB นี้ อาจสูงถึง 230W

ที่มา: ROG STRIX RTX 3080

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC News

เพราะการ์ดจอโดนเอาไปขุดเหมืองจนหมดเลยหาการ์ดจอมาเล่นเกมยากแถมแพง ทาง NVIDIA เลยแก้ปัญหาโดยออกการ์ดจอ NVIDIA GEFORCE RTX 3060 เวอร์ชั่นลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองแบบเต็มตัว ซึ่งแก้ BIOS หรือใช้ไดรเวอร์เวอร์ชั่นเบต้ารุ่น 470.05 ที่ไม่ได้ล็อคประสิทธิภาพการขุดเหมืองไม่ได้ รวมทั้งป้องกันการหลอกการ์ดจอโดยใช้ปลั๊ก HDMI ปลอมเอาไว้อีกด้วย เพื่อแก้ปัญหาการโดนกว้านซื้อการ์ดจอรุ่นนี้ไปขุดเหมืองนั่นเอง โดยทาง NVIDIA จะวางขายการ์ดจอรุ่นนี้ภายในเดือนพฤษภาคมปีนี้ รหัส NVIDIA GEFORCE...

Special Story

ปัจจุบัน ราคาการ์ดจอพุ่งทะยานสูงมาก ไม่ว่าจะมือหนึ่งและการ์ดจอมือสองก็แพงไม่แพ้กัน ด้วยกระแส BitCoin ที่ดูไม่มีทีท่าว่าซาลง ประกอบกับสงครามทางการค้าและปัจจัยอื่น ๆ เลยทำให้ตัวการ์ดราคาไม่ลดลงเลย ทำให้เกมเมอร์ที่อยากซื้ออัพเกรดเปลี่ยนการ์ดรุ่นเก่าในเครื่องเป็นรุ่นใหม่กว่าในเครื่องก็หาซื้อได้ยากขึ้นมาก เพราะแทบทุกร้านในตอนนี้ไม่ยอมขายแค่การ์ดอย่างเดียวแล้ว ซึ่งถ้าไม่ประกอบคอมก็ไม่ขายให้เลย แถมตอนซื้อแบบประกอบคอมก็แพงกว่าระดับราคาเปิดตัวที่ผู้ผลิตแนะนำขาย (MSRP – Manufacturer’s Suggested Retail Price) ไปเป็น 2-3 เท่าตัวซึ่งเป็นตัวเลขที่ทาง Notebookspec นำมาแสดงบนเว็บไซต์อีกด้วย...

PC Zone

AXLE บริษัทด้านเทคโนโลยีน้องใหม่(ที่ใหม่จริงๆ เพราะเว็บไซต์ยังคงพัฒนาอยู่) เปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปที่ไม่น่าเชื่อว่าน้องใหม่ในตลาดจะสามารถหาชิปมาใช้ในการผลิตได้กับ AXLE Classic Edition GeForce RTX 3090 และ AXLE Classic Edition GeForce RTX 3080 แถมยังมาพร้อมกับรายละเอียดแปลกๆ อีก จะแปลกมากแค่ไหนไปติดตามกัน AXLE Classic Edition ในช่วงเวลาที่กราฟิกการ์ดนั้นราคาแสนแพงแถมหายากอย่างนี้...

PC Zone

Gigabyte เป็นหนึ่งในผู้ผลิตการ์ดจอที่ไม่พลาดการเปิดตัวการ์ดจอซีรีส์ RTX 3000 ออกมา และแน่นอนว่าด้วยประสบการณ์ที่ผ่านมาอย่างเนิ่นนานนั้นทำให้ทาง Gigabyte ไม่เพียงจะทำการเปิดตัวการ์ดจอที่มาพร้อมกับพัดลมทั่วไปเท่านั้นแต่ทาง Gigabyte ได้มีการเปิดตัวการ์ดจอที่มาพร้อมกับระบบระบายความร้อนแบบน้ำอย่างรุ่น Aorus Xtreme Waterforce WB 10G ออกมาด้วย จะน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกัน Gigabyte Aorus Xtreme Waterforce WB 10G สำหรับ...