Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD ออกอัปเดทไดรเวอร์ Radeon ที่มาพร้อมกับการแก้ไขการเล่นไฟล์วีดีโอ 4K สำหรับโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ Ryzen 4000 ซีรีย์แล้ว

ด้วยความที่เป็นของใหม่แน่นอนว่าบางครั้งก็ย่อมต้องมีปัญหาอยู่บ้างกับหน่วยประมวลผล Ryzen 4000 ซีรีย์สำหรับโน๊ตบุ๊คที่ในช่วงที่ผ่านมานั้นมีผู้ใช้บางรายรายงานออกมาว่าบนโน๊ตบุ๊คบางรุ่นที่ใช้หน่วยประมวลผล Ryzen 4000 ซีรีย์นั้น เวลาที่ทำการเล่นไฟล์วีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K แล้วจะพบปัญหาในส่วนของเฟรมเรทที่ลดต่ำลงกว่าครึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไฟล์ความละเอียด 4K ที่ 60 FPS ซึ่งล่าสุดนั้นทาง AMD เองก็ได้ทำการปล่อยไดรเวอร์ Radeon และ Adrenalin ใหม่ออกมาแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้หลังจากที่ทางมีการออกมารายงานเรื่องดังกล่าวนี้จากผู้ใช้แล้วนั้นทาง NotebookCheck เองก็ได้มีการทดสอบกับตัวเครื่อง HP Envy x360 13 รุ่นปี 2020 ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Ryzen 5 4600U โดยรันไฟล์ความละเอียดระดับ 4K@60FPS บน YouTube โดยผลการทดสอบก่อนที่ทาง AMD จะมีการปล่อบยอัปเดทไดรเวอร์ใหม่ออกมานั้นจะเป็นดังต่อไปนี้

laten3

จากภาพนั้นจะเห็นได้ว่าในการทดสอบดังกล่าวพบว่าเฟรมของไฟล์วีดีโอนั้นตกลงไปมากถึง 1642 เฟรมจาก 2347 เฟรมเลยทีเดียว(มากกว่า 50%) โดยไม่ว่าจะตั้งค่า power profile เป็นโหมดใดก็จะพบว่าเฟรมของวีดีโอก็จะลดลงมากทั้งหมด ทว่าเมื่อเปลี่ยนไปรันไฟล์ที่ความละเอียดระดับ 2K กับ 1080p แล้วนั้นอาการเฟรมตกดังกล่าวจะน้อยลงกว่าเดิม(แต่แน่นอนว่าหากคุณซื้อเครื่องที่มีความละเอียดหน้าจอระดับ 4K มาแล้วนั้นคุณก็คงอยากจะรันไฟล์ที่ความละเอียดสูงสุดที่หน้าจอสามารถรองรับได้มากกว่าอยู่แล้ว)

หลังจากที่ทาง AMD ได้ทำการปล่อยอัปเดทไดรเวอร์แก้ไขออกมาแล้วนั้น เมื่อทำการทดสอบไฟล์ความละเอียดระดับ 4K@60 FPS ไฟล์เดิมผลที่ได้จะเป็นดังต่อไปนี้

laten111

จากภาพจะเห็นได้ว่าเฟรมของวีดีโอนั้นตกลงเพียงแค่ 6 เฟรมเท่านั้นซึ่งนั่นทำให้ตัววีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K@60FPS แสดงผลได้อย่างลื่นไหลกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ดังนั้นแล้วหากท่านใดใช้โน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Ryzen 4000 ซีรีย์แล้วก็สามารถที่จะทำการอัปเดทไดรเวอร์ใหม่ดังกล่าวได้เลยเพื่อประสิทธิภาพของการทำงานตัวเครื่องที่ดีมากขึ้น(แน่นอนว่าในเรื่องของการเล่นเกมโดยเฉพาะเกมออนไลน์ดังๆ ต่างๆ นั้นก็สามารถที่จะขับเฟรมออกมาได้ดีกว่า)

งานนี้คงต้องบอกว่าทาง AMD นั้นสามารถที่จะแก้ไขปัญหาในส่วนของไดรเวอร์ต่างๆ ได้เร็วกว่าของทางฝั่ง Intel(โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องของไดรเวอร์ชิปกราฟิก) แน่นอนว่าของใหม่นั้นยังไงในช่วงแรกๆ ก็ต้องมีปัญหาในการใช้งานให้พบบ้างกันเป็นธรรมดาดังนั้นแล้วก็ลองคอยสังเกตการอัปเดทไดรเวอร์ใหม่ๆ กันอย่างต่อเนื่องจะเป็นผลดีกับผู้ใช้งานมากที่สุด(แต่บางทีไดรเวอร์ใหม่ๆ เองนั้นก็มีปัญหาใหม่เกิดขึ้นมาด้วยเหมือนกันดังนั้นแล้วหากไม่อยากกลายเป็นหนูทดลองช่วงแรกก็คอยติดตามข่าวที่เราจะอัปเดทให้ทุกท่านได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่องนะ)

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย