Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD ออกอัปเดทไดรเวอร์ Radeon ที่มาพร้อมกับการแก้ไขการเล่นไฟล์วีดีโอ 4K สำหรับโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ Ryzen 4000 ซีรีย์แล้ว

ด้วยความที่เป็นของใหม่แน่นอนว่าบางครั้งก็ย่อมต้องมีปัญหาอยู่บ้างกับหน่วยประมวลผล Ryzen 4000 ซีรีย์สำหรับโน๊ตบุ๊คที่ในช่วงที่ผ่านมานั้นมีผู้ใช้บางรายรายงานออกมาว่าบนโน๊ตบุ๊คบางรุ่นที่ใช้หน่วยประมวลผล Ryzen 4000 ซีรีย์นั้น เวลาที่ทำการเล่นไฟล์วีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K แล้วจะพบปัญหาในส่วนของเฟรมเรทที่ลดต่ำลงกว่าครึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไฟล์ความละเอียด 4K ที่ 60 FPS ซึ่งล่าสุดนั้นทาง AMD เองก็ได้ทำการปล่อยไดรเวอร์ Radeon และ Adrenalin ใหม่ออกมาแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้หลังจากที่ทางมีการออกมารายงานเรื่องดังกล่าวนี้จากผู้ใช้แล้วนั้นทาง NotebookCheck เองก็ได้มีการทดสอบกับตัวเครื่อง HP Envy x360 13 รุ่นปี 2020 ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Ryzen 5 4600U โดยรันไฟล์ความละเอียดระดับ 4K@60FPS บน YouTube โดยผลการทดสอบก่อนที่ทาง AMD จะมีการปล่อบยอัปเดทไดรเวอร์ใหม่ออกมานั้นจะเป็นดังต่อไปนี้

laten3

จากภาพนั้นจะเห็นได้ว่าในการทดสอบดังกล่าวพบว่าเฟรมของไฟล์วีดีโอนั้นตกลงไปมากถึง 1642 เฟรมจาก 2347 เฟรมเลยทีเดียว(มากกว่า 50%) โดยไม่ว่าจะตั้งค่า power profile เป็นโหมดใดก็จะพบว่าเฟรมของวีดีโอก็จะลดลงมากทั้งหมด ทว่าเมื่อเปลี่ยนไปรันไฟล์ที่ความละเอียดระดับ 2K กับ 1080p แล้วนั้นอาการเฟรมตกดังกล่าวจะน้อยลงกว่าเดิม(แต่แน่นอนว่าหากคุณซื้อเครื่องที่มีความละเอียดหน้าจอระดับ 4K มาแล้วนั้นคุณก็คงอยากจะรันไฟล์ที่ความละเอียดสูงสุดที่หน้าจอสามารถรองรับได้มากกว่าอยู่แล้ว)

หลังจากที่ทาง AMD ได้ทำการปล่อยอัปเดทไดรเวอร์แก้ไขออกมาแล้วนั้น เมื่อทำการทดสอบไฟล์ความละเอียดระดับ 4K@60 FPS ไฟล์เดิมผลที่ได้จะเป็นดังต่อไปนี้

laten111

จากภาพจะเห็นได้ว่าเฟรมของวีดีโอนั้นตกลงเพียงแค่ 6 เฟรมเท่านั้นซึ่งนั่นทำให้ตัววีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K@60FPS แสดงผลได้อย่างลื่นไหลกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ดังนั้นแล้วหากท่านใดใช้โน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Ryzen 4000 ซีรีย์แล้วก็สามารถที่จะทำการอัปเดทไดรเวอร์ใหม่ดังกล่าวได้เลยเพื่อประสิทธิภาพของการทำงานตัวเครื่องที่ดีมากขึ้น(แน่นอนว่าในเรื่องของการเล่นเกมโดยเฉพาะเกมออนไลน์ดังๆ ต่างๆ นั้นก็สามารถที่จะขับเฟรมออกมาได้ดีกว่า)

งานนี้คงต้องบอกว่าทาง AMD นั้นสามารถที่จะแก้ไขปัญหาในส่วนของไดรเวอร์ต่างๆ ได้เร็วกว่าของทางฝั่ง Intel(โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องของไดรเวอร์ชิปกราฟิก) แน่นอนว่าของใหม่นั้นยังไงในช่วงแรกๆ ก็ต้องมีปัญหาในการใช้งานให้พบบ้างกันเป็นธรรมดาดังนั้นแล้วก็ลองคอยสังเกตการอัปเดทไดรเวอร์ใหม่ๆ กันอย่างต่อเนื่องจะเป็นผลดีกับผู้ใช้งานมากที่สุด(แต่บางทีไดรเวอร์ใหม่ๆ เองนั้นก็มีปัญหาใหม่เกิดขึ้นมาด้วยเหมือนกันดังนั้นแล้วหากไม่อยากกลายเป็นหนูทดลองช่วงแรกก็คอยติดตามข่าวที่เราจะอัปเดทให้ทุกท่านได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่องนะ)

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

AMD

หลังจากปล่อยหน้าตา พร้อมข่าวคราวเบื่องต้นมาแล้ว วันนี้ทาง AMD ก็ได้เปิดตัว Radeon™ RX 6000 Series อย่างเป็นทางการ ด้วยเทคโนโลยี AMD RDNA™ 2 ที่อัพเดทมาจาก RX 5000 Series ขึ้นมาด้วยความแรงเทียบชั้นค่ายเขียว แต่ราคาถูกกว่า ใช้ไฟน้อยกว่า พร้อมชนทุกสถาบัน ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า AMD...

AMD

ถือว่าเป็นอีกข่าวดีหนึ่งของทาง AMD เลยก็ว่าได้เมื่อผลสำรวจล่าสุดของทาง Steam หรือระบบขายเกมออนไลน์ชื่อดังจากทาง Valve ที่ได้ปล่อยออกมาไม่นานมานี้เกี่ยวกับจำนวนฮาร์ดแวร์ของผู้ใช้งานระบบ Steam ในส่วนต่างๆ ประจำเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่ามีการใช้งานฮาร์ดแวร์จากค่ายใดบ้างนั้นพบว่าหน่วยประมวลผลของทาง AMD นั้นยังมีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามข้อมูลนั้นได้มีการระบุเอาไว้ว่าเมื่อนับจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั้นหน่วยประมวลผลของทาง AMD นั้นมีจำนวนผู้ใช้ที่ใช้งาน Steam ด้วยทั้งหมดอยู่ที่ราวๆ 22.4% เพิ่มขึ้นจากผลการสำรวจเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาราวๆ 0.74% โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ จำนวนผู้ใช้งานบนระบบปฎิบัติการ...

AMD

หลังจากที่ทาง Intel ได้มีการวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 สำหรับเครื่อง Desktop ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วนั้นถึงแม้ว่าผลการรีวิวจากหลายๆ สำนักจะมีข้อมูลตรงกันที่ว่าหน่วยประมวลผลรุ่นท๊อปของทาง Intel อย่าง i9-10900K มีประสิทธิภาพในส่วนของการประมวลผลแบบ Multi-core สู้กับหน่วยประมวลผลรุ่นท๊อปของทาง AMD อย่าง Ryzen 9 3900X หรือ Ryzen 9 3950X ได้แค่ระดับพอสูสีกันเท่านั้น(แต่ต้องไม่ลืมนะว่าหน่วยประมวลผลของทาง AMD มีจำนวนแกนการประมวลผลมากกว่าถึง...