Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เคาะวันแล้ว! ปิดฉากถาวร Adobe Flash 31 ธันวาคม 2020 นี้

เกริ่นมาตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อน ว่าทาง Adobe จะทำการปิดตัว Adobe Flash โปรแกรมที่ใช้ในการเขียนสื่อมัลติมีเดียอย่างถาวรในช่วงปี 2020 ซึ่งล่าสุดทาง Adobe ได้เคาะวันออกมาอย่างเป็นทางการมาเรียบร้อยแล้วว่า จะทำการปิดตัว Adobe Flash ในวันที่ 31 ธันวาคม 2020 นี้ แต่กระนั้น Adobe Flash ก็ไม่ได้จะหายวับไปทันทีทันใด แต่จะไม่ถูกเผยแพร่ อัพเดต หรือได้รับการสนับสนุนใด ๆ จากทาง Adobe แล้ว ซึ่งทำให้เจ้า Adobe Flash กลายเป็นโปรแกรมที่ไม่ปลอดภัยในการใช้งานอีกต่อไป

gdfjgofdjgfo

ย้อนไปในช่วงปลายทศวรรษ 1990 จนถึงช่วงยุค 2000 Adobe Flash กลายเป็นโปรแกรมที่มีความจำเป็นอย่างมาก และอินเทอร์เน็ตขนาดใหญ่จำนวนมากอาศัย Adobe Flash เพื่อเพิ่มการโต้ตอบกับเว็บไซต์ในรูปแบบของภาพเคลื่อนไหว เกม และวิดีโอ ในช่วงแรก YouTube เองก็ได้พึ่งพา Flash เกือบทั้งหมดเพื่อแสดงวิดีโอสตรีมมิ่งให้กับผู้คนนับล้านทั่วโลก แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเมื่อมีแพลตฟอร์ม Open Source ที่ทรงพลังอย่าง HTML 5 และ CSS 3 ส่งผลกับมาตรฐานด้านประสิทธิภาพของการออกแบบด้านมัลติมีเดียที่มากขึ้น เพื่อรองรับกับการแสดงผลบนโทรศัพท์มือถือ Adobe Flash (หรือ Macromedia Flash ซึ่งเป็นที่รู้จักกันก่อนที่ Adobe จะซื้อออกมาในปี 2005) ก็เริ่มสูญเสียความนิยมลงไปอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงการพบเจอกับปัญหาด้านความปลอดภัยจำนวนมากที่เกิดขึ้นใน Flash

จากนั้นในปี 2010 Steve Jobs ก็ได้ส่งสัญญาณการเริ่มต้นของจุดจบของ Adobe Flash เมื่อเขาโพสต์จดหมายเปิดผนึกถึงเหตุผลว่าทำไม Apple ไม่สนับสนุน Flash บน iPad, iPhone หรือผลิตภัณฑ์ในอนาคต และต่อมาทาง Google ก็ได้หยุดสนับสนุน Flash บนอุปกรณ์ Android ก่อนจะเริ่ม block เนื้อหา Flash ใน Google Chrome ในปี 2016 โดยใช้ HTML5 เป็นค่าพื้นฐาน

สำหรับแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ อยู่มานานกว่าสองทศวรรษนี้ และมีบทบาทอย่างในโลกอินเทอร์เน็ตและมัลติมีเดีย Adobe Flash ถือว่ามีอายุยาวนานกว่าที่คนส่วนใหญ่คาดหวังไว้ แต่อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีก็ต้องดำเนินต่อไป และมีเกิดก็ต้องมีดับเป็นธรรมดา ดังนั้น อาจจะถึงเวลาแล้วที่ Adobe Flash จะถึงวาระสิ้นสุดลง เมื่อมีโปรแกรมหรือทางเลือกอื่น ๆ เข้ามาแทนที่

ที่มา: gizmodo

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

Adobe Acrobat Reader สุดยอดโปรแกรมอ่านไฟล์ PDF ใช้งานง่าย ดาวน์โหลดได้ฟรี นอกจากการทำงานด้วยการพิมพ์เอกสารผ่านทางโปรแกรมเอกสารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Microsoft Word, Pages, WPS Office ฯลฯ แล้วนั้น การบันทึกไฟล์เอกสารที่จะทำให้ตัวอักษร หรือรูปแบบต่าง ๆ มีความคลาดเคลื่อนน้อยที่สุด เมื่อนำไฟล์ไปเปิดด้วยอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน ผ่านการบันทึกไฟล์เป็นรูปแบบ ไฟล์นามสกุล...

CONTENT

Microsoft เป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้ความสำคัญทางด้านความปลอดภัยของผู้ใช้งาน และเป็นที่ทราบกันดีว่า Flash จาก Adobe ที่เคยนิยมใช้งานบนเว็บไซต์มาอย่างยาวนานนั้นมีปัญหาทางด้านความปลอดภัยสูงจนทำให้ก่อนหน้านี้ทาง Apple ได้ออกมายุติทำการสนับสนุน Flash อย่างเป็นทางการไปแล้ว ถึงกระนั้นสำหรับผู้ใช้งาน Windows ก็ยังคงสามารถที่จะใช้งาน Flash ได้อยู่ ทว่าปัจจุบันนี้ Flash ใกล้จะยุติการพัฒนาอย่างเป็นทางการแล้วดังนั้นทาง Microsoft เองก็ได้มีการออกเครื่องมือสำหรับลบ Flash ออกจาก Windows...

Other News

Adobeได้ทำการสาธิตเทคโนโลยีฟีเจอร์ใหม่บนโปรแกรม After Effect ในงาน Adobe MAX 2017 ซึ่งสิ่งที่เรียกเสียงฮือฮาได้พอสมควรเลยก็คือ ฟีเจอร์ "Cloak" ที่คล้ายกับ Content-Aware Fill บนโปรแกรม Photoshop แต่ใช้สำหรับวิดีโอ ซึ่งสามารถทำให้รีทัชหรือลบภาพ

Other News

ในที่สุดทาง Adobe ก็ได้กำหนดแผนการอย่างเป็นทางการในการยุติการใช้งาน Flash บนเว็บเบราว์เซอร์ทั้งหมดหลังจากที่เว็บเบราว์เซอร์ Chrome, Microsoft Edge และ Safari ได้บล๊อคการใช้งานของ Flash มาก่อนหน้านี้หลายปีแล้ว