Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เคาะวันแล้ว! ปิดฉากถาวร Adobe Flash 31 ธันวาคม 2020 นี้

เกริ่นมาตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อน ว่าทาง Adobe จะทำการปิดตัว Adobe Flash โปรแกรมที่ใช้ในการเขียนสื่อมัลติมีเดียอย่างถาวรในช่วงปี 2020 ซึ่งล่าสุดทาง Adobe ได้เคาะวันออกมาอย่างเป็นทางการมาเรียบร้อยแล้วว่า จะทำการปิดตัว Adobe Flash ในวันที่ 31 ธันวาคม 2020 นี้ แต่กระนั้น Adobe Flash ก็ไม่ได้จะหายวับไปทันทีทันใด แต่จะไม่ถูกเผยแพร่ อัพเดต หรือได้รับการสนับสนุนใด ๆ จากทาง Adobe แล้ว ซึ่งทำให้เจ้า Adobe Flash กลายเป็นโปรแกรมที่ไม่ปลอดภัยในการใช้งานอีกต่อไป

gdfjgofdjgfo

ย้อนไปในช่วงปลายทศวรรษ 1990 จนถึงช่วงยุค 2000 Adobe Flash กลายเป็นโปรแกรมที่มีความจำเป็นอย่างมาก และอินเทอร์เน็ตขนาดใหญ่จำนวนมากอาศัย Adobe Flash เพื่อเพิ่มการโต้ตอบกับเว็บไซต์ในรูปแบบของภาพเคลื่อนไหว เกม และวิดีโอ ในช่วงแรก YouTube เองก็ได้พึ่งพา Flash เกือบทั้งหมดเพื่อแสดงวิดีโอสตรีมมิ่งให้กับผู้คนนับล้านทั่วโลก แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเมื่อมีแพลตฟอร์ม Open Source ที่ทรงพลังอย่าง HTML 5 และ CSS 3 ส่งผลกับมาตรฐานด้านประสิทธิภาพของการออกแบบด้านมัลติมีเดียที่มากขึ้น เพื่อรองรับกับการแสดงผลบนโทรศัพท์มือถือ Adobe Flash (หรือ Macromedia Flash ซึ่งเป็นที่รู้จักกันก่อนที่ Adobe จะซื้อออกมาในปี 2005) ก็เริ่มสูญเสียความนิยมลงไปอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงการพบเจอกับปัญหาด้านความปลอดภัยจำนวนมากที่เกิดขึ้นใน Flash

จากนั้นในปี 2010 Steve Jobs ก็ได้ส่งสัญญาณการเริ่มต้นของจุดจบของ Adobe Flash เมื่อเขาโพสต์จดหมายเปิดผนึกถึงเหตุผลว่าทำไม Apple ไม่สนับสนุน Flash บน iPad, iPhone หรือผลิตภัณฑ์ในอนาคต และต่อมาทาง Google ก็ได้หยุดสนับสนุน Flash บนอุปกรณ์ Android ก่อนจะเริ่ม block เนื้อหา Flash ใน Google Chrome ในปี 2016 โดยใช้ HTML5 เป็นค่าพื้นฐาน

สำหรับแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ อยู่มานานกว่าสองทศวรรษนี้ และมีบทบาทอย่างในโลกอินเทอร์เน็ตและมัลติมีเดีย Adobe Flash ถือว่ามีอายุยาวนานกว่าที่คนส่วนใหญ่คาดหวังไว้ แต่อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีก็ต้องดำเนินต่อไป และมีเกิดก็ต้องมีดับเป็นธรรมดา ดังนั้น อาจจะถึงเวลาแล้วที่ Adobe Flash จะถึงวาระสิ้นสุดลง เมื่อมีโปรแกรมหรือทางเลือกอื่น ๆ เข้ามาแทนที่

ที่มา: gizmodo

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย