Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Sony ประกาศเพิ่มเงินรางวัลให้กับนักพัฒนาที่สามารถหาช่องโหว่ของ FW ของ PS4 มากขึ้นสูงเป็น 1.544 ล้านบาท

อาจจะไม่ค่อยเป็นที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้ PlayStation 4 งานสายสว่างเท่าไรนัก แต่ทว่าข่าวนี้นั้นต้องเป็นจุดสนใจให้กับผู้ใช้งาน PS4 สายมืดอย่างแน่นอนเมื่อล่าสุดนั้นทาง Sony ได้มีการประกาศโปรแกรม Bug Bounty หรือโปรแกรมเปิดที่ให้นักพัฒนาภายนอกสามารถหาช่องโหว่ของโปรแกรมต่างๆ ของทาง Sony แล้วแจ้งไปยังบริษัทเพื่อรับเงินราววัลสำหรับช่องโหว่ที่สามารถหาเจอได้ โดยจุดที่น่าสนใจนั้นก็คือเงินราววัลที่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการนั้นสูงมากสุดถึง 1,544,000 บาท เลยทีเดียว

ps4 pro dt 0 4

สำหรับเงินรางวัลที่สูงมากถึง $50,000 หรือประมาณ 1.544 ล้านบาทนั้นก็เป็นเงินรางวัลสำหรับผู้ที่สามารถหาช่องโหว่ของเฟิร์มแวร์ของเครื่องเล่นเกมสุดฮิตอย่าง PlayStation 4 โดยเฉพาะ เงินราววัลดังกล่าวนี้นั้นถูกจัดเอาไว้สำหรับผู้ที่สามารถหาช่องโหว่ขนาดใหญ่ของระบบเฟิร์มแวร์ของ PS4 ได้(Sony แบ่งเงินรางวัลออกเป็น 4 ระดับ) ซึ่งช่องโหว่ใหญ่นี้นั้นจะนำไปสู่การเปิดให้ผู้ใช้สามารถที่จะทำการ Jailbreak ตัวเครื่องเพื่อลงเฟิร์มแวร์แก้ไขสำหรับการใช้งาน homebrew รวมถึงการรันเกมในรูปแบบที่ไม่ถูกต้องได้

ps4 vulnerability reward

งานนี้นั้นคงต้องบอกว่าเงินรางวัลดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นเงินรางวัลที่ค่อนข้างสูงมากเลยทีเดียวที่จะจูงใจให้นักพัฒนาที่สามารถสามารถหาช่องโหว่ของเฟิร์แวร์บนตัวเครื่อง PS4 ได้นั้นตัดสินใจที่จะส่งข้อมูลไปให้ทาง Sony แทนที่จะออกมาโพสในที่สาธารณะ(โดยหากเทียบกับเงินรางวัลสำหรับผู้ที่หาช่องโหว่ของระบบ PSN ในระดับสูงซึ่งอยู่ที่ $3,000 หรือประมาณ 92,640 บาทนั้นเรียกได้ว่าต่างกันแบบสุดๆ) แน่นอนว่ามันจะเป็นการดับฟันสำหรับผู้ที่รอเฟิร์มแวร์สายมืดอยู่ด้วย

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นเรื่องดังกล่าวนี้ก็ไม่ถือว่าน่าแปลกใจเท่าไรนักเพราะหากจะพิจารณาไปในอดีตแล้วนั้นจะพบได้ว่าตอน PlayStation 3 เองนั้นกว่าที่ตัวเครื่องจะสามารถ Jailbreak ได้แบบสนุกสนานนั้นก็กินระยะเวลากว่า 5 ปีหลังจากที่ PlayStation 4 วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว(อยู่ในช่วงประมาณปี 2018 เป็นต้นมาซึ่งทาง Sony เองนั้นก็ไม่ค่อยจะได้ออกมาทำการอัพเดทเฟิร์มแวร์ของ PlayStation 3 บ่อยๆ มากเท่าไรแล้ว)

หมายเหตุ – ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วการนำเสนอข่าวนี้นั้นทาง NBS เองก็ไม่อยากสนับสนุนให้ผู้ใช้งาน PlayStation 4 หันมาเดินทางสายมืดโดยทางเราต้องการนำเสนอข่าวเพื่อที่จะให้ผู้รับข่าวสารได้รับรู้ข่าวสารต่างๆ ในวงการมากกว่า การทำการ Jailbreak เครื่องนั้นนอกจากจะเป็นการเปิดช่องทางในการให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถที่จะเจาะระบบต่างๆ ของท่านได้ง่ายขึ้นแล้วมันยังเป็นการทำลายการสนับสนุนผู้ผลิตและพัฒนาซอฟต์แวรรวมถึงฮาร์ดแวร์ดีๆ ที่ให้เราๆ ท่านๆ ได้ใช้งานด้วยอีกต่างหาก

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย