Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD รายงาน Ryzen 7 4800H ทำลายเป้าหมาย 25×20 power-efficiency

เรียกว่ามาแรงแซงไม่หยุดจริงๆ กับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่นอกจากจะอาละวาดในกลุ่มหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะไปแล้วนั้น หลังจากที่มีการเปิดตัวและวางจำหน่ายตัวหน่วยประมวลผลเวอร์ชันโน๊ตบุ๊คออกมาได้สักพักทาง AMD ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าหน่วยประมวลผลรุ่น Ryzen 7 4800H ทำลายเป้าหมาย 25×20 power-efficiency ของทาง AMD เป็นที่เรียร้อยแล้ว

ryzen 4000h chip

สำหรับเป้าหมายทางด้านประสิทธิภาพ 25×20 หรือ 25×20 power-efficiency ของทาง AMD นั้นก็คือเป้าหมายที่ทาง AMD ได้ทำการตั้งเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่มีออกมาเรื่อยๆ นั้นจะต้องสามารถที่จะมีประสิทธิภาพในการใช้พลังงานมากกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่างน้อย 25% ขึ้นไป ซึ่งตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา(ตั้งแต่ปี 2014) นั้นไม่เคยมีหน่วยประมวลผลรุ่นไหนของทาง AMD สามารถทำลายเป้าหมายดังกล่าวนี้ได้มาก่อนเลย

ดังนั้นแล้ว Ryzen 7 4800H จึงถือว่าเป้นหน่วยประมวลผลรุ่นแรกที่สามารถที่จะทำลายเป้าหมายดังกล่าวของทาง AMD ที่ได้ตั้งเอาไว้นี้แถมในการทำลายเป้าหมายดังกล่าวนี้นั้นทาง AMD ก็ได้ประกาศออกมาอย่างปลื้มอกปลื้มใจด้วยอีกว่าเจ้า Ryzen 7 4800H นั้นสามารถที่จะมีประสิทธิภาพต่อพลังงานสูงกว่ารุ่นก่อนหน้ามากถึง 31.7% เลยทีเดียว งานนี้นั้นเรียกได้ว่าเกินเป้าหมายไปได้ไกลมากพอสมควร

สิ่งที่ทำให้เราเห็นนั้นก็คือหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ของทาง AMD นั้นไม่ได้มาพร้อมกับประสิทธิภาพต่อพลังงานที่สูงกว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมก่อนหน้าเท่านั้น(เทียบกับ Zen หรือซีรีย์ Ryzen 3000H) ทว่าทันยังมีการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางด้านประสิทธิภาพในการใช้งาน, การยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่และค่าใช้จ่ายทางด้านไฟฟ้าที่ดีขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมากอีกด้วย

ตามรายงานดังกล่าวนี้นั้นทาง AMD ได้เผยเอาไว้อีกด้วยว่าหากเทียบด้านการใช้พลังงานรวมของโน๊ตบุ๊คที่ใช้หน่วยประมวลผลของทาง AMD ในปี 2014 กับปี 2020 ที่ประมาณเท่าๆ กันคือ 50,000 เครื่องแล้ว พลังงานที่ใช้นั้นจะลดลดมากถึง 1.4 kWh หรือคิดเป็นการลดอัตรการปล่อยก็าซคาร์บอนในการเผาผลาญพลังงานสำหรับการผลิตพลังงานไฟฟ้ามากถึง 971,000 kg เลยทีเดียว ซึ่งงานนี้นอกจากจะเป็นการช่วยให้ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คได้พบกับผระสิทธิภาพของเครื่องที่แรงมากขึ้นกว่าเดิม ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้ามากกว่าเดิมแล้ว ยังถือว่าเป็นการช่วยลดปัญหามลภาวะทางด้านอากาศและปัญหาสำหรับโลกร้อนอกด้วย

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย