Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD รายงาน Ryzen 7 4800H ทำลายเป้าหมาย 25×20 power-efficiency

เรียกว่ามาแรงแซงไม่หยุดจริงๆ กับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่นอกจากจะอาละวาดในกลุ่มหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะไปแล้วนั้น หลังจากที่มีการเปิดตัวและวางจำหน่ายตัวหน่วยประมวลผลเวอร์ชันโน๊ตบุ๊คออกมาได้สักพักทาง AMD ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าหน่วยประมวลผลรุ่น Ryzen 7 4800H ทำลายเป้าหมาย 25×20 power-efficiency ของทาง AMD เป็นที่เรียร้อยแล้ว

ryzen 4000h chip

สำหรับเป้าหมายทางด้านประสิทธิภาพ 25×20 หรือ 25×20 power-efficiency ของทาง AMD นั้นก็คือเป้าหมายที่ทาง AMD ได้ทำการตั้งเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่มีออกมาเรื่อยๆ นั้นจะต้องสามารถที่จะมีประสิทธิภาพในการใช้พลังงานมากกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่างน้อย 25% ขึ้นไป ซึ่งตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา(ตั้งแต่ปี 2014) นั้นไม่เคยมีหน่วยประมวลผลรุ่นไหนของทาง AMD สามารถทำลายเป้าหมายดังกล่าวนี้ได้มาก่อนเลย

ดังนั้นแล้ว Ryzen 7 4800H จึงถือว่าเป้นหน่วยประมวลผลรุ่นแรกที่สามารถที่จะทำลายเป้าหมายดังกล่าวของทาง AMD ที่ได้ตั้งเอาไว้นี้แถมในการทำลายเป้าหมายดังกล่าวนี้นั้นทาง AMD ก็ได้ประกาศออกมาอย่างปลื้มอกปลื้มใจด้วยอีกว่าเจ้า Ryzen 7 4800H นั้นสามารถที่จะมีประสิทธิภาพต่อพลังงานสูงกว่ารุ่นก่อนหน้ามากถึง 31.7% เลยทีเดียว งานนี้นั้นเรียกได้ว่าเกินเป้าหมายไปได้ไกลมากพอสมควร

สิ่งที่ทำให้เราเห็นนั้นก็คือหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ของทาง AMD นั้นไม่ได้มาพร้อมกับประสิทธิภาพต่อพลังงานที่สูงกว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมก่อนหน้าเท่านั้น(เทียบกับ Zen หรือซีรีย์ Ryzen 3000H) ทว่าทันยังมีการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางด้านประสิทธิภาพในการใช้งาน, การยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่และค่าใช้จ่ายทางด้านไฟฟ้าที่ดีขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมากอีกด้วย

ตามรายงานดังกล่าวนี้นั้นทาง AMD ได้เผยเอาไว้อีกด้วยว่าหากเทียบด้านการใช้พลังงานรวมของโน๊ตบุ๊คที่ใช้หน่วยประมวลผลของทาง AMD ในปี 2014 กับปี 2020 ที่ประมาณเท่าๆ กันคือ 50,000 เครื่องแล้ว พลังงานที่ใช้นั้นจะลดลดมากถึง 1.4 kWh หรือคิดเป็นการลดอัตรการปล่อยก็าซคาร์บอนในการเผาผลาญพลังงานสำหรับการผลิตพลังงานไฟฟ้ามากถึง 971,000 kg เลยทีเดียว ซึ่งงานนี้นอกจากจะเป็นการช่วยให้ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คได้พบกับผระสิทธิภาพของเครื่องที่แรงมากขึ้นกว่าเดิม ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้ามากกว่าเดิมแล้ว ยังถือว่าเป็นการช่วยลดปัญหามลภาวะทางด้านอากาศและปัญหาสำหรับโลกร้อนอกด้วย

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Acer

Acer Swift X โน๊ตบุ๊คเครื่องบางประสิทธิภาพดีที่ครีเอเตอร์ต้องหลงรัก Acer Swift X เรียกว่าเป็นรุ่นย่อยในสาย Acer Swift ที่ยังคงเอกลักษณ์ตัวเครื่องบาง สแกนลายนิ้วมือได้ และประสิทธิภาพดี ตอบโจทย์คนที่ใช้โน๊ตบุ๊คทำงานหลากหลายแบบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ Swift X รุ่นนี้จะเป็นรุ่นแรงสุดในตอนนี้ต่อจากรุ่นที่ใช้ AMD Ryzen 5 5500U การ์ดจอ GTX...

Buyer's Guide

AMD Notebook แรม 16GB นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญ ในการเลือกซื้อมาเพื่อใช้งานที่หลากหลาย อย่างเปิดโปรแกรมหลายๆ อย่างพร้อมกัน โดย Notebook ในบทความนี้ทั้งหมดจะมาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล AMD อย่าง Ryzen 4000U / Ryzen 4000H และ Ryzen 5000U สถาปัตยกรรม Zen 2...

Buyer's Guide

Notebook ตัดต่อวีดีโอดี ๆ สักเครื่อง จะซื้อมาทำคลิปต้องเลือกยังไงถึงจะดีสุดนะ? Notebook ตัดต่อวีดีโอได้ดีสักเครื่องในยุคนี้เรียกว่าคุ้มและสเปคแรงในราคาที่จับต้องได้แล้ว และข้อดียิ่งกว่านั้น คือโน๊ตบุ๊คกลุ่มนี้จะเอาไปทำงานเน้น ๆ หรือผสมกับการเป็นสตรีมเมอร์แล้วตัดคลิปช็อตเด็ด ๆ มาอัพโหลดขึ้นช่องของตัวเองก็ได้ ไม่ต้องใช้วิธีประกอบเกมมิ่งพีซีสักเครื่องเหมือนเมื่อก่อนแล้วก็ได้ ซึ่งสเปคของโน๊ตบุ๊คกลุ่มนี้อาจจะอยู่ในระดับที่แรงตอบโจทย์ของใครหลาย ๆ คนแล้วก็ได้ หรือบางคนจะเพิ่มแรมหรือเปลี่ยน SSD ให้ความจุมากขึ้นก็เหลือเฟือแล้ว สำหรับคนที่คิดอยู่ว่าจะเลือกเครื่องสเปคไหน แรมเท่าไหร่หรือมีรายละเอียดเครื่องส่วนไหนควรใส่ใจบ้าง ก็สามารถศึกษาวิธีเลือกสเปค Notebook...

Notebook Review

Lenovo Legion 5 รุ่นใหม่ปี 2021 นับได้ว่าเป็น Gaming Notebook ที่ได้รับความสนใจพอตัว ด้วยความแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ในตลาด อย่างดีไซน์ภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์ มี DNA ที่เป็น Legion Series ที่เป็น Gaming จริงจังรุ่นล่าสุด พร้อมด้วยการทำงาน Lenovo Legion AI...