Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

ว่าที่ Start Menu ใหม่บน Windows 10 เน้นหลังโปร่งใส เปลี่ยนไปตาม Theme

ในช่วงหลังมานี้ หลายคนที่ติดตามเรื่องของ Windows 10 ยิ่งช่วงที่มีอัพเดตเยอะๆ ก็ยังหวังว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม โดยเฉพาะเรื่องของอินเทอร์เฟส ที่มักจะมีข่าวหลุดมาบ่อยๆ ซึ่งล่าสุดก็เป็นเรื่องของ Start Menu ที่ช่วงหลังมีส่วนต่อการใช้งานมากขึ้น และเป็นเหมือนด่านแรก ที่ให้ผู้ใช้เข้าถึงโปรแกรมและการใช้งานได้ง่ายขึ้น ซึ่งข่าวนี้แน่นอนว่าคงไม่ใช่การถอดออกไป แต่เป็นการปรับดีไซน์ใหม่ ให้ดูทันสมัยและน่าใช้ อย่างไรก็ดี กับภาพชุดแรกที่ออกมานี้ ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนกำลังคาดหวังว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ เกิดขึ้นในช่วงของการอัพเดตใหญ่ในครั้งหน้า

start menu

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ก็มีข่าวลือหนาหูว่าไมโครซอฟท์อาจจะยกเลิกการใช้ Live Tiles บน Start Menu Windows 10 โดยที่ Live Tiles นี้ จะทำหน้าที่ในการดึงข้อมูลในการใช้งานแอพ เช่น Mail หรือ Spotify รวมไปถึงบรรดาที่มีการอัพเดตแบบเรียลไทม์ แต่ก็ไม่ได้รับการสนับสนุนจากไมโครซอฟท์อย่างเต็มที่นัก และล่าสุดบรรดาผู้พัฒนาแอพที่เป็น Third-party ก็ลดบทบาทการสนับสนุนลงไป อย่างไรก็ดีในช่วง มีนาคมที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ยังคงยืนยันว่าจะไม่ทิ้ง Live Tiles ไปไหน และยังมีภาพของไอคอนแอพในรูปแบบใหม่ออกมาให้ได้ชมกันด้วย โดยเป็นภาพของไอคอนบนบล็อคที่โปร่งแสง

Windows 10 New Start Menu 1

สำหรับ Start Menu ใหม่ คาดว่าจะถูกนำมาลงในช่วงปีหน้า โดยมี Live Tiles กับพื้นหลังแบบโปร่งใส ให้เข้ากับธีมที่ตั้งเอาไว้ ว่าเป็นโทน Light หรือ Dark ตามที่ปรากฏบนหน้าเพจ Microsoft 365 ซึ่งแชร์รูปที่ได้รับการปรับปรุงล่าสุดแล้ว นอกจากนี้ยังสังเกตได้ว่าไอคอนแอพทางด้านซ้ายของ Start Menu จะไม่ได้ถูกวางอยู่ใน Block อีกต่อไป ซึ่งสิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงอีกมากมาย ที่จะตามมาบน Windows 10 ในปีหน้านี้

Windows 10 New Start Menu 2 scaled

ที่มา: New Start Menu Windows 10

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย