Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – Lenovo ThinkVision P24h Hub Monitor สายเส้นเดียวก็เสียวได้

สำหรับสายทำงานน่าจะเคยประสบปัญหาสายเชื่อมต่อที่สุดแสนวุ่นวาย กว่าจะได้ทำงานแต่ละทีต้องต่อเมาส์ คีย์บอร์ด จอ LAN ที่กว่าจะต่อเสร็จก็หมดเวลาไปเยอะ หรือต้องเดินทางก็ต้องมาถอดทีละเส้นสุดแสนวุ่นวาย วันนี้ทีมงานเลยขอแนะนำจอที่เชื่อมต่อผ่าน USB-C เส้นเดียว พร้อมเชื่อมต่อทุกอุปกรณ์ด้วย Hub Monitor สายเส้นเดียวก็เสียวได้ใน Lenovo ThinkVision P24h 

Lenovo ThinkVision P24h-20 24″ QHD Type-C Monitor จอแสดงผลขนาด 23.8 นิ้วนี้มาพร้อมกับความละเอียดแบบ QHD (2560 x 1440), In-Plane Switching (IPS) และขอบแบบ NearEdgeless ทั้ง 3 ด้าน พร้อมพอร์ตการเชื่อมต่อที่ไม่เหมือนใครในรูปบบ Hub Monitor ด้วยสายเชื่อมต่อหลัก USB-C เพียงเส้นเดียว สามารถเชื่อมต่อทั้งจอภาพ ชาร์ต และ HUB-USB ที่มีให้มาถึง 4 พอร์ต รวมไปถึงพอร์ต LAN ที่มีมาให้ หรือจะเชื่อมต่อจอภาพโดยตรงก็มีทั้ง HDMI และ Display Port พร้อมปรับจัดรูปแบบจอภาพได้หลากหลายในแบบจอภาพคนทำงาน อีกทั้งยังมี ฟังก์ชัน Smart Power ตรวจจับการใช้พลังงานโดยรวมได้อย่างชาญฉลาดและจัดการการจ่ายพลังงานได้แบบไดนามิก 

Brightness 300 cd/m²
Contrast Ratio 1000:1
Connection Type 1xUSB Type-C Gen1(DP1.2 Alt Mode)

 

1xHDMI1.4

1xDP1.2

1xDP1.2(Out)

1xEthernet

1xUSB 3.1 Gen1(Upstream, by USB Type-C)

4xUSB 3.1 Gen1(Downstream, incl. 1 x BC1.2)

1xAudio Out(3.5mm)

Panel Type In-Plane-Switching
Stand Tilt Angle (-5° / 35°), Swivel Angle (+45° / -45°), Lift Range (150 mm), Pivot (-90° / 90°)
EU Energy Rating A
Power Requirement 100 – 240 VAC, 47-63Hz
Brand ThinkVision
Antiglare ใช่
Color Calibration Accuracy Avg Delta E < 2
Color Coverage 99% sRGB, 99% BT.709, 84% DCI-P3
Color Depth 8-bit
Color Support 16.7 Million
Dimensions without Package 205.0 x 420 x 539.8mm, 8.07 x 16.5 x 21.3 inches
Eye Caring ใช่
Head only Dimentions 44.6 x 325.7 x 539.8 mm, 1.8 x 12.8 x 21.3 inches
Height-Adjustable ใช่
Integrated Speaker Yes (2 x 1w)
Kensington Lock ใช่
Near Edgeless ใช่
Optional Soundbar Support ใช่
Power Consumption 23W Typ, 132W Max, ≤0.5W sleep/off, ≤0.3W switch-off
TCO Edge 2
USB Type-C ใช่
Weight Head Only 3.85 kg, 7.89 lbs
Weight with Package 8.1 kg, 17.86 lbs
Weight without Package 6.18 kg, 13.6 lbs
Supported Operating Systems OS Independent

Lenovo ThinkVision P24h มาในรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของจอภาพจาก ThinkVision เน้นโทนสีดำสนิท เรียบๆ แต่อุดมไปด้วยฟีเจอร์การรับจอที่หลากหลาย ไร้ขอบ 3 ด้าน ขอบด้านล่างจะมีโลโก้ ThinkVision พร้อมปุ่มปรับแต่งการใช้งานด้านขวา ขนาดไม่ใหญ่ถ้าเทียบกับจอขนาด 24 นิ้วทั่วไป

ฐานที่ออกแบบมาใหม่ นอกจากทำให้หมุนซ้ายขวาได้โดยฐานไม่ขยับ และยังเพิ่มร่องสำหรับวางอุปกรณ์เช่นปากกา หรือสมาร์ทโฟนได้ด้วย

 

Lenovo ThinkVision P24h เป็นจอสำหรับสายทำงานที่ปรับระดับการใช้งานได้เยอะมาก ไม่ว่าจะยกสูงต่ำ หมุนเอียงว้ายขวา ก้มเงยได้นิดหน่อย และที่สำคัญคือสามารถหมุนจอตั้งได้ด้วย

Lenovo ThinkVision P24h มากับด้านหลังที่โล่ง เรียบ แต่เน้นประโยชน์ใช้งาน พร้อมช่องระบายความร้อนจำนวนมาก วัสดุเป็นพลาสติดเกรทดี แบ่งเป็นสีดำสนิท กับสีดำเทาแยกชั้นชัดเจน  สามารถถอดขาตั้งเพื่อติดเป็นขาแบบแขวนได้

บริเวณฐานจะเปลี่ยนสายรัดเป็นแบบยาง แทนแบบพลาสติกเดิม ทำให้สามารถเก็บสายได้เยอะกว่า และแน่นหนากว่า

พอร์ตเชื่อมต่อด้านหลังครบครันไม่ว่าจะเป็น

 • 1xUSB Type-C Gen1(DP1.2 Alt Mode)
 • 1xHDMI1.4
 • 1xDP1.2
 • 1xDP1.2(Out)
 • 1xEthernet
 • 1xUSB 3.1 Gen1(Upstream, by USB Type-C)
 • 2xUSB 3.1 Gen1

พอร์ตเชื่อมต่อด้านข้างมีทั้ง Headphone แบบ Combo และ USB-A 2 พอร์ รองรับ Sleep Charge 1 พอร์ตแบบ USB 3.1 Gen 1

สาย USB-C ที่แถมมา รองรับ DP1.2 Alt Mode ต่อจอภาพ HUB-USB พร้อมชาร์ตอุปกรณ์ในสายเส้นเดียว

Lenovo ThinkVision P24h มีเมนูที่ปรับแต่งเข้าใจได้ง่าย และปรับแต่งได้พอสมควร

Lenovo ThinkVision P24h กับฟังค์ชั่น HUB Monitor ที่เชื่อมต่อแค่สาย USB-C เส้นเดียวกับโน๊ตบุ๊ค ก็พร้อมใช้งานอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อไว้กับจอภาพได้แล้ว ด้วยพอร์ต USB 4 พอร์ต ต่อสาย LAN ได้ อีกทั้งยังสามารถชาร์ตโน๊ตบุ๊คได้ด้วยสายเพียงเส้นเดียว ช่วยประหยัดเวลาที่ต้องมาต่อสายได้อีกเยอะ

เรื่องของคุณภาพของจอเช่นเดียวกับจอภาพของ ThinkPad เลย ด้วยพาแนลแบบ IPS ให้สีสันสดใสคมชัด แต่ก็ไม่จัดจ้านจนเกินไป ด้วยจอภาพแบบด้าน เหมาะสำหรับทำงานเอกสาร หรือใช้งานต่อเนื่องยาวนานได้โดยไม่เมื่อยล้าสายตา มองด้านข้างสีก็ไม่เพียน สะท้อนแสงน้อย

มุมมองภาพไม่มีผิดเพียงไม่ว่าจะด้านข้างซ้ายขวา บน ล่าง หรือแนวทะแยงก็ให้สีสันคมชัด สดใส สีดำก็ดำเกือบสนิท เรื่องคุณภาพของสีก็จัดว่าเที่ยงตรงมากสมกับที่เคลมไว้ว่า 99% sRGB แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นเที่ยงตรงระดับจอภาพสายทำงานด้านภาพโดยเฉพาะ แต่ว่าพอใช้งานได้ดีกว่าจอทั่วไปแน่นอน

คุณภาพของการเชื่อมต่อแม้จะเป็นพอร์ต USB-C แต่เท่าที่ทีมงานเชื่อมต่อกับ ThinkPad T480s ที่เป็น Thunderbolt 3 ก็สามารถแสดงผลได้อย่างสมูธไม่กระตุกหรือติดขัด ไม่ว่าจะเป็นวีดีโอ หรือเล่นเกมก็ไม่มีปัญหา พร้อมใช้งานอุปกรณ์ HUB ไม่ว่าทั้งเมาส์คีย์บอร์ด LAN หรือกระทั่งชาร์ตไปพร้อมกันได้โดยไม่มีปัญหา ไม่มีดีเลแต่อย่างใด

Lenovo ThinkVision P24h เชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB ทำให้สามารถใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน รองรับฟีเจอร์อย่าง Samsung Dex เต็มฟีเจอร์เช่น เช่นโคลนหน้าจอได้ หรือเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเป็นทัชแพ็ดก็ได้

Lenovo ThinkVision P24h เป็นจอมอนิเตอร์ที่ครบเครื่องโดยเฉพาะความเป็น Hub Monitor ที่เน้นความสะดวกด้วยสาย USB-C เส้นเดียว รองรับทั้งชาร์ต ต่อจอภาพ USB หรือกระทั่งแลน ช่วยประหยัดเวลาไม่ต้องถอดสายหลายเส้นให้วุ่นวาย อีกทั้งคุณภาพจอที่จัดว่าดีมากทั้ง IPS ความละเอียด 2K และยังให้ค่าสี 99% sRGB จอเดียวจบครบสำหรับสายทำงาน

Lenovo ThinkVision P24h มาในราคา 10,990 บาท จัดว่าคุ้มค่าเลยทั้งออปชั่นปรับได้เยอะ สายเดียวจบ พร้อมคุณภาพของจอภาพที่จัดว่าดีเลย พร้อมการรับประกัน Onsite Service ซ่อมฟรีถึงบ้าน 3 ปี

จุดเด่น

 • Hub Monitor สาย USB-C เส้นเดียวจบ
 • พอร์ตเชื่อมต่อที่เยอะมาก
 • จอหมุดตั้งยกสูงต่ำปรับได้เยอะ
 • จอภาพ IPS 99% sRGB

ข้อสังเกต

 • ยังหาซื้อได้ยาก เน้นร้าน Online
 • สายที่แถมมามีแค่ USB-C DP เส้นเดียว

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย