Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เปิดตัว iOS 14 มาพร้อมฟีเจอร์สุดเด็ด ที่เหมือนได้แรงบันดาลใจมาจาก Android ?!

Apple เปิดตัว iOS 14 อย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2020 ที่ผ่านมา ในงาน WWDC2020 ที่ปรับเปลี่ยนหน้าตาและรูปแบบของ iOS ไปพอสมควรเลยทีเดียว แต่เมื่อดู ๆ ไปแล้วบางฟีเจอร์ก็คลับคล้ายคลับคลาจะไปคล้ายกับฟีเจอร์หลายอย่างของทางฝั่ง Android ที่ทำให้ผู้ใช้หลายคนออกมากล่าวว่าทางฝั่ง Android ก็มีมาสักพักใหญ่ ๆ แล้วด้วยเหมือนกัน และฟีเจอร์สุดเด็ดที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 14 นั้น มีอะไรกันบ้าง มาดูกันเลย

ojpsgjrogojgo

Credit: droid-life

 • App Library
  เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 14 สำหรับจัดกลุ่มแอพพลิเคชั่นที่มีลักษณะเดียวกันไว้ด้วยกัน ทำให้ผู้ใช้สามารถจัดการหน้าแอพฯ ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถเรียกแอพฯ ที่ใช้งานบ่อยมาแสดงด้านบน โดยแยกหมวดหมู่ประเภทเอาไว้ แถมยังสามารถใช้งาน Search Bar ใน App Library เพื่อเปิดรายชื่อแอพพลิเคชั่นทั้งหมดได้อีกด้วย App Library นี้มีความคล้ายคลึงกับ App Drawer ของทางฝั่ง Android
 • Widgets ในหน้า Home Screen
  ผู้ใช้สามารถเพิ่ม Widgets แทรกระหว่างแอพพลิเคชั่นในหน้า Home ได้แล้ว แถมยังมีตัวเลือกให้เลือกมากมายหลากหลายให้ได้ปรับแต่งกัน นอกจากนี้ยังปรับขนาดของ Widgets และนำเอา Widget หลาย ๆ รายการมารวมกันได้ด้วย
 • ฟีเจอร์ Picture-in-Picture
  ฟีเจอร์นี้จะทำให้ผู้เล่นสามารถดูวิดีโอแบบจอเล็ก ๆ ระหว่างใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่น หรืออยู่ในหน้า Home ได้ แบบเดียวกันกับฟีเจอร์ที่อยู่บน iPad
 • Siri
  Siri ได้รับการอัพเกรดให้สามารถส่งข้อความเสียงได้ใน Message, สามารถใช้งาน Dictation และการแปลภาษาได้เลยโดยไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ต แถม Siri ยังสามารถเรียกใช้งานได้โดยไม่ต้องแสดงหน้าต่างขึ้นมาบังทั้งหน้าจอแบบเดิม ซึ่งก็คล้ายคลึงกับ Google Assistant ที่ทำมาสักพักแล้ว
 • Translator
  ใน iOS 14 ได้มีการเพิ่มแอพพลิเคชั่น Apple Translate เข้าไปโดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องลงแอพพลิเคชั่นเพิ่มแล้ว และหน้าตาของแอพฯ นี้ก็คล้ายคลึงกับ Google Translate พอสมควรเลยด้วย นอกจากนี้ Translate ยังรองรับการแปลภาษาได้จากเสียงพูดและบทสนทนาแบบเรียลไทม์ด้วย Siri เหมือน Google Translate แต่สามารถทำงานได้แม้ไม่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ในเบื้องต้นนั้น Translate รองรับ 11 ภาษา ได้แก่ อังกฤษ, จีนกลาง, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, สเปน, อิตาเลียน, ญี่ปุ่น, เกาหลี, อารบิก, โปรตุเกสและรัสเซีย
 • Call
  ในขณะที่ใช้งานอุปกรณ์แล้วมาสายเข้า ไม่ว่าจะเป็นการ โทร หรือ Line Call ฯลฯ จะปรากฏเป็นรูปแบบ Pop-up แทนที่จะขึ้นมาเป็นหน้าต่างแบบเต็มจอ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้สะดวกมากขึ้น และไม่รบกวนการใช้งานในขณะนั้น
 • App Clips
  ฟีเจอร์ใหม่ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้เป็นอย่างมาก โดยเป็นการใช้ NFC QR Code ในการเข้าถึงข้อมูลจากเว็บไซต์ ข้อความ แผนที่ หรือแผ่นป้ายต่าง ๆ โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ เพิ่มเติม App Clips ยังรองรับการจ่ายเงินผ่าน Apple Pay และล็อกอินด้วย Apple ID ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเสียเวลากรอกข้อมูลให้ยุ่งยากอีกด้วย
 • Message
  ในแอพพลิเคชั่น Message นั้นได้สามารถปรับแต่ง Animoji ได้มากขึ้น, ปรับปรุงการส่งข้อความแบบกลุ่มได้สะดวกและง่ายมากยิ่งขึ้น, สามารถปักหมุดข้อความ และ Mention บุคคลในการสนทนาได้ รวมไปถึงยังสามารถเปลี่ยนรูปภาพประจำ Group Message ได้ด้วย
 • Apple Maps
  ในส่วนของ Apple Maps ใน iOS 14 นั้น ได้รับการปรับปรุงในเรื่องของความแม่นยำในการนำทางมากยิ่งขึ้น, สามารถค้นหาเส้นทางที่ดีที่สุดในการเดินทางได้ ทั้งยังมีข้อมูลและคำแนะนำในสถานที่ต่าง ๆ ให้ด้วย, เพิ่มระบบนำทางสำหรับเส้นทางจักรยาน นอกจากนี้ยังเพิ่มประเทศ UK, ไอร์แลนด์ และแคนาดา และแสดงตำแหน่งของ
  EV Routing ระบุเส้นทางและตำแหน่งของสถานีชาร์จไฟฟ้าด้วย
 • Carplay
  ได้รับการปรับปรุงลูกเล่นใหม่ ที่สามาร
  เปลี่ยน Wallpaper ได้ และที่เด็ดมาก ๆ เลยก็คือ มีการเพิ่มฟีเจอร์ CarKey สำหรับการปลดล็อค สตาร์ตเครื่องรถยนต์ ผ่าน iPhone ได้เลยโดยไม่ต้องใช้กุญแจรถยนต์ โดยผู้ใช้สามารถยืนยันตัวตนด้วย Face ID หรือ Touch ID และยังสามารถแชร์รายละเอียดการใช้งานรถได้ผ่าน iMessage และ invite บุคคลอื่นให้สามารถปลดล็อครถได้ 

สำหรับอุปกรณ์ Apple ที่ได้ไปต่อใน iOS 14 ได้แก่

 • iPhone SE (รุ่นที่ 2) (2020)
 • iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max (2019)
 • iPhone 11 (2019)
 • iPhone XS, iPhone XS Max (2018)
 • iPhone XR (2018)
 • iPhone X (2017)
 • iPhone 8, iPhone 8 Plus (2017)
 • iPhone 7, iPhone 7 Plus (2016)
 • iPhone 6s, iPhone 6s Plus (2015)
 • iPhone SE (2015)
 • iPod touch รุ่นที่ 7 (2019)

ถือว่าเป็นการเปิดตัวการอัพเดตครั้งใหญ่ที่เปลี่ยนแปลงหน้าตาของ iOS ไปพอสมควรเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามนี่ยังเป็นเพียงแค่การเปิดตัวเท่านั้น ส่วนทาง Apple จะปล่อยตัว iOS 14 ออกมาให้ทุก ๆ คนสามารถดาวน์โหลดกันได้นั้น น่าจะเป็นในช่วงปลายปี 2020 นี้

อ้างอิง: droid-life

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...